Thương con, không ép con học trước lớp 1

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi tuetinhpharma, 22/7/2015.

 1. tuetinhpharma

  tuetinhpharma Sống khỏe mỗi ngày

  Tham gia:
  15/10/2014
  Bài viết:
  199
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  28
  Thương con, không ép con học trước lớp 1
  Có phải hàng triệu học sinh đã học trước khi vào lớp 1 đều đang học rất giỏi, đều có thái độ học tập tốt, đều say mê học hỏi và ba mẹ họ đang ngồi rung đùi đắc ý không ?

  [​IMG]

  Phụ huynh đợi con ngày thi đầu tiên vào lớp 1 tại Trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội

  Tôi là cô giáo tiểu học và cũng là phụ huynh, tôi nói rằng dạy viết chữ và giải toán cho trẻ con rất đơn giản. Những ông bố bà mẹ chỉ chăm chăm cho con luyện chữ đẹp, giải toán giỏi là những ông bố bà mẹ... lười.

  Dạy chữ trước lớp 1 chỉ là một viên gạch

  Vì chữ đã có chữ mẫu, nét nào cao bao nhiêu, rộng bao nhiêu, bút đi tới đâu thì cong, tới đâu thì hất... Có mẫu hết, cứ nhắm mắt mà đi theo khỏi nghĩ! Rồi toán lớp 1 cũng đơn giản lắm, cứ 2 + 2 = 4 cũng khỏi nghĩ, chắc chắn đúng!

  Một hiệu trưởng trường tiểu học nói với tôi: "Kinh phí của nhà nước thì thấp, tôi muốn dạy các em kỹ năng sống, dạy làm việc nhóm, dạy làm người... tất cả những thứ tốt đẹp đó đều cần giáo viên giỏi và nhiều chi phí. Chỉ có dạy chữ là rẻ nhất trong các loại dạy!".

  Nhìn ra thị trường sẽ thấy ngay, để cho con bạn biết viết và thậm chí viết đẹp, biết cộng trừ nhân chia, bạn chỉ cần bỏ ra 200.000-500.000 đồng/tháng cho con đi học thêm vài tháng là con thạo ngay. Nhưng với kỹ năng khác như tự chăm sóc bản thân hay rèn tính tự tin chẳng hạn, học phí sẽ tốn gấp cả chục lần! Chưa kể còn rủi ro là nếu ba mẹ không tạo môi trường để con rèn luyện thì chỉ một thời gian ngắn sau con lại bị về 0 trở lại.

  Vậy mà tôi thấy quá nhiều cha mẹ ngồi bên cạnh con hằng đêm từ 4, 5 tuổi để rèn con từng nét bút, nhẩm từng con số, rồi mẹ la con khóc, cả nhà như có chiến tranh. Những thứ đó cô giáo lớp 1 chắc chắn sẽ dạy chính xác hơn bạn, nhiệt tình hơn bạn nữa (vì cô còn bị ràng buộc bởi chỉ tiêu thi đua mà).

  Việc này cũng tương tự bạn dồn hết tiền của và công sức vào mua thật nhiều gạch rồi hi vọng sẽ có một tòa lâu đài. Giả sử việc ép bé học sớm có hiệu quả (bé viết đẹp, làm toán nhanh), tương tự như số lượng gạch bạn mua được rất nhiều. Nhưng một tòa nhà còn cần ximăng, cát sỏi, sắt thép, đá, gỗ... và cần kiến trúc sư.

  Chưa kể sau khi bạn dồn hết tiền mua gạch thì mới biết quy hoạch khu đó chỉ cho phép dựng nhà gỗ! Nhiều cô giáo lớp 1 đã than phiền thà dạy một bé chưa biết gì hết còn hơn dạy một bé biết viết rồi, nhưng đã trót quen cách viết không đúng ý cô. Nếu xét về đầu tư kinh tế thì đầu tư vậy có đáng không?

  Vào lớp 1 là bước ngoặt lớn trong đời

  Về tâm lý lứa tuổi, việc bắt đầu đi lớp 1 là một cuộc cách mạng, là bước ngoặt lớn trong đời bé, đòi hỏi ba mẹ có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và toàn diện.

  Tiến sĩ Hoàng Minh Tố Nga, Trung tâm tâm lý Hồn Việt, nói: "Ở nhà nhất mẹ nhì con, giờ nhà nào cũng chỉ có từ 1-2 con, trong lớp sẽ toàn các vua và nữ hoàng chơi với nhau. Con sẽ phải tương tác với một xã hội mà ở đó không còn yêu thương vô điều kiện như ở nhà. Đừng thấy con mình đi học về viết đẹp, biết đọc là vội mừng, nhiều bé ra chơi toàn đứng một mình, nhiều bé khóc vì "không có ai chơi với con", "đi học con toàn bị ăn hiếp", "đi học không có vui gì hết".

  Nguy hiểm nhất ở lớp 1 không phải là chưa biết viết, biết đọc, mà là không kết nối được với xung quanh, không biết cách bộc lộ cảm xúc, không biết tương tác, không biết cách sống cùng người khác". Mà tất cả những điều này đều cần dày công!

  Mục đích học tập của lớp 1 là gì? Là con bạn biết đọc và biết viết, hay con ham học tập tìm tòi và sáng tạo? Để ý sẽ thấy cuối lớp 1 hầu như bé nào cũng biết đọc, biết viết. Nhưng có bao nhiêu nhà bố mẹ phải mỗi đêm kè kè bên bàn, la mắng, dùng roi, dùng hình phạt, hoặc dùng các phần thưởng để nhử con học? Bao nhiêu bé thật sự có động cơ học tập, biết học tập là việc của chính mình chứ không phải là học cho cha mẹ?

  Cơ chế giáo dục phổ thông của nước mình đặc biệt so với nhiều nước tiên tiến khác là giáo viên không được tự ý điều chỉnh lịch giảng dạy! Tức tuần đầu tiên vào lớp 1, mặc kệ những bạn đã đọc thông viết thạo hay bạn chưa biết một nét nào, thì lớp 1 của cả nước đều bắt đầu học một bài giống nhau với thời lượng tương đương nhau. Tuần đầu tiên là cứ học nét cong, nét thẳng, nét hất chán chê, rồi sau đó thì ê a vài chữ cái.

  Người lớn, dù đã biết cư xử, mà phải ngồi nghe sếp cứ ra rả nói những điều mình đã biết, còn muốn nổi điên. Huống chi các cô cậu 6 tuổi, quá trình hưng phấn mạnh gấp nhiều lần quá trình ức chế, ở nhà đã đọc ro ro, tính nhoay nhoáy, giờ cứ ngồi đợi cô dạy nét cong nét hất, ngồi vẽ chữ to đùng bốn li đúng như giáo án của Bộ GD-ĐT đề ra... Những bạn đã học trước rồi vào lớp thường rất nghịch phá, bướng bỉnh. Và hệ quả lại thường bị cô giáo la mắng, phạt.

  Vậy là ngay những bước chân đầu tiên tới trường, bắt đầu một hành trình dài và quan trọng suốt đời là học hành, thì toàn thấy bị "hành", chả thấy "học" được cái gì mới mẻ, thú vị và hấp dẫn!

  Hãy dạy những điều nhà trường bỏ trống

  Cả hai con tôi hoàn toàn không đi học chữ trước. Nhưng không có nghĩa là tôi bỏ mặc con chơi với cái tivi suốt sáu năm rồi tới ngày 5-9 quẳng tọt vào lớp cho cô giáo. Tôi dạy con những thứ cần thiết để giúp cho việc dạy của cô.

  Tôi dạy con cầm bút bằng cách tập vẽ, tập tô màu. Tôi tập cho con tập trung, trật tự bằng cách cho chơi xếp hình, ghép hình, bằng các trò chơi kéo dài 40 phút, một tiếng ở nhà. Tôi tập cho con tự chăm sóc bản thân, tự chải đầu, cột tóc, tự rửa mặt, biết đi vệ sinh. Tôi tập cho con cách thưa gửi, trình bày với cô giáo sao cho hiệu quả.

  Có lần con tôi bị cô tịch thu quả bóng, nó tiếc lắm mà không dám xin lại. Tôi không đi xin hộ, chỉ đóng giả cô giáo để con tập khoanh tay, mặt mũi hối lỗi, nói đi nói lại một câu: "Cô ơi con xin lỗi! (dừng một chút), từ nay con sẽ không mang bóng tới lớp nữa ạ! (dừng một chút xem cô có nói gì không). Cô cho con xin lại quả bóng được không ạ?". Vì đã được tập nói ba, bốn lần trước với mẹ nên tới lớp con nói với cô rất đàng hoàng, không còn sợ nữa.

  Và tôi không đợi để cô giáo bị sốc, bị thất vọng khi gặp con. Ngay khi cô giáo vừa nhận lớp, tôi đã gặp và trao đổi trước với cô rằng con tôi chưa học chữ nào. Khi cô giục tôi cho bé đi học thêm, tôi không đồng ý nhưng tôi chỉ nói: "Vâng, để từ từ gia đình thu xếp!". Tôi nghĩ đâu cứ nhất thiết phải đối đầu và gây thêm mâu thuẫn với cô giáo của con mình?

  Mục đích học tập UNESCO gồm nhiều thứ lắm: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học tập để làm người". Vậy hãy để bài tập viết, tập đọc cho cô giáo lo. Hãy dạy những kỹ năng rất quan trọng khác đang bị nhà trường bỏ trống như thể thao, nghệ thuật, giao tiếp, cư xử, hiểu và định giá đúng bản thân... Hãy dành thật nhiều năng lượng, thời gian và tiền của bạn để bù đắp vào đó.

  Đừng đua chen việc con hàng xóm biết đọc, biết viết trước làm gì. "Khi chúng ta lạc đường, càng tiến tới, chúng ta càng xa đích đến (Seneque – La vie heureuse).

  Nhớ câu văn của nhà văn Thanh Tịnh: "Mỗi năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, lòng tôi lại man mác những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường". Cảm giác đó tuyệt vời lắm, thiêng liêng "ngàn năm hồ dễ mấy ai quên", tại sao không cho bé tận hưởng?

  Đường học còn rất dài, còn suốt cả cuộc đời. Hãy để bé đặt bước chân khởi đầu vào lớp 1 bằng cảm xúc của sống trung thực, háo hức với những thử thách mới mẻ, kính trọng cô giáo vì ý nghĩa của việc đi học. Chứ dừng đẩy bé vào những giờ học cực hình, phải ngồi trật tự nghe lại những điều cũ kỹ mình đã lén học trước từ mấy tháng trước.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tuetinhpharma
  Đang tải...


 2. Meyeucon78@

  Meyeucon78@ Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/7/2015
  Bài viết:
  172
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  18
  Chào bạn, nhà mình cũng có 2 bé: bé gái lớn năm nay 10T, chuẩn bị lên lớp 5, trước khi nhập học 2 tháng tôi cũng cho cháu đi học 2 tháng luyện chữ, trước đó ở nàh cháu đã biết đọc mặc dù tôi không dạy cháu đánh vần, có thể là cháu nhớ mặt chữ (vì tôi hay đọc truyện cho cháu nghe, trước khi đi ngủ, hôm nào tôi cũng đọc và cháu hỏi lại).
  Nhưng sang bé thứ 2: bé trai 4.5T, bé cực kỳ hiếu động, chắc sẽ không được như chj cháu, vì đi đâu cũng chỉ thích nghịch thôi. Mình không biết khi bé vào lớp 1 thì thế nào nữa?
  Mình cũng đồng tình với bạn và mình cũng rất muốn thực hiện như bạn nhưng có một vài lí do ở đây mà mình và một số phụ huynh khác cũng đang băn khoăn không biết thế nào là tốt.
  Ở CQ mình, các chj em cũng hay tâm sự và nc về việc có cho con đi học trước không. Nhưng có mẹ kể là: con mẹ ấy không học trước, khi đến lớp, các bạn đã tô chữ nhoay nhoáy, làm tóan cũng nhanh, cô giáo thấy con bạn này không bằng các bạn khác (chắc cô cũng biết là không đi học trước) nên gặp phụ huynh và nói: cháu chậm tiến bộ lắm, cháu tiếp thu kém lắm,... và còn nói ngay với cả con làm cho đứa trẻ về nhà sợ ngày hôm sau không dám đi học nữa, cứ nhiều lần như thế thì sẽ không tốt cho tâm lý của cháu.
  Tôi cũng đang lăn tăn về vụ đi học trước của cháu, hiện tại bé mình 4.5T nhưng tô màu cũng không tập trung, mình cũng lo lắm cơ, đang tính dần dần đây.
   
  loan157 thích bài này.
 3. Merucon

  Merucon ThatRe.vn/ 0942 921 599

  Tham gia:
  16/4/2011
  Bài viết:
  14,314
  Đã được thích:
  1,350
  Điểm thành tích:
  913
  Mình cho con đi học lớp: Hành trang vào lớp 1, ko chỉ học chữ mà học cách đi đứng, nói năng, phát biểu trong lớp... Chuẩn bị tâm thế cho con vào lớp 1, mình nghĩ là tốt.
   
  Meyeucon78@ thích bài này.
 4. loan157

  loan157 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  31/10/2014
  Bài viết:
  8,613
  Đã được thích:
  3,613
  Điểm thành tích:
  2,113
  Các con bây giờ toàn phải đi học trước vì bố mẹ sợ thiệt hơn bố mẹ khác thôi!
  Mất hết tuổi thơ. :(
   
 5. maithanhthuy132th

  maithanhthuy132th Thành viên tích cực

  Tham gia:
  21/12/2012
  Bài viết:
  615
  Đã được thích:
  114
  Điểm thành tích:
  83
  Mất hết tuổi thơ, trẻ con lớp 1 ở quê vẫn còn mặc quần thủng đi.. thả diều, bắn bi. Phố thì bị cận rồi . hực hưck
   
 6. loan157

  loan157 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  31/10/2014
  Bài viết:
  8,613
  Đã được thích:
  3,613
  Điểm thành tích:
  2,113
  Cận thị từ cấp tiểu học, khổ thân các bé quá mn nhỉ.
   
 7. doboi.vn

  doboi.vn Thành viên mới

  Tham gia:
  19/7/2015
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Em thì cứ cho F1 đi học phát triển bình thường chưa ép F1 đi học suốt ngày chỉ học trên trường về làm bài đầy đủ là được.
   
  tuetinhpharma thích bài này.
 8. vinaconex

  vinaconex Thành viên chính thức

  Tham gia:
  30/10/2009
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  18
  Cũng khó lắm, thương con nhưng nghĩ đến cảnh cả lớp đi học trước mà con mình lại không đi thành ra học muộn, chậm hơn bạn, chỉ sợ sinh ra tư tưởng tự ti, rồi cứ chậm mãi so với các bạn thôi
   
 9. rongvang1505

  rongvang1505 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  25/11/2014
  Bài viết:
  1,166
  Đã được thích:
  248
  Điểm thành tích:
  103
  con mình hiện tại ko cho đi học trước. mình hay mở cd dạy học chữ kiểu vừa học vừa chơi để nhận mặt chữ ý.
   
  loan157 thích bài này.
 10. loan157

  loan157 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  31/10/2014
  Bài viết:
  8,613
  Đã được thích:
  3,613
  Điểm thành tích:
  2,113
  Ồ, CD cho vào máy tính hả mn ơi?
   
 11. hauthao2812

  hauthao2812 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  11/12/2014
  Bài viết:
  375
  Đã được thích:
  97
  Điểm thành tích:
  28
  bé nhà mình năm nay cũng vào lớp 1. Kinh nghiệm thực tế của em thì các mẹ vẫn nên cho con đi học trước ạ. Bé nhà em được học chữ từ tháng 6 ở nhà cô đã biết viết các chữ cái. Sang tháng 7 bắt đầu nhà trường tổ chức học thêm cho các con. Em thấy mỗi ngày cô cho các bạn viết 3 chữ cái và 1 chữ số. Nếu con không đi học trước thử hỏi con có biết viết 3 chữ cái 1 ngày không ạ. Biết là việc cho con đi học trước là không nên nhưng giờ phải theo thôi chứ biết làm thế nào. hic... hic... giáo dục việt nam là thế mà..
   
 12. loan157

  loan157 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  31/10/2014
  Bài viết:
  8,613
  Đã được thích:
  3,613
  Điểm thành tích:
  2,113
  Nghe mn nói buồn quá
   
 13. quynhhoa209

  quynhhoa209 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  28/5/2014
  Bài viết:
  460
  Đã được thích:
  73
  Điểm thành tích:
  28
  Cháu nhà e năm nay cũng vào lớp 1, ở mẫu giáo cháu cũng được học chữ rồi, biết đánh vần nhưng cứ như cưỡi ngựa xem hoa. Lười học lắm. Cháu cũng bắt đầu học hè lớp 1 được 1 buổi 2,5 tiếng nhưng chỉ học viết mấy nét xiên. Cháu lại học cô giáo mới ra trường vào dạy nên không biết kinh nghiệm dạy học hay kỹ năng truyền đạt có tốt không, nếu không tốt thì vẫn phải cho đi học thêm các mẹ ah.
   
 14. vuonghuyenthu

  vuonghuyenthu Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  7/7/2015
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  28
  Mình luôn cố gắng để con cảm thấy đi học là một niềm vui và cơ hội chứ không phải là một nghĩa vụ!
   
  tuetinhpharma thích bài này.
 15. anonymouss

  anonymouss Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  18/6/2015
  Bài viết:
  458
  Đã được thích:
  95
  Điểm thành tích:
  28
  với trẻ, học k bh là quá sớm, thậm chí là học ngay từ trong bụng mẹ. Tuy vậy, mình đồng ý k cho con đi học trước lớp 1 (ở đây là học văn hóa) thời điểm này mình nên dạy con "học lễ" trước, đồng thời biết & phát triển năng khiếu cho trẻ
   
 16. tham.hp

  tham.hp Thành viên tích cực

  Tham gia:
  11/5/2015
  Bài viết:
  631
  Đã được thích:
  108
  Điểm thành tích:
  83
  Theo mình, việc học chứ hay học tính toán đơn giản không phải là việc quá khó khăn để bé có thể tiếp thu, bởi vậy không cần thiết phải cho bé đi học trước khi vào lớp 1, thay vào đó nên dành thời gian cho bé khám phá và học hỏi từ thế giới xung quanh thông qua các hoạt động ngoại khóa, ngoài trời, vui chơi với bạn bé hay giao tiếp với người lớn tuổi :)
   
 17. nguyenhongnhung1086

  nguyenhongnhung1086 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  8/9/2014
  Bài viết:
  1,793
  Đã được thích:
  243
  Điểm thành tích:
  103
  Mình nghĩ là nên nhưng cũng đừng bắt ép bé quá. Đang tuổi ăn tuổi chơi mà ép thì tội
   
 18. gmt210

  gmt210 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  8/6/2012
  Bài viết:
  7,934
  Đã được thích:
  1,053
  Điểm thành tích:
  823
  Vấn đề này vẫn cứ là chủ đề siêu nóng của mỗi năm trước mỗi mùa tựu trường. Tranh luận mãi và chưa bao giờ ngã ngũ cả. Cuối cùng sau 1 hồi nêu ý kiến thì cứ nhà ai có con nhà ấy tự quyết định:). Nhưng nhìn chung mình thấy, ở thành phố thì đa phần là các cháu có đi học trước. Bố mẹ cũng muốn con có tuổi thơ, con được chơi nhiều, nhưng không cho đi học thì sốt ruột, sợ bị học kém so với các bạn. Mồm thì vẫn lên án việc học trước, nhưng lại vẫn cho con đi học ôn luyện. Thế là vòng luẩn quẩn lại bắt đầu hết năm này qua năm khác.:)
   
 19. thanhthanh2015

  thanhthanh2015

  Tham gia:
  11/9/2014
  Bài viết:
  13,332
  Đã được thích:
  2,489
  Điểm thành tích:
  863
  muốn nhưng rất khó vì thường thấy ở các trường đều dạy bé học trước chương trình rùi
   
 20. kenieu

  kenieu Thành viên chính thức

  Tham gia:
  15/7/2015
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  28
  Mình thấy ở HN giờ con nào cũng đi học trước, vào lớp các cô đều có tư tưởng mặc nhiên các con đã học trước rồi,... con mình ko học trước thì ko theo được, dẫn đến ko chán học,... kéo theo 1 lô thứ đằng sau nữa. Nên dẫu biết có tiêu cực vẫn phải cho con đi học trước :(
   

Chia sẻ trang này