Thưởng Thức Đặc Sản Ninh Bình Ngon, Lạ Miệng Nức Lòng Du Khách

Thảo luận trong 'Du lịch' bởi Ngoc Mai 1712, 14/11/2019.

  1. Ngoc Mai 1712

    Ngoc Mai 1712 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    14/11/2019
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Bên cạnh những địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ lỡ dịp đầu năm, đến với Ninh Bình, các bạn còn có cơ hội thưởng thức vô số đặc sản nổi tiếng thơm ngon và lạ miệng. Ngoài dê núi và cơm cháy nổi tiếng mà mỗi khi nhắc tới Ninh Bình, ai nấy đều tấm tắc khen ngợi thì còn không ít các đặc sản địa phương bạn nên thử khi ghé thăm vùng đất của cố đô Đại Cồ Việt xưa.

    Dưới đây là danh sách những đặc sản Ninh Bình ngon, lạ miệng được các tín đồ du lịch truyền tai nhau nên thử, bạn đừng bỏ qua nhé!

    >> Tour Du Lịch Ninh Bình 2 Ngày 1 Đêm

    1. Cơm cháy
    Nhắc đến món ngon Ninh Bình, không ai có thể khước từ món cơm cháy thơm ngon, giòn rụm được làm từ gạo ngon.

    Trước đây, cơm cháy Ninh Bình được làm một cách vô cùng truyền thống: Người ta lựa chọn các loại gạo dẻo thơm và nấu bằng nồi gang, sau khi cơm chín, toàn bộ cơm trong nồi sẽ được lấy ra, chỉ để lại phần cháy dưới đáy nồi và tiếp tục đun.
    cơm cháy.jpg

    Quá trình này vô cùng kỳ công vì nếu không cẩn thận thì cơm cháy sẽ không đều và bị cứng, bén…Sau khi cháy cơm chín đều, người ta sẽ lấy ra phơi khô và ăn kèm tương ớt, hành phi, ruốc,…tùy khẩu vị từng người.

    Cơm cháy giờ đây được bày bán khắp các điểm du lịch tại Ninh Bình, trở thành một trong những thức quà quen thuộc cho du khách lựa chọn tặng biếu người thân, bạn bè.

    2. Dê núi
    Bên cạnh cơm cháy, dê núi cũng là món ăn nức tiếng được nhiều người săn đón khi đến vùng đất cố đô Hoa Lư Ninh Bình này. Dê núi ở mức 15 – 20kg được lựa chọn kỹ càng và chế biến thành các món ăn đặc sắc như tái chanh, xào lăn, áp chảo, bóp thấu, hấp cách thủy, nướng ngũ vị, sốt vang…, mang đến trải nghiệm mới lạ và độc đáo với thực khách. Khi ăn dê núi, người ta thường dùng kèm tương bần, lá sung, khế chua…để tăng hương vị món ăn.

    thịt dê núi Ninh Bình.jpg

    * Một số địa chỉ nhà hàng Dê Núi Ninh Bình ngon cho bạn tham khảo:

    1. Nhà hàng Thanh Cao: Xuân Sơn, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
    2. Nhà hàng Phú Dê: Số 1 Đông Thành, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
    3. Nhà hàng Đức Dê: Số 29 Đoàn Kết, phường Ninh Phong, TP Ninh Bình
    4. Nhà hàng Hương Mai: Số 12 Trần Hưng Đạo, Ninh Bình
    5. Khách sạn – Nhà hàng Đức Tuấn: Trung tâm du lịch Tam Cốc – Bích Động, Hoa Lư, Ninh Bình
    3. Rượu cần Nho Quan
    Đi du lịch Ninh Bình, nếu bạn có cơ hội thưởng thức dê núi cùng rượu cần Nho Quan thì thực sự là mộ trải nghiệm tuyệt vời. Rượu cần Nho Quan rất đặc biệt, không giống những loại rượu chưng cất bằng lửa quen thuộc của người dân Việt Nam.

    rượu cần Nho Quan.jpg

    Gạo nếp mới thơm ngon dùng để nấu rượu được lựa chọn kỹ càng và khâu làm men cũng đặc biệt kỳ công. Uống Rượu cần Nho Quan không dùng chén hay ly, người ta dùng các cần trúc đục rỗng bên trong, cắm vào vò rượu và cùng nhau thưởng thức.

    Bạn có thể thử thách tửu lượng với rượu cần Nho Quan hoặc mua về làm quà hay sử dụng trong các bữa sum họp của gia đình.

    4. Nem Yên Mạc
    Thoạt nhìn, nem Yên Mạc khá giống nem Phùng, tuy nhiên cách làm và thưởng thức nem cũng khác với nem Phùng. Thịt mông được lựa chọn kỹ càng và thái cẩn thận, vừa thái vừa dần cho thịt mềm sau đó vắt kiệt nước. Bì lợn luộc vừa chín tới thì vớt ra lọc sạch mỡ thừa, thái sợi nhỏ, trộn đều với thịt và thêm muối, sau đó chờ cho nem lên men. Khâu nêm muối vô cùng quan trọng bởi nếu nêm không đủ thì nem sẽ dễ bị chua quá, còn nêm đậm tay thì nem sẽ mặn, không chín được.

    nem Yên mạc.jpg

    Khi ăn món đặc sản Ninh Bình này, người ta có thể dùng kèm lá sung và mắm nêm. Với các bạn tín đồ của các món nem thì không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản thơm ngon này trong chuyến đi của mình về vùng đất Ninh Bình mến khách nhé!

    5. Xôi trứng kiến Nho Quan
    Có lẽ nhiều bạn sẽ cảm thấy rất tò mò với món ăn kỳ lạ và độc đáo này. Quy trình làm nên món ăn này cũng không hề đơn giản. Trứng kiến lấy từ trên núi về sẽ được cho vào nước ấm đãi thật sạch, để ráo, ướp với bột canh rồi đem phi với hành khô cùng mỡ gà đến lúc vừa chín tới, dậy hương thơm.

    xôi trứng kiến Nho Quan.jpg

    Sau đó người ta cho trứng kiến được gói vào trong lá chuối ngự đã hơ chín, rồi đặt vào trong chõ xôi, giữa những hạt gạo nếp hương đã được ngâm, vo sạch. Công việc tiếp theo là đặt chõ lên bếp, nấu cho xôi chín. Khi thấy xôi dậy hương thơm thì bắc ra, mở gói trứng kiến vàng óng màu hổ phách rắc đều lên trên, dùng đũa xới nhẹ cho thật đều và đơm lên đĩa ăn nóng.

    Một gói xôi kiến thơm bùi, béo ngậy chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời khi ghé thăm Ninh Bình.

    Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thưởng thức một số món ngon đặc sản ở Ninh Bình khác như bún mọc Tố Như, ốc núi, miến lươn, cá nướng rơm…để trải nghiệm hết hương vị dân dã và đặc thù của vùng đất thanh bình này nhé!

    >> Tour du lịch Hà Nội - Ninh Bình [Hoa Lư - Tam Cốc - Bái Đính - Tràng An] 2N1Đ
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ngoc Mai 1712
    Đang tải...


  2. Ngoc Mai 1712

    Ngoc Mai 1712 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    14/11/2019
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    ngon quá, nhìn mà thèm. đặt tour với elite tour đi năm mới chắc ổn nè!
     

Chia sẻ trang này