Tình Hình Áp Dụng Iso 14001 Tại Việt Nam- Những Thuận Lợi Và Khó Khăn

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 7/12/2021.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Chúng ta đều biết rằng tất cả các loại hình doanh nghiệp, tổ chức khi hoạt động đều gây ra các tác động đến môi trường với mức độ ảnh hưởng khác nhau, vấn đề là các doanh nghiệp với quy mô khác nhau cần làm gì để quản lý và giảm thiểu tác động của chúng đến môi trường. Đó là lý do ra đời của tiêu chuẩn ISO 14001 về Hệ thống quản lý môi trường. Được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành lần đầu tiên vào năm 1996, tiêu chuẩn ISO 14001 hiện đã có mặt tại 138 quốc gia và vùng lãnh thổ và đã có hơn 140.000 doanh nghiệp / tổ chức được chứng nhận.

  Sở dĩ có được thành công trong việc phổ biến áp dụng chứng nhận ISO 14001 ở nhiều quốc gia có nền kinh tế khác nhau, có trình độ phát triển và đặc điểm văn hóa khác nhau là do tiêu chuẩn ISO 14001 đã ra đời. nêu các yêu cầu thiết lập hệ thống quản lý các vấn đề môi trường cho một tổ chức / doanh nghiệp, nhưng không nêu rõ làm thế nào để đạt được điều đó. Chính vì sự linh hoạt đó mà các loại hình doanh nghiệp khác nhau, từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia, đều có thể tìm ra hướng đi riêng trong việc xác định các mục tiêu môi trường cần cải thiện và làm như thế nào. để đạt được các yêu cầu của hệ thống quản lý môi trường.

  Tại Việt Nam, chứng chỉ ISO 14001: 1996 được cấp lần đầu tiên vào năm 1998 (2 năm sau khi tiêu chuẩn ISO 14001: 1996 ra đời) và từ đó đến nay, số lượng tổ chức áp dụng và cấp chứng chỉ ISO 14001 không ngừng tăng lên. Lúc đầu, các công ty ở Việt Nam áp dụng ISO 14001 hầu hết là các công ty nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài, đặc biệt là với Nhật Bản. Điều này cũng dễ hiểu bởi Nhật Bản luôn là quốc gia đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường và áp dụng ISO 14001. Mặt khác, Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn đầu tư. đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có một số tập đoàn lớn như Honda, Toyota, Panasonic, Canon, Yamaha ... Hầu hết các công ty mẹ của các tổ chức này đã áp dụng ISO 14001 và họ yêu cầu tất cả các công ty con trong tất cả các quốc gia xây dựng và áp dụng ISO 14001. Vì vậy, các doanh nghiệp này cũng đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng xu hướng áp dụng hệ thống ISO 14001: 2015 tại Việt Nam.

  Cùng với sự gia tăng số lượng các tổ chức / doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài áp dụng ISO 14001, các tổ chức trong nước cũng đã nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và họ cũng đã có những chiến lược để bảo vệ môi trường chiến lược áp dụng ISO 14001. Hầu hết các doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty Xi măng như Xi măng Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, Hoàng Mai… cũng đã, đang và đang trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001. Mới đây, hàng loạt khách sạn thành viên của Tập đoàn Du lịch Sài Gòn cũng đã được cấp chứng chỉ ISO 14001.

  Tại Việt Nam hiện nay, thực trang áp dụng ISO 14001 tại Việt Nam cũng đã được cấp cho nhiều tổ chức với nhiều loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đa dạng, trong đó các ngành như chế biến thực phẩm (mía đường, thủy sản, rượu, nước giải khát ...), Điện tử, Hóa chất ( xăng dầu, sơn, thuốc bảo vệ thực vật), Vật liệu xây dựng, Du lịch-Khách sạn đang chiếm tỷ trọng lớn.

  Tuy nhiên, so với con số khoảng 6.000 doanh nghiệp đã được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 thì số doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn về quản lý môi trường còn rất ít. Điều này cho thấy ở Việt Nam, các doanh nghiệp / tổ chức vẫn chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường. Sau 10 năm kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, có thể khái quát một số khó khăn và thuận lợi trong việc áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 như sau:

  Thuận lợi:

  Luật môi trường nghiêm ngặt hơn

  Áp lực từ các công ty đa quốc gia

  Cộng đồng quan tâm

  Khó khăn:

  Thiếu chính sách hỗ trợ của nhà nước

  Đưa chính sách môi trường vào chính sách phát triển chung của doanh nghiệp

  Kết hợp các mục tiêu môi trường vào các mục tiêu phát triển chung

  Hiệu quả đánh giá nội bộ chưa cao
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này