Thông tin: Tổng Hợp Món Ăn Chay Ngon Dễ Làm

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi support7, 6/10/2016.

  1. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    ĐẬU HŨ BAO BỐ CHAY

    Nguyên liệu chuẩn bị cho món đậu hũ bao bố chay:

    3 bìa đậu hũ trắng
    3 tai nấm đông cô
    20 gam củ năng
    60 gam chả chay
    20 gam cà rốt
    30 gam bắp cải
    8 bông hẹ chần
    2-3 tép tỏi
    1 muỗng boaro băm nhỏ
    4 cây cải thìa
    Gia vị: Dầu ăn, dầu hào chay, tương ớt, muối, tiêu, dầu mè, đường, bột năng pha loãng, nước tương, hạt nêm từ nấm và hạt sen.

    Các bước thực hiện món đậu hũ bao bố chay:

    - Đậu hũ bạn cắt khối hình chữ nhật 6*4 hoặc cắt đôi rồi đem chiên vàng. Bạn nên chiên ngập dầu miếng đậu hũ sẽ vàng đều các mặt hơn. Vớt đậu hũ ra cho ráo dầu và bạn dùng thìa nhỏ để lấy phần ruột, để lớp vỏ ngoài tạo thành các bao bố xinh xinh. Về phần ruột đậu hũ bạn đem tán nhuyễn.

    - Nấm đông cô đem ngâm mềm và xắt hạt lựu.
    - Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc băm nhỏ.
    - Củ năng, cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu.
    - Chả chay xắt hạt lựu. Bắp cải rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
    - Cải thìa tách lá, rửa sạch và đem chần sơ qua và vớt ra để ráo.

    - Làm nóng 1 chút dầu ăn, bạn cho boaro vào phi thơm rồi cho phần rau củ và chả chay vào xào, đảo đều tay. Nêm tất cả với 2 hạt nêm+ 1 đường + 1/2 tiêu, đảo đều cho ngấm gia vị.

    - Khi phần rau củ bắt đầu chín sơ, bạn cho ra đĩa và trộn với phần đậu hũ tán nhuyễn rồi cho vào các “bao bố” và dùng cọng hẹ cột lại nhẹ tay để tạo thành những thắt nút.

    - Bắc 1 chảo khác lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn, phi thơm tỏi và bạn cho cải thìa + 1 muỗng hạt nêm vào đảo cùng. Xào dưới lửa to để rau mướt và giòn. Sau đó bạn cho rau ra đĩa.

    - Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành làm nước xốt
    Bạn hòa tan 1 chén nước + 1 dầu hào chay + 2 nước tương + 1/2 đường + 1/2 hạt nêm + 1 tương ớt, khuấy đều.

    - Sau đó cho lên bếp đun sôi và hạ nhỏ lửa rồi mới cho 1/2 muỗng bột năng vào, khuấy khi hỗn hợp đã sền sệt (lúc này phần nước xốt đã được) bạn cho dầu mè vào đảo đều.

    - Cuối cùng bạn cho những “bao bố” mà chúng ta đã chuẩn bị vào cùng với nước xốt khoảng 5 phút để phần nước xốt ngấm vào nguyên liệu. Tắt bếp.

    Vậy là cách nấu món chay với đậu hủ của chúng ta đã xong, chúc các bạn thực hiện thành công và có thêm nhiều bữa ăn ngon miệng !
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi support7
    Đang tải...


  2. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    RAU CỦ XÀO CHAY

    Nguyên liệu:
    1 củ cà rốt
    1/2 trái thơm
    200g đậu que
    200g tàu hủ ky cọng
    50g nấm đông cô
    1 trái dừa tươi
    Đường, nước tương, hạt nêm chay, muối

    Cách làm:
    - Tàu hủ ky cọng rửa sạch bụi, cắt khúc vừa ăn và để ráo bớt nước.
    - Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt lát vừa.
    - Đậu que tước bỏ 2 đầu, rửa sạch và cắt khúc.
    - Thơm gọt vỏ, cắt sạch mắt rồi cắt miếng vừa.
    - Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch, vắt ráo nước.
    - Bắt chảo dầu nóng cho hủ ky cọng vào chiên vàng, vớt ra thấm ráo dầu. Dùng lại chảo cho boa-rô vào phi thơm, thêm nấm vào xào. Lần lượt cho tất cả củ quả cùng tàu hủ ky vào xào. Nêm nước tương, hạt nêm chay, đường và muối vào đảo đều.
    - Cho nước dừa tươi vào nồi, đậy nắp lại đun liu riu khoảng 15 phút cho rau củ chín. Sau đó nêm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Khi ăn rắc thêm hạt tiêu lên.
     
    ngoinhahanhphu thích bài này.
  3. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    ĐẬU HŨ NHỒI NẤM KHO CÀ

    Nguyên liệu:
    5 miếng đậu hủ chiên
    50g nấm mèo
    3 trái cà chua
    1 chén sốt cà chua nhỏ
    Boa rô
    Hạt nêm nấm
    Nước tương và đường
    Nước mắm chay

    Cách làm:
    - Đậu hủ cắt đôi, dùng muỗng cạo phần ruột trắng và để riêng phần vỏ.
    - Phần ruột trắng để riêng.
    - Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch và cắt nhỏ.
    - Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và bằm nhỏ.
    - Sốt tương cà chua.
    - Cho nấm mèo, boa rô bằm nhỏ vào tô ruột đậu hủ nêm hạt nêm, muối, đường và tiêu cho vừa ăn.
    - Sau đó nhồi lại phần nhân vừa trộn vào vở đậu hủ.
    - Bắt chảo dầu nóng, cho đậu hủ vừa nhồi vào chiên vàng.
    - Bắt chảo sâu lên bếp, cho dầu và boa rô vào phi thơm. Sau đó cho cà chua bằm nhỏ vào rồi nêm hạt nêm, đường, nước mắm chay, nước tương vào đảo đều. Khi thấy cà chua mềm thì cho sốt tương cà chua cùng ít nước vào nêm cho vừa khẩu vị.
    - Dọn ra dĩa kèm vài cọng ngò rí lên mặt. Ăn kèm cùng cơm nóng.
     
  4. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    GỎI ỔI CHAY

    Nguyên liệu:
    3 trái ổi giòn
    3 cây mì căn
    2 miếng tàu hủ ky non
    1 miếng tàu hủ ky khô
    Rau húng
    Muối, đường, ớt, tương ớt

    Cách làm:
    - Bắt chảo dầu nóng, cho tàu hủ ky non vào chiên vàng, vở ra để nguội và ráo dầu. Sau đó cắt miếng dài vừa ăn.
    - Mì căn xé miếng, ướp ít hạt nêm nấm. Trộn đều và chiên vàng.
    - Tàu hủ ky khô cắt miếng vừa và chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
    - Ổi rửa sạch, cắt miếng vừa. Không cắt nhỏ quá sẽ không ngon. Nếu ổi có hạt thì bỏ hạt.
    - Rau húng rửa sạch, để ráo nước.
    - Gia vị trộn gỏi: Cho 1 muỗng muối, 4 muỗng đường và ớt vào cối giã. Giã đến khi ớt ra dầu quyện đều cùng đường và muối. Nếu ổi không chua thì chuẩn bị 1 trái chanh. Cho nước cốt chanh vào hỗn hợp gia vị vừa trộn, quậy đều.
    - Cho tàu hủ ky non chiên vàng và mì căn xé chiên vào vào thau cùng ít gia vị trộn gỏi. Đeo bao tay vào trộn đều cho thấm gia vị.
    - Tiếp theo cho ổi vào cùng ít tương ớt và từ từ cho gia vị trộn còn lại vào. Thêm tàu hủ ky chiên giòn bóp nhỏ vào, tất cả trộn đều cho vừa ăn. Rau húng không cắt nhỏ mà cho vào khi ăn sẽ dậy mùi thơm.
     
  5. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,332
    Đã được thích:
    2,489
    Điểm thành tích:
    863
    vào học hỏi mấy món này dễ ăn
     
  6. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    CỦ SEN XÀO ỚT CHUÔNG

    Nguyên liệu:
    350g củ sen
    1 quả ớt chuông đỏ, xanh
    3 muỗng canh hành boa-rô cắt nhỏ
    1 muỗng canh dầu ăn
    1 muỗng cà-phê đường
    1/4 muỗng cà-phê muối
    1 muỗng canh giấm đen

    Cách làm:
    - Củ sen rửa sạch, bỏ gốc vỏ sen, chẻ đôi theo chiều dọc rồi cắt thành miếng khoảng 1- 1,5 cm.
    - Ớt chuông bỏ hạt, cắt miếng cùng kích thước củ sen.
    - Đun sôi nồi nước, thêm vào ít muối, cho củ sen vào luộc trong 2 phút, vớt ra để ráo nước.
    - Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thêm hành boa-rô vào đảo đều. Thêm củ sen, ớt chuông vào chảo nấu trong 3 phút. Thêm đường, giấm và ít muối vào trộn đều cho thấm gia vị, nêm nếm vừa ăn.
    - Tắt bếp, bày củ sen xào ớt chuông ra đĩa, rắc thêm ít tiêu lên, dùng nóng với nước tương và cơm trắng rất ngon.
     
  7. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    CÀ TÍM KHO QUẸT

    Nguyên liệu:
    400g cà tím
    1/4 muỗng cà-phê muối
    1 muỗng cà-phê bột bắp
    1 muỗng canh nước tương
    1 muỗng cà-phê dầu hào
    2 muỗng cà-phê đường
    2,5 muỗng canh dầu ăn
    1 muỗng cà-phê gừng băm nhỏ
    1 nhánh hành boa-rô băm nhỏ

    Cách làm:
    -Xắt cà tím thành từng miếng nhỏ. Đặt cà tím trong tô nước với 1 muỗng cà-phê muối ngâm trong 15 phút, sau đó vớt ráo.
    - Cho nước tương, dầu hào, đường, bột bắp vào khuấy đều.
    - Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo không dính, dầu nóng cho cà tím lên chảo, lưu ý không để chúng chồng chéo lên nhau. Dùng thìa, ấn miếng cà tím áp sát chảo để chiên hơi cháy xém 2 mặt, lật mặt để áp chảo cả 2 mặt rồi lấy ra.
    - Dùng lại chảo, cho 1 muỗng cà-phê dầu ăn vào, phi thơm gừng đập dập và hành boa-rô. Cho nước hỗn hợp gia vị vào trộn đều cho sền sệt rồi cho cà tím vào đảo đều. Nêm thêm nhúm muối vừa ăn, để lửa nhỏ cho gia vị thấm vào cà tím, chuyển màu nâu sậm là được.
    - Trút cà tím kho ra đĩa, dọn ăn kèm cơm trắng và nước tương rất ngon.
     
    ngoinhahanhphu thích bài này.
  8. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    GỎI MÌ CĂN CHAY

    Nguyên liệu:
    7 cây mì căn
    1 củ cà rốt to
    1 kg bắp cải
    Rau răm, ớt, nước mắm chay và đường.

    Cách làm:
    - Mì căn chọn loại khi sờ tay vào không bị dính thì đó là mì căn mới và dai.
    - Bắt chảo dầu nóng, cho mì căn vào chiên vàng đều hai mặt. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
    - Bắp cải rửa sạch, bào sợi.
    - Cà rốt gọt vỏ, bào sợi ướp giấm đường.
    - Rau răm + rau húng lủi rửa sạch để ráo nước.
    - Nước trộn gỏi: 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm bắt lên bếp nấu cho tan đường. Để nguội cho ớt bằm và nước cốt chanh vào nêm cho vừa khẩu vị.
    - Mì căn xé miếng vừa ăn.
    - Nếu ăn no thì món này ăn kèm cháo. Vo sạch gạo nấu cháo chín.
    - Nấm rơm cắt chân cho sạch, rửa nước muối loãng. Chuẩn bị thau nước cho bột bắp hay bột năng vào ngâm nấm 30p để nấm sạch bụi và trắng hơn. Sau đó rửa lại nước sạch lần nữa.
    - Boa rô phi thơm.
    - Cho nấm vào xào, nêm ít hạt nêm.
    - Nấm xào xong, cho vào nồi cháo. Nêm nếm vừa ăn, đợi sôi và tắt bếp.
    - Cho bắp cải bào sợi, cà rốt, mì căn xé miếng cùng rau răm cắt nhỏ vào thau. Từ từ cho hỗn hợp nước trộn gỏi vào, trộn đều cho vừa ăn.


    Khi ăn có thể kèm theo tô cháo nấu cùng nấm rơm và dĩa muối tiêu chanh để chấm gỏi nếu nhạt.
    -
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  9. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    ĐẬU BĂP XÀO CAY

    Nguyên liệu:
    1 muỗng canh dầu ăn
    1 muỗng cà-phê tiêu giã hơi dập
    2-4 quả ớt khô
    200g đậu bắp
    2 muỗng cà-phê nước tương, muối.

    Cách làm:
    - Đậu bắp rửa sạch, cắt miếng xéo nhỏ
    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tiêu, ớt khô vào đảo đều khoảng 1 phút. Hơi nghiền ớt thành miếng nhỏ. Vớt ớt và tiêu ra.
    - Dùng lại chảo cho 1 muỗng canh dầu ăn vào dầu nóng thêm đậu bắp vào đảo đều cho đậu bắp hơi cháy cạnh khoảng 2-3 phút. Nêm ít muối và nước tương.
    - Sau đó trút tiêu, ớt vào đảo đều thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cho đậu bắp xào cay ra đĩa ăn chơi hoặc dùng kèm cơm nóng rất ngon.
     
  10. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    CƠM CHIÊN TRÁI THƠM KIỀU THÁI

    Nguyên liệu:
    1 trái thơm chín
    1 nhánh hành boa-rô băm nhỏ
    1 muỗng canh dầu ăn
    2 quả trứng gà
    2 chén cơm
    1 chén cà rốt thái hạt lựu
    1 chén đậu Hà Lan
    ½ muỗng cà-phê muối
    ¼ muỗng cà-phê hạt tiêu
    ¼ muỗng cà-phê bột nghệ
    ¼ muỗng cà-phê rau mùi
    ¼ muỗng cà-phê ớt băm
    ¼ chén hạt điều rang không ướp muối
    1 muỗng canh nước cốt dừa
    1 muỗng canh nước tương
    Hành lá

    Cách làm:
    - Làm nóng lò nướng ở 180 độ C.
    - Cắt đôi trái thơm, dùng dao nhọn khứa lấy ruột ra. Cắt nhỏ thịt quả thơm thành hạt lựu lớn.
    - Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, thêm hành tây, hành boa-rô vào phi thơm. Cho ½ trứng vào đảo đều. Thêm cơm, cà rốt, đậu Hà Lan vào đảo đều. Rắc muối, tiêu, nghệ, hành lá, ớt xắt nhỏ vào đảo đều 5-10 phút để nó giòn mong muốn.
    - Thêm vào dứa, hạt điều, nước cốt dừa, nước tương vào trộn đều, nêm nếm thêm ít muối vừa ăn. Múc cơm trái thơm ra vỏ. Cho quả thơm vào lò nướng khoảng 10 phút rồi lấy ra dùng nóng.
    - Trang trí thêm hạt điều, hành lá, dọn ăn kèm nước tương.
     
  11. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    BÁNH BÔNG CẢI NƯỚNG

    Nguyên liệu:
    1 cây bông cải xanh
    1 quả trứng gà
    ¼ chén hành tây thái hạt lựu
    ⅓ chén phô mai nghiền
    1/2 chén vụn bột chiên xù
    ⅓ chén vụn bánh mì panko
    2 muỗng cà-phê rau mùi tây (hoặc ngò rí) băm
    ½ muỗng cà phê muối
    ½ muỗng cà phê hạt tiêu

    Cách làm:
    - Làm nóng lò nướng đến 220 độ C. Quét 1 lớp dầu lên khay nướng.
    - Bông cải làm sạch, để ráo, luộc chín, sau đó cho vào máy xay nhuyễn, vắt ráo nước.
    - Trộn đều bông cải với phô-mai nghiền, vụn bánh panko, bột chiên xù, ít muối, tiêu, ngò rí.
    - Thêm 1,5 muỗng canh sữa tươi vào trộn đều, bóp mịn.
    - Chia phần bánh bông cải làm những phần bằng nhau nắn thành miếng chắc tay rồi cho vào tủ lạnh để trong 20 phút tạo hình.
    - Cho bánh bông cải vào lò nướng khoảng 18-24 phút cho đến khi bánh chín, vàng giòn.
    - Lấy bánh ra, chấm kèm tương ớt.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  12. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    CANH BÍ NGÒI ĐẬU HŨ

    Nguyên liệu:

    1 quả bí ngòi
    3 miếng đậu hũ trắng
    Muối, hạt nêm chay, hành boa-rô
    1 muỗng canh nước tương, 6 chén nước
    Cách làm:

    Đậu hũ cắt miếng vuông. Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ hoặc giữ nguyên nếu muốn, cắt khoanh mỏng, cắt đôi.
    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành boa-rô, nêm nước tương vào đảo đều cho ớt chín. Cho 1l nước vào nấu sôi. Thêm đậu hũ vào nấu trong 10 phút. Sau đó thêm bí ngòi vào nấu trong 3-5 phút nữa, nêm ít muối, hạt nêm chay vừa ăn. Tắt bếp, múc canh bí ngòi đậu hũ ra tô, dùng nóng
     
  13. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    Bún riêu chay

    Chuẩn bị
    2 lít nước dùng (từ rau củ)
    1 lít sữa đậu nành không đường
    1 bìa đậu phụ chiên
    250g nấm: rửa sạch, ngâm muối và cắt đôi
    4 viên chao
    1 vắt me
    6 trái cà chua thái múi cau
    Một ít hẹ
    1kg bún
    Rau ăn kèm: ra muống chẻ, rau kinh giới , tía tô, giá …
    Cách nấu

    Bước 1: Đun sôi nước dùng từ rau củ.

    Bước 2: Dùng một chiếc nồi lớn khác xào thơm phần cà chua với ít muối. Khi cà chua lên màu, cho nước dùng vào nồi.

    Bước 3: Tán nhuyễn me, chắt lấy nước, đem trộn với chao và sữa đậu nành. Đem hỗn hợp này khuấy đều trên lửa nhỏ với ít muối. Khi đậu nành đóng váng, khuấy nhẹ dưới đáy nồi cho đến khi váng đậu nổi hoàn toàn thì vớt ra rây để riêu đông lại.

    Bước 4: Xào nấm với ít hạt nêm và cho vào phần nước dùng cùng đậu phụ rán.

    Sắp bún ra tô, cho riêu lên trên mặt cùng ít hẹ thái nhỏ và chan nước lèo lên trên mặt với đủ các nguyên liệu đậu phụ, nấm,… Dùng bún riêu chay cùng các loại rau sống đã chuẩn bị để tăng thêm hương vị cho món ăn.
     
  14. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    ĐẬU CHIÊN NGŨ VỊ

    Để làm món đậu chiên ngũ vị bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    3 bìa đậu phụ
    1 - 2 quả trứng
    1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
    65g bột ngô
    75g vụn bánh mì
    Muối
    Dầu thực vật

    Cắt đậu phụ thành những khối lập phương có kích thước khoảng 2,5cm.

    Đập 2 quả trứng vào bát, thêm một chút muối, sau đó đánh tan trứng.

    Trong một tô khác, cho bột ngô, bột ngũ vị hương vào trộn đều lên.

    Tiếp theo tẩm đậu, lần lượt lăn viên đậu qua bột ngô, lăn đều khắp các mặt của đậu sau đó nhúng vào tô trứng để trứng bám đều. Cuối cùng lăn đậu qua bột bánh mì. Bạn nhớ là phải lăn đều hết các mặt nhé!

    Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu, thả đậu đã lăn bột vào chiên vàng đều các mặt. Sau đó gắp ra đĩa.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  15. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    RAU LUỘC KHO QUẸT CHAY

    Nguyên liệu

    1 miếng đậu hũ
    50 g nấm rơm
    Nướng tương
    1 muỗng tỏi tây (boaro ) băm
    Bột năng
    Cách làm

    Đậu hủ cắt nhỏ bằng đầu ngón tay, cho vào chảo dầu nóng, chiên vàng
    Nấm rơm cắt hạt lựu nhỏ
    Để kho quẹt ngon bạn nên dùng nồi đất để tạo nhiệt độ nóng đều. Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi đất đun nóng, cho boaro phi thơm, nấm rơm, nước tương vào, cho đường, bột nêm. Vì món kho quẹt nên ngọt mặn bạn nên cho nhiều đường tùy vào sở thích.
    Để tạo độ sánh cho món kho quẹt chay, bạn cho một ít bột năng hòa vào nước loãng, cho 1 muỗng nước bột năng vào kho quẹt, để sánh lại. Bạn cho đầu hủ chiên vào, đảo đều , cho rau mùi vào tắt bếp.
    Để trang trí bạn có thể cho vài lát ớt sừng.

    Kho quẹt chay sẽ đi ăn kèm với các loại rau củ luộc như đậu que, cà rốt, củ cải, su su, su hào, bí xanh, bầu, bắp cải…
     
  16. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    MẮM CHAY

    Nguyên liệu: Nhiều ít tùy ý thích mỗi người.

    – Củ cải trắng muối mặn ( nếu mua dạng cắt sẵn thì khỏi cắt lại và ngược lại ). Ngâm qua vài lần nước và xả cho bớt mặn.

    – Dưa leo bỏ phần ruột ( trái dưa dài, dùng dao cắt dọc làm 3 phần, không dùng phần ruột ). Bào mỏng.

    – Khoai tây bào sợi trộn với chút xíu muối ( ít thật ít ). Cho vào chảo dầu chiên vàng.

    – Tàu hủ trắng miếng dầy, cắt lại thật mỏng và chiên vàng với dầu. Cắt sợi.

    – Khóm cắt dài mỏng.

    = Tất cả rau củ trộn đều vào nhau, vắt thật ráo. Dùng khăn vắt cho dễ.

    – Cho vô tô lớn, trộn với phần ” mắm chay ” ****. Cho tàu hủ vào trộn đều lại, nêm nếm thêm muối nếu nhạt.

    **** ps: Chiên tàu hủ trước và dùng dầu đó chiên khoai tây vậy tiết kiệm.
     
  17. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    Đậu hũ chiên mè

    Nguyên liệu: đậu hũ, hành tím băm, mè, dầu hào chay, muối, tiêu, đường

    Cách làm: Đậu hũ cắt miếng mỏng 7 mm. Ướp đậu hũ với hành tím, dầu hào, muối, tiêu để cho thấm. Chiên đậu hũ ngập dầu cho đến lúc vàng đều, vớt để ráo dầu. Nước ướp đậu hũ bắc lên chảo nấu sôi vừa sánh, nêm lại cho vừa ăn. Rưới nước xốt lên đậu hũ, rắc mè lên mặt.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  18. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    Bắp cải cuốn

    Nguyên liệu:
    1 cái bắp cải xanh
    1 cái bắp cải tím
    1 củ cà rốt
    +Làm nước chấm
    Xì dầu 2 thìa
    Dấm 1 thìa
    Vừng rang
    Dầu vừng
    Đường

    Thực hiện
    -Tách từng lá bắp cải ra, rửa sạch
    -Dùng dao nạo nạo những lát cà rốt mỏng và dài
    -Đun 1 nồi nước sôi, cho lá bắp cải vài chần trong nửa phút. Khi nào bắp cải chín, màu lá trở nên xanh mướt là được.
    -Ngâm lá bắp cải vừa chần vào nước lạnh trong nửa phút nữa. Cắt lá bắp cải xanh đã chần làm 2 phần, để 2 phần chồng lên nhau rồi cuộn chúng lại. Làm lần lượt đến hết.
    -Dùng các “dây” cà rốt đã chuẩn bị buộc các cuộn bắp cải để chúng không bung ra.
    -Thái nhỏ các lá bắp cải tím rồi đặt lên đĩa, xếp các miếng bắp cải xanh lên trên, rắc vừng rang.
    -Trộn xì dầu, dấm, 1 chút đường và dầu vừng trong một cái bát nhỏ. Đây là nước chấm tuyệt vời cho món rau thanh mát.

    Các bạn có thể chuẩn bị món này trong bữa cơm chay ngày mồng 1, ngày rằm hoặc như một món rau ăn đổi bữa hàng ngày đều được.
     
    nguoikhiemthi thích bài này.
  19. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    BÚN BÒ HUẾ CHAY

    Nguyên liệu:

    – 1 gói bún sợi lớn

    – Đậu hũ ki cọng: 2 cái chiên xắt miếng

    – Nấm đông cô ngâm lấy nước và nấm xắt miếng

    – 1 miếng đậu hũ chiên xắt miếng

    – Xả, ớt khô: 2 trái

    – Hột điều, màu, gừng.

    – Mì căn cây: 1 miếng

    – Bắp cải, cà rốt, su su, ngò, chanh

    – Rau sống, rau thơm, giá dùng làm rau ghém xắt mỏng.

    Cách làm bún bò chay Huế:

    – Bắc soong, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho đậu hũ, măng vào xào, nêm cho vừa ăn, cho nước dừa và 3 lon nước + xả vào đun sôi, để lửa vừa phải, nêm lại cho vừa ăn.

    – Lấy chảo phi ớt màu, đổ vào nồi nước lèo, bỏ lá chanh vào (nếu không có lá chanh bỏ lá thơm vào) đậy nắp, để lửa riu riu.

    – Bún trụng nước sôi vớt ra để ráo nước, cho vào tô, múc nước lèo đổ lên, dùng nóng với rau sống và các thứ rau thơm.
     
  20. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    [​IMG]
    MIẾN LƯƠN CHAY

    Nguyên liệu:

    - Miến đậu xanh

    - Đậu phụ

    - Nấm hương; lạc rang; cần tây, cà rốt, giá đỗ, kiệu, xì dầu vừa đủ

    Chế biến:

    Bước 1: Lạc rang xát sạch vỏ, giã dập 1 chút.

    - Nấm hương chọn tai to, ngâm nở, dùng kéo cắt khoanh tròn theo cây nấm.

    - Ướp nấm với 1 chút hạt nêm từ nấm, ngũ vị hương 15 phút cho ngấm.

    Bước 2: Rắc bột chiên giòn lên nấm cho bám đều.

    Đun dầu nóng già thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu.

    Bước 3: Đun nước sôi cho miến vào chần sơ, đổ ra rá xóc cho ráo nước, trộn đều miến với 1 chút dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.

    Bước 4: Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, thái con chì. Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đỗ với nước đun sôi cùng 1 chút muối, vớt rau ngâm ngay vào nước lạnh để rau có màu đẹp và giòn.

    Bước 5: Kiệu chua, ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt. Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cùng hỗn hợp nước tương chua ngọt.

    Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc lạc rang lên trên.
     
    Sâm Phúc Hậu thích bài này.

Chia sẻ trang này