ĐẬU HŨ KHO CHAY Nguyên liệu: 1 củ cà rốt 1 củ cải trắng 100g xơ mít khô giả sườn 200g đậu hũ nhỏ chiên sẵn 1 cây sả 50g sả băm 50g bột bò kho 10g muối 80g bột nêm nấm/chay 30g đường 20g ớt sa tế Dầu ăn Cách làm: - Ngâm xơ mít khô trong nước ấm khoảng 20 phút. - Rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn củ cải trắng và cà rốt. - Vớt xơ mít ra, vắt ráo nước. Cho xơ mít, củ cả, cà rốt cùng 50g bột bò kho vào tô lớn, trộn đều, ướp khoảng 15 phút. - Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng 50g sả băm vào, mở lửa vừa. Khi sả tỏa mùi thơm, cho hỗn hợp ướp vào, đảo đều. - Rửa sạch, đập dập sả cây. Cho 2 lít nước và sả cây vào nồi, vẫn để lửa nhỏ, nấu khoảng 45 phút. Tiếp tục cho tàu hũ chiên, nêm thêm 10g muối, 80g bột nêm nấm, 30g đường và 20g ớt sa tế rồi tắt bếp. - Dọn đậu hũ kho chay ra tô/chén, ăn cùng với bánh mì hoặc hủ tiếu.
XÍU MẠI CHAY Nguyên liệu: 3 miếng đậu hủ trắng 200 grcủ sắn Tương cà Hạt nêm chay + nước tương + đường + tiêu + dầu màu điều Bánh mì Cách làm: - Đậu hủ dùng khăn thấm nước cho thật ráo sau đó cho vào cối quết 15 phút. - Củ sắn gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ ướp tí muối sau đó vắt ráo nước. - Trộn đậu hủ, củ sắn cùng hạt nêm + đường + nước tương + tiêu cho vừa ăn. Cho thêm muỗng tương cà vào cho có màu phớt phớt hồng & ít vỏ bánh mì bóp vụn hoặc bột năng vào để tạo độ kết dính. - Dùng muỗng múc hỗn hợp thả vào lòng bàn tay, sau đó dùng muỗng múc viên xíu mại lên và lại thả xuống lòng bàn tay. Cứ thế lặp lại thao tác trên để viên xíu mại chắc sau khi hấp hơn là vo tròn. Rồi đem hấp 10 phút. - Bắt chảo lên bếp cho 1/2 chén nước vào. Cho thêm hạt nêm, đường, nước tương, dầu màu đều nấu cho tan và nêm vừa ăn thì cho tương cà chua vào quậy đều. Sau đó cho thêm bột năng pha loãng vào để hỗn hợp nước sốt sền sệt. Ăn kèm bánh mì.
BÒ BÍA CHAY Nguyên liệu: - Phần cuốn bánh: 1 củ cà rốt: gọt vỏ và thái sợi 1 trái sắn (củ đậu): gọt vỏ và thái sợi 150g ham chay: thái miếng dài bằng ngón tay 1 muỗng cà phê: bột xá xíu, ngũ vị hương 2 thanh mì căn tươi: xé mỏng thành sợi và trụng qua nước sôi có pha ít bột nghệ 1 xấp bánh tráng mỏng 1/2 bát đậu phộng rang 1 muỗng cà phê ớt băm Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, rau thơm các loại - Phần nước chấm: 1 chén tương đen (hoisin sauce) 1 chén nước cốt dừa 1/2 chén bơ đậu phộng - Đồ chua đi kèm nước chấm: 1/2 củ cà rốt : gọt vỏ và thái sợi 1/2 củ cải: gọt vỏ và thái sợi 1/2 chén giấm 1/2 chén đường Cách làm Bước 1: Ướp ham chay với bột xá xíu trong khoảng 15 phút và đem chiên vàng. Bước 2: Đem xào sắn và cà rốt với ít muối, bột ngọt và hạt nêm. Bước 3: Xào sơ mì căn cho thơm và săn lại. Bước 4: Cho nước cốt dừa vào đun sôi. Sau đó, cho thêm tương đen và bơ đậu phộng vào khuấy đều. Nêm lại với ít muối và đường cho vừa miệng. Bước 5: Đem trộn các nguyên liệu làm dưa chua đã chuẩn bị vào với nhau và để trong khoảng 8 tiếng (Phần này bạn nên làm trước để tiết kiệm thời gian) Khi dùng, bạn dọn bánh tráng, rau sống, các nguyên liệu mì căn, ham chay, cà rốt xào với bát nước chấm đã cho thêm dưa chua và ít ớt bằm. Cách ăn giống như bánh tráng cuốn.
NẤM HẤP NƯỚC TƯƠNG Nguyên liệu. - Nấm kim châm: 300 g - Ớt băm: 2 muỗng cafe - Nước tương, đường, dầu ăn Cách làm: - Nấm rửa sạch, cắt bỏ phần chân. - Cho nấm vào nồi hấp trong khoảng 7 phút. - Cho đường vào chén nước tương và khuấy tan. Rưới nước tương lên bề mặt nấm và tiếp tục hấp trong khoảng 2 phút nữa. Nhớ đậy nắp. - Nấm chín thì rắc ớt băm, dùng nóng
Nhiều món ăn chay vừa dễ ăn lại còn dễ làm nữa chứ, mình cũng đi thử món chay vài lần cũng thấy ngon ngon hợp với khẩu phần của mình nữa chứ