Tổ Chức Thí Nghiệm Xây Dựng Áp Dụng Tiêu Chuẩn Phòng Thí Nghiệm Iso 17025

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 1/12/2021.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Để áp dụng và đáp ứng các yêu cầu chung của tiêu chuẩn quốc gia ISO / IEC 17025: 2007 hoặc tiêu chuẩn quốc tế ISO / IEC 17025: 2005 (sau đây gọi chung là ISO 17025)

  Theo quy định tại Điều 5, Nghị định 62/2016 / NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ, việc đáp ứng các yêu cầu chung của tiêu chuẩn ISO 17025 là bắt buộc đối với các tổ chức đăng ký mới. hoặc chuyển đổi từ Quyết định công nhận năng lực hoạt động sát hạch sang Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thử nghiệm chuyên ngành xây dựng.

  Đối với việc áp dụng tiêu chuẩn phòng thí nghiệm ISO 17025 của LAS-XD 704. Các doanh nghiệp nên tham gia khóa học iso 17025 để có thể tìm hiểu sâu hơn về tiêu chuẩn này.

  Hiện nay phòng thí nghiệm LAS-XD 704 vẫn được phép hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng theo nội dung đã nêu tại Quyết định công nhận số 1258 / QĐ-BXD ngày 16/10/2008 của Bộ Xây dựng. Bộ trưởng Bộ Xây dựng và chưa được yêu cầu đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn ISO 17025. Tuy nhiên, trước ngày 1/7/2019, Công ty Cổ phần Tư vấn Quản lý Dự án Xây dựng CMAXX phải phát triển và áp dụng hệ thống tổ chức, quản lý chất lượng và kỹ thuật cho LAS-XD Phòng thí nghiệm 704 đạt tiêu chuẩn ISO 17025 phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thí nghiệm chuyên ngành xây dựng. Trong quá trình đánh giá tại phòng thí nghiệm, Bộ Xây dựng sẽ xem xét việc tuân thủ ISO 17025 theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 62/2016 / NĐ-CP.

  Phiên bản mới của Tiêu chuẩn ISO 17025 thay thế phiên bản ban hành năm 1999. Sau ngày 12 tháng 5 năm 2007, các Phòng thí nghiệm được công nhận phải tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO / IEC 17025: 2005. . Việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế ISO / IEC 17025: 2005 sẽ tạo điều kiện hợp tác giữa các Phòng thí nghiệm và các tổ chức khác để tạo điều kiện trao đổi thông tin và kinh nghiệm về việc thống nhất các tiêu chuẩn. mực và các thủ tục. Các phòng thử nghiệm được công nhận là tiền đề để công nhận kết quả thử nghiệm và hiệu chuẩn lẫn nhau, song phương hoặc đa phương, tránh kiểm tra hai lần hoặc kiểm tra nhiều lần, tiến tới chỉ một phép thử, cấp chứng chỉ và được chấp nhận ở mọi nơi. Vì vậy, việc công nhận phòng thí nghiệm xét đến cùng là để phục vụ cho việc giao lưu thương mại giữa các quốc gia, khu vực và quốc tế. Công nhận phòng thử nghiệm còn góp phần thúc đẩy giao lưu kinh tế, khoa học kỹ thuật, đưa sản phẩm nhanh chóng vươn xa, hội nhập thị trường khu vực và thế giới. Trong quá trình công nhận, ngoài các yếu tố của hệ thống quản lý được đánh giá, điều cốt yếu là đánh giá năng lực và hiệu lực kỹ thuật của các hoạt động của phòng thử nghiệm phù hợp với các yêu cầu quy định của phòng thử nghiệm.

  Tiêu chuẩn ISO 17025: 2017 bao gồm 5 phần, trong đó phòng thí nghiệm cần hiểu và đáp ứng các yêu cầu tại phần 4 và 5 của tiêu chuẩn này. Phần 4 là các yêu cầu quản lý; Phần 5 là các yêu cầu kỹ thuật. Từ hai nội dung này, phòng kiểm nghiệm nào cũng phải cử người phụ trách kỹ thuật và người phụ trách chất lượng.

  Để nâng cao hiệu quả hoạt động, Giám đốc chất lượng trong phòng thí nghiệm cần thực hiện tốt các vai trò sau:

  Làm đại diện quản lý để phổ biến và giám sát các hoạt động của phòng thí nghiệm liên quan đến các yêu cầu của hệ thống quản lý của phòng thí nghiệm. Báo cáo với ban lãnh đạo về các vấn đề liên quan đến hoạt động của hệ thống quản lý. Đề xuất, phát triển và theo dõi việc áp dụng các thủ tục kiểm soát tài liệu và hồ sơ

  Thiết lập và giám sát các chương trình: đánh giá nội bộ, xem xét của lãnh đạo, đào tạo về các nội dung liên quan đến quản lý chất lượng; Cập nhật và lưu trữ hồ sơ quản lý. Theo dõi các hành động khắc phục, phòng ngừa và cải tiến. Thống kê dữ liệu hoạt động quản lý. Lựa chọn nhà cung cấp cho phòng thí nghiệm, theo dõi nhà cung cấp. Tìm kiếm phản hồi của khách hàng, tìm cách cải thiện dịch vụ của phòng thí nghiệm. Thu thập thông tin và chuẩn bị báo cáo cho cuộc họp xem xét của lãnh đạo. Tìm kiếm các phương pháp cập nhật, mới cho phòng thí nghiệm. Với các vai trò trên, người quản lý chất lượng không nhất thiết phải là người lãnh đạo trong tổ chức.

  Cùng với quản lý chất lượng, một vị trí không thể thiếu trong phòng kiểm nghiệm là trưởng phòng kỹ thuật. Để phục vụ tốt công tác kiểm thử, người quản lý kỹ thuật cần làm tốt các vai trò sau: Chịu trách nhiệm chung trong việc đề xuất và tham gia các hoạt động đảm bảo cung cấp nguồn lực, kiểm soát nguồn lực về kỹ thuật thực hiện thử nghiệm / hiệu chuẩn. ISO 17025: 2017 tiếng việt pdf cung cấp rất nhiều thông tin cho doanh nghiệp đồng thời còn quản lý chung để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cho phòng thí nghiệm. Xác nhận nhu cầu đào tạo cho thí nghiệm viên, giám sát hoạt động đào tạo và đánh giá hiệu quả đào tạo. Lựa chọn các điều kiện môi trường đảm bảo yêu cầu cho hoạt động thử nghiệm, quan trắc, giám sát để đảm bảo các điều kiện môi trường đáp ứng yêu cầu. Lựa chọn và xác nhận bằng phương pháp thử nghiệm

  - Điều khiển thiết bị thông qua:

  + Lập kế hoạch hiệu chuẩn, kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị

  + Đánh giá kết quả hiệu chuẩn trước khi sử dụng lại thiết bị

  + Quản lý hồ sơ thiết bị

  + Khuyến nghị và kiểm soát việc sửa chữa thiết bị

  + Chuẩn đối chứng, mẫu chuẩn

  + Tổ chức, theo dõi và tham gia thực hiện chương trình đảm bảo chất lượng kết quả kiểm tra

  + Dữ liệu thống kê liên quan đến các hoạt động kỹ thuật để đề xuất cải tiến và phòng ngừa thích hợp cho phòng thí nghiệm

  + Giải quyết các tình huống không phù hợp trong hoạt động của phòng thí nghiệm

  + Thu thập thông tin và chuẩn bị báo cáo cho cuộc họp xem xét của lãnh đạo

  Vai trò của quản lý chất lượng và quản lý kỹ thuật đôi khi không tách rời nhau, trong các phòng thí nghiệm quy mô vừa và nhỏ, một người có thể phải đảm nhận cả vai trò kỹ thuật và quản lý chất lượng. , vậy những phẩm chất bắt buộc để trở thành người quản lý kỹ thuật hoặc người quản lý chất lượng hoặc nếu đảm nhận cả hai vai trò:

  Do tính chất công việc nhiều nên những người thực hiện công việc này phải cẩn thận, cần cù, chịu khó, đôi khi phải hy sinh thời gian để làm được nhiều việc hơn những người khác. Một người có thể đảm nhận công việc quản lý chất lượng trong một tổ chức nhưng không thể đảm nhận công việc quản lý kỹ thuật ở nhiều bộ phận của tổ chức đó.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này