Tổng Hợp Các Yếu Tố Làm Tăng Nguy Cơ Viêm Gan Do Rượu

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi ptn2406, 4/7/2019.

  1. ptn2406

    ptn2406 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    4/2/2017
    Bài viết:
    1,224
    Đã được thích:
    88
    Điểm thành tích:
    48
    Viêm gan do rượu là hậu quả của việc lạm dụng rượu trong thời gian dài. Rượu gây hại cho gan rất lớn, bằng chứng cho thấy viêm gan do rượu là căn bệnh thường thấy nhất hiện nay. Vậy các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm gan do rượu là gì?

    Tùy thuộc vào từng loại rượu và cơ địa của từng người mà mức độ ảnh hưởng của rượu đối với gan là khác nhau. Thường thì khi mới uống rượu, người bệnh có thể bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ, dần dần sẽ tiến triển thành viêm gan do rượu và nặng hơn nữa là xơ gan. Nguy hiểm hơn khi xảy ra biến chứng chảy máu thực quản dẫn đến tử vong.

    Một số yếu tố làm tăng nguy cơ viêm gan do rượu

    - Lượng rượu: lượng rượu đưa 30g rượu trong một ngày, tương đương 375ml bia sẽ dễ dẫn tới tình trạng viêm gan do rượu. Uống trên 60 gr rượu/ngày trong 2 -4 tuần sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở người đàn ông khỏe mạnh. Uống trên 80gr/ngày có thể gây viêm gan do rượu và trên 160 gr/ngày trong vòng 10 năm có thể gây xơ gan.

    - Độ tuổi: Người già dễ bị xơ gan hơn người trẻ. Ở những người xơ gan, người trên 60 tuổi tử vong 50% so với người trẻ là 7%

    - Giới tính: So với nam giới, nữ giới có thể tích cơ thể nhỏ hơn, phân bổ mỡ nhiều hơn, có ít men ALDH trong lớp lót dạ dày hơn nên rượu vào gan nhiều hơn và estrogen làm tăng hấp thu độc tố từ ruột, tăng đáp ứng TNF - a.

    - Thay đổi gen của enzym chuyển hóa rượu.

    - Gen: gen có tên ALDH2 nằm trên NST-6 có liên quan đến khả năng chuyển hóa rượu.

    - Tình trạng dinh dương: rượu cản trở việc hấp thu các chất tại ruột và làm giảm sự thèm ăn. Điều này dẫn đến thiếu protein, vitamin và khoáng chất.

    - Nồng độ rượu cao và uống nhiều loại rượu khác nhau cùng một lúc.

    - Nhiễm các virus gây viêm gan. Viêm gan B, viêm gan C cấp hay mạn tính đi kèm sẽ thúc đẩy tiến triển đến bệnh gan do rượu. Đối với người nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C có nguy cơ xơ gan gấp 16 lần người không uống rượu.

    - Viêm dạ dày làm giảm men ALDH - men trong lớp lót bề mặt dạ dày giúp phân giải rượu trong dạ dày làm giảm lượng độc tố ở gan.

    - Aspirin làm ức chế ADh trong dạ dày, thuốc ức chế H2 làm tăng nồng độ rượu trong máu.

    Viêm gan do rượu điều trị thế nào?

    Khi bệnh ở giai đoạn đầu, để bệnh thuyên giảm và phục hồi thì chỉ cần duy trì kiêng rượu kết hợp với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn thì cần phải điều trị và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa gan.

    Tuy nhiên, dù ở giai đoạn nào thì cũng phải ngưng hẳn rượu. Bởi nếu ngưng hẳn rượu thì tế bào gan bị tổn thương sẽ được phục hồi nhanh chóng hơn. và ngược lại nếu vẫn ngoan cố tiếp tục uống rượu thì các tổn thương gan sẽ nghiêm trọng hơn đồng thời bệnh cũng tiến triển nhanh chóng hơn, nguy hiếm hơn.

    Đối với bệnh nhên viêm gan do rượu, có thể thường bị suy nhược nặng nên việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi điều độ cũng là yếu tố quan trọng. Bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin, protein và kháng chất. Tuân thủ chế độ ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi và tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng cũng góp phần giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

    Hiện nay, dù biết rằng rượu là loại thuốc độc nhưng rất nhiều người, đặc biệt là càng thành công thì càng dốc sức uống rượu và coi đó là điều không thể tránh khỏi. Bạn đừng quên rằng, song song với thành công thì bạn cần phải có cả sức khỏe. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng và cần đặc biệt chú ý. Giải độc gan trước và sau khi sử dụng bia rượu là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ lá gan của bạn. Gan khỏe mạnh thì cơ thể cũng khỏe mạnh.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ptn2406
    Đang tải...


Chia sẻ trang này