Thông tin: Tinh Thần Doanh Nhân Người Nhật: Thà Mất Một Tỷ Chứ Không Chịu Chi Sai Một Đồng

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi webmaster, 22/3/2016.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,185
  Điểm thành tích:
  6,063
  Từ ngày bị “khủng bố” bằng hàng chục tấn đất sét, mỗi ngày Công ty Tango Candy thiệt hại khoảng 15.000USD. Thế nhưng, giám đốc công ty này tuyên bố sẽ không nhượng bộ, dù mức tiền mà đối tác đang đòi chỉ chênh lệch khoảng 15 triệu đồng/năm - thấp hơn rất nhiều so với thiệt hại mà doanh nghiệp đang gánh chịu...

  Sáng 21.3, hàng trăm công nhân của Công ty Tango Candy (Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã phải leo qua đống đất lấp đầy cổng công ty để vào bên trong làm việc.

  Trong nhiều ngày liên tục, người của Công ty Tân Đức tổ chức đào đường ống nước, dựng barie chắn ngang cổng Công ty Tango Candy. Thậm chí, phương tiện cơ giới còn đem những trụ bê tông loại lớn chèn lên barie. Đỉnh điểm, nhiều xe ben do một đối tượng “tự xưng giang hồ Hải Phòng” chở đất đến Công ty Tango Candy lấp cổng chính. Khi công nhân di chuyển qua cửa thoát hiểm phía sau thì các xe ben tiếp tục chở đất lấp luôn lối này.

  Sáng 21.3, vị giám đốc người Nhật là ông Tango Hirosuke (77 tuổi) muốn công nhân nghỉ làm việc vì lý do an toàn. Ông nói lương thưởng vẫn trả đầy đủ, nhưng toàn bộ công nhân đều đứng chờ ở ngoài công ty. Công nhân cho biết sẽ trèo qua rào chắn để làm việc chứ không muốn ông chủ của họ bị thiệt hại. Đến 8h30, công ty mở cổng và công nhân đã trèo qua đống đất, leo qua các barie mà Công ty Tân Đức dựng lên để vào làm việc.

  [​IMG]
  Ông Tango Hirosuke và các nữ công nhân Công ty Tango Candy.

  Phóng viên Dân Việt đã phỏng vấn ông Tango Hirosuke về diễn biến vụ việc.

  Ông Tango Hirosuke cho biết, công ty ông có diện tích 10.000m 2 , chuyên sản xuất bánh kẹo xuất khẩu cho thị trường Nhật Bản. Mới đây, Công ty Tân Đức yêu cầu các doanh nghiệp thứ cấp trong khu công nghiệp phải đóng phí duy tu cơ sở hạ tầng là 10.018 đồng/m 2 . Theo đó, số tiền mỗi năm Công ty Tango Candy phải đóng là 100,2 triệu đồng.

  Ông Hirosuke nói, mức giá mà các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu là 8.500 đồng/m 2 . Như vậy, mỗi năm công ty ông sẽ đóng khoảng 85 triệu đồng - thấp hơn 15 triệu đồng so với giá Công ty Tân Đức yêu cầu.

  “Đình trệ sản xuất, mỗi ngày tôi thiệt hại khoảng 15.000USD. Cả tuần qua tôi thiệt hại tiền tỷ, chưa tính tổn thất tinh thần, công nhân hoang mang. Thiệt hại này lớn hơn rất nhiều so với việc tôi chấp nhận nhượng bộ mức giá của họ. Tuy nhiên, việc không đúng thì dù 1 đồng chúng tôi cũng không chi. Chúng tôi muốn minh bạch”.

  Nguồn: Baomoi.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Capro

  Capro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/3/2015
  Bài viết:
  408
  Đã được thích:
  372
  Điểm thành tích:
  63
  Phí duy tu cơ sở hạ tầng phải được quy định trong hợp đồng thuê đất, thuê nhà xưởng chứ nhỉ? Sao lại có bất đồng ở đây?
  Dù sao, cách hành xử của công ty Tân Đức cũng thật đáng xấu hổ.
   
 3. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,185
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ở VN người ta thường làm không đúng vì không tính trước. Ví dụ ra chỗ gửi xe trên vé ghi 3000 đồng nhưng người trông xe nhất quyết đòi 5000 đồng.
   
 4. Capro

  Capro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/3/2015
  Bài viết:
  408
  Đã được thích:
  372
  Điểm thành tích:
  63
  Em nghĩ thuê đất phải có hợp đồng, ghi phí dịch vụ rõ ràng. Ông nào thu sai thì kiện ra tòa luôn, có bằng chứng rõ ràng rồi. Đâu phải gửi xe hay mớ rau mà mặc cả.
  Ông Tân Đức "chơi bẩn", vụ này mà kiện lên trên thì có khi lãnh phạt đủ!
   
  webmaster thích bài này.
 5. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,185
  Điểm thành tích:
  6,063
  Lại có thêm thông tin về vụ này đây:

  Ông Giám đốc người Nhật 77 tuổi và nỗi xấu hổ cho người Việt


  Ông Tango Hirosuke, 77 tuổi, một mình đối mặt với nhóm người hung hăng của công ty Tân Đức, vì không muốn những công nhân người Việt bị nguy hiểm.

  Bị Công ty Tân Đức cắt ống nước để gây áp lực, ông già người Nhật Tango Hirosuke, 77 tuổi - Giám đốc Công ty Tango Candy, giữa khuya dò dẫm ra đào đất lên, nối ống nước lại. Ông ngồi ngay trên vết nối, chờ nước chảy đầy các bể dự phòng trong khi một nhóm người Việt đứng xung quanh dè bỉu, quay phim chụp ảnh...

  Câu chuyện một công ty Nhật Bản, chỉ vì mức chênh lệch 15 triệu đồng tiền phí không minh bạch, đã đấu tranh tới cùng dẫn đến hậu quả bị chủ đầu tư Khu Công nghiệp Tân Đức (huyện Đức Hòa, Long An) triệt nguồn nước, dùng đất lấp cổng chính lẫn cửa thoát hiểm, thiệt hại hơn 4 tỷ đồng, đang là câu chuyện dư luận quan tâm.

  Ông Hirosuke đã có 30 năm làm ăn ở Việt Nam. Khi Khu Công nghiệp Tân Đức hình thành, ông gom vốn liếng về đây mở công ty sản xuất bánh kẹo, xuất sang thị trường Nhật Bản. Công ty có hơn 250 nữ công nhân, hầu hết là người nghèo, sức khỏe yếu, phù hợp với công việc làm bánh kẹo thủ công. Ông và những người Nhật khác cầm tay chỉ việc để những công nhân nghèo khổ biết cách vẽ lên từng viên kẹo, từng cái bánh, phục vụ thị trường cao cấp.

  Tân Đức đòi giá 10.018 đồng/m2/năm phí duy tu cơ sở hạ tầng, công ty ông rộng 10.000m2 sẽ đóng 100 triệu đồng. Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (8 công ty) và 27 doanh nghiệp nước ngoài khác không đồng ý vì đây là cái giá cao nhất Long An - gần gấp đôi so với mức trung bình chung của tỉnh. Các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu “mức giá phù hợp” là 8.500 đồng/m2/năm, như vậy ông Hirosuke sẽ đóng 85 triệu đồng - chênh lệch 15 triệu đồng so với yêu cầu của Tân Đức.

  77 tuổi, ông Hirosuke là ông chủ lớn tuổi nhất khu công nghiệp. Và ông được chọn để “xử” đầu tiên. Tân Đức cho chắn barie, sau đó dùng thêm trụ điện chắn ngang cổng. Chưa dừng lại, Tân Đức dùng nhiều xe ben bịt cổng trước, cổng sau. Ông cho công nhân nghỉ vẫn lãnh lương nhưng không ai nghỉ. Tân Đức cho người đào ống nước lên và cắt nước.

  [​IMG]
  Các nữ công nhân Tango Candy đứng sát cánh bên ông giám đốc Hirosuke.

  Sợ công nhân không có nước xài, lại sợ công nhân nam ra nối ống sẽ bị đánh, ông giám đốc 77 tuổi tự ra làm lấy trong sự dè bỉu của người Tân Đức. Mắt mờ tay yếu, ông hì hụi mãi cũng nối xong. Ông sợ người Tân Đức phá ống nên ngồi luôn trên đường ống để canh. Đến rạng sáng, nước chảy đầy các bồn dự phòng ông mới rời đường ống.Dĩ nhiên, Tân Đức cắt ống ngay sau đó. Không có ai đánh ông. Họ chỉ quay phim cảnh này, quay luôn cảnh những công nhân của Tân Đức đứng bên trong, “nhường” việc nguy hiểm cho ông chủ.

  "Chúng tôi muốn minh bạch! Mỗi ngày tôi thiệt hại khoảng 15.000USD. Đến nay tôi đã thiệt hại khoảng 200.000 USD, chưa tính tổn thất tinh thần, công nhân hoang mang. Thiệt hại này lớn hơn rất nhiều so với việc tôi chấp nhận nhượng bộ mức giá của họ. Tuy nhiên, việc không đúng thì dù 1 đồng chúng tôi cũng không chi!"- ông Tango Hirosuke nói.

  Người trợ lý của Tango Hirosuke - ông Từ Khánh Hùng, nói anh ta hiểu sếp của mình không phải sợ tốn kém, mà vì muốn giữ nguyên tắc minh bạch. Thứ nguyên tắc biến một quốc gia tan nát sau chiến tranh thế giới, chẳng có tài nguyên gì lại trở thành cường quốc thế giới.

  Làm việc với 7 phóng viên, trước máy quay phim, người của công ty Tân Đức vui vẻ kể chuyện ông già Nhật Bản bị họ quay phim, quay hết những cảnh ông "chịu nhục" vì cần nước, chịu nhục vì công nhân. Người bên Tân Đức nói ông Hirosuke ngang ngược, lật lọng, đe dọa người Tân Đức, làm xấu hình ảnh người Nhật trong mắt người Việt. Không chỉ là lời nói, mà họ còn có văn bản đóng dấu đỏ chót để nói về sự lật lọng, ngang ngược mà họ tự tưởng tượng ra này.

  “Chính ông Hirosuke ra đào ống nước rồi bắc cái ghế ngồi đè lên vì sợ chúng tôi sẽ phá nữa. Chúng tôi có quay phim, chụp ảnh lại hết. Nhà báo cần, chúng tôi sẽ cung cấp...”.

  “Chúng tôi sẽ cung cấp. Chúng tôi sẽ cung cấp...” - những lời nói này cứ vang trong đầu tôi. Là người Việt Nam, tôi cảm thấy xấu hổ khi một người cùng màu da, cùng tiếng nói với mình tỏ thái độ hỗn hào với ông già người Nhật có nhân cách đáng kính trọng như thế.

  Những đoạn phim, bức ảnh của người thuộc công ty Tân Đức, chắc sẽ không có báo nào đăng. Đăng lên, chỉ càng thêm xấu hổ.

  Hữu Danh
  Nguồn: Dân Việt
   
  Capro thích bài này.
 6. Capro

  Capro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/3/2015
  Bài viết:
  408
  Đã được thích:
  372
  Điểm thành tích:
  63
  Bác người Nhật này nên báo với Đại sứ quán Nhật Bản ở VN để họ có ý kiến với chính quyền. Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản trong KCN đó cũng cần có biện pháp đáp trả, không thể để công ty Tân Đức đó lộng hành như vậy được!
   
 7. 10k&rehon

  10k&rehon Zalo,viber

  Tham gia:
  21/10/2015
  Bài viết:
  490
  Đã được thích:
  72
  Điểm thành tích:
  28
  E cũng từng đọc bài báo này và e bức xúc ở chỗ ko chỉ mình cty của ông giám đốc người Nhật này mà cả kcn đó cũng bị tình trạng trên nhưng có mỗi ông người Nhật này phản kháng, còn các cty VN thì theo kiểu " tránh voi ko xấu mặt nào" vì vậy cty Tân Đức mới dc thể lấn tới. Mỗi ngày cty Nhật tổn thất hết 200 triệu so với 15tr/ năm là 1 con số chênh lệch rất lớn nhưng tại sao ông người Nhật ông ấy vẫn đấu tranh ? Bởi vì sự minh bạch của người Nhật và tính " ăn bẩn , chơi xấu" của cty Tân Đức.Đây chính là tư duy mà mỗi người chúng ta nên học ở người Nhật. Nếu cứ như hiện tại thì e nghĩ chúng ta cần phải vài chục năm nữa mới đạt đến mức sống và cách suy nghĩ như người Nhật hiện tại
   
 8. Capro

  Capro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/3/2015
  Bài viết:
  408
  Đã được thích:
  372
  Điểm thành tích:
  63
 9. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,185
  Điểm thành tích:
  6,063
  Mình thì không tin tưởng ở cánh công an. Tuy nhiên cũng hy vọng họ làm có trách nhiệm ít nhất trong vụ này.
   
 10. Capro

  Capro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/3/2015
  Bài viết:
  408
  Đã được thích:
  372
  Điểm thành tích:
  63
  Em nghĩ vụ này đã đăng lên hầu hết các trang báo mạng lớn nhất VN rồi, công an và UBND tỉnh Long An không thể xử lý qua loa được. Hầu hết mọi người đều ủng hộ Tango Candy và bác người Nhật!
   

Chia sẻ trang này