Thông tin: Tiktok: Mọi Thứ Phụ Huynh Cần Biết Về Ứng Dụng Sản Xuất Video

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Nguyễn Trần Tố Như, 24/7/2021.

 1. Nguyễn Trần Tố Như

  Nguyễn Trần Tố Như Thành viên mới

  Tham gia:
  22/3/2021
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mặc dù chỉ mới ra mắt vào năm 2018, TikTok đã có sự vươn lên mạnh mẽ để trở thành một trong những ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất trên hành tinh.

  [​IMG]
  Đặc biệt, giới trẻ yêu thích tiêu điểm video dạng ngắn và hiện nó là một trong những công cụ biểu đạt yêu thích của Thế hệ Z. Có nhiều khả năng con bạn đang sử dụng nó hoặc yêu cầu được phép sử dụng nó - nhưng chính xác thì nó là gì và có bất kỳ rủi ro nào bạn nên biết không? - Dưới đây là mọi thứ mà cha mẹ và người chăm sóc cần biết về TikTok.

  TikTok là gì?
  TikTok được sinh ra từ sự hợp nhất giữa hai ứng dụng vốn đã nổi tiếng là Douyin và Musical.ly. Nó dựa trên nhiều tính năng tương tự được tìm thấy trên các nền tảng đó và chủ yếu là một ứng dụng truyền thông xã hội, nơi người dùng có thể tạo và xem các đoạn video ngắn, thường đi kèm với âm nhạc.

  Trong hai năm kể từ khi ra mắt, ứng dụng đã thu hút được hơn 800 triệu người dùng tích cực và liên tục đứng đầu bảng xếp hạng Google Play Store và Apple App Store.

  Bài viết liên quan: 5 Mẹo khơi nguồn sáng tạo trên Tiktok

  Loại nội dung nào trên TikTok?
  Bạn có thể tìm thấy các video liên quan đến hầu hết mọi sở thích trên TikTok, từ các thủ thuật DIY và hướng dẫn trang điểm đến chơi game và thể thao. Mọi người được phép để trí tưởng tượng của họ chạy lung tung trên TikTok, vì thực sự không có loại nội dung 'đúng' hay 'sai'. Con bạn có thể sử dụng TikTok để học các kỹ năng mới, học cách chơi một nhạc cụ hoặc thậm chí kết nối với những người mà chúng cùng quan tâm.

  Các video thường vui tươi và tận dụng tối đa các công cụ chỉnh sửa để làm cho 15 giây của video trở nên đáng nhớ nhất có thể. Mặc dù hầu hết nội dung bạn sẽ tìm thấy là lạc quan, hài hước và vui tươi, mọi người cũng sử dụng nền tảng này để phản hồi các sự kiện hiện tại như chiến dịch #BlackLivesMatter và đại dịch COVID-19. Điều này đã dẫn đến tranh cãi trong quá khứ, với việc TikTok bị cáo buộc kiểm duyệt nội dung có liên quan đến chính trị , vốn đặc biệt chỉ trích chính phủ Trung Quốc.

  Nhưng TikTok có một bộ nguyên tắc cộng đồng mà tất cả nội dung phải tuân thủ và không cho phép, chẳng hạn như nội dung bạo lực, phân biệt chủng tộc, cực đoan hoặc khiêu dâm trên nền tảng.

  Làm thế nào nó hoạt động?
  Người dùng không cần tài khoản để xem video trên TikTok nhưng nếu họ muốn thích, nhận xét, tùy chỉnh nguồn cấp dữ liệu hoặc tạo nội dung video của riêng mình, họ sẽ được nhắc đăng ký một tài khoản miễn phí.

  Giống như hầu hết các nền tảng mạng xã hội khác, TikTok yêu cầu người dùng phải từ 13 tuổi trở lên, mặc dù không có quy trình xác minh độ tuổi mạnh mẽ. Khi đăng nhập lần đầu tiên, người dùng sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng email, tài khoản Google của họ hoặc bằng cách liên kết TikTok với một trong các tài khoản mạng xã hội khác của họ, chẳng hạn như Facebook hoặc Twitter.

  Sau khi nhập ngày sinh của họ và chọn chủ đề họ quan tâm - chẳng hạn như thể thao, văn hóa đại chúng, âm nhạc hoặc trò chơi - người dùng sẽ được đưa thẳng vào nguồn cấp dữ liệu.

  Trái ngược với hầu hết các đối thủ cạnh tranh, TikTok không yêu cầu người dùng thêm bất kỳ thông tin nào vào hồ sơ của họ: họ được cấp số người dùng, nhưng việc họ thêm tên, ảnh hồ sơ hay bất kỳ thông tin cá nhân nào khác là sự lựa chọn của họ.

  Người dùng được toàn quyền kiểm soát sáng tạo đối với nội dung của họ. Việc ghép một video lại với nhau rất dễ dàng và có một loạt các công cụ có sẵn để chỉnh sửa nội dung, chẳng hạn như bộ lọc, hiệu ứng, văn bản và nhãn dán.

  Tùy thuộc vào độ tuổi của họ và cách họ đã điều chỉnh cài đặt của mình , người dùng có thể chia sẻ nội dung của họ với cơ sở người theo dõi và / hoặc cộng đồng TikTok lớn hơn - và thậm chí chia sẻ lại nội dung của họ trên các nền tảng khác như Instagram hoặc YouTube.

  Nhiều TikToker nổi tiếng - chẳng hạn như vũ công Addison Rae và ảo thuật gia Magic Singh - đã đạt được ngôi sao bằng cách xây dựng đồng thời lượng khán giả của họ trên các nền tảng.

  Có rủi ro nào không?


  • Thu thập dữ liệu: TikTok trước đây đã bị chỉ trích vì thu thập bất hợp pháp dữ liệu của trẻ em dưới 13 tuổi, dẫn đến khoản tiền phạt kỷ lục từ Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) là 4,2 triệu bảng Anh và những lời chỉ trích gay gắt từ Văn phòng Ủy viên Thông tin của Vương quốc Anh ( ICO). May mắn thay, TikTok không yêu cầu người dùng cung cấp nhiều thông tin cá nhân để tham gia ứng dụng nữa, nhưng bạn nên giảm thiểu lượng dữ liệu mà con bạn lưu trữ trên ứng dụng và tắt quảng cáo được cá nhân hóa trong phần cài đặt.
  • Tiếp xúc với người lạ: Mặc dù kết nối với những người mới trên phương tiện truyền thông xã hội không có hại, nhưng TikTok trước đây đã được đưa tin vì không xóa được các tin nhắn tình dục gửi cho thanh thiếu niên. Nguyên tắc của nền tảng bao gồm một phần dành cho 'An toàn cho trẻ vị thành niên', trong đó nêu rõ "Chúng tôi cam kết sâu sắc về sự an toàn của trẻ em và không khoan nhượng đối với hành vi săn mồi hoặc chải chuốt đối với trẻ vị thành niên." Để giải quyết thêm mối lo ngại, TikTok đã giới thiệu một tính năng ngăn người dưới 16 tuổi gửi và nhận tin nhắn riêng tư - nhưng không có gì ngăn cản người dùng trẻ tuổi giả mạo tuổi của họ. Đảm bảo điều chỉnh cài đặt của ứng dụng (lời khuyên thêm bên dưới) và cho con bạn biết rằng chúng có thể đến với bạn nếu chúng có trải nghiệm tồi tệ liên quan đến việc bị người lạ liên lạc.
  • Các thách thức rủi ro: Nền tảng truyền thông xã hội nổi tiếng với việc tạo ra các thách thức lan truyền, đây là một điểm thu hút lớn đối với nhiều người dùng. Nhưng TikTok đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi khi cho phép các thử thách tiềm ẩn nguy hiểm - chẳng hạn như Thử thách người phá đầu lâu và Thử thách Outlet - trở nên phổ biến trên nền tảng của mình. Đảm bảo rằng con bạn biết không thử các hoạt động mạo hiểm mà chúng thấy trên TikTok. Bạn có thể tìm thêm thông tin về các xu hướng lan truyền trong bài viết Thông tin dành cho phụ huynh này .


  TikTok có bất kỳ kiểm soát của phụ huynh nào không?
  TikTok cung cấp cho người dùng một loạt cài đặt để tùy chỉnh trải nghiệm của họ và giúp người trẻ an toàn hơn. Các biện pháp kiểm soát này gần đây đã được thắt chặt như một phần trong nỗ lực phối hợp của nền tảng nhằm làm cho nó an toàn hơn cho người dùng trẻ tuổi hơn. Mặc dù điều quan trọng cần lưu ý là cài đặt và kiểm soát của phụ huynh không loại bỏ rủi ro nhưng chúng có thể là bước đầu tiên tốt.

  Tài khoản cá nhân
  Một trong những mối quan tâm chính của cha mẹ về mạng xã hội là con của họ có thể bị liên lạc bởi những người lạ, những người có thể không quan tâm tốt nhất đến họ. Vào tháng 1 năm 2021, TikTok đã cập nhật cài đặt quyền riêng tư của mình để các tài khoản dành cho người dưới 16 tuổi được đặt ở chế độ riêng tư theo mặc định . Điều này có nghĩa là những người dùng khác phải được chấp thuận trước khi họ có thể xem và tương tác với nội dung của con bạn hoặc liên hệ với họ.

  Nếu con bạn 16 hoặc 17 tuổi hoặc 13-15 tuổi của bạn đã thay đổi cài đặt mặc định, bạn có thể đặt cài đặt này thành riêng tư như sau:  • Chuyển đến phần 'Tài khoản' của con bạn và nhấn vào menu ba chấm ở góc trên bên phải của màn hình.
  • Chọn 'Quyền riêng tư và an toàn' từ menu 'Cài đặt và quyền riêng tư'.
  • Chuyển đổi thanh trượt 'Tài khoản riêng tư' ở đầu trang.


  [​IMG]


  Cách lọc nội dung không phù hợp
  TikTok được kiểm duyệt và nội dung không tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng của nó liên tục bị loại bỏ. Nhưng nếu bạn muốn giảm thiểu hơn nữa nguy cơ con mình gặp phải nội dung người lớn, bạn nên bật 'Chế độ hạn chế'. TikTok không nói rõ cách thức hoạt động của điều này, chỉ đơn thuần là nó “ giới hạn sự xuất hiện của nội dung có thể không phù hợp với tất cả khán giả”. Để kích hoạt nó:  • Chuyển đến phần 'Tài khoản' của con bạn và nhấn vào menu ba chấm ở góc trên bên phải của màn hình.
  • Chọn thêm 'Digital Wellbeing' trên menu 'Cài đặt và quyền riêng tư'.
  • Đi tới trang cho 'Chế độ hạn chế' và nhấn vào 'Bật Chế độ hạn chế' .
  • Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu đặt mật khẩu mà bạn cần nhập để vô hiệu hóa lại.


  [​IMG]


  Cách quản lý thời gian dành cho ứng dụng
  Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thời lượng sử dụng thiết bị vừa phải mỗi ngày có thể rất có lợi cho con bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể chọn đặt giới hạn. TikTok cung cấp tính năng Quản lý thời gian sử dụng thiết bị cung cấp cho người dùng hạn ngạch hàng ngày tùy chỉnh, sau đó họ sẽ cần nhập mật khẩu để tiếp tục.  • Chuyển đến phần 'Tài khoản' của con bạn và nhấn vào menu ba chấm ở góc trên bên phải của màn hình.
  • Chọn thêm 'Digital Wellbeing' trên menu 'Cài đặt và quyền riêng tư'.
  • Truy cập trang 'Quản lý thời gian sử dụng thiết bị' và nhấn vào 'Bật Quản lý thời gian sử dụng thiết bị' .
  • Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu đặt mật khẩu mà bạn cần nhập để vô hiệu hóa lại. Nếu bạn đã bật 'Chế độ hạn chế', thì mật khẩu đó sẽ giống nhau.


  [​IMG]


  Làm cách nào để giúp con tôi an toàn hơn trên TikTok?
  Sử dụng mạng xã hội có thể là một hoạt động phong phú cho những người trẻ tuổi và là một cách tốt để giữ liên lạc với mạng xã hội của họ trong những thời điểm kỳ lạ này. Mặc dù TikTok đã tăng cường đáng kể nỗ lực để giữ an toàn cho những người trẻ tuổi, nhưng điều quan trọng là con bạn phải nhận thức được những rủi ro mà chúng có thể gặp phải và biết cách ứng phó.

  Trước hết, hãy nhắc con bạn lưu tâm đến những gì chúng chia sẻ và những người chúng chia sẻ nó với ai. Nếu họ chọn có một hồ sơ mở, họ cần hiểu điều đó có nghĩa là gì - mọi người đều có thể xem những gì họ đăng. TikTok cũng có một tính năng cho phép người dùng khác lưu video của họ, mặc dù tính năng này không còn khả dụng cho nội dung dưới 16 tuổi được đăng. Người dùng lớn tuổi có thể tắt tùy chọn này bằng cách chuyển đến tùy chọn Quyền riêng tư và An toàn và tắt 'Cho phép tải xuống video của bạn'. Hãy thử xem qua các cài đặt cùng nhau để cả hai có thể chia sẻ quan điểm của mình về những gì cần được điều chỉnh.

  Phương tiện truyền thông xã hội có thể là điểm thu hút thông tin sai lệch và lừa đảo, vì vậy hãy khuyến khích con bạn suy nghĩ chín chắn về những điều chúng nhìn thấy trong nguồn cấp dữ liệu của chúng. Nếu điều gì đó có vẻ quá tốt là đúng, thì rất có thể là như vậy.

  Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng hãy trấn an con bạn rằng nếu chúng có bất kỳ câu hỏi nào về ứng dụng hoặc có trải nghiệm không thoải mái, chúng có thể tìm đến bạn để được hỗ trợ.

  Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo rằng con bạn biết cách báo cáo video hoặc người dùng nếu chúng tình cờ phát hiện ra nội dung không phù hợp và cách chặn những người dùng đang làm phiền chúng.

  Cách báo cáo và chặn người dùng


  • Đi tới hồ sơ của người dùng và nhấn vào menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình.
  • Nhấp vào 'Báo cáo' hoặc 'Chặn' từ menu sẽ xuất hiện ở cuối màn hình.
  • Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp mô tả ngắn gọn về vấn đề và hoàn thành một vài bước nữa.


  [​IMG]
  Cách báo cáo video


  • Tìm video bạn muốn báo cáo trong nguồn cấp dữ liệu hoặc trên hồ sơ của người dùng.
  • Nhấp vào nút 'Chia sẻ' hình mũi tên ở phía bên phải và chọn biểu tượng 'Báo cáo' hình cờ từ menu.
  • Đưa ra một mô tả ngắn gọn về cách video là không phù hợp và làm theo các bước.
  [​IMG]

  Trên đây là tất cả những gì bạn nên biết về ứng dụng sản xuất video Tiktok để nâng cao sự hiểu biết của bản thân cũng như giúp con an toàn hơn trên Tiktok.

  Tham khảo Parentzone

  Đọc thêm:
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nguyễn Trần Tố Như
  Đang tải...


Chia sẻ trang này