Tổng Hợp Các Món Bún Phở Hủ Tiếu

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi linhtran150589, 14/1/2016.

  1. linhtran150589

    linhtran150589 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    5/5/2014
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    3
    chào các mẹ hôm nay tiếp tục em chia sẽ công thức nấu bún ốc do em tự chế nhưng cơ bản là em vẫn dựa trên công thức gốc bún ốc của miền bắc, vì thực tế bên nhà mẹ em người bắc nhưng em chưa được ra bắc ăn bún ốc bao giờ nhưng nghe các Dì kể về bún ốc và hương vị nên em cũng tò mò, với niềm đam mê bất tận về ăn uống em đã lên mạng mò mẫn nhiều công thức và đúc kết ra một công thức của riêng em và thành quả là các Dì em mê tít món này và mỗi lần ở sài gòn về là thế nào mấy Dì cháu cũng tụ tập để nấu ăn http://img.*********/forum/images/smilies/biggrin.gifhttp://img.*********/forum/images/smilies/biggrin.gif.
    - Nguyên liệu:
    • 2kg ốc đắng hoặc ốc gạo, ốc nhồi ( hay còn gọi là ốc bưu đen, con ốc này hình dáng giống ốc bưu vàng nhưng vỏ của nó màu đen vỏ mỏng luộc lên nước ốc không hôi mùi bùn giống ốc bưu vàng đâu, nếu tìm dược loại ốc này nấu bún là ngon nhất nhưng nó hơi khó kiếm)
    • 100gr giò sống hay còn gọi là mộc
    • một ít mẻ nếu mẹ nào ở gần nhà có ai nấu rượu thì mình qua xin họ một ít nước bã rượu hình như cái này ngoài bắc gọi là giấm bỗng thì phải, vì mình chỉ sử dụng nước đó thôi nên ko cần xin xác đâu nếu xin được cái này thì hương vị sẽ ngon hơn còn ko có cũng ko sao nhé.
    • mắm tôm
    • sa tế khô cholimex
    • hành tím khô
    • bột nghệ
    • 2 trái cà chua
    • rau ăn kèm gồm: xà lách, rau kinh giới, tía tô, muống bào, hoa chuối bào, hành lá, ngò gai
    • 1kg bún tươi
    • gia vị mắm, muối, đường, bột ngọt
    • 1 củ gừng nhỏ
    • vài cây sả

    - Chế biến:
    • ốc mua về rửa sạch sau đó cho vào chậu ngâm nước cùng với chút muối và ớt trái hoặc ngâm với nước gạo và ớt cắt nhỏ cái này chủ yếu để ốc nhả nhớt và bùn ra, mình ngâm khoảng 1 tiếng sau đó xả lại nước cho sạch rồi cho lên bếp luộc. công đoạn luộc ốc mọi người nêm vào nồi nước luộc một chút muối vài lát gừng, hai cây sả, mọi người để ý nha mình luộc ốc vừa chín tới tức là khi nước sôi lên mình dùng đũa đảo ốc đều lên sau đó kiểm tra con ốc nếu mày ở trên miệng ốc khi mình dùng đũa khẩy nhẻ mà nó bung ra tức là ốc đã chín, công doạn luốc ốc này chỉ khoảng 2 dến 4 phút tính từ lúc nước sôi đó.
    • sau khi luộc ốc xong mình trúng ốc ra một cái rổ mọi người nhớ giữ lại phần nước luộc ốc nhé đây là cốt yếu để nước dùng ngon đó. mình xả ốc qua nước lạnh để bớt nóng sau đó dùng tăm khêu ốc ra chỉ lấy phần đầu thôi nha, sau đó phần thịt ốc mình cho muối và chanh vào bóp lên sau đó rửa sạch lại bằng nước làm bước này để phần thịt hết nhớt và mùi bùn.
    • sơ chế xong phần thịt ốc rồi mình bắt đầu ướp thôi: ướp vào thịt ốc khoảng 3 thìa mẻ + một thìa rưỡi mắm tôm + một chút bột nghệ + một thìa ớt sa tế khô + vài hành tím băm cái này mọi người ướp nhiều hành tím chút cho ngon. mọi người nhớ chừa lại một ít thịt ốc để mình làm món chả ốc nhé
    • cách làm chả ốc: phần thịt ốc mình cắt nhỏ càng nhỏ càng tốt nhé, sau đó mình trộn giò sống + ốc cắt nhỏ + hành tím băm + một ít tỏi băm + tiêu + mắm + đường + bột ngọt. các mẹ nhớ cho ít mắm thôi nhé vì trong giò sống người ta có nêm gia vị vào rồi. sau đó mình nhồi phần giò sống ốc và gia vị lên cho đều để riêng chút cho vào nồi nước dùng
    • sơ chế rau ăn kèm: kinh giới, ngò gai, tía tô,xà lách rửa sạch sau đó cắt nhỏ càng nhỏ càng tốt nhé cắt giống sợi chỉ ý, sau đó trộn các loại rau mình cắt nhỏ đều với rau muống và bắp chuối đã rửa sạch. hòa nước muối cho phần rau đã trộn vào ngâm một lúc rồi vớt ra để ráo. cà chua rửa sạch thái múi cau, sả rửa sạch đạp dập, gừng cắt lát
    • phần thịt ốc nãy mình ướp giờ các mẹ xào lên nhớ nêm nếm lại nhé thành phẩm ốc xào lên có màu vàng của nghệ, vị chua nhẹ của mẻ thơm nhẹ của mắm tôm và hành tím cay của sa tế
    • Nấu nước dùng: phần nước luộc ốc lúc nãy giữ lại cho vào nồi nếu thấy ít thì các mẹ cho thêm nước vào đun sôi lên nêm vào nồi nước gừng cắt lát, sả đập dập, nước mẻ nếu có nước bã rượu thì mình cho thêm nước bã rượu vào, sau đó cho thêm 1/3 số thịt ốc mình đã xào ở trên vào nước dùng sau đó nêm nếm cho nước dùng chua chua và ngọt nhẹ nhé. tiếp theo mình đặt chảo lên bếp cho dầu vào sau đó cho 2 thìa hành tím băm xào thơm sau đó cho vào một tìa sa tế khô đảo sơ thấy dầu có màu hơi vàng cho tiếp cà chua cắt múi cau vào xào tiếp khoảng 1 phút nữa bắc xuống cho vào nồi nước dùng. cuối cùng phần chả ốc lúc nãy mình chuẩn bị các mẹ lấy ra vo viên thả vào nồi nước dùng nấu sôi lên vậy là mình hoàn thành phần nước dùng của bún ốc rồi.

    - trình bày : bún trụng qua nước sôi xếp ra tô sau đó mình múc một ít phần thịt ốc bỏ lên mặt bún rồi chan nước dùng với chả ốc và vài miếng cà chua vào cuối cùng là cho hành lá và ngò gai cắt nhỏ lên trên, ăn kèm với rau nãy mình đã chuẩn bị món này khi ăn phải có chút mắm tôm ớt sa tế khô thì mới ngon. ah quên mà công thức của mình khá cay đấy nhé mẹ nào ko ăn cay được thì mình giảm lại lượng ớt sa tế đi nhé.
    P/s: vậy là mình đã thực hiện xong món bún ốc hi vọng sẽ hợp khẩu vị của mọi người, đọc thì mọi người thấy hơi rắc rối vì mình ko giỏi văn lắm nên hơi lũng cũnghttp://img.*********/forum/images/smilies/Smiling.gif. nhưng món này mình thấy ăn khá nhẹ bụng và nguyên liệu cũng ko mắc tiền và hợp với ko khí se se lạnh. chúc cả nhà thành công với công thức này
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi linhtran150589
    Đang tải...


  2. linhtran150589

    linhtran150589 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    5/5/2014
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    3
    Hôm nay em xin giới thiệu với các mẹ món bún bò huế đậm đà, sau vài lần thất bại thì tuần vừa rồi em đã chính thức thành công với món bún bò huế mà bao lâu nay em rất đam mê hương vị đậm đà của nó. với công thức này hơi cầu kỳ và còn mất khá nhiều thời gian nhưng đảm bảo các mẹ sẽ hài lòng với công sức mình bỏ ra. bây giờ thì bắt tay vào làm thui:
    Nguyên liệu:
    - 1 kg xương bò ( các mẹ ra quầy thịt bò hỏi mua xương cổ bò hầm vừa ngọt nước mà lại rẻ, chưa kể hầm lên thịt dính ở xương nhiều tha hồ gặmhttp://img.*********/forum/images/smilies/biggrin.gif em là em cực kỳ thích món này)
    - khoảng 300gr gân bò loại người ta lọc từ thịt ra hoặc nếu thích các mẹ có thể mua nạm bò thì càng ngon cái này phụ thuộc vào sở thích và ví tiền nhé
    - vài khúc chân giò heo nếu thích tại hôm bữa em nấu thấy mua nguyên liệu tốn tiền quá nên em bỏ qua thành phần nàyhttp://img.*********/forum/images/smilies/biggrin.gif
    - 100gr thịt bò cắt mỏng để chút mình tái
    - 100gr bò viên
    - 100gr chả huế ko có thì có thể thay thế bằng loại chả mà các mẹ thích
    - một hũ mắm ruốc ở đây em sử dụng mắm bà Duệ nhé,ở đây em mua hũ nhỏ nhất nhưng nếu mẹ nào muốn mùi vị mắm đậm đà hơn thì sử dụng nhiều hơn nhé
    - 4 đến 6 cây sả
    - nửa quả thơm hay còn gọi dứa
    - một củ gừng nhỏ
    - một củ tỏi lớn và 6 củ hành tím
    - một hũ sa tế khô loại của cholimex có bán nhiều ở siêu thị hoặc tạm hóa cũng có một số chỗ có bán
    - rau ăn kèm gồm rau muống chẻ + bắp chuối + giá và một ít rau thơm theo sở thích
    - một ít rau răm + hành lá + 1 củ hành tây
    - chanh ớt
    - gia vị mắm, muối, đường, bột ngọt
    - 2kg bún bò nếu các mẹ ở miền bắc khó kiếm loại bún này thì dùng sợi bún bình thường vẫn ngon nhé
    Sơ chế nguyên liệu:
    - xương + gân bò mua về để nguyên sau đó rửa sạch, bắc một nồi nước lên bếp nấu thật sôi rồi đổ toàn bộ xương và gân vào trụng sơ khoảng 30 giây thì vớt ra và bỏ ngay vào thau nước rửa sơ qua. các mẹ nhớ nhé công đoạn này rất quan trọng nó sẽ làm cho nước lèo trong và một lý do nữa là giảm mùi hôi của bò.
    - phần gân hoặc nạm sau khi trụng sơ các mẹ để riêng ra và ướp sơ chút mắm muối đường
    - sả cây mua về rửa sạch đập dập, thơm rửa sạch để ráo sau đó dùng tay vắt sơ cho nước thơm ra cái chén chút mình sẽ sử dụng cả phần xác và nước này nên ko cần vắt kỹ quá
    - các loại rau ăn kèm cũng rửa sạch ngâm nước muối để riêng khi nào ăn thì mình dọn lên.
    - rau răm hành lá, hành tây rửa sạch cắt nhỏ để chút nêm vào tô bún
    - nướng thơm số tỏi hành lúc nãy mình đã chuẩn bị, sau đó lấy dao hoặc chày đập dập phần hành tỏi đã nướng thơm
    Cách nấu nước dùng:
    - bắc một nồi nước lên bếp để sôi lên cho hết phần xương bò đã trụng qua nước sôi vào, tiếp đến cho toàn bộ phần sả + hành tỏi nướng + gừng đập dập + phần xác và nước thơm nãy mình đã sơ chế vào nồi nước dùng. tiếp theo mình cho vào khoảng một thìa muối nhé. hầm xương khoảng 1 tiếng thì mình tiếp tục cho phần gân hoặc nạm bò vào nồi nước dùng hầm tiếp, ở công đoạn nấu nước dùng mọi người chú ý dừng đậy kín nắp và nhớ vớt bọt thường xuyên nhé
    - sau thời gian 1 tiếng 15 phút mình vào công đoạn nêm nếm nào, sử dụng hết lượng mắm ruốc đã mua cho vào chén rồi cho vào một ít nước khấy tan mắm ra sau đó cho toàn bộ lượng mắm đó vào nồi nước dùng, lúc này mọi người nhớ bật bếp lớn cho nước sôi mạnh lên nhé đây là cách để mắm ruốc ko bị tanh, cùng lúc này mình nêm nếm cho vừa ăn luôn nhé ( theo kinh nghiệm của em các mẹ nêm nếm đậm một chút vì chút nữa khi chan vào tô bún và rau sẽ làm nhạt nước dùng đó) . sau đó thì mọi người hạ lửa dần dần và nấu đến khi gân bò hoặc nạm mềm theo ý thích nhé, và cuối cùng mình nêm nếm lại một lần nữa.
    - cuối cùng mình bắc lên bếp một chiếc chảo cho vào ít dầu ăn để dầu ăn nóng lên mình mở hộp sa tế khô cho khoảng một thìa sa tế vào chảo dầu nóng sau đó tắt bếp ngay nhé, dùng đũa đảo sa tế và dầu qua lại vài lần để nó ra màu thì mình đổ số dầu sa tế vào nồi nước dùng để có lớp nước béo màu đỏ giống ngoài quán nhé ( nếu nhà có em bé nhỏ thì các mẹ thay thế sa tế bằng dầu màu điều nhé, cũng làm tương tự như làm dầu sa tế thôi chỉ khác là mình mua hột màu điều)
    - nào trình bày tô bún thôi: đầu tiên trụng sơ bún qua nước sôi sau đó tùy sức ăn mà mọi người bỏ vào tô tiếp đến mình xếp gân bò thái vừa ăn + chả +bò viên + một ít bò tái + hành tây thái mỏng + hành rau răm cắt nhỏ và chan nước dùng vào ăn thôihttp://img.*********/forum/images/smilies/biggrin.gifhttp://img.*********/forum/images/smilies/Applause.gif
    P/s : Nếu mẹ nào có sử dụng chân giò heo thì mình hầm riêng nha sau khi hầm mềm bỏ riêng ra khi nào ăn thì xếp vào tô bún thôi, con phần nước hầm nếu tiếc thì mình có thể đổ chung vào nồi nước dùng bò cũng được nhé. chúc các mẹ thành công vang dội với công thức này nhé
     
  3. Bơ Bụ Bẫm

    Bơ Bụ Bẫm Thành viên tích cực

    Tham gia:
    10/11/2015
    Bài viết:
    912
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    28
    món bún bò huế của mẹ nó đã làm lay động em rồi :x đây cũng là món em đam mê nhưng chưa hạ quyết tâm làm thử :((
     

Chia sẻ trang này