Tổng hợp phương pháp tự học Piano hay nhất

Thảo luận trong 'Học tập' bởi hiephoiamnhac, 2/8/2013.

 1. hiephoiamnhac

  hiephoiamnhac Đủ quyền lập Họ

  Tham gia:
  28/12/2012
  Bài viết:
  1,597
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Tổng hợp phương pháp tự học Piano hay nhất
  1. PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC PIANO/KEYBOARD VỚI 3JCN

  Như chúng ta đã biết, 3JCN là một phương pháp ghi nhạc mới, đơn giản và hiệu quả khi so sánh với phương pháp ghi nhạc thịnh hành phương Tây. Đặc biệt 3JCN rất tiện lợi cho việc tự học piano và keyboard. Trong vòng vài phút, người học có thề tự mình đọc nhạc và đánh đàn!

  [​IMG]

  Phương pháp tự học piano đơn giản nhất

  Bạn không thể nào làm được tự học piano với phương pháp ghi nhạc Cổ điển phương Tây, bởi vì chỉ việc học cách đọc tên các nốt nhạc thôi cũng đa tốn rất nhiều thời gian rồi. Huống hổ, bạn phải học thêm rất nhiều thứ khác nữa, ví dụ như độ ngân của nốt nhạc (duration) phụ thuộc vào màu sắc và hình dạng khác nhau của nốt nhạc, các dấu nghỉ (rests) với hình dạng khác nhau, rồi các chùm nốt liên 3, liên 5,... rối các bộ khóa Sol (treble clef), khóa Đô (bass clef), ... Có quá nhiều thứ để nhớ và để học, đó là khuyết điểm của hệ thống Cổ điển Phương Tây.

  Sau đây là phần huớng dẫn các bạn tự học đánh đàn piano/keyboard với bản nhạc “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”. Bạn sẽ nhìn bản nhạc và đánh đàn được trong khoảng thời gian dưới 10 phút. Tôi đã thí nghiệm 3JCN với rất nhiều nguời tự học piano, bao gồm các cháu bé chỉ mới 5 tuổi. Trước khi bắt đầu đàn, bạn phải làm một việc như sau:

  1Dán số cho các chùm nốt (7 phím trắng + 5 phím đen =  a pattern) và dán tên cho tất cả các phím nhạc trên cây đàn của bạn:

  Nếu các bạn nhìn kĩ vào bàn phím của piano/keyboard, bạn sẽ thấy sự lặp lại của một nhóm phím gồm 7 phím trắng và 5 phím đen như bức hình duới đây (nhóm 4):

  [​IMG]

  Tự học piano online 

   

  Các bạn cắt giấy nhỏ, viết số và ký tự trên giấy, rồi dán vào piano/keyboard như bức hình ở trên. Nhóm chính giữa bàn phím phải là số 4. Phía bên phi là số 5, rồi số 6, ...Phía bên trái là số 3, rồi số 2,...Tên của 7 phím trắng trong mỗi nhóm là: c, d, e, f, g, a, and b. Bạn viết tên cho tất cả các phím trên piano/keyboard.

  Nếu có các phím lẻ bên trái hoặc bên phải bàn phím, các bạn dán tên phím cho đúng. Như hình vẽ ở trên có phím c phía cuối bên phải. Nốt c này thuộc nhóm 7.

   

  2. Bản nhạc: “TWINKLE, TWINKLE, LITTLE STAR”

  Moderato      4/4

  ($)

  ||    4c1     4c1     4g1     4g1     |     4a1     4a1     4g2     |

  4f1     4f1     4e1     4e1     |     4d1     4d1     4c2     || (End)

  ||:     4g1     4g1     4f1     4f1     |     4e1     4e1     4d2     :|| ($)

  Bản nhạc này được viết với 3 hàng cho dễ tập khi tự học piano. Nhưng khi bạn thực hành, bạn phải đánh 6 hàng, bởi vì các dấu $, End, ||:  và  : || được thêm vào để viết bản nhạc ngắn hơn, trông đơn giản hơn. Câu thứ 3 được lập lại 2 lần, vì nó nằm ở giữa 2 dấu ||:     :||

  Khi bạn ở cuối hàng thứ 3, bạn gặp dấu $, bạn phải trở về đầu bản nhạc nơi có đặt dấu $.

  Rồi bạn tiếp tục đánh lại câu 1, rồi câu 2. Bạn chấm dứt bản nhạc ở cuối câu 2, nơi có chữ End. (Ghi chú: các dấu này được dùng để bạn có thể viết nhạc trên computer không cần mua phần mếm ghi nhạc - music softwares)

  Tóm lại thứ tự các câu nhạc của bản nhạc này là: câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

  3. Thực hành: NHÌN NHẠC VÀ ĐÁNH ĐÀN

  Bạn tập từng câu nhạc riêng rẻ: câu 1, rồi câu 2, rồi câu 3. Tất cả các nốt nhac trong bản nhạc này đều thuộc nhóm 4 (chính giữa piano/keyboard). Cho nên bạn chỉ đánh các phím trong nhóm 4 mà thôi.

  Tập câu 1:  Nốt  4c1    Bạn nhìn vào nhóm số 4, rồi đánh nốt c một lần, đánh nốt c đó thêm một lần nữa. Đánh nốt g hai lần. Đánh nốt a hai lần. Đánh nốt g một lần.

  Bạn dùng chân trái nhịp theo tiếng “tíc - tắc” của đồng hồ treo tường như sau:

  4c1     4c1     4g1     4g1     |     4a1     4a1     4g2     |

  Tíc      tắc      tíc       tắc            tíc       tắc       tic      tắc (kim giây đồng hồ treo tuờng)

  !(chân trái nhịp xuống đất)

  Cứ mỗi giây đồng hồ, bạn đánh một nốt. Nốt cuối cùng của câu 1 là nốt 4g2. Nốt này ngân dài 2 giây đồng hồ (kéo dài 2 nhịp chân trái).

  Bạn nên thực hành nhiều lần câu này cho đến khi thành thạo để tự học piano cơ bản.

  Tập câu 2: nhiều lần cho đến khi thành thạo

  4f1     4f1      4e1     4e1     |     4d1     4d1      4c2     |

  Tíc     tắc      tíc       tắc            tíc       tắc        tíc       tắc

  Tập câu 3: nhiều lần cho đến khi thành thạo

  4g1     4g1      4f1     4f1     |      4e1     4e1     4d2     |

  Tíc      tắc       tíc      tắc             tíc       tắc       tíc     tắc

  !          !          !         !                !         !          !         !

  Cuối cùng bạn đánh toàn bài gồm 6 câu:  câu 1, câu 2, câu 3, câu 3, câu 1, câu 2.

  Sau tiếng “tắc” ở cuối câu 1, bạn phải đánh nốt 4f1 ở đầu câu 2 liền. Và tiếp tục như vậy cho các câu kế tiếp, cho đến hết.

  Tôi hy vọng rằng sau khi tự học piano cơ bản tập xong bản nhạc này, bạn sẽ công nhận rằng phương pháp ghi nhạc 3JCN rất dễ hiểu và dễ học. Nếu bạn muốn thực hành thêm các bản nhạc khác và học lý thuyết của 3JCN, mời bạn vào trang web:  www.3jcn.com

  2. Tự học piano online miễn phí (5 website học piano trực tuyến)

  Sưu tầm được thông tin về một số trang web tự học piano online cũng có nhiều điều bổ ích xin được chia sẻ cùng các bạn. Nhưng vẫn xin nói trước mới các bạn học piano online vẫn không thể so sánh với học trực tiếp với giáo viên. Ở đây hoàn toàn chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé:Không thể thay thế cho thầy dạy và chiếc đàn piano thực, nhưng những bài học được cung cấp tại các trang web này sẽ giúp ích cho bạn trong việc ôn luyện hoặc chuẩn bị kiến thức trước khi có điều kiện đến trường.Nếu bạn là người đam mê đàn piano và muốn học từ web thì 5 website dạy đàn piano dưới đây sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn theo những tiêu chí sau:

   

  - Trình độ và tính chuyên nghiệp của bài học.

  - Bài học được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

  - Cấu trúc website đơn giản và hỗ trợ thực hành trực tuyến.

   

  1. Zebra Keys (http://www.zebrakeys.com/)

   

  Mỗi bài học được trình bày rõ ràng và chuyên nghiệp, rất dễ học. Đặt biệt là có bàn phím trực tuyến để thực hành. Mỗi phím đều có những ký tự minh họa cho những nốt và cung bậc âm thanh rõ ràng.

   

  2. PianoNanny (http://www.pianonanny.com)

   

  Đây là một trong số rất ít những website dạy đàn piano trực tuyến cung cấp những bài học chi tiết và chuyên nghiệp miễn phí, giúp bạn có cảm giác như đang ngồi bên cạnh một giáo viên dạy đàn piano thực thụ vì mỗi bài học đều có lời giảng, bàn phím minh họa với phần ghi chú dành cho học viên. Một điểm thú vị của website này nữa là ngay giữa một số bài học, bạn sẽ được hướng dẫn rất kỹ tổ hợp 12 nốt mà bạn vừa học qua.

   

  3. Plern Piano (http://www.plernpiano.com)

   

  Đây là website cung cấp bạn “cách chơi đàn piano” từ cơ bản đến nâng cao, từ cách dùng phím đàn đơn giản đến việc soạn một bài nhạc trực tuyến. Hoặc bạn cũng có thể nhập một bài nhạc có sẵn từ máy tính cá nhân dưới dạng file MIDI để thực hành. Mỗi nốt nhạc được miêu tả tương ứng với phím nào trên bàn phím của cây đàn piano.

   

  4. BerkleeShares (http://www.berkleeshares.com)

   

  Ra đời từ năm 2003, BerkleeShares cung cấp những bài nhạc piano miễn phí của trường cao đẳng âm nhạc Berklee. Những bài học còn bao gồm cả guitar, brass, bass và thậm chí cả bài học danh cho DJ. Khi bạn click chuột vào những phím nào đó trên bàn phím trực tuyến, bạn sẽ thấy danh sách gồm 12 bài học dưới dạng file pdf có độ dài 2 trang có nhúng sẵn đoạn video clip minh họa hoặc hoặc video YouTube có độ dài khoảng 2 phút.

   

  5. Music Theory (http://www.musictheory.net)

   

  Website này cung cấp 37 bài nhạc piano miễn phí trực tuyến, 10 ứng dụng hướng dẫn và 3 tiện ích nhạc được viết bởi chuyên gia về lý thuyết âm nhạc Ricci Adams. Nhìn qua nó rất giống với trang web Zebra Keys. Tuy nhiên, những bài học của nó có những chi tiết khác hơn giúp bạn thử lại những kỹ thuật đàn piano đã học qua. Những bài học có phần gợi lại dưới dạng PowerPoint giúp bạn nhớ lại bài học và nâng cao kỹ thuật chơi đàn piano.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hiephoiamnhac
  Đang tải...


 2. chipchip.8424

  chipchip.8424 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  25/7/2013
  Bài viết:
  395
  Đã được thích:
  84
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Tổng hợp phương pháp tự học Piano hay nhất

  Em là em thích học piano lâu rồi ý nhưng k có đàn với lại giờ lớn rồi chắc k học dc.nhìn trên lý thuyết này vẫn thấy xa xa sao ý
   

Chia sẻ trang này