Bánh Trung thu dẻo nhân khoai lang tím Bánh dẻo nhân khoai lang tím vừa dễ làm lại đẹp mắt, chị em hãy thử nhé! Nguyên liệu: (cho 5-6 cái, khuôn 180gr) - 50gr bột nếp - 20gr bột gạo - 10gr bột mì - 30gr đường - 30ml sữa đặc - 140ml sữa tươi không đường - 1 muỗng cà phê dầu - 1 muỗng cà phê vanilla Cho phần nhân: 400gr khoai lang tím; 40ml nước cốt dừa; 100gr đường; 20gr bột nếp rang; 1 chút xíu muối. Phần tạo màu đẹp cho vỏ bánh: 1 vài giọt nước lá dứa; 1 giọt màu thực phẩm màu cam; 1 giọt màu vàng Thực hiện: Phần 1: Làm nhân Bước 1: Khoai lang rửa sạch, lột vỏ cắt miếng, rắc chút muối lên khoai và cho vào xửng hấp chín. Bước 2: Khoai chín còn đang nóng, cho vào máy cùng nước cốt dừa xay nhuyễn. Cho khoai xay nhuyễn cho vào chảo không dính, cùng với đường, bột nếp rang, bắc lên bếp sên với lửa vừa. Bạn cứ sên cho đến khi khoai dẻo, quyện thành một khối không dính chảo mới tắt bếp. Thời gian khoảng hơn 30 phút. Chờ khoai hơi nguội thì viên nhân. Cứ 100gr/ viên. Phần 2: Thực hiện phần vỏ Bước 1: Bột nếp, bột mì, bột gạo, bột mì, vani cho vào một tô lớn. Sau đó, thêm sữa tươi vào. khuấy đều. Tiếp đến là cho sữa đặc và dầu vào. Khuấy cho tất cả hòa tan với nhau. Rây hỗn hợp bột này qua rây lưới và đem đi hấp 40-50 phút là bột chín. Bước 2: Bột chín lấy ra khi bộ còn đang nóng mang bao tay bắt đầu nhồi bột. Nhồi khoảng 15-20 phút là bột dẻo và mịn. Chia bột nếp thành mỗi phần là 80gr. Lưu ý, để lại một ít bột nếp để pha màu. Chia chỗ bột nếp để lại đó thành 3 phần, một phần cho nước lá dứa, 1 phần cho phẩm màu thực phẩm màu vàng, 1 phần cho màu cam rồi nhào đều từng phần một. Sau khi nhào xong, chia đều để làm các bánh. Bước 3: Đè dẹt viên bột nếp, sau đó cho viên nhân khoai tím vào, vo tròn lại. Dùng một ít bột nếp rang rắc bên ngoài viên bột tránh tình trạng bị dính tay hay khuôn khi đóng bánh. Vì mình sử dụng khuôn bánh Trung thu hình quả đào nên mình sẽ ấn thêm các viên bột màu xung quanh cho đẹp. Rắc 1 chút bột bánh dẻo xung quanh viên bánh và khuôn. Sau đó cho viên bột vào khuôn lấy tay ấn mạnh rồi lấy bánh ra. Bạn sẽ có những chiếc bánh Trung thu dẻo nhân khoai lang tím đẹp như ý. Chúc bạn thành công với cách làm bánh Trung thu dẻo nhân khoai lang tím cho Trung thu thêm ý nghĩa!
Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh mứt bí Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được những chiếc bánh dẻo mềm mại, trắng thơm, nhân đậu xanh ngọt bùi cho Tết Trung thu rồi nhé! Nguyên liệu: Nguyên liệu bột bánh: - 460 gr bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo - 1 lít 50 ml nước đường bánh dẻo - 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi - 60 ml dầu ăn (chọn loại dầu có màu nhạt) Nguyên liệu nhân đậu xanh - 250 gr đậu xanh không vỏ; 170 gr đường; 60gr bột bánh dẻo, 100 ml dầu trộn chung trong 1 cái chén - 30 gr mứt bí thái nhỏ; 1/3 muỗng cà phê muối Cách làm: Phần 1: Làm nhân bánh Bước 1: Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau đó vo sạch. Cho đậu xanh với 600ml nước lạnh, muối vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước hơi cạn, đậy vung lại, nấu cho đậu xanh chín. Lúc này nước đã cạn hẳn. Đậu xanh sền sệt thì tắt bếp. Bước 2: Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn. Bước 3: Cho nhân xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với dầu ăn và bột, bắc lên bếp sên với lửa vừa. Khi nhân bắt đầu quyện lại, hạ lửa thấp, tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện lại một khối không dính nồi thì cho mứt bí vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân hơi nguội mới vo viên tròn. Phần 2: Làm phần vỏ bánh Bước 1: Nước đường, dầu ăn, nước hoa bưởi cho hết vào 1 cái âu, sau đó cho bột từ từ vào dùng muôi nhẹ nhàng khuấy. Khi bột quyện thành 1 khối, mang bao tay nhồi bột cho bột mịn. Lấy màng thực phẩm bọc âu bột lại để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm. Để lâu như vậy mục đích giúp bột nở hết khi đóng bánh bột không bị chảy hay mờ vân. Khi bột để qua đêm bạn chia bột ra từng phần theo theo cân nặng của khuôn. Bước 2: Ấn dẹtmiếng bột mỏng ra cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Tỉ lệ nhân với vỏ bánh dẻo được chia tỉ lệ là 2:1, tức là nếu bạn dùng khuôn 200 gr thì nhân là 80 gr còn bột là 120 gr. Phần 3: Đóng bánh Rắc bột nếp khô vào khuôn cho đỡ dính, sau đó cho viên bột có nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Nhớ chú ý ấn mạnh ở các phần gốc khuôn. Sau đó gõ nhẹ 1 góc khuôn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra. Để có những chiếc bánh Trung thu dẻo mềm mại và rõ nét, các bạn hãy kiên nhẫn và làm theo hướng dẫn nhé!
Cách làm bánh Trung thu nướng hình heo cho bé Những chiếc bánh Trung thu nướng hình con heo bé xíu, xinh xắn sẽ là món quà hấp dẫn cho các bé. Nguyên liệu: Vỏ bánh: - 100g nước đường bánh nướng - 25g dầu ăn (cooking oil hoặc dầu đậu phộng) - 1 thìa café bột baking soda - 160g bột mì đa dụng - 1 lạng đỗ đen Hỗn hợp quết bánh: - 1 lòng đỏ trứng - 1 thìa nước lọc Cách làm: Bước 1: Trong một tô lớn, trộn đều hỗn hợp nước đường bánh nướng và dầu ăn. Sau đó chia bột mì cùng baking soda thành 3 phần rồi từ từ rây vào hỗn hợp ướt. Dùng phới trộn đều đến khi bột ngấm nước thì mới tiếp tục cho thêm. Bước 2: Hỗn hợp bột sau khi trộn sẽ không dính tay. Bạn chia hỗn hợp này thành 4 phần đều nhau rồi lần lượt nặn thành hình con heo. Bước 3: Vo tròn cục bột để làm thành mặt con heo. Tiếp đến dùng ít bột làm mũi cho heo như trong hình. Sử dụng đầu nhọn của đũa để làm thành 2 lỗ mũi cho heo. Rồi tiếp tục nặn bột làm 2 tai cho heo. Cuối cùng các bạn sử dụng hạt đỗ đen để làm mắt cho heo. Bước 4: Để bánh trôn đẹp hơn, các bạn có thể dùng tăm để nhấn xuống 3 đường cạnh mắt heo để tạo lông mi cho heo. Bước 5: Sau khi tạo hình các bạn cho heo vào tủ lạnh để nghỉ trong 15 phút rồi đem heo ra nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 3-4 phút hoặc cho đến khi thấy màu “da heo” trở thành màu vàng nâu. Lấy heo ra khỏi lò để nguội rồi xịt nước. Sử dụng lòng đỏ trứng và nước lọc trộn với nhau để quết lên mình heo cho heo có độ bóng. Sau đó tiếp tục đưa heo vào nướng thêm 3-5 phút nữa là xong !
Cách làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm Bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm kiểu truyền thống vẫn luôn được lòng người thưởng thức nhất. Cứ trước Trung thu cả một tháng trời mình đã chuẩn bị đồ để làm cho gia đình những mẻ bánh đầu mùa. Cảm giác thưởng thức miếng bánh Trung Thu sớm hơn chính vụ khiến mình rất thích thú. Có lẽ là do một năm mới có một dịp để làm nên mình háo hức hơn hẳn. Mình chia sẻ cách làm bánh Trung thu nướng nhân thập cẩm để chị em đều có thể tự tay làm cho gia đình và người thân nhé! Nguyên liệu: Phần nhân bánh thập cẩm: - 100gr hạt điều rang bóc vỏ - 100gr mứt bí - 100gr mứt sen - 100gr hạt dưa rang bóc vỏ - 80gr vừng rang - 3 chiếc lạp xưởng - 100gr mỡ đường - Trứng muối (nếu thích) - 8-10 lá chanh Phần làm chất kết dính của nhân: - 70ml rượu mai quế lộ (một loại rượu thơm dùng để làm gia vị nấu ăn) - 1 thìa cà phê con nước đường - 1 thìa cà phê con dầu hào - 70ml nước lọc - 1/2 thìa ngũ vị hương - 70gr bột nếp rang Phần làm vỏ bánh: - 500gr bột mỳ; 1/3 thìa cà phê banking soda; 350gr nước đường, 1 thìa cà phê nước tro tàu, 100gr dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà loại to (nếu trứng gà ta nhỏ dùng 2 lòng đỏ), 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, vài giọt màu dừa (nếu có) Hỗn hợp quét mặt bánh: - 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa Đánh tan hỗn hợp này và lọc lại qua rây. Ngoài ra mình cũng hướng dẫn qua cách làm mỡ đường và nước đường bánh nướng, nhân đậu xanh như sau: - Mỡ đường: Mỡ phần thái hạt lựu. Đun sôi nước rồi luộc mỡ khoảng 3 phút, sau đó đổ mỡ ra rổ cho ráo nước. Mỡ ráo trộn mỡ với đường tỷ lệ đường gấp đôi tỷ lệ mỡ. Để mỡ chỗ thoáng mát cho chuyển màu trong là được. Nên ướp mỡ đường trước một ngày khi làm bánh. - Nước đường bánh nướng: 1kg đường vàng, 1kg nước, 1/8 quả dứa (để nguyên miếng), nước cốt một quả chanh. Cho chung tất cả một nồi cho lên bếp nấu sôi cho tan đường. Giảm bớt lửa và nấu trong 1 giờ. Sau cùng cho 50 gr mạch nha và tiếp đến khi đường cô đặc chỉ còn khoảng 1.4kg là được. Thường mọi người nấu trước nước đường cả một tháng trời trước khi làm bánh. - Cách sên đậu xanh bánh trung thu: Bạn dùng 200 gr hạt đậu xanh đã đãi vỏ, rửa sạch. Cho đậu xanh vào nồi đổ lượng nước lạnh gấp 3 lần lượng đậu và đun to lửa. Khi nước đậu sôi thì nhớ hớt bọt, nước cạn dần, hạ bớt lửa và chú ý phải quấy đậu để ko bị dính vào đáy nồi. Không để nước cạn quá mặt đậu, đun đến khi đậu chín mềm có thể dùng thìa miết nát được thì nhấc đậu ra để đi xay nếu khô có thể cho thêm ít nước. Đậu xay mịn cho lại vào chảo chống dính để lửa vừa để đậu sánh lại bạn cho 100 gr đường vào đảo đều. 90 gr dầu ăn bạn chia ra làm 3 phần, bạn cho dần vào làm ba lần trong quá trình sên nhân mỗi lần cách nhau 15 phút. Khi cho lần dầu vào bạn ngoáy đều để đậu xanh được hoà trộn với dầu và nhớ sên trong lửa nhỏ. Cứ như vậy sau ba lần trộn dầu bạn được một khối đậu kết dính dẻo và bóng. Lúc này bạn rắc từ từ 10 gr bột nếp vừa rắc vừa trộn để đậu xanh tăng độ kết dính hơn. Đảo thêm một lúc nữa là bạn đã sên xong nhân đậu xanh cho bánh trung thu. Tổng thời gian sên khoảng 1 giờ đồng hồ bạn nhé! Nguyên liệu đã chuẩn bị xong giờ bắt đầu vào các khâu làm bánh: Thực hiện: Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu trộn nhân như trên, trong đó lạp xưởng luộc chín, để ráo thái hạt lựu. Bước 2: Cho hạt điều, mứt sen, lạp xưởng, mứt bí, hạt bí vào cối xay sơ như vậy các nguyên liệu có kích cỡ phù hợp và hoà quyện hơn. Sau khi xay sơ mới trộn vừng rang, mỡ đường và lá chanh thái sợi vào trộn đều. Bước 3: Pha hỗn hợp rượu, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào nước lọc hoà quyện. Chia hỗn hợp này làm ba phần và bột gạo nếp cũng vậy. Cứ đổ một lượt hỗn hợp trên lại rắc một lượt bột nếp và trộn đều. Làm như vậy cho đến hết, lúc này nhân đã có độ kết dính. Bước 4: Chia tỷ lệ nhân và vỏ như sau: Nhân chiếm 2/3, vỏ 1/3 trọng lượng bánh. Chia nhân theo trọng lượng phù hợp với khuôn bánh rồi viên tròn. - Nhân bánh đậu xanh cũng có khối lượng tương tự với nhân thập cẩm. Bước 5: Cho bột và backing soda trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào giữa. Dùng thìa cứng khuấy dần từ trong ra ngoài. Nhào bột nhanh đến khi hỗn hợp hoà trộn. Bước 6: Sau đó bọc khối bột lại ủ trong 30 phút. Bước 7: Sau khi bột ủ xong bạn rắc ít bột mỳ khô ra bàn cán, để một lớp thật mỏng, chia khối bột theo tỷ lệ như trên, viên tròn rồi cán bột thành miếng mỏng. Bước 8: Đặt nhân vào giữa rồi bọc kín lại. Bước 9: Lắp khuôn cho khối bánh vừa viên vào khuôn rồi ấn nhẹ nhàng cho ra hoa văn là được. Chú ý khuôn bánh phải được xử lý chống dính bằng 1 trong 2 cách sau: Hoặc là xoa một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mỳ khô phủ một lớp mỏng vào khuôn trước khi đóng bánh. Bước 10: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Cho bánh vào lò, nướng khoảng 10 phút, nhấc bánh ra cho tiếp mẻ thứ 2 vào lỏ. Mẻ 1 bỏ ra ngoài xịt một lớp nước nhẹ trên vỏ mặt bánh. Bước 11: Bánh nguội, thì dùng chổi lông mềm chấm nhẹ vào hỗn hợp quết mặt bánh và bắt đầu quết nhanh lên mặt bánh. Chú ý không để trứng bám quá dày lên mặt bánh và ko quết mạnh tay sẽ bị mất hoa văn bánh. Sau 10 phút ta rút mẻ bánh thứ 2 ra cho lại mẻ bánh đầu tiên vào lại trong lò. Nướng 10 phút ta lại lập lại quy trình như trên. Làm như vậy tổng cộng 3 lần là bánh chín. Lần nướng cuối bạn để ý sau khi nướng khoảng 10 phút mà bạn muốn có màu đẹp hơn thì có thể nướng lâu hơn một chút. Bánh mới nướng có thể hơi cứng nhưng sau 1 ngày bánh sẽ xuống dầu và có màu nâu bóng đẹp. Lúc này bạn có thể cắt miếng bánh mời người thân trong nhà, hoặc có thể cho bánh vào hộp và đóng gói để gửi những chiếc bánh nướng Trung Thu nhân thập cẩm cho những người bạn yêu quý thưởng thức. Món quà đấy sẽ làm những người thưởng thức bánh của bạn rất thích thú phải không nào.
cảm ơn chủ thớt, em thấy nhiều công thức nhân lạ ghê không biết làm như thế nào, oánh dấu hôm nào thử
mai chủ nhật bạn qua ezcooking 142 lê duẩn học làm bánh dẻo với mình không ngta hướng dẫn, làm xong mình được mang bánh + hộp bánh về