Tổng hợp những sai lầm khi kinh doanh! (P1)

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi MeYeuBon10, 24/8/2015.

 1. MeYeuBon10

  MeYeuBon10 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/8/2015
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Mẹ Bi, mẹ Bông, mẹ Su....là bạn của mẹ Bon, đều là những mẹ rất độc lập về tài chính kể cả khi mang thai và trong thời gian nghỉ sinh các con. Ngồi nghe các mẹ tâm sự mà mẹ Bon thấy mình cũng cần tìm cho mình một hướng kinh doanh, một công việc có thể làm tại nhà để san sẻ cùng chồng, có tiền mua sữa cho con. Tuy nhiên, mẹ Bon cũng thấy thật khó khi mới bắt đầu kinh doanh. Một số kinh nghiệm đã được chia sẻ và mẹ Bon muốn note lại để khi cần có thể sử dụng. Nếu vượt qua những sai lầm này thì chắc mẹ Bon có thể kinh doanh tốt hơn.
  Các mẹ có kinh nghiệm hay thì chia sẻ cho mẹ Bon 1 ít nha :)  1./ CỨ TRỜI MƯA LÀ PHI RA ĐƯỜNG.

  Và sẽ là sai lầm nếu trời mưa bạn ru rú bù khú ở công ty bạn, nơi đã nhàn lại sinh ra lắm chuyện do quá đông.

  NV Sale vượt trội phải làm việc hơn hẳn người thường, ngoài đến sớm về muộn còn phải gây bất ngờ bởi lòng nhiệt tình. Trời mưa là cơ hội tuyệt vời để gây ấn tượng, lấy điểm và chốt hợp đồng. Khách hàng sẽ xúc động khi thấy bạn trông ướt mưa, vất vả, mặt vẫn tươi cười, sếp bạn thì thầm cảm ơm bạn và tự dưng nhớ lại xưa kia mình cũng…như nó bây giờ. Còn bạn? Chỉ cố gắng 1 chút thôi là đã vượt trội so với các nhân viên thông thường khác. Trời mưa khí trời đầy ion âm, lòng người nguội lạnh, hành động bạn phi ra đường đầy dương khí như vậy đã chiếm phần lớn quyết định gật đầu của khách hàng, thậm chí bạn bán được hàng hay sẽ có hợp đồng ngay hôm đó. Ngay cả nhân viên kế toán hay công nợ nho nhỏ, nếu đi trời mưa, khách hàng cũng vì…ngại quá mà sẽ trả! Hãy nhớ – CỨ MƯA LÀ PHI RA ĐƯỜNG.

  => cái này chắc mẹ Bon với các mẹ nên hạn chế và xem xét vì rằng phù hợp với các NV sale chưa có gia đình hơn nhỉ?

  2./ Sai lầm thứ 2 là HAY THỨC ĐÊM VÀO NHỮNG VIỆC KHÔNG LÀNH MẠNH

  Để rồi sáng hôm sau thậm chí cả ngày hôm sau khách hàng thấy mình gặp 1 thằng/cô thiếu sinh khí.

  Bản chất của người Sale luôn đặt địa vị mình thấp hơn khách hàng 1 cái đầu.

  Bản chất người Tư vấn luôn đặt địa vị mình cao hơn khách hàng ít nhất là 1 cái đầu.

  Bản chất các chuyên gia tư vấn có thể thức trắng đêm.

  Bản chất các nhân viên sale phải…dậy sớm, và vì vậy phải ngủ sớm.

  Vì thế nên chuyên gia tư vấn có thể gặp khách hàng trong 1 bộ dạng nhếch nhác, quần sooc dép tổ ong, râu ko cạo, mắt đỏ hoe răng vàng khè vì cafe thuốc lá…nhưng kh vẫn nể, vì họ là những bộ óc đặc thù, là chuyên gia trong lĩnh vực nào đó mà KH thiếu kinh nghiệm.

  Ngược lại, người sale, khi chưa gặp mặt thì KH đã xác định nv sale thì kém hơn mình, xác định coi như gặp thằng em, đứa em…thì yếu tố gì sẽ là vũ khí tối thượng của NV sale? Đó chính là SỰ TIN TƯỞNG. Mà sự tin tưởng sẽ được nuôi dưỡng, bồi đắp trên các chuỗi THIỆN CẢM.

  1 nhân viên sale mà mắt vàng mắt đỏ, ánh mắt mệt mỏi (chưa kể lại còn ứ biết kỹ năng dùng Vroto để khỏa lấp thì ngu đặc), da mặt xạm đen thì thế nào?

  Da xạm đen KH sẽ nghĩ ngay thằng/cô này ko lành mạnh, đêm thức khua, sáng ko tập thể dục, giờ chả sinh khí mẹ gì. Thậm chí họ còn gán ghép đủ thứ”: chắc ở nhà trọ thì chớ, đêm lại còn với gái kiểu sống thử, hoặc bù khú nhậu đêm, hoặc F.A thủ dâm hại thận, hoặc cờ bạc…tóm lại ko lành mạnh, tóm lại KO CÓ THIỆN CẢM, nặng hơn nữa thì ứ dám dây dưa, nhìn đã ghét, đệch mệ!

  Và như đã nói LÒNG TIN được xây nên bởi 1 CHUỖI CÁC THIỆN CẢM.

  Việc các nhân viên Sale cần là đi ngủ sớm, dậy sớm, cơ thể linh hoạt mắt sáng, răng trắng, nụ cười đẹp, làn da sáng, cái bắt tay thật chặt, giọng nói ấm áp kèm theo 1 bộ trang phục gọn gàng, đầy THIỆN CẢM.

  ==> Tâm thái thoải mái làm việc mới hiệu quả được các mẹ nhỉ :)

  3./ Sai lầm thứ 3: DÙNG TỪ NGỮ KO CHUYÊN NGHIỆP!

  Nếu viết kiểu ĂN NÓI KHÔNG CHUYÊN NGHIỆP thì chắc dày bằng cuốn tạp chí Tết, nên tôi sẽ rút ngắn và chặt nhỏ hơn cho dễ tiêu hóa, tôi gọi là DÙNG TỪ NGỮ KO CHUYÊN NGHIỆP

  KH của các nhân viên Sale thường là các giám đốc, trưởng phòng – tức toàn thứ quái quỷ cả, họ đầy tinh tế và sắc bén, họ sẽ đánh giá bạn ko chỉ qua lắng nghe lời nói, qua quan sát hành vi mà còn qua linh cảm, trực giác vốn được gột lên bởi kinh nghiệm tích lũy.

  Robert, tác giả bộ sách Cha Giaù Cha Nghèo (1 bộ tôi chả thích lắm, có phần ghét là khác nhưng thôi đề cập cái đó sau) tuy quan điểm và cách sống rất thối nhiều chỗ, nhưng cũng có nhiều điểm hay trong bộ đó, ví dụ như chương – Người chuyên nghiệp ăn nói chuyên nghiệp, dùng từ ngữ chuyên nghiêp.

  Riêng chương đó quả là hay!

  Các nhân viên Sale thường hay vấp phải các từ ngữ rất tối nghĩa, phản ánh sự hời hợt và ko chuyên nghiệp

  – Từ BỌN EM: Các saler thường hay xài từ củ chuối này. Thay bằng công ty em, hoặc bình dân hơn là chúng em, bên em thì họ xài từ BỌN EM =)). Công nhận KH giao tiếp với bạn qua danh nghĩa con người với con người, nhưng bản chất thì là pháp lý, danh nghĩa công ty với công ty, vì hợp đồng sẽ có 2 dấu đỏ, cho nên người Sale cần nhận thức rõ VAI TRÒ của mình, cần loại bỏ ngay từ BỌN EM trong mọi tình huống kể cả vô thức.

  – Từ VẤN ĐỀ: NV Sale rất hay phang từ VẤN ĐỀ, thế mới giỏi. Họ đi bán hàng, bàn về win win, và hướng về viễn cảnh tương lai tươi đẹp, thế nên sẽ rất là khó hiểu khi họ đã xưng BỌN EM rồi sau đó lại toàn chêm VẤN ĐỀ vào buổi nói chuyện. Làm gì có cái gì là vấn đề? Nhưng do thói quen ăn nói đần độn, lười suy nghĩ, nếu chuyên nghiệp nên khi bí từ họ lại xài như kiểu: VẤN ĐỀ LÀ…Ở ĐÂY VẤN ĐỀ Ở CHỖ…CHI TIẾT NÀY CÓ VẤN ĐỀ GÌ KO ANH?

  Hic, viết thôi mà nóng hết cả gáy, chỉ muốn đạp cho vài phát.

  Hãy loại bỏ từ VẤN ĐỀ ra khỏi từ điển nói chuyện, gặp gỡ, thuyết phục khách hàng!

  – Từ THỰC RA LÀ: Ko những THỰC RA mà còn là THỰC RA LÀ.

  Từ này là 1 từ tệ hại ko chỉ nhân viên sale mà của giống người Việt nói chung, nó làm bào mòn trí não và găm nhấm các thienj cảm tốt đẹp đã được xây nên mà sale ko hề hay biết, cho đến 1 ngày các bạn mất khách hàng!

  Thực tế, khi câu chuyện có 1 chiều hướng tiêu cực, con người ta mới phải xài từ THỰC RA LÀ để khỏa lấp, thanh minh hay giải thích 1 điều/sự việc gì đó!

  Mà Sale thì ko hướng năng lượng vào khỏa lấp, giải thích, thanh minh – Sale hướng vào những câu chuyện đẹp, những lợi ích thực tế mà cả 3 cùng có lợi.

  Cho nên hãy loại hẳn từ THỰC RA LÀ như loại bỏ 1 cái ung nhọt ra khỏi cơ thể đi, kẻo có ngày nó lớn lên phát triển thành 1 khối u ác tính thì lúc đó chậm mất roài, hĩ hĩ!

  Còn khoảng gần 20 sai lầm lớn nhỏ điển hình khác nhau, là ĐIỂN HÌNH nhé!

  Lần sau mẹ Bon sẽ tiếp tục Note sau. Các mẹ vào cho mẹ Bon xin ít kinh nghiệm nữa nha!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi MeYeuBon10
  Đang tải...


 2. giangmy9x

  giangmy9x Thành viên tích cực

  Tham gia:
  13/9/2014
  Bài viết:
  552
  Đã được thích:
  127
  Điểm thành tích:
  83
  Kinh doanh thời buổi này khó quá, muôn vàn người giỏi, muôn vào công ty. Chỉ sợ đổ vốn ra chẳng ai biết đến mình rồi ế . Có 2 loại kinh doanh: kinh doanh cửa hàng thì cần mặt tiền đẹp, ăn nói nhẹ nhàng chăm sóc tận tình và cả cái duyên của người bán hàng. Giờ nhà nhà lao vào kinh doanh kinh doanh online và không biết rằng kinh doanh online là một công việc đòi hỏi rất nhiều chất xám và phải có trình độ IT, marketting cao mới hy vọng thành công
   
  Chi Atiso thích bài này.
 3. MeYeuBon10

  MeYeuBon10 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/8/2015
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  hihi, công nhận là vậy bạn giangmy9x ạ, thời buổi người khôn của khó như bây giờ thì chắc cần phải có nhiều yếu tố mới thành công được :)
   
 4. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,185
  Điểm thành tích:
  6,063
  Chủ đề này hay nhỉ.
   
 5. MeYeuBon10

  MeYeuBon10 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/8/2015
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Ở trên mẹ Bon đã note được vài điểm cơ bản:

  – Bản chất người Tư vấn luôn đặt địa vị mình cao hơn khách hàng ít nhất là 1 cái đầu, với học thức khuya dậy muộn trang phục luộm thuộm, tóc tai bù xù ăn nói khó nghe, quát tháo lung tung…hoàn toàn chấp nhận được, vì họ là chuyên gia có chuyên môn cao trong lĩnh vực của họ – thứ khách hàng thiếu kinh nghiệm.

  – Bản chất của người Sale luôn đặt địa vị mình thấp hơn khách hàng 1 cái đầu …và bí quyết cơ bản thành công của người sale là phải chiếm được LÒNG TIN của KH, mà lòng tin đó được xây nên bởi 1 CHUỖI CÁC THIỆN CẢM như , luôn giữ hình ảnh lịch sự, lành mạnh, tác phong nhanh nhẹn, chính xác, ăn nói dễ nghe và rất dễ nghe…vân vân.

  Nhưng không phải lúc nào cũng phân biệt rạch ròi như thế được, vì 1 người có thể vừa là sale, kinh doanh lại vừa là 1 chuyên gia tư vấn, có chăng là tỷ lệ % của 2 phần đó ra sao? Hài hòa các vai trò, ví trí đó như thế nào?
  Mẹ Bon sẽ tiếp tục Note nhé :)


  4./ Sai lầm thứ 4: VẦNG VẦNG…RỒI RỒI…EM SẼ…EM SẼ

  Đây là 1 sai lầm cực kỳ phổ biến của dân Sale, Kinh doanh nói chung!

  Sai lầm này tinh vi ở chỗ nó sẽ phá hỏng việc chốt hợp đồng từ trong trứng nước, làm giảm doanh số cho dù vẫn tốn rất nhiều thời gian và công sức của NVKD!

  Vì thế cho nên để gia tăng, tối ưu doanh số để có mức lương cao, thu nhập khủng thì bạn phải vượt qua hoặc loại bỏ sai lầm này!

  Thường thì ở 1 công ty nhỏ, thậm chí kể cả công ty vừa (dưới 50 – 200 người tùy vào ngành nghề) thì nhân viên sale kiêm luôn marketing, kinh doanh…tức là vừa có vai trò gặp gỡ (được) khách hàng, vừa thuyết phục khách hàng, vừa vác hợp đồng đi ký với khách hàng, thậm chí kiêm luôn cả…chăm sóc sau bán hàng. Vì vậy ngay ở khâu đầu tiên, tức GẶP GỠ (ĐƯỢC )KHÁCH HÀNG – vốn là rất may mắn rồi, vì gặp được khách hàng đã là 1 lợi thế ko nhỏ mà đã vướng phải VẦNG VẦNG…RỒI RỒI…EM SẼ…EM SẼ thì sẽ rất khó đến được khâu chốt khách hàng, chứ đừng nói chăm sóc khách hàng.

  Nhận diện sai lầm này như thế nào?

  Chúng ta hay để ý, có rất nhiều nhân viên khi gặp gỡ nói chuyện với khách hàng, khi khách hàng đưa ra QUÁ NHIỀU THÔNG TIN (vì chính khách hàng cũng chưa chủ động được), hoặc khách hàng đưa ít thông tin nhưng lại là 1 nhóm khách hàng – lại thành NHIỀU THÔNG TIN… thì 80% những NV Sale ko chuyên nghiệp sẽ có những biểu hiện: ko ghi chép gì cả, hoặc ghi 1 lúc xong bị quay vòng vòng chả ghi nữa, hoặc bị cuốn vào cuộc nói chuyện của 1/1 đám khách hàng…và rồi sau 1,2 tiếng sau thì NV Sale thân yêu của chúng ta có biểu hiện khá THÍCH THÚ, KÍCH THÍCH, CHỦ QUAN và họ bắt đầu phun ra 1 chuỗi lặp đi lặp lại: VẦNG VẦNG…RỒI RỒI…EM SẼ THẾ NÀY…EM SẼ THẾ KIA.

  Giống người nói chung ko những mắc “bệnh” việc hôm nay cứ để ngày mai trong mọi trường hợp, mà còn rất hay áp dụng cái tư duy kiểu EM SẼ, tư duy NGÀY MAI vào ngay cả TH gặp gỡ khách hàng lần đầu!

  Ví dụ: – Vầng vầng, ko phải ghi đâu em nhớ mà, em sẽ về làm cho anh 1 phương án Marketing trong 3 tháng, 3 ngày nữa em gửi anh…rồi rồi…

  – Vầng vầng…rồi rồi…em sẽ kết hợp với sếp em báo giá cho anh 1 báo giá chi tiết, phù hợp với chiến lược và mong muốn của các anh..rồi rồi…mai em gửi anh

  – Vầng vầng…rồi rồi…BỌN EM sẽ lên 1 phương án tỷ mỷ đầy đủ từ nhân sự tham gia, giải pháp khả thi..3 ngày nữa em sẽ gửi anh…rồi rồi..

  Rồi thì sao?

  Khi ra về rồi, về hẳn rồi mới thấy bản phương án, báo giá đó…sao khó gõ thế? Trình bày thế nào giờ nhỉ? Mà viết cái gì nhỉ? Gio sổ ra thì ko ghi, chả nhớ gì, rõ ràng lúc đó mình rất nhớ cơ mà nhỉ? Mình về bảo sếp/trưởng phòng gõ ông ấy đã hứa rồi sao lão chậm thế nhỉ? Đang định gõ thì lại có 1 sự cố cản trở…1 khách hàng khác bảo mang hợp đồng qua….

  Cuối cùng thì: Chả có báo giá gửi đi, hoặc gửi sai hẹn…chả có phương án nào được gửi đi…hoặc gửi rất A ma tơ…Và hợp đồng không chốt được, hoặc KH bảo đã ký với bên khác rồi..tóm lại là không ký được hợp đồng, ko đạt doanh số hoặc doanh số không ấn tượng, mà vẫn mất time như vậy, nguyên nhân sâu xa thực ra lại ở chỗ: VẦNG VẦNG…RỒI RỒI…EM SẼ…EM SẼ…

  Để khắc phục và loại bỏ sai lầm chết người này, tôi có 1 vài lời khuyên cho các bạn:

  + Ý 1: Ko chuẩn bị tức là chuẩn bị cho thất bại, vì vậy trước khi cuộc gặp gỡ cho khách hàng, các bạn phải chuẩn bị thật kỹ: Sổ, bút, cặp, thậm chí cả laptop – nếu công việc cần thiết có laptop (tuyệt đối tránh đi người không – bạn chưa phải hàng khủng đâu bạn ạ, trừ khi đến đó bạn mượn giấy bút của KH =)).

  + Ý 2: Trước khi gặp, hãy nắm rõ mình sẽ gặp 1 người hay nhóm người và phác thảo kịch bản thời gian tối đa là bao nhiêu phút? 30 phút, 1 tiếng hay 2 tiếng? Dùng sổ bút hay máy tính?

  + Ý 3: Khi gặp gỡ khách hàng/nhóm khách hàng thì phải KIỂM SOÁT ĐƯỢC CUỘC NÓI CHUYỆN: phải ghi chép lại các thứ khách hàng cần, cấm được RỒI RỒI..EM NHỚ MÀ…EM SẼ…tin tôi đi, trí nhớ của bạn chỉ là hạng bét thôi, khi bàn việc thì bạn đang bay bổng và bạn tưởng là nhớ, nhưng về nhà thì like shit ngay… hãy ghi lại các ý chính cần thiết để NGÀY MAI của bạn được chính xác, nhẹ nhàng.

  + Ý 4: Cuối cùng, sẽ là thiếu sót nếu bạn ko TỔNG HỢP LẠI CÁC YẾU TỐ (KO PHẢI VẤN ĐỀ =)) trong buổi gặp gỡ ngày hôm nay. Nếu ko có ý 4 này thì bạn sẽ bị sa đà vào ý 3, và sau khi chia tay khách hàng thì bạn sẽ có 1 núi việc, dẫn đến ngại làm, hoặc làm nhưng sót ý, trễ hẹn và đếch có hợp đồng. Hãy cùng khách hàng TỔNG HỢP lại ngay lập tức các yếu tố, và làm rõ các yếu tố nào cần phải chi tiết, và gạch đi các yếu tố ko quan trọng, tức phải TỔNG HỢP CÁC VIỆC THIẾT THỰC CẦN LÀM.

  + Ý 5: Sẽ là ăn điểm hoàn toàn, nếu bạn mở lap gửi mail note lại các đầu việc đã bàn cho KH luôn và ngay để 2 bên cùng nắm rõ, tôi nhắc lại: NGAY LẬP TỨC – ko được để ngày mai, ko được RỒI RỒI EM SẼ. Và còn gì nữa? Hãy hẹn 1 cái hẹn thật an toàn, ví dụ: Vừa rồi em gửi sơ bộ các đầu việc vào email, Còn cái abc (báo giá, phương án, hợp đồng…) sáng mai em gửi anh (thì tối nay đã xong rồi), hoặc chiều mai em gửi anh (thì sáng mai đã được gửi đi), hoặc ngày kia em gửi anh (thì ngày mai đã xong rồi).

  XONG! Chúng ta đã khắc phục hoàn toàn SAI LẦM CHẾT NGƯỜI 4.

  Xét ở 1 khía cạnh khác, nếu bạn làm được điều 4 như 5 ý ở trên, ngoài các từ mỹ miều dành cho bạn: Chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, thông minh, sức làm việc phi thường…thì tôi muốn nói 1 kiểu khác rằng: Bạn biết lo cho ngày mai bằng cách đã chuẩn bị ngay từ ngày hôm nay, Bạn là người trân trọng cuộc sống từng phút giây, Bạn ZEN, Bạn có cách làm việc kiểu THIỀN…

  Nếu bạn đã từng mắc lỗi VẦNG VẦNG…RỒI RỒI…EM SẼ liệu bạn có vui lòng gõ ra đây ko?
  :)))

  Thế đấy!
   
  Chi Atiso thích bài này.
 6. bbcare123

  bbcare123 Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

  Tham gia:
  23/3/2015
  Bài viết:
  767
  Đã được thích:
  154
  Điểm thành tích:
  83
  sao giống sai lầm cho nhân viên sale hơn là mình tự làm vậy bạn
   
 7. MeYeuBon10

  MeYeuBon10 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/8/2015
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  thì mình note lại hết những sai lầm có thể mắc phải mà
   
 8. Bongtuyet07

  Bongtuyet07 Thành viên mới

  Tham gia:
  3/4/2015
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  8
  bài viết hay, từ đó các bạn kinh doanh nên tránh mắc phải những lỗi như vậy. cảm ơn bài viết nhé. :p:p:p
   
  MeYeuBon10 thích bài này.
 9. ping'shouse

  ping'shouse CHĂN ĐỆM GIÁ RẺ

  Tham gia:
  6/9/2014
  Bài viết:
  1,069
  Đã được thích:
  86
  Điểm thành tích:
  48
  Cũng nhiều cái hay ạ. Cứ note lại, áp dụng được cái nào thì áp dụng không lưu giữ cho sinh viên sau này ạ.
   
 10. MeYeuBon10

  MeYeuBon10 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/8/2015
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Sai lầm 5: 1 CÁI ÁO RỘNG BỤNG, 1 CÁI QUẦN VẢI KO HỢP VỚI ĐÔI GIÀY DA.

  Mẹ Bon nghĩ sai lầm này nhẹ nhàng hơn cái sai lầm 4 to tướng ở trên :)

  Trong cuộc sống vậy, nếu ai cũng cân bằng 1 khen 1 chê, thậm chí 3 khen 1 chê thì có lẽ chúng ta ai ai cũng hạnh phúc.

  Tuy nhiên cái sai lầm thứ 5 này vẫn được liệt vào hàng chết người, vì mất thiện cảm, mất điểm ngay từ lần đầu gặp gỡ sẽ gây cản trở, áp lực phải kiếm lại điểm, hoặc xấu hơn là chả đi đến đâu cả!

  1 NV Sale, Kinh doanh có thể ko cần ăn mặc đẹp, nhưng luôn phải trang nhã, lịch sự, có chút yếu tố thời trang, và vẫn năng động.

  1 nhân viên Sale, KD…khi có may mắn gặp được khách hàng thì ở người KH cũng đã có 1 kỳ vọng nho nhỏ về ngoại hình của người đó trong tưởng tượng. Ngoài các lợi thế về làn da, mắt sáng, răng trắng, cái bắt tay chặt, giọng nói truyền cảm, thông tin rõ ràng…thì có 1 yếu tố phá hoại tất cả những thứ đó, bạn tin ko? Nó đến từ 1 CÁI ÁO RỘNG BỤNG, 1 CÁI QUẦN VẢI KO HỢP VỚI ĐÔI GIÀY DA!

  Nếu bạn là 1 nam giới mập, có thể phang ngay 1 cái áo bất kỳ của Việt Tiến, May 10, Khattoco…mà ko vấn đề gì cả. Nhưng đa phần chỉ có các sếp mới mập, chứ nhân viên Sale, KD thường gầy, dong dỏng. Việc bạn mặc 1 cái áo may sẵn cho người trung niên với khổ bụng to của Việt Tiến, May 10… chỉ làm cho bạn giống 1 thằng hề, chưa kể 1 cái quần vải có cái đũng trễ – nếu lùn càng lùn, cái ống hơi rộng, kết hợp với 1 đôi giày da hếch mõm chỉ hợp quần Jean thì trông bạn ko khác gì 1 thằng hai lúa, 1 thằng “nhà quê” – (từ phọt ra trong não KH khi thấy bạn, tất nhiên họ ko nói ra), nếu có nói ra họ nói: Chào anh, trông mày tý tuổi mà già hơn cả tao =))… tóm lại bạn có trang phục không chuyên nghiệp – điều vốn rất kỵ của nhân viên Sale!

  Đơn giản là hãy may lấy 3,4 cái áo sơ mi khác nhau (nếu có mua sơ mi sẵn thì để ý vòng bụng), trắng hay màu tùy bạn, nhưng dáng hơi ôm người, ôm bụng, hơi body – đừng ôm sát quá trông đĩ đượi hoặc giống thằng gay lắm, hoặc đừng may nhí nhố như thằng cấp 3… quần nếu là quần vải thì chú ý ống côn 1 chút, chú ý may cái tỷ lệ đũng cao lên để trông bạn chân dài và thanh thoát hơn, và 1 đôi giày da trang nhã, lịch sự phù hợp với cái quần! Nếu bạn thích mặc quần Jean thì chúc mừng luôn, vì quần Jean rất đa dạng về mẫu mã, giá cả phải chăng, thời trang, và phù hợp hầu hết mọi loại giày!

  Tóm lại: Đừng biến thành 1 thằng “nhà quê”, 1 lão già chính hiệu trong con mắt của khách hàng ngay từ lần gặp đầu tiên. Hãy chiếm thiện cảm ngay trong 3 giây đầu tiên khi gặp khách hàng với 1 bộ trang phục lịch sự. Cũng ko cần mặc quá đẹp nếu ngành nghề của bạn thuộc loại giao dịch nhỏ và đi lại nhiều!

  Nếu bạn thuộc sai lầm này, chả cần gõ ra đâu, mà việc đầu tiên hãy đi may lại quần áo đi, hĩ hĩ hĩ hĩ! =))

  Thôi mẹ Bon cũng đi xin xèng của chồng để kiếm vài bộ cho ra hồn 1 tí đây :))
   
  Chi Atiso thích bài này.
 11. Chi Atiso

  Chi Atiso Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  24/6/2015
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  8
  bài viết hay ghê, từ những lỗi tưởng nhỏ, đơn giản nhưng hóa ra nó lại khá quan trọng đối với các bạn làm nghề sale đấy chứ
   
 12. MeYeuBon10

  MeYeuBon10 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/8/2015
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Chi Atiso cùng chia sẻ thêm kinh nghiệm để mẹ Bon với các mẹ khác cùng tham khảo với nha
   
  Chi Atiso thích bài này.
 13. Chi Atiso

  Chi Atiso Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  24/6/2015
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  8
  nói thật là tớ kinh doanh theo kiểu ngẫu hứng, chả có cái gì là đúng trình tự sale này nọ :(
  với lại, nghề chính của tớ thì chả liên quan gì đến kd cả nên chắc tớ k có nhiều kinh nghiệm như mọi ng. lót dép hóng mọi ng là chính để còn trau dồi thêm cho bản thân :)
   
 14. HoneyXinh88

  HoneyXinh88 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  7/6/2011
  Bài viết:
  331
  Đã được thích:
  62
  Điểm thành tích:
  28
  mọi người chia sẻ đi em hóng với :)
   
 15. RiverSea143

  RiverSea143 VNUNI - Tư vấn chuyên sâu về giải pháp bán lẻ

  Tham gia:
  17/5/2013
  Bài viết:
  991
  Đã được thích:
  689
  Điểm thành tích:
  183
 16. MeYeuBon10

  MeYeuBon10 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  24/8/2015
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  3
  Cảm ơn bạn nha, mẹ Bon đỡ phải note note lại từng phần, từng mục một nữa, ngoài những cái ở trên thì mình có thể chia sẻ với nhau những kinh nghiệm khác thực tế mà mình gặp phải nữa mà :)
   

Chia sẻ trang này