Khác: Tình Trạng Thiếu Máu Khi Mang Thai

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi cunconyeudau102, 23/7/2020.

 1. cunconyeudau102

  cunconyeudau102 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  7/9/2019
  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Bà bầu bị thiếu máu là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng tại nhiều quốc gia. Điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam thiếu máu thai kỳ. Thiếu máu ở bà bầu gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả bà mẹ và ảnh hưởng đến thai nhi. Hôm nay mình cùng chia sẻ với các mẹ để hiểu rõ hơn về tình trạng thiếu máu để cách ngăn ngừa kịp thời nhé!


  [​IMG]

  Tình trạng thiếu máu là gì?

  Thiếu máu xảy ra khi không có đủ hồng cầu trong máu. Các tế bào hồng cầu trong máu của mẹ bầu chịu trách nhiệm mang oxy vào các mô và cơ quan của cơ thể. Khi không có đủ hồng cầu, khả năng mang oxy của cơ thể sẽ bị thiếu. Chính vì thế, các cơ quan và mô của mẹ bầu sẽ bị ảnh hưởng.

  Thiếu máu là điều mà mẹ bầu không nên xem nhẹ. Nếu thiếu máu kéo dài không được cải thiện, mẹ bầu sẽ gặp phải một loạt các hậu quả tiêu cực về sức khỏe. Ví dụ, thiếu máu được xác định là một trong những lý do lớn nhất gây ra sinh non, nhẹ cân và tử vong. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý về tình trạng thiếu máu trong thai kỳ, nguyên nhân, các triệu chứng và các phương pháp điều trị để mẹ bầu có thể khắc phục được hậu quả tiêu cực về sức khỏe do thiếu máu thiếu sắt.


  Nguyên nhân gây tình trạng thiếu máu thai kỳ

  Thiếu máu trong thai kỳ có thể xảy ra do một số lý do. Tất cả những lý do này tạo ra một tác động đến số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh đang được sản xuất trong cơ thể mẹ bầu. Khi mang thai, thể tích huyết tương sẽ được tăng thêm một lượng đáng kể. Kết quả là, nồng độ hemoglobin sẽ giảm. Điều này có thể tác động đến các tế bào hồng cầu trong thời gian dài.

  Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, thiếu chất sắt trong thực phẩm mẹ bầu tiêu thụ hàng ngày được xác định là một trong những lý do lớn nhất đằng sau thiếu máu trong thai kỳ. Mẹ bầu cần tiêu thụ một bữa ăn cân bằng, có thể cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể. Nhưng nếu mẹ bầu có một chế độ ăn không giàu sắt, cơ thể mẹ bầu sẽ bị thiếu sắt, điều này có thể dẫn đến bệnh thiếu máu.

  Mang thai có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu. Đó là vì cơ thể cần một lượng chất sắt cao cho cơ thể phụ nữ khi mang thai để tăng thể tích máu. Nhưng khi không có chất bổ sung sắt, sẽ không có đủ chất sắt có sẵn trong cơ thể để cung cấp oxy cho các cơ quan quan trọng của cơ thể bao gồm cả tử cung. Điều này cũng có thể dẫn đến thiếu máu.

  Một số phụ nữ bị mất máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt, có khả năng bị thiếu máu cao hơn trong thai kỳ. Đó là bởi vì việc mất máu sẽ khiến các tế bào hồng cầu trong cơ thể bị phá hủy với tốc độ nhanh hơn so với lượng được bổ sung.

  Các triệu chứng thiếu máu khi mang thai

  Các triệu chứng ban đầu liên quan đến thiếu máu khi mang thai là nhẹ. Chính vì thế, mẹ bầu sẽ hầu như không nhận thấy. Nhưng khi thiếu máu trở nên nghiêm trọng mẹ bầu có thể nhận thấy các triệu chứng bao gồm chóng mặt, mệt mỏi, yếu, khó thở, đau ngực, nhịp tim không đều hoặc nhanh, chân và bàn tay lạnh, móng tay nhợt nhạt, môi và da bong vảy, khó tập trung…

  Thiếu máu trong thai kỳ nếu không được điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

  Những triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu, và các trường hợp nặng có thể khiến mẹ bầu có nguy cơ sinh non, sinh trẻ nhẹ cân, thiếu máu hoặc băng huyết sau sinh. Chính vì thế, điều quan trọng là mẹ bầu phải trao đổi với bác sĩ để xác định tình trạng thiếu máu thiếu sắt các phương pháp điều trị là tốt nhất.

  Phương pháp điều trị ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ

  Nếu mẹ bầu nhận thấy các triệu chứng thiếu máu nói trên, mẹ bầu không cần phải quá lo lắng. Vì thiếu máu trong thai kỳ có thể dễ dàng được điều trị với viên bổ sung sắt. Mẹ bầu chỉ cần một chế độ ăn uống cân bằng giàu sắt và bổ sung viên sắt cho bà bầu tình trạng thiếu hụt sẽ sớm được cải thiện.

  Mẹ bầu sẽ cần bổ sung ít nhất 27 mg sắt mỗi ngày trong suốt thai kỳ (tối đa 45 mg).

  Thực phẩm giàu chất sắt nên ăn trong thai kỳ bao gồm:


  • Thịt bò
  • Đậu nành
  • Đậu lima
  • Nho khô
  • Đậu thận
  • Đậu lăng
  • Raubina
  • Cải xoăn
  • Bông cải xanh


  Trên đây, những thực tế về tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Mẹ bầu cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe mẹ bầu cũng như như sự phát triển tốt nhất của thai nhi.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi cunconyeudau102
  Đang tải...


Chia sẻ trang này