Tranh luận: Tôi Đã Thất Bại Chỉ Vì Phạm 6 Sai Lầm

Thảo luận trong 'Tài chính gia đình' bởi Lê Thanh Triều, 12/12/2018.

 1. Lê Thanh Triều

  Lê Thanh Triều Thành viên mới

  Tham gia:
  10/4/2017
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Chào các ông Bố, bà Mẹ
  Em sinh năm 1994 nhưng đã có vợ và 1 bé,em đã từng thất bại toàn tập dẫn đến stress thời gian dài nhưng may mà hiện tại đã ổn. Em xin chia sẻ 6 sai lầm em đã từng phạm vào dẫn đến suy sụp mà mọi người có thể rút kinh nghiệm,nhất là các cặp vợ chồng trẻ.

  1. Không có kế hoạch rõ ràng
  Mình nghĩ: “Ui, mới cưới mà, cứ thư giản một thời gian…” và có đồng nào xào đồng ấy. Hệ quả là sau năm đầu tiên chung sống, em được tin chuẩn bị “lên chức” làm cha mẹ mới giật mình phát hiện không hề có quỹ dự phòng, không có tiền để dành cho tương lai của con. Vì vậy, để đảm bảo cho kinh tế của cả gia đình, ngay sau khi cưới, hai vợ chồng các bạn nên thiết lập ngay kế hoạch tài chính.

  2. Không có quỹ dự phòng cho các sự cố rủi ro
  Cuộc sống không bao giờ phẳng lặng. Mọi sự cố bất ngờ đều có thể xảy đến như thất nghiệp, sụt giảm thu nhập, đau ốm… Năm 2017 là năm khó khăn nhất với em khi vợ đang mang thai mà em lại đang thất nghiệp,mọi người có thể hiểu tình cảnh của em lúc đó.

  3. Không thống nhất về thói quen và phương án chi tiêu
  Vợ em thường có sở thích mua quần áo mỗi tuần trên mạng,còn em thì có luôn có khoản riêng để banh bóng. Điều này làm cho tụi em luôn cảm thấy khó khăn để tiết kiệm.

  Nếu hai vợ chồng không thống nhất về thói quen và phương án chi tiêu, người này sẽ luôn thấy “ấm ức”, “bực bội” với cách chi tiêu của người kia. Bạn cũng không thể tiết kiệm nếu chồng cứ vung tay quá trán. Vì vậy, việc cần làm đầu tiên là hai vợ chồng cần thống nhất các khoản chi, các quỹ tiết kiệm gia đình.
  Ví dụ, nếu muốn có con, vợ chồng bạn cần lên kế hoạch lập quỹ dự phòng dành riêng cho con, chẳng hạn chọn một gói bảo hiểm nhân thọ sẽ đồng hành với con từ khi còn trong bụng mẹ đến khi con trưởng thành.

  4. Không phân chia trách nhiệm tài chính giữa vợ và chồng
  Sau ngày cưới, hai vợ chồng cần bàn bạc và định rõ các trách nhiệm tài chính, chẳng hạn: số tiền cần đóng góp vào quỹ gia đình (phù hợp với thu nhập từng người); hoặc giả sử chồng chi trả các khoản tiền thuê nhà, tiền điện nước thì vợ sẽ là người chịu trách nhiệm tiền chợ, tiền tiết kiệm
  Điều này sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức nhưng các bạn sẽ bị hoang mang khi phải quyết định khoản tiền lớn.

  5. Không giáo dục con cái về giá trị của tiền bạc
  Trẻ nhỏ cần được biết về giá trị của tiền bạc và cách thức tiết kiệm từ nhỏ. Tùy độ tuổi của con, bạn có thể biến việc này thành những trò chơi vui nhộn, sao cho bé tiếp thu được và hình thành các khái niệm: Vì sao phải tiết kiệm? Con có thể tiết kiệm bằng cách nào?
  Bé của mình thì vừa mới lên 1 tuổi nhưng 2 tháng gần đây vợ mình luôn dạy cho con những hình thức tiết kiệm ban đầu như tiết kiệm nước,mỗi khi tắt đèn,tắt quạt thì luôn nói với bé để bé có thể hình thành ý thức tiết kiệm sớm.

  6. Không chuẩn bị nguồn tài chính đảm bảo cho việc học hành của con cái
  Sai lầm này vẫn chưa ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của mình nhưng may mà em nhận ra nó sớm.
  Năm 18 tuổi, nếu con của bạn xin bạn một khoản tiền để học đại học thì bạn có thể từ chối bé không. Vậy bạn sẽ chuẩn bị cho con ngay từ bây giờ hay là chuẩn bị năm con 18 tuổi.

  Đây là những sai lầm em đã từng trải qua và mong có thể giúp ích cho các bạn.

  Hiện em đang là tư vấn tài chính của tập đoàn Manulife và bài viết này có mục đích chính là chia sẻ.
  Nếu các bạn muốn một kế hoạch tài chính cho việc học và hưu trí ngay từ bây giờ thì các bạn có thể liên lạc với mình qua thông tin ở phần chữ ký !

  Tôi là - Lê Thanh Triêu
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Lê Thanh Triều
  Đang tải...


 2. Thịt bò sạch

  Thịt bò sạch Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/5/2018
  Bài viết:
  1,102
  Đã được thích:
  161
  Điểm thành tích:
  103
  6 sai lầm này bây giờ dường như trở thành thói quen của giới trẻ hiện nay haiz
   
  Lê Thanh Triều thích bài này.
 3. me iu nghé

  me iu nghé

  Tham gia:
  26/2/2015
  Bài viết:
  15,039
  Đã được thích:
  2,333
  Điểm thành tích:
  913
  nhà e cũng cần bàn lại cái này! hai vợ chồng cần bàn bạc và định rõ các trách nhiệm tài chính, chẳng hạn: số tiền cần đóng góp vào quỹ gia đình (phù hợp với thu nhập từng người); hoặc giả sử chồng chi trả các khoản tiền thuê nhà, tiền điện nước thì vợ sẽ là người chịu trách nhiệm tiền chợ, tiền tiết kiệm
   
  Lê Thanh Triều thích bài này.
 4. Lê Thanh Triều

  Lê Thanh Triều Thành viên mới

  Tham gia:
  10/4/2017
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  hi,vấn đề này là quan trọng nhất
   
 5. maxkun

  maxkun Thành viên tập sự

  Tham gia:
  20/9/2018
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Hồ sơ online gồm ba thông tin là giấy chứng minh nhân dân, tài khoản Facebook, tài khoản ngân hàng. Thời gian xem xét của Fiin là 10-30 phút. Ngoài ra, Fiin có chính sách h? tr? tr? tru?c 30% và trả sau số còn lại.
   

Chia sẻ trang này