Toàn quốc: Tiêu Chuẩn Để Sắp Xếp Bàn Ăn Tại Nhà Hàng Chuẩn Nhất

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi PHALALA, 31/10/2020.

  1. PHALALA

    PHALALA Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/6/2020
    Bài viết:
    146
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Trong dịch vụ nhà hàng khách sạn thì việc sắp xếp bàn ăn như thế nào cũng rất quan trọng. Nó là một công đoạn trong quy trình phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên phục vụ. Thường những nhà hàng sang trong hãy sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ trong việc setup bàn ăn trước khi đến giờ đón khách. Bài viết này giúp bạn biết tiêu chuẩn sắp xếp bàn ăn ở nhà hàng, khách sạn là như thế nào.

    Bạn sẽ thường thấy bàn ghế nhà hàng rất đa dạng: mẫu mã, hình dạng, phong cách và cả chất liệu khác nhau nhưng chúng đều phải tuân theo các tiêu chuẩn kích thước chung dựa trên hình dáng, thói quen của khách hàng.Tuy nhiên, đôi khi chúng sẽ không đồng nhất do các nhà sản xuất khác nhau hoặc do chủ ý của người chủ nhà hàng. Mặc dù vậy, kích thước của bàn ăn cũng là một trong những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống.

    [​IMG]


    Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

    Khoảng rộng để 1 người ngồi ăn thoải mái có đủ chỗ cho 2 khuỷu tay thường là 0,6m. Do vậy, bàn ghế thường sẽ có kích thước sau đây:

    Dù kich thước bàn có nhiều loại nhưng quan trọng là nhà hàng sẽ chuẩn bị kích thước hợp với nhà hàng, khách sạn của mình. Nhân viên luôn được khách sạn chuẩn bị xe phục vụ thức ăn, các dụng cụ đầy đủ để phục vụ nhà hàng một cách chuyên nghiệp

    – Bàn chữ nhật: 2 chỗ, kích thước (dài x rộng x cao): 0,8m x 0,8m x 0,75m.

    – Bàn chữ nhật: 4 chỗ, kích thước: 1,2 – 1,4m x 0,8m x 0,75m.

    – Bàn chữ nhật: 6 chỗ, kích thước: 1,8m x 0,8 – 1m x 0,75m.

    – Bàn chữ nhật: 8 chỗ, kích thước: 2,4m x 0,8 – 1m x 0,75m.

    – Bàn chữ nhật: 10 chỗ, kích thước: 2,8m x 0,8 – 1m x 0,75m.

    – Bàn tròn: 4 chỗ, kích thước: đường kính 0,9 – 1,2m, cao 0,75m.

    – Bàn tròn: 6 chỗ, kích thước: đường kính 1,5m, cao: 0,75m.

    – Bàn tròn: 8 chỗ, kích thước: đường kính 1,8m, cao: 0,75m.

    Kích thước ghế tiêu chuẩn

    Để tránh gây vướng víu, nhân viên bê thức ăn va vào lưng khi phục vụ nên thường các nhà hàng sẽ chọn loại ghế có lưng thấp hay vừa ngang vai mà vẫn phải đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng.

    – Chiều cao từ sàn nhà đến mặt ghế: 0,45m.

    – Khoảng cách từ mặt ghế đến mặt bàn ăn: 0,3m.

    – Chiều rộng mặt ghế: 0,4 – 0,45m.

    – Chiều cao từ mặt sàn đến hết lưng ghế (loại lưng thấp): 0,8m – 0,85m.

    – Chiều cao từ mặt sàn đến hết lưng ghế (loại lưng cao): 0,95m – 0,96m.

    [​IMG]

    Những lưu ý khi chọn mua bàn ghế cho nhà hàng

    – Chọn ghế có mặt ngồi bằng nệm để giúp thực khách ngồi thoải mái khi ăn.

    – Chọn nệm bọc bằng chất liệu simili để dễ lau chùi, nhưng tránh những màu trắng, màu sáng vì dễ bị bẩn.

    – Bàn ghế nhà hàng nên được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên, tránh chọn loại bàn bằng kính với các góc nhọn, khi va quệt dễ gây ra tổn thương.

    – Mỗi một bộ bàn ghế nên có sự đồng nhất về phong cách và màu sắc.

    – Bề mặt bàn ghế không nên có nhiều hoa văn gây rối mắt vì khi phục vụ món ăn, khách sẽ không cảm nhận được hết vẻ đẹp của những đĩa thức ăn được trình bày bắt mắt.

    – Bàn ghế nên hạn chế các góc nhọn, bén có thể gây nguy hiểm cho người ngồi.

    – Đối với các nhà hàng có diện tích hạn chế nên chọn các loại bàn dễ di chuyển, tách ghép.

    Một số loại bàn khác sử dụng trong nhà hàng

    – Bàn ghế quầy bar

    – Bàn IBM có kích thước dài 1,2m x rộng 0,5m x cao 1m

    Cách bố trí bàn ăn trong nhà hàng

    Tùy thuộc vào quy định và các dịch vụ cung cấp mà mỗi nhà hàng có cách set up bàn ăn hợp lý và đẹp mắt.

    Một số quy tắc bố trí bàn ăn kiểu Việt Nam

    – Mặt bàn sẽ được trải khăn màu trắng hoặc màu nhạt phù hợp với không gian nhà hàng, thể hiện sự lịch thiệp, trang trọng.

    – Khăn ăn được đặt trên đĩa kê, chén úp trên đĩa kê có khăn ăn đặt ngay trước vị trí của khách, cách mép bàn 2cm. Khăn ăn có thể biến tấu thành nhiều hình dáng đẹp mắt để tăng phần sinh động cho bàn ăn.

    – Đũa được đặt trên đồ gác đũa và đặt bên tay phải của chén theo hướng khách ngồi.

    – Thìa ăn canh có thể đặt theo nhiều cách: Trên đĩa kê, bên cạnh chén; bên cạnh đũa; bên trái của chén hoặc đặt trên gác thìa…

    – Ly nước đặt trước đầu đũa, cách đầu đũa khoảng 1cm.

    – Chén đựng nước chấm đặt trước chén ăn.

    – Các vật dụng như lọ muối, tiêu, bình hoa đặt ngăn nắp giữa bàn.

    Như vậy bạn đã biết tiêu chuẩn để setup một bàn ăn tại nhà hàng là như thế nào rồi đúng không? Nên bạn cần trang bị đầy đủ xe đẩy để hỗ trợ vận chuyển đồ. Hãy đến với Hành Tinh Xanh để được cung cấp các đồ dùng nhà hàng chất lượng nhất hiện nay.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi PHALALA

Chia sẻ trang này