Toàn quốc: Tò Mò Về Rau Tiến Vua Và Đây Là Những Thông Tin Chi Tiết Nhất

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Linhsanzo, 10/5/2021.

  1. Linhsanzo

    Linhsanzo Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/4/2021
    Bài viết:
    126
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Chị em nào đã ăn rau tiến vua thì có thể đọc và kiếm chứng trong trải nghiệm ăn uống của mình. Còn chị em nào chưa ăn loại rau này, thì càng nên đọc để có thêm những lựa chọn để đưa vào thực đơn ăn uống của gia đình mình nhé!

    Thông tin về Rau Tiến Vua

    Rau Tiến Vua một loại rau được người dân Trung Quốc trồng tại ven biển. Loại rau này có nhiều tên gọi khác nhau như rau cần biển, rau công sôi. Mỗi năm người dân Trung Quốc chỉ thu hoạch Rau Tiến Vua đúng 1 năm 1 lần vào tháng 4. Cho nên đa phần Rau Tiến Vua bán trên thị trường đều là rau đã được sấy khô.

    Rau này khi sang đến Việt Nam được đặt tên là Rau Tiến Vua vì nó được dùng để cống nạp cho cung đình.
    [​IMG]
    Rau tiến vua là một trong những loại rau đặc sản được yêu thích ngày Tết: Rau đặc sản “lên ngôi” ngày tết: Vừa đắt vừa khó mua nhưng luôn cháy hàng

    Bật mí các công dụng tuyệt vời của Rau Tiến Vua Khô

    Những công dụng tuyệt vời dưới đây có thể khiến các chị em ngạc nhiên đấy!

    Tốt cho hệ tim mạch
    Theo phân tích của Viện Rau quả thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, Rau Tiến Vua là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Vì trong rau có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin thiết yếu. Chính vì vậy Rau Tiến Vua có khả năng hạ huyết áp, kích thích tuần hoàn máu, giãn mạch máu và giúp tăng cường trí nhớ. Bạn dùng Rau Tiến Vua thường xuyên có thể phòng tránh các bệnh về tim mạch như đau tim, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, đột quỵ, thiếu máu não, …

    Chống lão hóa, thanh nhiệt, giải độc
    Rau Tiến Vua một loại thực phẩm giàu protein, pectin, các axit amin và các chất chống oxy hóa. Do đó ăn Rau Tiến Vua hàng tuần bạn sẽ cảm thấy cơ thể căng tràn sức sống.

    Trung tâm giám sát thực phẩm quốc gia Trung Quốc đã công nhận Rau Tiến Vua là loại thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu. So với các loại hoa quả thông dụng trên thị trường như bưởi, cam, dứa, xoài thì Rau Tiến Vua có nhiều công dụng tốt hơn. Đặc biệt ăn Rau Tiến Vua rất mát giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc tốt.

    [​IMG]

    Rau Tiến Vua chống lão hóa, ngăn ngừa oxy hóa giàu protein

    Tốt cho hệ tiêu hóa
    Có rất nhiều sách y học cổ truyền của Trung Quốc nói về Rau Tiến Vua. Trong sách cổ đề cập Rau Tiến Vua mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe như kích thích hệ tiêu hóa, giảm táo bón, bổ máu,….

    Rau tiến vua có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Khi vào đến hệ tiêu hóa chất xơ của Rau Tiến Vua tạo thành lớp màng tự nhiên bên trong dạ dày giúp ngăn cản sự hấp thụ cholesterol vào cơ thể. Bên cạnh đó Rau Tiến Vua còn giúp cơ thể ngăn ngừa các triệu chứng táo bón hay khó tiêu.

    Phòng chống ung thư
    Cũng giống như các loại rau xanh khác, Rau Tiến Vua có công dụng ức chế sự hình thành và phát triển của các gốc tự do trong cơ thể - là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, Rau Tiến Vua cực kỳ giàu chất phytonutrients. Hợp chất này có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các khối u. Đặc biệt là ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tá tràng...

    Làm đẹp da
    Một công dụng tuyệt vời khiến chị em chọn sử dụng Rau Tiến Vua. Đó chính là khả năng làm đẹp da. Rau Tiến Vua rất mát giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc ngăn ngừa sự hình thành mụn nhọt. Đặc biệt Rau Tiến Vua là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin E - là hoạt chất giúp chị em có một làn da mịn màng, tươi trẻ và ít nếp nhăn.

    Tốt cho phụ nữ có thai và sự phát triển của thai nhi
    Rau tiến vua là loại rau có tính bình và ôn hòa. Do đó phụ nữ mang thai và cho con bú đều có thể dùng được. Hơn nữa, Rau Tiến Vua giàu hàm lượng dinh dưỡng với sắt, canxi, phốt pho, kẽm, pectin và các axit amin khác nhau. Đây là các hoạt chất cần cho trẻ sơ sinh phát triển não bộ. Rau Tiến Vua giàu các loại vitamin A, C, B, E rất tốt cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt vitamin E giúp cho phụ nữ mang thai giảm tỉ lệ bị sảy thai và sinh non.

    Chế biến Rau Tiến Vua Khô như thế nào?
    Rau Tiến Vua Khô có hai loại. Một là loại nguyên cây, 2 là loại cắt khúc. Nếu Rau Tiến Vua Khô nguyên cây khi mang vào chế biến bạn nên cắt khúc. Trước khi chế biến thành món ăn, bạn lấy Rau Tiến Vua Khô mang đi ngâm trong nước cho nó nở ra. Thời gian ngâm thường là khoảng 2 – 3 tiếng. Tuy nhiên nhiều người khuyên nên ngâm với thời gian lâu hơn để độ nở là tối đa.

    [​IMG]

    Lưu ý nhỏ dành cho bạn là nên ngâm rau trong nước lạnh nó sẽ giòn hơn. Nếu bạn ngâm trong nước ấm rau nhanh nở hơn nhưng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Thêm vào đó rau không được giòn như khi ngâm nước lạnh.

    Rau khi ngâm xong, chị em chỉ cần rửa sạch là có thể dùng để làm các món ăn như một loại rau thông thường. Rau Tiến Vua được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Rau Tiến Vua xào thịt bò, xào hải sản, xào tai lợn nấm hương, muối chua hay để làm nộm ăn đều rất ngon.

    Những món ăn ngon chế biến từ Rau Tiến Vua Khô
    Rau Tiến Vua Khô sau khi ngâm nở có thể ăn sống, kèm với các món kho như thịt heo kho, thịt gà kho, thịt vịt kho, cá kho,…hay nấu thành những món canh, súp hay xào chung với các loại thịt cá, sò, tôm…đều rất hao cơm. Rau Tiến Vua vừa giòn vừa mát sẽ kích thích vị giác khiến người ăn mê mẩn.

    Tuy nhiên, phổ biến nhất mà những người sành ăn vẫn dùng rau tiến vua làm thực phẩm để chế biến ra món gỏi hay nộm.


    Gỏi rau tiến vua tôm thịt
    Nguyên liệu

    • 100gr cần tây

    • 200gr tôm sú

    • Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng

    • 100gr rau tiến vua khô

    • 200gr thịt ba rọi

    • 1 củ cà rốt

    • 1 trái dưa leo

    • 1 củ hành tây

    • Bánh phồng tôm: ½ gói nhỏ

    • 50 gam mè trắng

    • 1 trái ớt sừng

    • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon,giấm nuôi

    • Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ

    • Chanh tươi: 3 quả
    Cách làm gỏi rau tiến vua tôm thịt:
    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi rau tiến vua:

    • Ngâm rau tiến vua khô khoảng 3-4 tiếng để rau nở to mềm, tiếp đến ta ngắt bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng, không nên vắt khiến cho rau bị nát. ngam rau tien vua cho no ra

    • Tôm bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm cùng với 1 thìa café nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay.

    • Tôm bóc vỏ, trần trong nước sôi trong khoảng 5 phút cho tôm chín màu đỏ tươi.

    • Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ cho ráo nước, thịt nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.

    • Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi cho ngâm trong tô nước pha 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường để cà rốt giòn.

    • Hành tây bóc vỏ ngoài, thái khoanh tròn mỏng rồi cho vào ngâm chung với cà rốt cho hết mùi hăng.

    • Cần tây cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để riêng phần cọng và lá.

    • Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt rồi thái sợi dài.

    • Dưa leo rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ ruột và cắt sợi mỏng dài.

    • Mè trắng rang chín vàng, chà sạch vỏ ngoài.

    • Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ rồi giã nát.

    • Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
    Bước 2: Làm nước trộn gỏi:
    • Làm nước trộn gỏi như sau: Cho vào nồi 2 thìa canh nước mắm, thêm tiếp 2 thìa canh đường cát và 2 thìa canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Chờ mắm nguội cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, mè rang chín và ớt băm nhỏ.
    Bước 3: Hoàn thành món gỏi rau tiến vua:
    • Cho rau tiến vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, ớt sừng vào trộn chung với tôm và thịt ba rọi. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn. Gắp gỏi rau tiến vua ra dĩa, rắc rau răm, hành phi và đậu phộng cho thơm rồi dùng kèm bánh phồng tôm chiên vàng.

    Rau tiến vua xào tôm mực
    Nguyên liệu

    – Mực ống 250gr

    – Tôm 250gr

    – Rau Tiến Vua Khô cắt khúc 100gr

    Thực hiện

    Mực ống lột da, bỏ mắt, nang, rửa sạch, sau đó bạn thái khoanh vừa ăn. Tôm bóc vỏ, rửa sạch. Kế đến bạn ướp cả tôm và mực với nước mắm trong vòng 10 phút. Sau đó bạn bắc chảo lên cho dầu nóng vào phi thơm tỏi. Tỏi sau khi phi vàng thơm thì bạn trút tôm và mực vào xào.

    Bạn nên xào trên lửa vừa rồi tắt bếp, trút ra dĩa. Tiếp tục bắc chảo lên cho dầu vào. Dầu nóng cho Rau Tiến Vua Khô đã được làm nở vào xào. Sau khi xào rau vừa chính bạn cho phần tôm và mực ở trên vào.Cuối cùng bạn nêm nếm cho vừa ăn, đảo đều, tắt bếp.

    [​IMG]

    Rau Tiến Vua xào tôm mực​
    Bài viết yêu thích: 5 món xào thập cẩm dưới đây sẽ giúp bạn trở thành siêu sao đầu bếp

    Cách làm canh thịt viên nấu Rau Tiến Vua Khô
    Nguyên liệu gồm có:

    • 300gr thịt heo bằm

    • Rau Tiến Vua Khô cắt khúc 100gr

    • Thơm 1/4 Trái

    • Hành lá, ngò rí vừa đủ

    • Gia vị: Hành tím, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn
    Thực hiện

    Cho thịt bằm vào chén nêm với 1 muỗng cà phê muối, ¼ (một phần tư) muỗng cà phê tiêu. Sau đó bạn trộn thật đều và để trong vòng 10 phút.

    Rau Tiến Vua Khô ngâm nở. Hành lá và rau mùi rửa thật sạch, cắt nhỏ.

    Thơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    Bắc nồi lên cho dầu vào phi thơm hành tím. Sau đó bạn đổ vào nồi khoảng 2-3 chén nước lọc, nấu sôi khoảng 10 phút.

    Dùng muỗng múc thịt cho vào nồi. Đồng thời bạn cho thơm vào luôn. Bạn nấu cho hỗn hợp này chín. Sau đó bạn nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ (một phần hai) muỗng cà phê đường.

    Cuối cùng bạn cho Rau Tiến Vua vào đun sôi lên lần nữa và tắt bếp. Lưu ý nhớ thêm hành lá và rau mùi vào. Khi cho Rau Tiến Vua vào bạn không nên đun lâu vì sẽ làm rau mất đi độ giòn, ngọt.

    Cách làm món Rau Tiến Vua Khô muối chua
    Nguyên liệu
    • Rau Tiến Vua Khô 100gr

    • Tỏi 1 củ

    • Ớt 5 trái nhỏ

    • Đường phèn 200gr

    • Muối hột 4 thìa to

    • Lọ thủy tinh loại 1,5 lít: 1 cái

    • Tre đã chẻ để gài

    • Giấm gạo lên men
    Cách làm rau tiến vua muối chua
    [​IMG]

    Rau tiến vua muối chua ăn cùng gân bò​
    Rau Tiến Vua Khô mua về rửa sạch, ngâm với nước ấm trong vài giờ. Sau đó bạn mang đi xả sạch, bỏ hết gân già, những cọng to chẻ nhỏ ra, cắt khúc dài 4cm.

    Tỏi bóc vỏ, cắt lát, ớt rửa sạch thái nhỏ. Tre và nắp lọ trụng sơ trong nước sôi để tiệt trùng

    Bạn nấu nước ngâm theo công thức sau: cho 1 lít nước vào nồi. Tiếp đến bạn cho vào 200g đường phèn, 200ml Giấm gạo lên men và 4m muối hột. Bạn bắc lên bếp nấu tan ra, sau đó lọc lại.

    Nước nguội bạn cho rau, ớt, tỏi vào. Bạn dùng tre gài chặt, cho nước giấm đường vào ngập rau, ngâm 3 ngày là dùng được.
    Chúc các chị em có những món ăn thật ngon từ rau tiến vua nhé!

    Muối dưa cải chua tự nhiên thơm phức ăn chống ngán
    website quan tâm: https://kinggroup.info/
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhsanzo
    Sửa lần cuối: 10/5/2021
  2. donghoduyanhleduan

    donghoduyanhleduan

    Tham gia:
    8/8/2013
    Bài viết:
    81,422
    Đã được thích:
    14,682
    Điểm thành tích:
    10,313

Chia sẻ trang này