Thương mại điện tử thời phổ cập

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi webmaster, 4/12/2014.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Người ta nói nhiều về sự phát triển thần kỳ của các công ty công nghệ và thương mại điện tử. Quả thật thời gian qua thương mại điện tử có sự phát triển rất nhanh chóng trên thế giới đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc với Amazon, Ebay, và Alibaba. Rất nhiều công ty lớn nhỏ đầu tư vào thương mại điện tử với kỳ vọng sẽ thu được những lợi nhuận khổng lồ như cách mà Ebay, Amazon và Alibaba đã làm.

  [​IMG]

  Cho đến bây giờ thị trường bán hàng vẫn chưa hết nóng, vẫn còn rất nhiều lĩnh vực bán hàng chưa tận dụng sức mạnh của sự phát triển công nghệ. Tuy nhiên rất nhiều lĩnh vực bán hàng online trở nên bão hoà và quá tải. Nhìn một cách tổng thể thì thị trường vẫn còn quá rộng lớn, thương mại điện tử chỉ chiếm một tỷ lệ quá nhỏ so với kinh doanh truyền thống. Nhưng tại sao chúng ta vẫn khó bán được hàng? Phải chăng thị trườn đã trở nên bão hoà?

  Theo tôi suy luận thì trong một số lĩnh vực bán hàng online đã trở nên tương đối bão hoà với sự phát triển khá mạnh của Facebook khiến cho rất nhiều người đều có thể bán hàng được cho người khác qua những bạn bè trên mạng của mình. Nhưng rồi số lượng người bán tăng nhanh, còn người mua thì tăng khá chậm, không phải họ không cập nhật được công nghệ mà còn bởi vì thói quen của họ. Nhiều người trong số họ không quen mua hàng qua mạng hay đặt hàng qua điện thoại. Nhiều người trong số họ còn sợ rủi ro và không tin tưởng vào mua bán online.

  Chính bởi phần lớn người chưa tin và chưa quen với việc mua bán online nên dù họ vẫn thường xuyên online trên mạng và truy cập Facebook rất nhiều thì lượng người mua vẫn chưa tăng mạnh như nhiều người kỳ vọng. Thói quen cần được hình thành một cách từ từ và nó cũng mất thời gian.

  [​IMG]

  Bởi vậy trước mắt những người bán vẫn phải kịch liệt cạnh tranh để giành giật những người đã và muốn mua hàng online mà rất khó hoặc ít muốn thuyết phục những người chưa quen hoặc sợ rủi ro khi mua hàng qua mạng.

  Chúng ta cạnh tranh một cách kịch liệt bằng cách spam nhiều hơn, gửi nhiều email hơn, cập nhật Facebook thường xuyên hơn, chạy quảng cáo nhiều hơn, rồi SEO,... mà mục đích chỉ cướp khách của người khác, bởi vậy những người khác cũng đi cướp lại. Vì mải đi cướp khách cho nên chúng ta cũng chẳng giữ khách cũ nên dần dần cũng chẳng còn khách quen nữa và rồi suy thoái, chi nhiều hơn, quảng cáo mạnh hơn mà vẫn bán được ít hơn.

  Vì mải mê giành giật khách, rồi khuyến mãi giảm giá,... nên để có lãi nhiều khi cũng chấp nhận gian dối một tý, rồi một tý nữa để hơn đối thủ,... dần dần lòng tin của những người mua hàng online cũng giảm đi...

  Vậy làm sao để không đi vào vòng xoáy đó?? Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ hy vọng chúng ta sẽ có nhiều ý tưởng tốt để giữ khách thay vì chạy đua giành giật.

  Xin trích một đoạn trong Tôn Tử Binh Pháp như sau:

  "Tôn tử nói: Trước kia người giỏi dụng binh đánh giặc, trước tiên phải không để bại, sau mới đánh bại kẻ địch. không để bại là do mình, giành chiên thắng là tại địch. Thế nên người giỏi dụng binh có thể làm kẻ địch không thắng được mình, nhưng không chắc làm kẻ địch bị ta đánh thắng. Cho nên nói thắng lợi có thể dự kiến nhưng không nhất thiết đòi hỏi được (tối nghĩa quá:"thắng khả tri,i nhi bất khả vi") không thể thắng được thì thủ, có thể thắng được thì công. Thủ là do chưa đủ điều kiện, công là khi điều kiện có thừa. Người giỏi thủ ém quân tại các loại địa hình, người giỏi công phát huy mọi thế mạnh, thế nên bảo toàn được lực lượng mà vẫn toàn thắng ("thiện thủ giả, tàng ư cửu địa chi hạ, thiện công giả, động ư cửu thiên chi thượng")."
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Linh Ngoc Pham

  Linh Ngoc Pham Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/11/2014
  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  25
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Thương mại điện tử thời phổ cập

  Bài viết rất hay , dạo này lạnh nên DT sụt giảm kinh khủng , lo sốt vó lên mà vẫn phải tươi cừoi để phục vụ KH :(
   
  webmaster thích bài này.
 3. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ðề: Thương mại điện tử thời phổ cập

  Một bài viết khá hay phỏng vấn một chuyên gia về TMĐT

  Thương mại điện tử Việt Nam: 'Không dễ xơi'

  Thất bại của nhiều tên tuổi lớn cho thấy thị trường thương mại điện tử có thể bùng nổ trong tương lai gần nhưng không có nghĩa là “dễ xơi”, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trong nước.

  Ngày 5/12 tới đây, Cục Thương mại điện tử của Bộ Công thương sẽ chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức ngày mua sắm trực tuyến Online Friday. Tại sự kiện này, người tiêu dùng sẽ được tham gia mua hàng hóa với nhiều hình thức khuyến mãi khác nhau, với sự tham gia của hơn 800 doanh nghiệp có hoạt động TMĐT.

  Sự xuất hiện của ngày Online Friday đầu tiên tại Việt Nam cho thấy thị trường TMĐT đã có những bước phát triển tốt. Hơn 10 năm xuất hiện tại Việt Nam, doanh số từ khu vực này đã tăng trưởng mạnh. Theo Cục Thương mại điện tử, thị trường TMĐT Việt Nam sẽ có doanh số khoảng 1,3 tỉ USD vào năm 2015, tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm (năm 2012, doanh số của TMĐT Việt Nam ước đạt 700 triệu USD).

  Nhiều vụ mua bán - sáp nhập các doanh nghiệp TMĐT lớn, sự chú ý của một số tập đoàn lớn trong và ngoài nước (Hàn Quốc, Nhật Bản, hay Thái Lan) sẽ là tiền đề để TMĐT Việt Nam bùng nổ vào năm 2015.

  Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc khối TMĐT Zamba của VCCorp, thị trường có thể bùng nổ trong tương lai gần nhưng không có nghĩa là dễ "ăn”, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp trong nước.

  Năm 2014 đánh dấu sự xuất hiện các một số doanh nghiệp lớn nhảy vào lĩnh vực TMĐT, theo ông, có phải các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh đều muốn bước chân vào lĩnh vực này?

  Điều này thì những người làm TMĐT ở Việt Nam quá rõ. Những tên tuổi lớn trong làng công nghệ Việt Nam như VNG, FPT đều có những bước đi nhất định vào TMĐT. Tuy nhiên, không phải cứ có tiềm lực tài chính dồi dào là có thể thành công. Thậm chí là ngược lại.

  Chẳng hạn, trường hợp của VNG đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để phát triển TMĐT nhưng vẫn thất bại. Kết quả là họ bán lại mảng TMĐT cho FPT với giá thấp hơn nhiều so với số tiền đầu tư. Gần đây nhất một doanh nghiệp lớn cũng đã đánh tiếng vào thị trường nhưng phải lùi thời gian ra mắt hai, ba lần và đến giờ vẫn chưa thể xuất hiện.

  Năm 2015, thị trường TMĐT hứa hẹn bùng nổ với khi dòng tiền chảy vào từ cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, không phải ai muốn làm TMĐT ở Việt Nam cũng được, kể cả với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh.

  Vậy ngoài yếu tố tài chính, các doanh nghiệp tham gia vào TMĐT còn cần yếu tố gì nữa, thưa ông?

  Muốn làm TMĐT Việt Nam, yếu tố con người rất quan trọng. Nếu con người không có tố chất, không hiểu rõ thị trường thì kế hoạch rất dễ đổ bể.

  Một số dự án đẩy nhanh quá trình này bằng việc lôi kéo những nhân sự cao cấp có kinh nghiệm về TMĐT ở nơi khác về. Tuy nhiên, vấn đề chính nằm ở định hướng của người lãnh đạo. Trong trường hợp của VNG, họ áp dụng tư duy người làm game và kinh doanh game. Ngành game có đặc thù là thu hồi vốn rất nhanh, sau 6 tháng đến 1 năm là có thể biết mình kinh doanh lỗ hay lãi. Trong khi đó, TMĐT thì cần đầu tư dài hạn, từ 3 – 5 năm. Vì thế doanh nghiệp đầu tư phải hết sức kiên nhẫn.

  Tương tự, Vingroup làm rất tốt trong lĩnh vực bất động sản, du lịch, bán lẻ… Tuy nhiên, chính những thành công đó lại khiến họ gặp khó khi bắt tay vào lĩnh vực TMĐT. Làm TMĐT mà bắt tuân thủ các quy trình chặt chẽ, nhiều tầng kiểm định để hoàn thành thì vừa chậm và vừa rối. Người làm TMĐT đòi hỏi phản ứng nhanh hơn thế. Việc thông qua các cấp cũng đòi hỏi nhanh hơn, bộ máy tinh gọn.

  Nếu nói về quy trình và bộ máy, các doanh nghiệp nước ngoài chắc sẽ làm tốt?

  Một số DN áp dụng toàn bộ quy trình đã thành công ở nước ngoài về Việt Nam. Như Lazada đang sử dụng mô hình của Amazon và đã thu về những tín hiệu nhất định. Họ có quy trình, tư duy làm TMĐT tốt. Tuy nhiên, do áp dụng quy trình nguyên gốc về nên điều họ còn thiếu đó là sự hiểu biết về người tiêu dùng Việt Nam.

  Đó có thể là tâm lý khách hàng mỗi vùng miền. Chẳng hạn ở miền Nam, người tiêu dùng cực kỳ quan tâm tới chất lượng dịch vụ, nếu làm không tốt, họ sẽ không bao giờ quay lại. Trong khi đó người miền Bắc lại cực kỳ nhạy cảm với giá cả. Nếu giá tăng, khách hàng miền Bắc sẽ phản ứng rất nhanh.

  Một yếu tố nữa là người dùng Việt Nam rất thiếu trung thành. Đây cũng là một nghịch lý của ngành TMĐT. Ngành này đòi hỏi phát triển lâu dài, từ 3 – 5 năm nhưng người dùng lại không trung thành. Các DN nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam bên cạnh quy trình cũng phải để ý những vấn đề này.

  Vậy theo ông, ai có thể trở thành những “thế lực lớn” trên thị trường TMĐT Việt Nam trong tương lai?

  Dù còn một số hạn chế kể trên nhưng các DN nước ngoài vẫn đáng ngại nhất. Tiềm lực của họ rất mạnh, họ có cách làm bài bản và liên tục được đầu tư. Nếu họ liên tục tấn công vào thị trường thì khó có doanh nghiệp trong nước nào đủ sức làm đối trọng.

  Ngoài Lazada, hiện có hai đơn vị nước ngoài khác cũng đang chuẩn bị vào Việt Nam. Như Rakuten, DN TMĐT lớn nhất Nhật Bản sẽ vào Việt Nam trong tương lai gần. Một số DN Thái Lan, Hàn Quốc cũng coi thị trường Việt Nam rất hấp dẫn, và sẽ đầu tư vào Việt Nam, có thể thông qua một doanh nghiệp khác hoặc tự thực hiện.

  Các doanh nghiệp Việt Nam nên làm gì để chuẩn bị cho “làn sóng” này?

  Chỉ có hai cách. Thứ nhất là kêu gọi đầu tư từ các DN hoặc quỹ lớn khác. Cần phải chứng minh mình là người biết làm nhưng thiếu nguồn lực tài chính.

  Trong trường hợp không thể kêu gọi nguồn lực hỗ trợ, doanh nghiệp chỉ còn cách tự lực. Hướng đi chung đó bắt buộc phải đi vào thị trường ngách, những khu vực mà các doanh nghiệp lớn chưa thể tiếp cận hoặc quy mô quá nhỏ so với họ.

  Thị trường ngách của TMĐT mà ông nhắc tới ở đây cụ thể là gì?

  Với chúng tôi, có rất nhiều thị trường ngách như vậy. Hãy thử nhìn mô hình Groupon (mua hàng theo nhóm). Mô hình này có đặc điểm là giảm giá rất sâu, ít nhất là 30 – 40% để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, có một số mặt hàng không thể giảm giá sâu như thế được, như với mặt hàng điện máy, mức giảm chỉ có thể từ 10 – 15%. Hay với một số mặt hàng mà số lượng không đủ lớn để tạo deal trên ******** thì phải làm thế nào?

  Hiện tại, ******** đang triển khai ******** Plaza để giải quyết những trường hợp như vậy. Mô hình mới này sẽ đi vào những thị trường mà Groupon kiểu cũ không vươn đến được. Đó có thể là thị trường “last hour”, chuyên bán những mặt hàng giảm giá mạnh vào giờ chót. Chẳng hạn, bạn có nhà hàng Buffet chuẩn bị 500 suất ăn nhưng gặp thời tiết xấu (trời mưa), chỉ có 300 khách đăng ký, có nguy cơ bị ế tới 200 suất, thì bạn có thể giảm giá thật sâu trước giờ ăn cho 200 suất này để “vớt vát” lại. Tương tự, mô hình này có thể áp dụng cho rất nhiều sản phẩm như khách sạn, tour du lịch, vé chiếu phim,…

  Ngoài ra, các doanh nghiệp TMĐT có thể đầu tư vào các loại hàng hóa có Thương hiệu (brand). Đây là phân khúc thị trường nhỏ nhưng có biên lợi nhuận cao hơn nhiều so với hàng hóa thông thường.

  Có một xu thế khá lạ tại thị trường TMĐT Việt Nam. Đó là những doanh nghiệp chuyên bán hàng online lại đi phát triển hệ thống các cửa hàng offline. Theo ông, tại sao lại có xu hướng “ngược” này?

  Đây không phải xu hướng “ngược” mà là hướng đi chung của thế giới. Chỉ có điều tại Việt Nam, xu thế này đang diễn ra mạnh hơn vì nhu cầu “sờ tận tay, thấy tận mắt” của khách hàng Việt còn rất cao. Đặc biệt trong lĩnh vực thời trang, người tiêu dùng xem online đã ưng ý nhưng vẫn phải qua cửa hàng xem một lần nữa rồi mới ra quyết định mua hàng. Vì vậy bắt buộc các doanh nghiệp làm TMĐT cũng phải có những cửa hàng offline cho khách hàng đến xem.

  Có lẽ sẽ mất vài năm nữa mới phá bỏ được các rào cản trong tâm lý người tiêu dùng trong nước. Đó là khi các mặt hàng đã có thương hiệu, người tiêu dùng đã quen sử dụng nên sẵn sàng tin tưởng mua mà không phải đắn đo nhiều về chất lượng.

  Xin cảm ơn ông!

  Lam Anh
  Theo Trí Thức Trẻ
   
 4. bocau1208

  bocau1208 Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  18/9/2014
  Bài viết:
  8,925
  Đã được thích:
  1,185
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Thương mại điện tử thời phổ cập

  bạn có nhiều bài viết hay quá!:)
   
 5. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ðề: Thương mại điện tử thời phổ cập

  Bài sau mình sưu tầm được từ nguồn Cafebiz
   
 6. baby_ghost

  baby_ghost Thành viên tích cực

  Tham gia:
  5/5/2010
  Bài viết:
  631
  Đã được thích:
  157
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Thương mại điện tử thời phổ cập

  Các bài viết anh cung cấp rất hay, đúng cái em đang quan tâm :)


  em cũng đang rất muốn tìm hiểu về tmđt, xuất phát từ nhu cầu của chính mình
  hiện đang là 1 nhân viên công sở, nhiều lúc thích shopping mà ko có thời gian, lướt web thấy cái áo thích thì mua nhưng có khi hơi rộng hơi chật, lại mất cả phí ship, nhưng đến cuối tuần có thời gian đi lượn phố lại thấy cái áo đó ở shop gần nhà, tự tay sờ tự tay chọn rồi thử, có khi giá cả còn rẻ hơn...
  Vậy nên em muốn tạo ra 1 website kết hợp đc cả mua bán truyền thống và online, từ đó mà khắc phục nhược điểm của mỗi hình thức
  vấn đề đau đầu là làm sao từ ý tưởng có thể thành hiện thực, qua các bước thế nào, với 1 người chưa có kinh nghiệm về tmđt?
   
 7. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ðề: Thương mại điện tử thời phổ cập

  Tạo ra các trang web thì rất dễ dàng và có rất nhiều cách khác nhau. Để bán hàng thử nghiệm với người quen em có thể dùng Facebook. Để giới thiệu cho người cùng quan tâm thì dùng diễn đàn (như lamchame.com), còn để quảng bá rộng hơn thì tạo website.

  Nếu lượng khách vào website không nhiều thì dùng các dịch vụ miễn phí, nếu có rất đông người thì có thể thuê người thiết kế.

  Cách đơn giản nhất để có website là vào các trang như Blogger.com hay Wordpress.com những hãng này cung cấp dịch vụ miễn phí và khi cần có thể nâng cấp lên dịch vụ có phí. Miễn phí thì Blogger làm khá tốt. Còn khi nâng cấp lên thì Wordpress làm tốt hơn.

  Một số công ty của VN cũng cung cấp các dịch vụ tương tự nhưng không được tốt, dễ mất thông tin khách hàng.

  Ngoài ra có những dịch vụ bán hàng trên di động như Ahamai.com của bên mình cung cấp, cái này cũng có cái hay để tiếp cận khách hàng theo địa điểm và quảng bá trên các mạng xã hội.
   
  baby_ghost thích bài này.
 8. baby_ghost

  baby_ghost Thành viên tích cực

  Tham gia:
  5/5/2010
  Bài viết:
  631
  Đã được thích:
  157
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Thương mại điện tử thời phổ cập

  cái e muốn xây dựng lên ko phải là 1 website bán hàng, e muốn nó cung cấp cho người truy cập lượng thông tin khổng lồ, chi tiết, về khía cạnh nào đó còn hơn cả google ấy ạ :))
  Bởi có những thứ mà search trên google ko ra
  em có cô bạn đồng nghiệp rất sành sỏi trong mua gì ăn gì ở đâu, chỗ nào tiện... ai cần mua sắm gì cũng hỏi cô ấy, hiệu quả hơn tỷ lần so với ngồi mò trên mạng. muốn như vậy cô ấy cũng phải có thời gian và tiền lượn phố ăn uống mua sắm thường xuyên, phải có con mắt chọn lựa...
  các website bi h cũng chỉ mang tính quảng cáo và chưa đáp ứng hết được các yêu cầu tìm kiếm của ng dùng
  để xây dựng đc 1 web theo đúng ý, e thấy phải tốn khá nhiều chi phí, cần nhiều nguồn lực để thu thập thông tin
  về nguồn thu thì e cũng chỉ nghĩ ban đầu đến từ bán quảng cáo hiển thị, khi đã có lượng người truy cập lớn
  kiểu như foody, ban đầu cũng phải thu thập thông tin các địa điểm ăn uống ấy ạ
  và tiếp cận khách hàng theo địa điểm giống như ahamai cũng là điểm chính trong ý tưởng xây dựng của e
   
 9. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ðề: Thương mại điện tử thời phổ cập

  Khi người người đổ xô vào web và app thì chi phí sẽ rất lớn. Nếu có công nghệ độc đáo thì mới có lợi thế, còn nếu không thì e sẽ rất tốn kém đấy.
   

Chia sẻ trang này