Kinh nghiệm: Tips Luyện Ielts Reading Cho Người Mới Bắt Đầu Không Thể Bỏ Qua

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Linhdkdk, 3/8/2021.

Tags:
 1. Linhdkdk

  Linhdkdk Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  29/4/2021
  Bài viết:
  307
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Reading là một kỹ năng dễ dàng ăn điểm trong thi IELTS . Tuy nghiên bạn phải biết phương pháp học chính xác thì mới có thể đạt được band điểm cao. Hãy cùng tìm hiểu ngay với Patado ở bài viết dưới đây nhé.

  I. Tập luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng anh
  Đây là những kỹ năng cơ bản cần có để giúp bạn đọc hiểu passage trong đề thi hay bất cứ văn bản tiếng Anh nào.

  1. Luyện reading cơ bản
  Chú ý tới từ khóa

  Từ khóa (hay còn gọi là keyword) là những từ vựng chứa thông tin chính mà câu văn truyền tải. Bạn có thể dễ dàng nắm được nội dung của một câu hay một đoạn văn chỉ bằng việc nắm được các keyword của nó. Thường trong cấu trúc ngữ pháp của câu, từ khóa đóng vai trò là động từ hay danh từ.

  Để tìm ra vị trí của thông tin cần có một cách nhanh nhất từ passage, bạn cần xác định từ khóa của đề và tìm kiếm nó trong bài đọc. Một mẹo nhỏ là bạn có thể gạch chân từ khóa mà bạn tìm được để dễ nhìn thấy.

  Trình độ phù hợp

  Khi mới bắt đầu, đừng vội hấp tấp với những bài đọc khó. Hãy bắt đầu với những bài đọc dễ để làm quen, sau đó nâng dần lên những bài đọc ngang trình độ hoặc cao hơn một chút. Bằng cách làm quen từ từ, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng nắm được cách làm hơn. Đồng thời cũng tích lũy được những kinh nghiệm cần thiết.

  Chú ý từ đồng nghĩa

  Như đã nói ở trên, để nắm được nội dung văn bản cần phải nắm được các từ khóa. Tuy nhiên bạn sẽ không thể trông chờ vào việc lướt mắt và tìm kiếm 2 từ giống nhau.

  Thông thường, khi bài đọc ở trình độ trung bình trở lên, từ khóa sẽ được paraphrase. Hiểu nôm na là đề bài sẽ cho bạn một từ đồng nghĩa với keyword hoặc cấu trúc tương đương. Và bạn phải nhận ra chúng là một. Điều này khá khó nếu bạn không có đủ vốn từ vựng.

  2. Skimming and scanning
  [​IMG]

  Đây là 2 kỹ năng quan trọng giúp bạn tăng tốc và nâng cao hiệu quả khi làm reading. Vào giai đoạn đầu làm quen, bạn có thể chưa cần đến chúng. Nhưng khi bắt đầu vào trình độ intermediate, bạn không thể không thành thạo chúng để tăng tốc cho việc luyện reading ielts.

  Skimming là gì?

  Skimming là kỹ năng đọc lướt văn bản để nắm được ý chính trong bài

  Skimming nên được sử dụng khi nào?

  Nên sử dụng trước khi đọc câu hỏi. Nói cách khác, bạn nên skimming đầu tiên khi bắt đầu phần reading và nên dành khoảng 2-3 phút cho bước này. Từ đây, bạn sẽ nắm được ý chính của cả bài, ý chính của từng đoạn và hiểu được cấu trúc bài. Để khi muốn tìm thông tin bạn có thể nhanh chóng đoán và tìm được nó nằm ở đoạn nào.

  Đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi như matching headings/statements hoặc ý chính của đoạn văn.

  Scanning là gì?

  Scanning là kỹ năng đọc quét để tìm thông tin cụ thể.

  Scanning nên được sử dụng khi nào?

  Với những câu hỏi mà bạn đoán được câu trả lời phải là một thông tin đặc biệt ví dụ như địa danh (viết hoa), ngày tháng (chữ số), số tiền (chữ số), tên tỏ chức (viết tắt chữ cái đầu),…thì bạn nên sử dụng kỹ năng này.

  3. Những điều lưu ý để làm tốt phần test reading IELTS
  >>>>Tìm đọc bài viết đầy đủ tại đây
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhdkdk
  Đang tải...


Chia sẻ trang này