Kinh nghiệm: Tiếng Anh Ielts Khác Gì Tiếng Anh Thường?

Thảo luận trong 'Học tập' bởi Mọt Tiếng Anh, 15/3/2022.

 1. Mọt Tiếng Anh

  Mọt Tiếng Anh Thành viên mới

  Tham gia:
  23/11/2021
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Có một sai lầm mình bắt gặp khá nhiều ở các bạn mới học IELTS chính là coi việc tiếng Anh thông thường/tiếng Anh giao tiếp cũng không khác gì tiếng Anh IELTS. Thực tế, đây lại là một sai lầm rất lớn khiến cho band điểm của nhiều bạn không thể tăng điểm số của mình lên được dù luyện tập nhiều. Cùng mình tìm hiểu vì sao và tìm cách học sao cho đúng nhé!

  [​IMG]

  1. Tiếng Anh IELTS là tiếng Anh học thuật.
  Nghe thì có vẻ khác nhau nhiều lắm nhưng đây là một dạng tiếng Anh riêng biệt, có những chuẩn mực về cấu trúc và cách tổ chức riêng, và thường rất hiếm khi xuất hiện trong văn phong giao tiếp hay tiếng Anh mà các bạn được dạy trên trường cấp 3 hay thậm chí đại học (nếu đó không phải chuyên ngành).

  2. Tiếng Anh IELTS thường phức tạp và khó nhằn hơn tiếng Anh thông thường khá nhiều
  Ví dụ như bài Reading của tiếng Anh cấp 3 thường chỉ là một đoạn ngắn, có các câu nhỏ lẻ, với các khóa tiếng Anh cơ bản thường cũng chỉ tiếp xúc với các câu ngắn thì mỗi bài Reading của IELTS thường kéo dài khoảng 1500 từ và yêu cầu bạn phải suy luận trong quá trình đọc chứ không chỉ nhặt keyword và “hiểu hiểu ý và đoán đáp án”.


  3. IELTS yêu cầu bạn phải tốt cả 4 kĩ năng tiếng Anh
  Có thể không phải đều cả 4 kĩ năng như nhau. Nhưng IELTS sẽ bắt bạn phải cải thiện cả 4 kĩ năng của mình nếu bạn muốn đạt được điểm số mong muốn.

  Trong khi đó, tiếng Anh trên trường gần như bỏ quên kĩ năng Nói và chỉ “nhắc nhẹ” đến kĩ năng Nghe. Còn tiếng Anh giao tiếp “săn Tây” hầu như bỏ quên đi mất phần ngữ pháp, phần nền tảng nếu bạn muốn cải thiện điểm IELTS của mình một cách có hệ thống.

  -

  Vậy khắc phục thế nào????

  - Đương nhiên là phải học tiếng Anh IELTS theo “kiểu IELTS” rồi. Và đương nhiên ý mình là học các tài liệu hướng dẫn bạn phải làm bài thi IELTS như thế nào. Với các bạn mới bắt đầu chuyển từ tiếng Anh cấp 3, tiếng Anh giao tiếp có thể tham khảo bộ sách [Cambridge] Complete IELTS hoặc [Collins] Get Ready for IELTS hoặc Hacker IELTS (ko phải Hack não). Đây đều là những cuốn đến từ các nhà xuất bản nước ngoài uy tín và được rất nhiều người học trong nước đón nhận một cách tích cực.

  - Nếu bạn lo lắng rằng tiếng Anh thông thường của mình chưa đủ vững để có thể bắt tay vào học những cuốn sách này thì bạn có thể bắt tay vào học các cuốn “nhẹ ký” và theo mình là cầu nối khá tốt như Grammar in Use, Destination B1+B2.

  - Chúc các bạn cải thiện được tiếng Anh IELTS của bản thân!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Mọt Tiếng Anh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này