Thông tin: #tôi Dạy Con: Khi Con Ăn Vạ Giãy Đành Đạch Trên Sàn, Việc Đầu Tiên Bố Mẹ Phải Nhớ Là... "đừng Hét"

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi mẹ Quốc Cường, 30/8/2017.

 1. mẹ Quốc Cường

  mẹ Quốc Cường Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/2/2016
  Bài viết:
  368
  Đã được thích:
  63
  Điểm thành tích:
  28
  Nếu bạn ngăn được mình quát con khi bé ăn vạ, xin chúc mừng bạn, bạn đã đi được 50% đoạn đường rồi đấy.

  Khi sắp được hai tuổi, em bé bụ bẫm ngoan ngoãn luôn làm theo lời ba mẹ của mình bỗng nhiên chẳng còn vâng lời nữa và bắt đầu ăn vạ không ngừng, đúng là “terrible two” đã tới rồi. Nhờ đọc sách, tham khảo các chị em đi trước, mình đã chấp nhận “ăn vạ” là một bước phát triển rất bình thường của con. Nhờ đó, mình học được cách giữ bình tĩnh để “đương đầu” với chiến sĩ hai tuổi đang gào thét và xây dựng “đối sách” giúp con ngưng ăn vạ, đã áp dụng thành công cho cả hai bé nhà mình. Xin được chia sẻ với mọi người nhé:

  Bước 1: Bố mẹ, xin đừng hét!

  Nếu bạn ngăn được mình quát con khi bé ăn vạ, xin chúc mừng bạn, bạn đã đi được 50% đoạn đường rồi đấy. Vợ chồng mình có luật: Trong một lúc chỉ có một kẻ được nổi điên. Khi con hét, mình cố gắng kiềm chế. Cũng như có nhiều khi chồng mình phải chờ cho vợ dịu cơn “điên” xuống đấy!

  Phần còn lại chỉ là hiểu bé và giúp bé vượt qua cảm xúc khó chịu đó thôi!

  Bước 2: Hiểu lý do, nhẹ nhàng đồng cảm

  Bé đòi ăn kẹo, bé muốn được xem thêm TV, bé phẫn nộ vì bị tịch thu chiếc đũa bé vừa vớ được trên bàn ăn... tất phải có lý do cho cơn thịnh nộ của bé. Nếu bạn không chắc vào sự phán đoán của mình, bạn có thể dùng dạng câu hỏi: “có phải con đang muốn ăn thêm kẹo không?” để hiểu đúng vấn đề. Sau đó hãy lại gần, nhìn vào mắt bé, ân cần thể hiện sự quan tâm của bạn. Có thể cầm tay bé hoặc chạm nhẹ vào cẳng chân con đang giãy đạp, hay vỗ vào lưng bé và nói “kẹo rất ngon đúng không, con rất muốn ăn thêm kẹo đúng không con?”

  Bạn sẽ thấy sức mạnh của sự thấu hiểu, bé lập tức hướng sự chú ý về phía bạn và muốn được bạn xoa dịu thêm ngay. Nếu bé đang quấy khóc to đến nỗi không thể nghe bạn trò chuyện, bạn có thể dịu dàng nhưng cương quyết bế con lên, đi vào một nơi yên tĩnh hơn, vừa đi vừa nói: “Có mẹ ở bên con đây!” và chờ một chút để bé hơi dịu lại. Bước này cũng rất cần thiết nếu bạn sống chung với gia đình lớn, khi mà mỗi cơn quấy khóc của bé lại bị chứng kiến và can thiệp bởi quá nhiều người theo nhiều trường phái khác nhau khiến bé càng thêm bối rối.

  Bước 3: Giải thích, rời xa và quay lại

  Hãy tiếp tục nhìn con, nói nhẹ nhàng: “Mẹ biết con rất thích ăn kẹo, nhưng con vừa ăn một chiếc rồi. Ăn nhiều kẹo sẽ bị con sâu răng cắn răng con đó. Hôm nay mình không ăn thêm kẹo nữa, ngày mai mẹ sẽ cho con ăn nhé!”

  Hãy đảm bảo rằng lời giải thích và giới hạn cho hành động của bạn luôn nhất quán, để con dần dần ghi nhận “luật chơi” trong gia đình, ví dụ như: mỗi ngày 1 chiếc kẹo, mỗi ngày 3 clip trên youtube... Bạn nên thông báo với mọi thành viên khác trong gia đình để mọi người lớn cùng thống nhất việc bảo ban bé vào nề nếp.

  Chi tiết xem tại: http://lamchame.vn/toi-day-con-khi-...dau-tien-bo-me-phai-nho-la-dung-het-1371.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mẹ Quốc Cường
  Đang tải...


Chia sẻ trang này