Kinh nghiệm: Tổng Hợp Các Món Cháo Cho Bé

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi HoangThu_08, 12/7/2015.

?

Các mẹ nấu cháo cho con ăn cả ngày không?

  1. nấu 1 lần ăn cả ngày

    1 phiếu
    9.1%
  2. nấu mỗi bữa một lần

    2 phiếu
    18.2%
  3. nấu cháo riêng cho cả ngày, thứ ăn chế biến riêng.

    8 phiếu
    72.7%
  1. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    Chắc hẳn nhiều mẹ nuôi con lần đầu còn bỡ ngỡ về việc chuẩn bị cho con ăn dặm như thế nào, nên mình lập topic này tổng hợp lại cách nấu, công thức nấu các loại cháo cho bé đẻ góp thêm chút kinh nghiệm cho các mẹ. Đồng thời mẹ nào có cách nấu nào cùng post vào đây để cùng chia sẻ , thảo luận để cho các con có những bữa ăn ngon miệng mà đầy đủ chất dinh dưỡng các mẹ nhé.
    Nhà mình bán nồi nấu cháo hàn quốc cho bé nên nhiều khi cũng phải dành nhiều thời gian tìm hiểu để có thể tư vấn cho các mẹ nên cũng tích lũy được chút ít kinh nghiệm nên lên đây cùng chia sẻ với các mẹ.
    Mình sẽ dẫn link ở trang nhất này để các mẹ tiện theo dõi. Bài các mẹ comment mình sẽ cho hết lên trang nhất này nhé.

    1. Cách nấu cháo lươn cho bé.
    2. Cách nấu cháo sườn non đậu trắng
    3. Cách nấu cháo tôm rau ngót

    4. Cách nấu cháo thịt với rau muống
    5. Cách nấu cháo cá với cà rốt
    6. Cách nấu cháo cua với nấm rơm
    7. Cách nấu óc heo với đậu hà lan
    8. Cách nấu cháo lươn với cà rốt quen thuộc

    9. Cách nấu cháo cua + đậu đỏ + rau ngót
    10. Món cháo dinh dưỡng cho bé biếng ăn.

    11. Cháo gà + bí đỏ
    12. Súp cháo gà cho bé.

    13. Cháo gà nấm rơm
    14. Cách nấu cháo thịt lợn + rau ngót
    15. Cháo cá basa cà chua nấm rơm

    16. Món cháo yến mạch cà rốt ( cho bé từ 7 tháng tuổi)
    17. Cháo cua + bông cả
    18. Cháo tôm + cải thảo hoặc cải xanh
    19. Cháo cá lóc + cà rốt
    20. Cháo thịt bò
    21. Cháo ếch + rau mồng tơi

    22. cháo thịt bằm rau xanh
    23. cháo cật cải thảo
    24. cháo bát bảo
    25. cháo bí xanh tôm nõn
    26. cháo gà/ thịt lợn nấm
    27. cháo óc heo, đậu hà lan
    28. cháo gan gà/lợn khoai lang bí.

    29. 17 món ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi



    Hôm nay tạm thời em đăng vậy, em sẽ đăng dần lên các mẹ nhé.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi HoangThu_08
    Đang tải...


  2. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    1. đầu tiên là các nấu cháo lươn cho bé.

    Cháo lươn là một món ăn cực kì bổ dưỡng cho mẹ và bé, với những thành phần của lươn sẽ giúp mẹ giải cảm, tăng dưỡng chất, giúp hoàn thiện và phát triển thể chất cho bé. Cùng tìm hiểu cách nấu cháo lươn với một cách tiện dụng và nhanh chóng cho mẹ nhé.

    Đầu tiên cần chuẩn bị

    30g gạo

    30g Thịt lươn

    30g Cà rốt

    Dầu ăn

    Nước mắm , hành răm

    Cách làm:

    – Gạo vo sạch, cho vào nồi BBCooker, thêm nước, nấu nhừ thành cháo

    – Lươn rửa sạc sau đó cho vào nồi luộc chín tới.

    – Cà rốt cắt nhỏ, rau xanh thái nhỏ

    – Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm , xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu

    – Cà rốt cho vào cháo nấu mềm

    – Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn

    – Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích

    [​IMG]

    Vậy là bạn đã có một món cháo lươn ngon tuyệt vời, vừa bổ dưỡng lại rất dễ ăn, đây sẽ là món khoái khẩu cho mẹ và bé. Chúc mẹ có những phút giây vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình.
     
  3. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    2. Giá trị dinh dưỡng của món cháo sườn non
    + Sườn non:

    Sườn lợn chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chứa nhiều protein làm tăng cường dưỡng chất giúp hoạt động nhanh hơn, chứa canxi tốt cho xương của trẻ Nước tiết ra ở sườn có vị ngọt, thanh mát tạo cảm giác ngon miệng cho bé.

    Chọn sườn:

    Nên chọn sườn non, ít mỡ không có sườn non thì chọn sườn xương nhỏ, nhiều nạc, nên chọn sườn thăn vì sườn thăn ít mỡ, thịt chắc và thơm.

    + Đậu trắng:

    Đậu hạt chứa nhiều chất xơ và vitamin nhóm B ngăn ngừa béo phì, chống táo bón, chứa nhiều canxi, kali, magie… giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng năng lượng, có tác dụng làm mát, trị rôm sảy, cháo có thành phần đậu xanh trị tiêu khát, giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, đậu trắng làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, tốt cho quá trình tiêu hóa

    2. Cách nấu món cháo sườn đậu trắng

    a. Nguyên vật liệu

    – Gạo tẻ trắng vo sạch 50g– Sườn non 100g– Hạt đậu trắng 50g– Gia vị thông thường

    b. Cách chế biến

    – Sườn non, tách thành từng thanh 1, chặt nhỏ tầm 2 đốt ngón tay. Lưu ý rửa sạch, tránh các hạt xương vụn nhé.– Đậu trắng rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu– Sau đó, các bạn cho gạo và nước vào nồi nấu cháo theo công thức 1: 12 tức là 1 phần gạo và 12 phần nước. Các bạn nhớ là trong giai đoạn này bé sẽ ăn cháo loãng hơn so với giai đoạn sau nên công thức nấu cháo sẽ là 1:12 nhé– Tiếp theo, sườn non, hạt đậu đã qua sơ chế vào nồi, gia vị, cho ít gia vị thôi, vì bé còn nhỏ nên chưa cần sử dụng nhiều gia vị đâu nhé, nghĩa là bé sẽ ăn hơi nhạt hơn so với bản thân mình.– Các bạn cắm điện, sau 2,5h cháo sẽ chín.

    c. Kết quả

    – Cháo rất nhuyễn, nước cháo từ sườn non và đậu trắng rất thơm ngon, đảm bảo bé nhà bạn sẽ rất kết món ăn này nhé.

    – Dinh dưỡng có trong sườn non và đậu trắng đã ngấm hết ra nước và cháo, bé ăn cháo là hấp thụ được hoàn toàn chất dinh dưỡng có trong sườn non và đậu trắng rồi nhé. Phần tủy từ xương đã ngấm ra cháo rồi. Xin lưu ý với các mẹ nhé, hãy ưu tiên cho các bé ăn nhiều cháo xương, đuôi lợn, sườn trong giai đoạn này để tăng cường Canxi cho bé, và hãy nấu bằng nồi nấu cháo Bbcooker để giữ được hoàn toàn Canxi nhé, bởi vì khi các bạn nấu bằng các loại nồi khác dinh dưỡng vừa không dễ cho bé hấp thụ mà lại còn mất đi.

    – Quan trọng là cháo rất nhừ nhuyễn, không cần phải xay ra nữa mà hay cho bé ăn trực tiếp luôn.

    – Đặc biệt, sau khi cho bé ăn xong, bạn có thể để nguyên cháo trong nồi, bật sang chế độ keep warm (là chế độ giữ ấm), để khi nào bé muốn ăn, lại cho bé ăn tiếp, mà thức ăn vẫn đảm bảo ngon và giữ dinh dưỡng như khi mới nấu.

    Chúc các mẹ thành công!
     
    Sửa lần cuối: 12/7/2015
  4. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    3. Giới thiệu món cháo tôm rau ngót
    Món cháo tôm nấu rau ngót là món ăn rất bổ dưỡng cho bé trong giai đoạn đầu của quá trình ăn cháo, đặc biệt là món cháo này được nấu bằng nồi nấu cháo chuyên dụng bbcooker. Cháo sẽ rất nhừ, nhuyền, thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và đặc biệt rất phù hợp với hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn này.

    2. Giá trị dinh dưỡng
    + Tôm:

    Chứa lượng protein cao hơn so với thịt gia cầm, giàu các axit amin thiết yếu giúp trẻ dễ hấp thu, chứa nhiều vitamin trong đó có vitamin A và vitamin D tốt cho hệ tiêu hóa và các chức năng của ruột, chứa lượng canxi lớn (khoảng 1120mg) và chứa nhiều photpho, kẽm tốt cho xương của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện, bổ sung sắt, thông thường thiếu sắt gây thiếu máu và mệt mỏi vì vậy tiêu thụ tôm là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.

    Cách chọn tôm như sau: Nên chọn tôm biển vì tôm biển có nhiều giá trị dinh dưỡng, mua tôm phải tươi, tôm ướp lạnh, có mùi sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ

    + Rau ngót:

    Chứa vitamin nhóm B,C làm tăng sức đề kháng và giúp trẻ tăng trương nhanh, chuyển hóa các lượng vi chất thành vitamin A giúp mắt bé thêm sáng, rau ngót còn trị 1 số bệnh như: táo bón, chảy máu cam, mồ hôi trộm.

    3. Cách chế biến món cháo tôm rau ngót
    a. Nguyên vật liệu

    – Gạo tẻ trắng vo sạch 50g– Tôm to 100g– Rau ngót 1 bó nhỏ– Gia vị thông thường

    b. Cách chế biến

    – Tôm càng cắt bỏ râu, rửa sạch, rửa kĩ tránh để xót đặc biệt là đầu càng của tôm làm em bé hóc. Nhớ để vỏ tôm nhé, vì vỏ tôm có rất nhiều dinh dưỡng.– Rau ngót, ngắt lá, rửa sạch, không được vo, vì vo sẽ bị mất dinh dưỡng.– Sau đó, các bạn cho gạo và nước vào nồi nấu cháo theo công thức 1: 12 tức là 1 phần gạo và 12 phần nước. Các bạn nhớ là trong giai đoạn này bé sẽ ăn cháo loãng hơn so với giai đoạn sau nên công thức nấu cháo sẽ là 1:12 nhé– Tiếp theo, cho tôm, rau ngót đã qua sơ chế vào nồi, gia vị, cho ít gia vị thôi, vì bé còn nhỏ nên chưa cần sử dụng nhiều gia vị đâu nhé, nghĩa là bé sẽ ăn hơi nhạt hơn so với bản thân mình.– Các bạn cắm điện, sau 2,5h là cháo sẽ chín.

    c. Kết quả

    – Cháo rất nhuyễn, mùi thơm vô cùng ngon từ hải sản và rau xanh, chắc chắn sẽ ngon lắm đây, đảm bảo bé nhà bạn sẽ rất kết món ăn này nhé.

    – Dinh dưỡng có trong tôm và rau ngót đã ngấm hết ra nước và cháo, bé ăn cháo là hấp thụ được hoàn toàn chất dinh dưỡng trong tôm và rau ngót rồi nhé. Đặc biệt nấu bằng phương pháp nấu qua nồi Bbcooker giúp cho thức ăn giữ được hoàn toàn dinh dưỡng.

    – Quan trọng là cháo rất nhừ nhuyễn, không cần phải xay ra nữa mà hay cho bé ăn trực tiếp luôn.

    – Đặc biệt, sau khi cho bé ăn xong, bạn có thể để nguyên cháo trong nồi, bật sang chế độ keep warm ( là chế độ giữ ấm), để khi nào bé muốn ăn, lại cho bé ăn tiếp, mà thức ăn vẫn đảm bảo ngon và giữ dinh dưỡng như khi mới nấu.
     
    Sửa lần cuối: 12/7/2015
  5. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    Khi nào nên bắt đầu cho con ăn dặm?
    http://********/wp-content/uploads/2014/03/huong-dan-che-bien-15-mon-chao-sup-an-dam-thom-ngon-cho-be-2014-1.jpg

    Độ tuổi thích hợp nhất bắt đầu cho bé ăn dặm là từ 4 đến 6 tháng tuổi. Ngoài ra còn một số đặc điểm thú vị của con, như một “tín hiệu” rõ ràng bé phát ra cho mẹ để được ăn dặm đó là:

    1. Bé đã bước đầu có thể ngồi và ngẩng cao đầu.
    2. Bé có biểu hiện tò mò về mọi thứ xung quanh mình.
    3. Bé bắt đầu có thể điều khiển các hoạt động của lưỡi.
    4. Cuối cùng bé vẫn đói dù đã được bú sữa cả ngày.
    Bé có nên tiếp tục bú sữa khi ăn dặm không?
    • Câu hỏi đầu tiên đặt ra khi đến tuổi cho con ăn dặm là mẹ nên cho bé bú sữa hoặc uống sữa công thức trong bao lâu? Các mẹ nên lưu ý vẫn cần phải cho con bú sữa thường xuyên vì sữa mẹ hoặc sữa công thức cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho bé. Quan trọng hơn là bé đã quen với “món ăn” gần gũi hàng ngày này rồi. Vì thế bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức kết hợp với ăn dặm là cách chăm con đúng đắn nhất.
    • Mẹ nên cho bé bú vào lúc sáng sớm hoặc sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Nếu bé khát nhiều và có thể bú hết cả bình sữa thì mẹ nên cho bé ăn dặm chút gì đó trước bữa sữa. Nếu bé khát ít mẹ hãy làm ngược lại. Cho đến khi bé đươcn 7 đến 10 tháng tuổi thì sữa vẫn là thực phẩm chính của bé, các bữa ăn dặm chỉ là thêm vào để bé làm quen với thức ăn và học cách phân biệt khẩu vị hơn là bổ sung chất dinh dưỡng.
    • Đến 9 tháng tuổi, mẹ hãy cho bé uống 590ml – 830ml sữa mỗi ngày, 3-4 tiếng một lần
    • Từ 9 đến 12 tháng tuổi, mẹ hãy cho bé uống 470ml – 700ml mỗi ngày, 4-5 tiếng một lần
    Lịch ăn dặm cho bé
    • Chừng nào bé bắt đầu hiểu dần về phương pháp ăn dặm thì bé sẽ ngày càng có hứng thú với các món ăn phong phú hơn (thông thường từ 6 đến 9 tháng tuổi). Mẹ hãy bắt đầu chia lịch ăn sáng, ăn trưa và ăn tối cho mỗi ngày của bé. Kể cả khi bé không thấy đói thì sẽ vẫn có một thói quen đối với lịch ăn đều đặn như vậy. Mẹ cho bé ăn 2-3 bữa chính mỗi ngày và đan xen là bữa ăn nhẹ (có thể là bánh quy ăn dặm, bim bim giòn tan, hoa quả, váng sữa hoặc sữa chua…). Để cho con không bị khát mẹ hãy cho bé uống sữa bổ sung nhé. Lịch ăn dặm khoa học dành cho bé có thể được tính như sau:
    • Bé từ 4 – 6 tháng tuổi nên ăn 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa 2-4 muỗng cà phê thức ăn
    • Bé từ 7 – 12 tháng tuổi nên ăn 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa thức ăn nhiều bằng nắm tay của bé
    Mỗi bữa ăn nên bắt đầu thế nào?
    • Điều này đặc biệt quan trọng nên các mẹ hãy hết sức lưu ý nhé. Khi ăn dặm bé sẽ cho tay vào mồm hay cầm thức ăn ném lung tung nên mẹ hãy đảm bảo giữ gìn vệ sinh tay miệng cho bé. Hãy bắt đầu mỗi bữa ăn bằng cách rửa và lau sạch tay cho bé, dỗ dành bé và để bé ngồi thẳng. Nếu bé đã biết ngồi, không nên để bé ăn ở tư thế nửa ngồi nửa nằm sẽ rất dễ bị ọe hoặc trớ. Mẹ hãy tắt Tivi, tắt nhạc để bé tập trung hơn vào bữa ăn và có thể cảm nhận được khi nào thì bé no. Và trên hết mẹ phải làm quen với đống bừa bộn, lộn xộn mà bé gây ra sau mỗi bữa ăn. Trẻ con rất thích vứt thức ăn lung tung vung vãi khắp nơi và đó là điều hoàn toàn bình thường. Có thế bé mới thấy mỗi bữa ăn là một sự thú vị nên mẹ đừng cảm thấy bực mình.
    Bé nên ăn gì?
    • Thực phẩm ăn dặm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé nên mẹ hãy lưu ý các món ăn của bé cần có những thành phần như sau:
    • Hạt ngũ cốc đơn (cho bé từ 4-6 tháng tuổi): Lượng sắt lưu trữ trong tử cung của mẹ sẽ giảm dần sau khi sinh và đạt mức thấp nhất khi được 9 tháng. Ngũ cốc (gạo tẻ, yến mạch) cung cấp lượng sắt dồi dào và đó là lý do tại sao ngũ cốc nguyên hạt được chọn là một trong những thực phẩm ăn dặm đầu tiên cho bé.
    • Rau xay nhuyễn, trái cây và các loại thịt: Có một số bác sĩ cho rằng nếu mẹ cho bé ăn trái cây trước khi ăn rau có thể tạo nên cho bé sở thích ăn ngọt lâu dài nhưng chưa một nghiên cứu khoa học nào khẳng định nhận định đó. Vì thế có nên cho con ăn chuối trước khi ăn cà rốt là phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ .
    • Thực phẩm băm hoặc nghiền (cho trẻ từ 9-12 tháng tuổi): Nếu em bé chưa sẵn sàng cho giai đoạn ăn dặm này mẹ có thể tiếp tục cho bé ăn đồ ăn xay nhuyễn. Khi nào bé có thể ăn được đồ ăn băm hoặc nghiền mẹ hãy cho bé thưởng thức trái cây mềm, rau xanh và thịt băm, thời gian này bé cũng đã có thể ăn cơm mềm và thịt hầm.
    Thực phẩm bé nên tránh
    Mẹ lưu ý một số loại thực phẩm không nên cho con ăn trong thời kỳ này:
    • Mật ong: Nếu mẹ cho bé ăn mật ong quá sớm có thể dẫn đến chứng ngộ độc nghiêm trọng đấy
    • Cam, quýt, chanh: Mẹ hãy tham khảo tư vấn của bác sỹ để xem con có dị ứng với những chất trong các loại hoa quả này không vì nếu bé dị ứng có thể gây nên chứng hăm tã khó chịu cho bé.
    • Sữa tươi: Tốt nhất mẹ vẫn nên cho bé uống sữa mẹ hoặc sữa công thức trong giai đoạn này.
    • Các loại hạt, bỏng ngô, nho khô, đậu phộng: Mẹ hết sức lưu ý vì bé có thể bị hóc hoặc nghẹt thở khi ăn những loại thực phẩm này.
    • Trên đây là những điều cơ bản mẹ cần nhớ khi cho bé ăn dặm. Đây là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của bé và cần rất nhiều sự quan tâm, yêu thương của mẹ. Chúc các bé hay ăn chóng lớn để mẹ luôn yên tâm và vui lòng nhé.
    Công thức nấu cháo siêu chuẩn cho con
    • Khi con chuẩn bị ăn dặm, em đã mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu cách nấu cháo cho con. Em đã tham khảo rất nhiểu các cách thức, mẹo nấu cháo em tìm được trên các trang web và facebook. Vì vừa phải đi làm, vừa một mình chăm lo chuyện ăn uống của con nên em luôn ưu tiên cháo phải nấu nhanh và đảm bảo vệ sinh lên đầu. Em cũng đã mất rất nhiều thời gian điều chỉnh và cũng gặp phải vài lần cháo khê, cháo quá đặc hay lõng bõng toàn nước mới có thể đi đến công thức cuối cùng cho con. Từ khi ‘quán triệt’ được về việc dùng gì để nấu và nấu như thế nào, việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho con của gia đình em trở nên đơn giản hẳn. Ông xã cũng hăng hái tham gia nấu cháo cho con giùm vợ vì cách nấu này “quá dễ so với khả năng của anh” – ông xã em trêu. Em xin mách nhỏ với chị em phương pháp nấu cháo của mình, mong rằng nó sẽ có ích với những bà mẹ vừa đi làm vừa chăm con như em.
     
    Sửa lần cuối: 13/7/2015
  6. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,336
    Đã được thích:
    576
    Điểm thành tích:
    773
    Cám ơn chủ top. Món cháo lươn nhìn hấp dẫn quá mà mình lại không dám động vào lươn thì làm thế nào.
     
  7. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    làm dễ lắm bạn. bạn mua sau đó bảo người bán hàng cho ít muối vào về đến nhà là lươn vừa chết và hết nhớt trên người rồi. tớ thì cũng sợ nên toàn cắt bỏ đầu đi luôn, rửa sạch cho lên hấp. bóc lấy thịt một cách dễ dàng bạn ạ. sau đó làm theo công thưca trên lươn ăn thơm và đặm.
     
  8. thoitranggioitre

    thoitranggioitre Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    30/6/2015
    Bài viết:
    60
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    cám ơn chủ top, đọc xong mình cũng mở mang thêm nhiều trong cách cho con ăn
     
  9. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    bạn có cách nấu món nào vào chia sẻ cùng mọi người nhé. mình sẽ post link hết lên trang đầu cho các mẹ tiện theo doi. khi nào cần nấu món gì chỉ cần kích vào link món đó là có luôn.
     
  10. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    4. Cách nấu cháo thịt lợn rau muống

    Khi ở nhà có con nhỏ, các mẹ luôn chú tâm chăm sóc cho bé bé từ miếng ăn, giấc ngủ. Thời điểm bắt đầu ăn dặm, món ăn chính của bé là cháo. Vậy cách nấu cháo cho bé ngon và bổ dưỡng nhất mẹ cần biết là gì?

    [​IMG]

    Một buổi sáng thức dậy, mẹ tất bật chuẩn bị món cháo cho con yêu và bất chợt nhận ra bé rất thích các loại rau củ quả khi cầm chúng trên tay và gặm một cách ngon lành dù chỉ có 2 chiếc răng cửa bé tí ti. Điều đó thật tuyệt vời. Đó là một dấu hiệu mách cho mẹ biết bé đã cần nhiều chất dinh dưỡng hơn ngoài sữa mẹ, sữa công thức và các loại cháo thông thường. Thế nhưng, quỹ thời gian hạn hẹp của mẹ không thể chuẩn bị cho con một cách hoàn hảo nhất. Vì thế, sau đây là những cách nấu cháo cho bé nhanh nhất và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡngcho bé mà mẹ có thể áp dụng ngay trong hôm nay:

    – Nhiều mẹ ngâm gạo trước khi nấu cháo cho bé. Làm như vậy cháo sẽ nhanh nhuyễn hơn. Các mẹ cũng có thể đun sôi gạo từ buổi tối, để đến sáng hôm sau khỏi mất thời gian dậy sớm để chuẩn bị một nồi cháo trắng nhừ nữa.

    – Thông thường, mẹ không có nhiều thời gian vào buổi sáng vì phải tất bật lo toan nhiều thứ nên chuẩn bị một bát cháo trứng gà sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đầy hấp dẫn và bổ dưỡng. Buổi chiều có nhiều thời gian hơn, bạn có thể nấu cho bé nhà bạn các loại cháo thịt băm hay cháo cá,…

    – Để không mất công xay nhuyễn thực phẩm, bạn hãy băm thịt thật nhuyễn, nhặt bỏ nhưng sợi gân xơ, sau đó đánh tan với nước lạnh rồi cho vào cháo còn đang nguội rồi mới đun sôi cho chín thịt. Như vậy, thịt không bị vón cục và bé ăn rất dễ dàng.

    – Muốn cháo được thơm ngon, bạn hãy lặt một nắm lá rau xanh (rau muống, rau ngót, mồng tơi, rau dền…) băm nhuyễn rồi cho vào cháo khi thịt đã chín. Chờ cho rau chín bạn mới cho một thìa dầu ăn vào nồi cháo, đun sôi tiếp trong 5 phút là đã có một nồi cháo ngon cho bé nhà bạn.

    Với một nồi cháo trắng nhuyễn đã chuẩn bị trước như vậy thì việc còn lại của mẹ là trổ tài năng của mình với các món cháo hấp dẫn và bổ dưỡng.

    Để cho các mẹ có nhiều sự lựa chọn, sau đây là hướng dẫn cách làm các món cháo thơm ngon cho bé từ 12 đến 24 tháng tuổi:

    Món cháo thịt rau muống đầy “kích thích”

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    – Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

    – Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)

    – Rau muống 30g (3 muỗng canh)

    – Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

    – Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

    Cách làm:

    – Đầu tiên mẹ hãy vo sạch gạo, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo

    – Thịt heo băm nhuyễn

    – Rau muống xắt nhuyễn.

    – Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.
     
  11. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    5. Cách nấu cháo cá + cà rốt

    Nguyên liệu

    – Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

    – Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)

    – Rau muống 30g (3 muỗng canh)

    – Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

    – Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

    Cách làm:

    – Đầu tiên mẹ hãy vo sạch gạo, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo

    – Thịt heo băm nhuyễn

    – Rau muống xắt nhuyễn.

    – Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.

    Lạ miệng với món cháo cá-cà rốt

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    – Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

    – Cá nạc 30g (2 muỗng canh)

    – Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

    – Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

    – Nước mắm, hành…

    Cách làm:

    – Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

    – Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu

    – Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ

    – Cà rốt cho vào cháo nấu mềm

    – Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn.
     
  12. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    6. Cách nấu cua với nấm rơm


    [​IMG]
    Nguyên liệu

    – Bột gạo cao cấp Néstlé: 4 muỗng canh

    – Nấm rơm cắt nhuyễn: 1 muỗng canh

    – Cua luộc gỡ thịt băm nhuyễn: 1 muỗng canh

    – Dầu ăn(Dầu tinh luyện): 1 muỗng canh

    – Nước: 1 chén

    Cách làm:

    – Phi hành trắng đã băm nhuyễn với dầu ăn cho thơm cho nấm rơm vào xào chín, cho cua vào đảo đều

    – Cho nước vào đun sôi, bắc xuống và chờ cho nguội bớt

    – Trộn bột vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức
     
  13. mehoatrau0510

    mehoatrau0510

    Tham gia:
    23/3/2015
    Bài viết:
    11,129
    Đã được thích:
    1,686
    Điểm thành tích:
    913
    con mình cho ăn cháo mãi chắc bé cũng ngán roài
     
  14. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    7.
    Món cháo Óc heo-đậu Hà Lan chất lượng

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    – Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).

    – Óc heo: 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo – 2 muỗng canh).

    – Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy).

    – Dầu ăn: 2,5g (1/2 muỗng cà phê).

    – Nước: 250ml (1 chén đầy).

    – Nước mắm hoặc muối iod.

    Cách làm:

    – Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ.

    – Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích.

    – Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.
     
  15. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    8.
    Cháo lươn-cà rốt quen thuộc

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    – Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

    – Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)

    – Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

    – Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

    – Nước mắm, hành…

    – Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

    Cách làm:

    – Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

    – Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.

    – Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ

    – Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.

    – Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.

    – Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích.
     
  16. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    9.
    Đầy ắp sắc màu với cháo cua-đậu đỏ-rau ngót

    [​IMG]

    Nguyên liệu:
    – Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy)

    – Rau ngót (băm nhuyễn): 3 thìa cafe.

    – Đậu đỏ (hấp chín, tán nhuyễn): 2-3 thìa cafe.

    – Thịt cua (băm nhuyễn): 3-4 thìa cafe.

    – Dầu ăn: 2 thìa cafe

    Cách làm:

    – Đun sôi nước, cho thịt cua và rau ngót vào nấu chín.

    – Tiếp đến, bạn cho đậu đỏ, bột gạo vào khuấy đều.

    – Sau đó, bạn đun hỗn hợp trên cho sôi lại, bắc ra bếp, nêm dầu ăn vào.

    – Bạn nên chờ cháo nguội bớt mới nên cho bé thưởng thức.

    Những điều cần tránh khi nấu cháo cho bé

    Khi chuẩn bị cho bé ăn dặm, những món cháo luôn là lựa chọn hàng đầu vì nó dễ làm và phù hợp với khả năng ăn uống của bé. Tuy nhiên, khi nấu cháo cho bé các mẹ cần có những lưu ý sau:

    – Tránh cho bé ăn quá nhiều khoai tây, cà rốt mà chỉ bổ sung một lượng vừa đủ. Cho bé ăn nhiều các loại rau củ này dễ khiến bé thừa tinh bột nhưng lại thiếu vitamin. Như vậy sẽ không tốt cho bé.

    – Không nên thêm các loại ngũ cốc vào cháo để bổ sung dinh dưỡng cho bé. Hệ tiêu hóa của bé còn quá non nớt để hấp thu các nguồn dinh dưỡng loại này.

    – Hạn chế sử dụng máy xay sinh tố để chuẩn bị các món cháo cho bé. Hãy để cho bé tập nhai và phát triển xương hàm một cách bình thường. Nhiều mẹ sử dụng máy xay sinh tố sẽ tạo nên thói quen xấu cho bé!

    – Không nên nấu một nồi cháo to đùng và cho bé ăn cả ngày, có thể sang…ngày hôm sau. Điều này kéo dài sẽ làm cho bé chán ăn, không bị kích thèm ăn nữa.

    – Không nên lạm dụng nước hầm xương để nấu cháo cho bé.
     
  17. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    con bạn bao nhiêu tháng rồi? khi bé chán cháo bạn có thể đổi sang cơm nát cho bé ăn.
     
  18. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    10. Cách nấu cháo yến mạch

    Sơ qua về tác dụng cho con: yến mạch giúp con phát triển chiều cao, trí thông minh và dễ tiêu hoá
    Tác dụng cho mẹ: giảm cân, đẹp da
    Giảm cân thì nấu và ăn theo cong thuc riêng và chỉ yến mạch thôi
    Còn bé nhà mình ăn thì chỉ có tăng cân thôi miễn là ăn đúng loại và nấu đúng cách.
    Các mẹ mua yến mạch thì đừng mua loại ăn liền hoặc loại mà nhìn hạt trắng nhé, hết chất rồi.

    Tớ xay thành bột nấu cho con, hôm thì nấu cháo rồi xay. Kiểu nào trộm vía con cũng măm hết
    công thức sưu tầm trên mạngnhiều lắm nhưng tớ chỉ tham khảo công thức đó còn cách nấu của mình, cực dễ, cực nhanh và ngon (trom via con măm hết bát còn mẹ thì chỉ được vét nồi)
    Tớ tự nấu cho con măm yến mạch từ lúc 6 tháng, không gia vị mắm muối gì, trộm vía con hợp tác lắm, mẹ vui vì con ăn ngoan
    1. Nấu bột
    a. Khoai lang, bí đỏ....
    Tớ ninh bí đỏ với thịt bò, lấy 1 bát con canh. Để canh nguội tớ xay bí đỏ ( con chưa ăn đc cái thi ko xay thịt bò).
    Lấy bát con nước bí đỏ xay hoà chung với 5 đến 6 thìa sữa chua đầy bột yến mạch, bắc lên bếp rồi quấy
    b. Rau cac loai
    B1. Tơ nau canh rau + thit. Để riêng 1 bát con canh ca rau va thit, canh nhạt hơn mình ăn, với bé mới tập ăn dặm thì có thể nhạt luôn cũng được
    B2. Cho vao máy xay, lọc bỏ bã, lấy 1 bát con nước cốt
    B3. Cho 5 den 6 thìa sữa chua bột yến mạch vào xong quấy bột, rồi đổ bát nước cốt vào
    B4. Khuấy bột trong nồi sao cho ko còn cục, rồi quấy trên bếp cho chín kỹ
    Chú ý: - Để nước cốt thật nguội mới hoà yến mạch, nếu ko sẽ bị vón cục luôn mà ko tan được
    - nên cho bột vào nồi trước rồi đổ 1/3 bat nước cốt vào hoa bot, sau do hoa 2/3 bat con lai vao thì bột nhanh tan hơn
    2. Nấu cháo
    Tỉ lệ 2 môi canh yến mạch: 7 môi canh nước. Nếu đặc trong lúc quấy cháo các mẹ cho thêm nước sôi nhé
    a. Cháo xay
    - thái thịt/tôm đã bóc vỏ...thật nhỏ, ninh thịt sau đó cho yến mạch vào nước đang sôi nấu thành cháo ( nấu trên bếp khoảng 5 ph là yen mach chín, ko đậy kín và để ý nếu ko cháo bị trào). Để nguội cho yến mạch nở ra.
    - lấy lá rau lượng vừa đủ ăn + chút nước, xay nhỏ rau sao cho con ăn được
    - Đổ cháo yến mạch vào nước rau rồi xay tiếp đến khi nhỏ vừa cho con ăn được
    Chia thành từng bữa cho con ăn, bảo quản trong ngăn mát.
    - ăn bữa nào thì cho vao nồi quấy chín trên bếp
    Nếu nấu với khoai lang bí đỏ thái lát mỏng cho vào nồi cùng lúc với yến mạch
    Các mẹ có thể băm rau cho vào khi quấy cháo gần chín cũng đc
    b. Cháo không xay
    - thịt băm nhỏ, xào trước với 1 chút dầu ăn. Cho nước vào nồi đun sôi, Hoà yến mạch và lượng vừa đủ thịt băm vào rồi nấu chừng 10 phút.
    - rau băm nhỏ, dùng bữa nào cho vào lúc cháo gần được, quấy thêm cho rau chín là ok

    P.s: - trước khi cho con ăn các mẹ trộn dầu gấc hoặc oliu... theo hướng dẫn nhé
    - tớ không dám múa rìu qua mắt thợ vì ở đây nhiều mẹ nấu khéo lắm. Tớ post thế này hy vọng giúp một số mẹ tập tành nấu yến mạch cho con ăn. Khi nấu quen rồi các mẹ sẽ tự nghĩ ra những cách nấu ngon hơn , phù hợp hơn

    Bài này tớ copy của 1 mẹ bán yến mạch dầy dặn kinh nghiệm nhé :D
     
  19. loan157

    loan157 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    31/10/2014
    Bài viết:
    8,612
    Đã được thích:
    3,613
    Điểm thành tích:
    2,113
    Hữu ích quá chị ơi! Từ điển chăm con đây rùi. :)
     
  20. HoangThu_08

    HoangThu_08 NỒI HẤP ĐA NĂNG 3 TẦNG:ĐỒ SÔI,HẤP GÀ CẢ CON...

    Tham gia:
    9/4/2013
    Bài viết:
    39,613
    Đã được thích:
    7,722
    Điểm thành tích:
    3,113
    Chuẩn luôn em. hi ý định của chị cũng muốn lập như vậy em ạ :D
     

Chia sẻ trang này