Kinh nghiệm: Tổng Hợp Tất Cả Những Lưu Ý Quan Trọng Về Bệnh Phụ Khoa

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi ThuyTinhMongManh, 7/6/2017.

 1. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bệnh phụ khoa cần lưu ý nhất là ở độ tuổi sinh sản và quanh mãn kinh


  Theo sự phát triển sinh lý thì tuổi sinh sản bắt đẩu từ khi có kinh và xuất tinh lần đầu nghĩa là khoảng 13-16 tuổi và kết thúc vào khoảng 45-50 với nữ (giai đoạn quanh mãn kinh). Với nam có thể kéo dài hơn đến ngoài 60 nhưng theo quy luật sinh học, khả năng sinh sản cả 2 giới giảm dần theo năm tháng khi đã bước vào tuổi trưởng thành.
  Dựa theo số đông, độ tuổi sinh sản của nữ thường chỉ coi là từ 20-45. Ở độ tuổi này, phụ nữ phải đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật nên cần có hiểu biết để phòng ngừa.
  Vì sao lại gọi bệnh phụ khoa là cần lưu ú nhất?


  Có 2 lí do:
  • Sức khỏe và cuộc sống của người phụ nữ phụ thuộc vào một điều quan trọng, đó là phát hiện sớm. Làm tốt động thái này là đã góp phẩn tích cực vào việc chữa khỏi bệnh. Với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, 36% thời gian của những năm tháng khỏe mạnh của cuộc đời đã bị mất đi vì tử vong khi sinh nở, bệnh tật và cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS, trong khi ở nam tỷ lệ chỉ là 12%.


  • Sự hiểu biết của phụ nữ có vai trò lớn trong việc bảo vệ sức khỏe; thiếu sự hiểu biết sẽ không thể tự giác tìm kiếm sức khỏe và sẽ có tâm lý lần lữa - một trạng thái tâm lý thường gặp ở cả 2 giới và làm cho bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

  Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả những lưu ý quan trọng về bệnh phụ khoa cho các mẹ đang quan tâm.

  1 - Phần 1: Bạn đã đủ hiểu biết về kinh nguyệt hay chưa ?
  Từ tuổi dậy thì đến lúc mãn kinh, kinh nguyệt là một phần trong cuộc đời của phụ nữ. Nếu như trái tim giữ nhịp cho cuộc sống từng giây, từng phút thì kinh nguyệt đểu đặn giữ nhịp từng tháng, sớm hay chậm, nhiều hay ít đều làm cho phụ nữ lo lắng. Thế mà nhiều phụ nữ lại không hiểu biết mấy về hiện tượng sinh lý này, vì sao lại có máu kinh? Tại sao có người đau mỗi khi hành kinh có người không? Có thể trì hoãn có kinh?


  Sinh lý kinh nguyệt


  Kinh nguyệt là hiện tượng ra máu có nguồn gốc từ tử cung và lặp đi lặp lại hàng tháng; lượng máu kinh không nhiều, thay đổi từng tháng và từng người nhưng thường từ 5 đến 25ml. Máu kinh chảy ra từ lớp nội mạc tử cung thay mới hàng tháng do những thay đổi về hormon vào cuối chu kỳ kinh. Một chu kỳ kinh có thể chia làm 4 giai đoạn rõ rệt: Giai đoạn 1 gọi là giai đoạn nang noãn, ở giai đoạn này hormon estrogen tăng dần, làm cho nội mạc tử cung dầy lên và số lượng các mạch máu cũng nhiều hơn. Trong thời gian này, một noãn ở 1 trong 2 buổng trứng trưởng thành và được phóng ra, đó là giai đoạn phóng noãn. Noãn được phóng ra sẽ di chuyển từ vòi trứng đến tử cung, lúc này tử cung đã sẵn sàng để đón noãn.

  Từ thời điểm này, nồng độ estrogen bắt đầu giảm dần trong máu phụ nữ. Giai đoạn 3 gọi là giai đoạn hoàng thể vì thể vàng (vỏ của nang noãn còn lại ở buồng trứng) tiết ra một hormon khác là progesterone có nhiệm vụ chuẩn bị cho tử cung để đón nhận trứng (noãn đã được thụ tinh). Để tiếp nhận trứng thuận lợi, tử cung trở nên căng ứ máu, phát triển nhiều mô, nhiều chất đường, protein... Nếu noãn không được thụ tinh trong những ngày di chuyển trong vòi trứng thì nồng độ progesterone cũng bắt đầu giảm, noãn tan rã và lớp nội mạc tử cung đã dầy lên từ trước bong ra. Toàn bộ các chất bong ra đó gọi là máu kinh chảy ra ngoài qua cổ tử cung và âm đạo. Đó là giai đoạn thứ 4 hay giai đoạn hành kinh.

  Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tương ứng với ngày ra kinh đầu tiên và ngày cuối cùng của chu kỳ kinh là ngày trước của chu kỳ kinh tiếp theo. Dù chu kỳ kinh dài bao nhiêu ngày nhưng kinh sẽ ra sau khi phóng noãn 14 ngày. Ngược lại, số ngày trước phóng noãn không cố định, khác nhau ở mỗi người.

  Những băn khoăn thường gặp


  Có người phụ nữ nào trong cả đời không hề băn khoăn về kinh nguyệt? Chắc chắn không có! Suốt cuộc đời, người phụ nữ nào cũng có thể gặp những thất thường liên quan đến kinh nguyệt: kinh ra quá sớm hay quá muộn, lượng ít kinh hay nhiều các chu kỳ kinh quá ngắn, quá dài...


  Có bao nhiêu phụ nữ thì cũng có bấy nhiêu chu kỳ kinh, có thể dao động từ 20 đến 40 ngày (quá 45 ngày gọi là kinh ít). Đa số phụ nữ có chu kỳ kinh từ 26 đến 34 ngày và một phần ba trong số này có chu kỳ kinh 28 ngày. Thời gian có kinh cũng khác nhau ở từng người và từng tháng, trung bình từ 2 đến 6 ngày (với chu kỳ kinh 28 ngày). Số ngày hành kinh cũng khác nhau tùy từng người và từng tháng, trung bình từ 2 đến 7 ngày.


  Mỗi lần hành kinh mất bao nhiêu máu?
  Máu kinh từ tử cung chảy ra, do bong lớp nội mạc, lượng máu kinh khác nhau tùy từng phụ nữ và tùy từng tháng, dao động từ 5ml đến 25ml.
  Cơ chế hormon của chu kỳ kinh?
  Máu chảy ra từ nội mạc tử cung hay nói chính xác hơn là do sự bong lớp nông và có chu kỳ của nội mạc tử cung, là hệ quả của những thay đổi về
  hormon vào cuối chu kỳ kinh. Mỗi chu kỳ kinh có thể có 4 giai đoạn rõ rệt.


  Giai đoạn đầu gọi là giai đoạn nang noãn. Trong giai đoạn này hormon estrogen được tiết ra với số lượng tăng dần; những hormon này làm cho lớp nội mạc tử cung dầy lên và số lượng các mạch máu cũng tăng lên.


  Giai đoạn 2: Một noãn phát triển ở buồng trứng, đạt đến mức trưởng thành và được phóng ra. Giai đoạn này gọi là giai đoạn phóng noãn; noãn di chuyển trong vòi trứng (còn gọi là vòi Fallope), tiến về tử cung, nơi đã có những thay đổi để chuẩn bị đón noãn. Từ khi noãn được phóng ra, lượng hormon estrogen bắt đầu giảm dần trong cơ thể nữ.


  Giai đoạn 3 gọi là giai đoạn hoàng thể hay giai đoạn tiết ra hormon progesterone; có đặc trưng là thể vàng (phần vỏ của nang noãn sau khi noãn đã phóng ra) tiết ra một hormon khác là progesterone. Hormon này cũng có nhiệm vụ chuẩn bị tử cung để trứng làm tổ nếu như noãn được thụ tinh (đã kết hợp với tinh trùng). Để giúp cho sự làm tổ của trứng, tử cung phải ứ máu, phát triển mô, có nhiều chất đường và protein... Nhưng nếu noãn không được thụ tinh trong những ngày đi qua vòi trứng thì chính hormon progesterone cũng bắt đầu giảm.


  Cuối cùng noãn không được thụ tinh sẽ tiêu tan và lớp nội mạc tử cung dầy lên sẽ bong ra. Toàn bộ chất liệu bong ra được gọi là máu kinh chảy ra ngoài, qua cổ tử cung và âm đạo. Cho nên giai đoạn 4 là giai đoạn hành kinh.

  Sau bao lâu kể từ lúc phóng noãn sẽ ra kinh? Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tương ứng với ngày hành kinh đầu tiên. Và ngày cuối của chu kỳ kinh là trước khi kỳ kinh sau diễn ra. Dù số ngày giữa 2 kỳ kinh là bao nhiêu thì các kỳ kinh vẫn xảy ra sau khi phóng noãn được 14 ngày. Ngược lại, quãng thời gian trước khi phóng noãn không cố định.
  Không thấy ra kinh có đáng lo ngại không? Không thấy ra kinh (còn gọi là bặt kinh) có nhiều nguyên nhân nhưng trước hết cần nghĩ đến có thai. Khi còn trẻ và mới bắt đầu có kinh thì các chu kỳ kinh có thể không đều; điều đó là bình thường vì những chu kỳ kinh này hãy còn là những chu kỳ không phóng noãn do chức năng sinh lý để kiểm soát hormon chưa hoàn toàn trưởng thành. Thời kỳ này có thể kéo dài trong 2 năm. Sau tuổi 45 - 50, nếu mất kinh đến 2 năm cần nghĩ đến mãn kinh. Nguyên nhân vô kinh có thể là bất thường ở nội mạc tử cung cho đến sang chấn tâm lý quan trọng hoặc do dùng một số thuốc, bị chứng chán ăn... Tốt hơn là nên hỏi ý kiến thầy thuốc.


  Còn viết tiếp nữa cho các mẹ đọc nhé.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ThuyTinhMongManh
  Đang tải...


 2. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tuổi thích hợp để dùng tăm pông: Tăm pông là bấc gạc, ở nước ta phụ nữ chưa quen dùng. Khi chưa thấm máu kinh thì tăm pông chỉ dầy như ngón tay út, làm bằng chất liệu mểm, thấm hút tốt và được đặt vào âm đạo để thấm dịch kinh nguyệt. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia về sức khỏe sinh sản, tăm pông có thể dùng ở bất cứ tuổi nào khi đã có kinh, kể cả khi chưa từng có quan hệ tình dục.

  Vấn đề chủ yếu chỉ là đặt tăm pông cho đúng cách và thay sau 4 giờ. Nếu bỏ quên trong âm đạo sẽ gây nhiễm khuẩn. Không năng thay băng vệ sinh có thể gây ra nhiễm khuẩn tụ cầu vàng dẫn đến hội chứng choáng nhiễm độc. Để giảm thiểu đến mức tối đa nguy cơ bị hội chứng choáng nhiễm độc, băng vệ sinh hay tămpông đều phải thay sau 4 giờ (nhất là khi ra kinh nhiều).


  Khi bị dị ứng với băng vệ sinh: Nhiều loại băng vệ sinh, với những chất liệu khác nhau cho nên có thể tìm loại không gây dị ứng cho mình (cảm thấy thoải mái, không gầy ngứa, hút thấm tốt). Nếu có biểu hiện dị ứng nhẹ, có thể phối hợp gạc vô khuẩn (mua ở các cửa hàng thuốc) lót lên trên băng vệ sinh gây dị ứng để tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc thử dùng tămpông.


  Mang băng vệ sinh hay mang tăm pông là ý thích, sự lựa chọn của từng người. Băng vệ sinh có nhiều loại, nhiểu kích cỡ và có độ thấm hút khác nhau. Loại có thể mang qua đêm thường to và có khả năng thấm hút tốt nhất. Phụ nữ chọn loại nào tuỳ thuộc vào lượng máu kinh ra nhiều hay ít.


  Khi có thai, liệu còn có thể có kinh ? Không. Phụ nữ mang thai có thể thấy ra máu, đó không phải là máu kinh mà chỉ là sự ra máu do nhiều nguyên nhân khác nhau, tốt nhất nên hỏi ý kiến thầy thuốc vì có thể báo hiệu sự bất thường ở thai hay ở nhau.


  Kinh nguyệt có làm thay đổi tính khí không? Thay đổi khí chất có thể xảy ra trong vài ngày trước khi có kinh. Một số phụ nữ có thay đổi tính tình ở những mức độ khác nhau nhưng nhiều phụ nữ khác lại không sao. Những triệu chứng và dấu hiệu đó làm nên bệnh cảnh gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt: dễ kích thích, buồn, khó tập trung tư tưởng, có thể nhức đầu, buồn nôn...


  Rối loạn tiêu hóa khi hành kinh: Thực sự có một số phụ nữ bị rối loạn tiêu hóa mỗi khi sắp có kinh và khi đang hành kinh nhưng do cơ chế nào và vì sao có mối liên quan giữa đường ruột- dạ dầy với tử cung thì còn chưa rõ. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy thường xuyên, cơn đau quặn bụng, sốt và đôi khi có chảy máu trực tràng. Các biến chứng thường gặp là loét sâu và thiếu dinh dưỡng do hấp thụ kém.

  Những phụ nữ bị đau bụng kinh cũng dễ bị rối loạn chức năng đường ruột hơn. Có thể giảm thiểu những khó chịu này bằng những cách sau đây:


  Chọn một chế độ ăn thích hợp trước và trong khi hành kinh: ăn nhiều chất xơ, gạo, đậu đỗ nguyên hạt, tránh các chất kích thích như rượu, cà phê, thực phẩm cay, ít muối và đường.  Thực hành các phương pháp chống stress: các kỹ thuật thư giãn, thiền, yoga hay chỉ cần tìm được người để trò chuyện cùng mình.


  Vận động hàng ngày cũng giúp chống stress và giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động êm ái hơn.
   
 3. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Kinh nguyệt không đều ở các em gái, vì sao?

  Kinh nguyệt không đều, có khi kinh thưa, mất kinh hay nhiều rối loạn khác là chuyện thường xảy ra ở tuổi vị thành niên (10 -19 tuổi). Trước hết cần biết về đặc thù kinh nguyệt ở lứa tuổi này.
  Trong vài năm đầu có kinh, chu kỳ kinh nguyệt thường không đều, có khi kinh thưa (chu kỳ kinh nguyệt kéo dài tới 40 ngày, sau vài năm mới rút ngắn lại còn 28 ngày), hành kinh đau và có thể rong kinh rong huyết.

  Nguyên nhân gây chu kỳ kinh kéo dài hoặc không đểu là do progesteron (hormon giới nữ) trong những chu kỳ kinh này thường thiếu hoặc không có cho nên dẫn đến tình trạng tăng estrogen (cũng là hormon giới nữ) một cách tương đối.

  Bài tiết hormon ở những năm đẩu của tuổi dậy thì có thể không đủ cao để gảy ra một chu kỳ kinh trọn vẹn; chỉ đến khi nồng độ hormon nữ (estradiol, do nang noãn trưởng thành tiết ra) đạt tới một nồng độ nhất định thì nội mạc tử cung mới tăng sinh đầy đủ và khi estradiol tụt xuống thì gây chảy máu. Ngoài ra, nồng độ estradiol thấp làm cho kích dục tố tuyến yên (LH, có nhiệm vụ làm cho nang noãn vỡ ra và phóng noãn, phần còn lại thành thể vàng) không đạt được đến đỉnh điểm cho nên không gầy phóng noãn, không tạo ra thể vàng, do đó không đủ progesteron để làm cho nội mạc tử cung trưởng thành hoàn toàn, và do đó đã dẫn đến hiện tượng lớp niêm mạc bong không đẩy
  đủ, không đểu và đó chính là nguyên nhân gây ra chảy máu nhiều hoặc kéo dài.
  Những rối lọan kinh nguyệt ở tuổi dậy thì nói chung không đáng ngại, không nên quá lo lắng nhưng cẩn được thầy thuốc chuyên khoa khám và quyết định điều trị. Có khi cần tạo chu kỳ kinh bằng thuốc tránh thai phối hợp.

  Nhìn chung, kinh nguyệt thất thường sẽ qua đi và không nên quá lo lắng về tương lai sinh đẻ. Tuy nhiên, rối loạn kinh nguyệt tuổi vị thành niên có khi đơn giản về điểu trị và tiên lượng nhưng củng có khi là một vấn đề cần quan tâm và cần được thầy thuốc khám kỹ lưỡng.

  Nếu sau khi có kinh nguyệt đều đặn một thời gian bỗng thấy mất kinh khoảng 4 tháng (vô kinh thứ phát) hoặc có tiền sử kinh ít rồi mất kinh từ 4 - 6 tháng thì cần được thầy thuốc khám để xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.
   
 4. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Hội chứng tiền kinh: Phụ nữ cần được thông cảm và giúp đỡ

  Nguyên nhân còn chưa rõ nhưng có vai trò của hormon; các triệu chứng thường thể hiện trong vài ngày trước kỳ kinh nhưng có khi diễn ra từ giữa chu kỳ kinh. Các triệu chứng cũng khác nhau tùy người về bản chất và cường độ. Có 3 triệu chứng thường gặp nhất là cương đau vú, chướng bụng và căng thẳng về tâm lý; ngoài ra còn có thể có cảm giác nặng nể ở cẳng chân, nhức đầu hay nhức nửa bên đẩu, rối loạn tiêu hóa... Tóm lại có đến 100 biểu hiện lâm sàng.
  Chẩn đoán chủ yếu dựa vào thời điểm xuất hiện, định lượng hormon không có gì đặc trưng. Cũng có thể có nguy cơ khi chẩn đoán nhầm vì một số bệnh như hen, động kinh, nhức nửa đầu migraine, trầm cảm có thể nặng lên hay bộc lộ ra trong giai đoạn tiền kinh; những bệnh này vẫn điều trị như bình thường. Không phải là bệnh tâm lý mà do biến đổi hormon gây ra nhưng những rối loạn tâm lý lại thường xảy ra nhất. Không gây ra biến chứng nghiêm trọng nhưng có ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và chất lượng sống.

  Cơ chế gây ra những cảm giác khó chịu

  Những biểu hiện của hội chứng tiền kinh khác nhau tuỳ từng người về thời điểm xuất hiện và cường độ nhưng có những dấu hiệu dự báo mà người phụ nữ cảm thấy, liên quan tới những dao động về hormon sau khi có phóng noãn: nồng độ estrogen và progesterone giảm trong khi hormon aldosterone (một hormon nam vẫn có ở phụ nữ ) lại tăng lên gây ra những biến đổi về thể chất: giữ nước, cảm giác phù nể. Nồng độ estro- gen thấp làm gia tăng men monoamine oxydase (MAO) - một phân tử có vai trò trong tiến trình trầm cảm, và làm giảm nồng độ serotonine - một phân tử khác có ảnh hưởng đến tính khí và hoạt động của người. Những thay đổi đó giải thích vì sao phụ nữ trong những ngày tiền kinh dễ mất đi tính cách dịu dàng vốn có. Các nồng độ hormon trở lại bình thường ngay khi bắt đầu hành kinh.
   
 5. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Những biểu hiện
  Ngay ở một người hội chứng tiền kinh cũng khác nhau từng tháng, khoảng 90% phụ nữ phải chịu đựng những dao động về hormon ở bất kể lứa tuổi nào, kể cả tuổi vị thành niên, tuy nhiên các triệu chứng xem ra khó chịu nhất vào quãng 40 tuổi. Đa số phụ nữ trải qua hội chứng tiền kinh một cách nhẹ nhàng nhưng
  CÓ khoảng 2-5% phụ nữ cảm thấy rất vất vả. Ảnh hưởng của những dao động về hormon càng mạnh hơn khi kèm theo có những stress và biến động tình cảm. Không phải chỉ có những khó chịu trong mấy ngày trước hành kinh mà một số bệnh đã sẵn có từ trước như hen, vẩy nến, đau lưng, nhức nửa bên đầu... cũng có thể nặng lên trong những ngày này. Chữa trị có hiệu quả hội chứng tiền kinh nguyệt có thể hạn chế những diễn biến xấu có tính chu kỳ của bệnh.

  Những triệu chứng thường gặp trong hội chứng tiền kinh: Phù nề các mô do giữ nước, vú cương to, có khi đau (không cần dụng chạm mà đau cả khi bị rung chuyển do đi xe đạp, xe máy) - bụng cũng to lên như chướng - sự giữ nước rỗ nhất là thấy nê ở mắt cá chân - có cảm giác nặng nề ở chi dưới - các ngón tay như chuối mắn - tuy có cảm giác nặng nể và béo ra nhưng lại không thấy tăng cân (một số thấy có tăng cân) - nhiều người ăn ngon miệng hơn, nhất là thích ăn đồ ngọt - cảm giác buồn nôn và nôn có thể gặp. Nhạy cảm là triệu chứng tâm lý chính của hội chứng tiền kinh với nhiều dạng khác nhau: dễ xúc động, dễ nổi nóng (khóc, lo hãi, thay đổi tính khí kiểu sớm nắng chiều mưa, cảm giác mỏi mệt, khó ngủ...) Một số phụ nữ có biểu hiện trầm cảm, thậm chí còn có ý nghĩ tự tử.
   
 6. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Điều trị triệu chứng thường gặp trong hội chứng tiền kinh
  Để chữa trị có hiệu quả, trước hết chú ý chế độ ăn uống: không nên ăn mặn để tránh giữ nước trong cơ thể dẫn đến các hiện tượng phù nề (mặt, mu bàn tay...) Ngũ cốc có chứa các chất glucid phức hợp có tác dụng làm tăng nồng đọ serotonin (tốt cho giấc ngủ) và cũng có nhiều magiê giúp giảm bớt sự căng thẳng (ngũ cốc toàn phần...). Nên tránh ăn mỡ động vật, đường hấp thụ nhanh (kẹo, mứt...) các chất kích thích như trà, rượu, cà phê. Uống nhiều nước mỗi ngày.

  Vận động rất cần thiết vì có khả năng hạn chế nhiều triệu chứng tiền kinh, nên đi bộ, đi xe đạp... giúp thư giãn, giảm trạng thái stress và trầm cảm, chất endorphine được bài tiết nhiều hơn làm cho có tâm trạng yêu đời, vui vẻ. Vận động cũng cải thiện tuần hoàn máu và giúp giảm bớt đau bụng kinh.
  Tránh căng thẳng về thể chất và tâm lý, không nên có những quyết định quan trọng trong những ngày này. Trao đổi với chồng về những biến đổi khó chịu mà phụ nữ phải đối diện hàng tháng. Những người chồng hiểu biết thường thông cảm với những thay đổi tính tình ở vợ khi sắp và đang hành kinh.

  Ngày nay có xu hướng giúp phụ nữ bị khổ sở về chứng tiển kinh bằng chế độ ăn, lối sống kết hợp với phương pháp tự nhiên: vi lượng đồng căn, thảo mộc và châm cứu. Nếu các liệu pháp nói trên không hiệu quả, mới chỉ định hormon liệu pháp.

  Progesterone tự nhiên dạng viên có thể có tác dụng tốt cho giấc ngủ, phù nể chi dưới và bụng, vú cương đau, thay thế cho sự thiếu hụt hormon trong cơ thể. Các progesterone tổng hợp cũng có tác dụng tương tự và được sử dụng vào nửa sau của chu kỳ kinh và có thể có tác dụng phụ như tăng cân, tăng huyết áp, tăng cholesterol...

  Khi liệu pháp hormon cũng chưa đủ hiệu quả thì cẩn ức chế phóng noãn (bằng viên thuốc tránh thai).
   
 7. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Những thành kiến đã lỗi thời và sự thiếu hiểu biết về kinh nguyệt

  Phụ nữ đang hành kinh làm cho thức ăn dễ ôi thiu? Không đúng, niềm tin này cũng giống như nhiều niềm tin khác liên quan đến cái gọi là “sự bẩn thỉu” ở phụ nữ khi hành kinh. Tùy theo từng địa phương, từng nước, có nhiều điều cấm kỵ dành cho phụ nữ hành kinh, ví dụ cấm tới gần các tổ nuôi ong (vì làm hỏng mật), nơi đóng rượu vào chai (vì làm chua rượu), nơi làm bánh kem (vì làm cho trứng không đánh được thành kem)... lẽ tất nhiên những thành kiến này hoàn toàn sai lầm.

  Máu kinh có màu đen là máu bẩn? Không đúng, khi máu kinh ra tương đối nhiều thì có màu đỏ sẫm, sẽ thành màu nâu, thậm chí đen khi lượng máu kinh ít đi và khi lưu lại trong tử cung lâu hơn : máu đã ứ đọng. Mặt khác, máu khi còn trong tử cung thì hoàn toàn sạch, vô khuẩn.

  Phụ nữ “không thanh khiết” vào những ngày hành kinh?
  Định kiến này rất phổ biến ở những dân tộc nguyên thủy và cũng khá dai dẳng. Những tôn giáo lớn cũng tin như vậy: đạo Hổi không cho phụ nữ đang hành kinh hành lễ, vào giáo đường và thực hành nhịn ăn trong tháng Ramadan. Giáo sĩ Do Thái phán rằng “khi phụ nữ hành kinh, máu đó từ cơ thể họ mà ra, do đó họ sẽ bị bẩn trong 7 ngày”. Ở Ấn Độ, trong những ngày hành kinh, không ông chổng nào muốn đụng đến vợ.

  Không thể quan hệ tình dục khi đang có kinh? Không đúng, ra kinh không cản trở việc quan hệ tình dục tuy có một số phụ nữ thực sự không thích quan hệ tình dục vào những ngày hành kinh vì cảm thấy cơ thể không sạch sẽ. Ngoài ra, khi hành kinh, lỗ cổ tử cung hé mở nên dễ nhiễm khuẩn. Nếu một trong 2 người có bệnh nào đó có thể lảy truyền theo đường máu thì nguy cơ lây nhiễm sẽ càng nhiều hơn, đó là trường hợp bị bệnh viêm gan virus và nhiễm HIV. Bao cao su có thể tránh được sự lây nhiễm vi khuẩn và virus. Đã có thời, người ta tin một cách vô căn cứ là giao hợp khi hành kinh có nguy cơ sinh ra trẻ bị bệnh phong (trước đây gọi hủi); nếu là con gái thì tóc có màu vàng hoe đỏ. Đạo Hồi cũng cấm quan hệ tình dục khi đang có kinh (Kinh Coran : Hãy tránh xa phụ nữ đang có kinh).
  Không được tắm khi đang hành kinh? Vì tin như thế cho nên nhiều người chỉ ngồi trên bờ tắm nắng nhưng trong thực tế không cấm tắm khi đang hành kinh; nếu có tắm cũng không làm cho máu kinh ngừng ra hay máu kinh đông lại. Nếu mang tămpông (một loại gạc cuốn đặt trong âm đạo, ít dùng ở nước ta) thì không những có thể tắm mà còn không thấm ra quần lót.

  Phụ nữ có kinh tính khí trở nên dữ dằn? Không đúng, có thể đau, có thể có những thay đổi vê' khí chất (hội chứng tiển kinh) nhưng nói chung phụ nữ thấy yên tâm khi thấy ra kinh. Gán cho phụ nữ tính dữ dằn khi có kinh là không công bằng và không thông cảm với hiện tượng sinh lý của phụ nữ.
  Khi đang có kinh có thể chơi thề thao không? Hoạt động thể thao không bị cấm khi đang có kinh. Càng vận động nhiểu thì phụ nữ càng ít bị đau khi hành kinh. Nhưng vận động thể dục,thể thao quá nhiều, quá căng thẳng lại có thể gây mất kinh.Những phụ nữ hoạt động nhiều thì càng ít nguy cơ bị đau bụng
  kinh nhưng nếu là môn thể thao bơi lội thì nên dùng tăm pông hơn là khăn vệ sinh.

  Năm 1949 trong tác phẩm nổi tiếng Giới hạng hai, nhà văn nữ người Pháp Simone de Beauvoir đã kể câu chuyện đáng buồn về phản ứng của các thành viên gia đình khi cô con gái lần đẩu tiên thấy kinh và “một ông bố sau khi phát hiện ra khăn có dính vết máu của con gái mình đã làm náo loạn cả nhà : tại sao, một người sạch sẽ như ông lại bắt buộc phải sống chung với biết bao phụ nữ bẩn thỉu”.

  Tóm lại, đã có thời sự hành kinh bị nhìn nhận là bẩn thỉu,biểu hiện của sự thấp kém và đồng hóa với thân phận phụ nữ; các em gái vị thành niên đã mang cảm giác bị xúc phạm, xấu hổ, tội lỗi mà bước vào tương lai. Ngày nay những định kiến trước kia không còn giá trị nữa và kinh nguyệt được nhìn nhận là một phần trong nữ tính của phụ nữ, chỉ đơn giản thế thôi nhưng đã phải trải qua cả một chặng đường dài nhiều thế kỷ.

  Những định kiến sai lầm nói trên có nguồn gốc lịch sử : thầy thuốc Hi Lạp cổ đại cho rằng khí chất phụ nữ thuộc loại “ẩm ướt” và cơ thể sản xuất ra rất nhiểu dịch cho nên cần phải đều đặn thải ra máu thừa để “cân bằng khí chất”, đến thời kỳ Phục hưng, máu kinh vẫn bị coi là chất độc và đến đầu thế kỷ 20 có thầy thuốc vẫn gọi kinh nguyệt là sự “tẩy sạch cơ thể của phụ nữ”... Rất may, những định kiến sai lầm về máu kinh nói trên đã không còn tồn tại nữa.
   
 8. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Kinh nguyệt khác thường
  Những băn khoăn về kinh thường là lí do để phụ nữ đi gặp thầy thuốc. Hầu hết phụ nữ đều có một vài lần kinh nguyệt không đều trong cả đời và như thế cũng không có gì đáng lo ngại.
  Đau bụng kinh: Nhiều khi hơn cả sự khó chịu
  Đau bụng khi hành kinh (hay thống kinh) là một bệnh thuộc phụ khoa, với những cơn đau chủ yếu trong những ngày hành kinh hoặc cũng có thể trước khi ra kinh vài ngày.

  Đau bụng khi hành kinh (nay gọi tắt là đau bụng kinh) có nhiều mức độ, nhẹ thì chỉ là cảm giác khó chịu nhưng có thể rất nặng (cảm giác đau giẩn giật, ê ẩm kèm buồn nôn) và có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, nhiều em gái vị thành niên có thể phải nghỉ học vì đau bụng kinh nặng. Đau bụng kinh thường giảm đi khi lượng máu kinh giảm và có thể đi kèm với sự ra kinh nhiều gây mất máu nặng.

  Gọi là đau bụng kinh thứ phát khi các triệu chứng được gán cho là do một bệnh chính (lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, vùng tiểu khung xung huyết) hay do có bất thường về cấu trúc ngay tại tử cung (tử cung đôi, đang mang dụng cụ tử cung có quấn dây đồng...) hay bên ngoài tử cung. Đau bụng kinh nguyên phát là khi không tìm thấy nguyên nhân nào.

  Các dấu hiệu và triệu chứng

  Triệu chứng chính của đau bụng kinh là đau tập trung ở vùng bụng dưới, vùng quanh rốn hay trên vệ. Cũng hay cảm thấy đau bên cạnh phải hay trái của bụng. Đau cũng có thể lan xuống 2 bên đùi và ra vùng thắt lưng. Các triệu chứng thường hay đi kèm với đau bụng kinh là buồn nôn và nôn, tiêu chảy hay táo bón, nhức đẩu, hoa mày chóng mặt, quá nhạy cảm với tiếng động, ánh sáng, mùi, ngất xỉu và mỏi mệt.

  Các triệu chứng của đau bụng kinh thường bắt đầu ngay sau khi phóng noãn và có thể kéo dài cho đến khi hết hành kinh. Lí do là vì đau bụng kinh thường phối hợp với những thay đổi về nồng độ hormon trong cơ thể sau khi có phóng noãn. Sử dụng một số loại thuốc tránh thai uống có thể phòng ngừa các triệu chứng của đau bụng kinh vì các viên thuốc có thể làm cho hiện tượng phóng noãn không xảy ra.

  Cơ chế gây ra đau bụng kinh

  Trong chu kỳ kinh, nội mạc tử cung dầy lên để chuẩn bị cho sự làm tổ của một thai nghén tiềm năng. Sau khi phóng noãn, nếu noãn (còn gọi là trứng) không được thụ tinh thì sẽ không có thai và mô tạo ra ở buồng tử cung không còn cần thiết nữa cho nên bong ra và tạo nên sự ra kinh. Chất prostaglandine tiết ra khi hành kinh, do các tế bào nội mạc bị phân hủy và chất này cùng với các chất trung gian gây viêm khác trong tử cung đã làm cho tử cung co bóp.

  Chính các chất nói trên có lẽ là yếu tố chủ yếu gây ra đau bụng lánh nguyên phát. Khi cơ tử cung co bóp, máu được đưa tới nội mạc tử cung và các tế bào nội mạc lại thoái hóa và chết. Các cơn co tử cung tiếp tục đẩy mô nội mạc đã bong ra khỏi buồng tử cung qua ngả cổ tử cung, rồi qua âm đạo ra ngoài.

  Những cơn co này cùng với sự thiếu ôxy tạm thời ở các mô cận kề là nguyên nhân gầy ra đau khi hành kinh. So sánh với các phụ nữ khác, cường độ và cả tần suất các cơn co tử cung đều tăng hơn ở phụ nữ đau bụng kinh nguyên phát.
   
 9. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Làm gì để kiểm soát các cơn đau bụng kinh?

  Các thuốc chống viêm không có nhân steroid có tác dụng tốt để giảm đau, ví dụ aspirin, ibuproíen, ketoproíen, naproxen - những thuốc này ức chế tổng hợp prosataglandine, làm cho các cơn co tử cung và lượng máu kinh giảm. Cần dùng thuốc ngay từ khi bắt đầu hành kinh và kéo dài 2-3 ngày. Acetaminophen (ví dụ Tylenol) cũng giảm đau nhưng không có ảnh hưởng đến prostaglandine.

  Các thuốc tránh thai hormon
  Có thể làm cho các triệu chứng giảm nhẹ ở đau bụng kinh nguyên phát nhưng với các viên thuốc tránh thai kết hợp liều thấp hiện đại lại không có tác dụng. Các thuốc tránh thai có hormon khác như Norplant và Depo-provera cũng có hiệu quả trong việc giảm nhẹ các triệu chứng.

  Ngoài ra, nên vận động (tập thể dục) đểu đặn hàng ngày.
  Progesterone tự nhiên dùng dưới dạng bôi hay uống cũng cho tác dụng tốt.
  Bổ sung kẽm, canxi, vitamin BI có thể giảm đau, giảm chướng bụng và các triệu chứng liên quan đến các triệu chứng tiền kinh.

  Dùng thảo dược có tác dụng chống co thắt. Ngoài ra, cũng có thể tắm nước ấm hay chườm nóng vùng bụng dưới.
   
 10. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Một số lưu ý về đau bụng kinh

  Đau bụng kinh nhẹ là hoàn toàn bình thường, phần lớn phụ nữ đều từng bị.
  Đau bụng kinh có thể xảy ra nhiều ngày trước khi ra kinh cho đến vài ngày sau khi đã hành kinh.
  Ghi vào sổ những ngày bị đau bụng kinh để giúp thầy thuốc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gầy đau bụng kinh.
  Stress (căng thẳng, lo phiền, đau buồn) có thể góp phần làm tăng giảm cảm nhận vể mức độ đau bụng kinh, do đó cần học các kỹ năng thư giãn (thiền, yoga, thái cực quyền).
  Phần lớn các trường hợp đau bụng kinh có thể kiểm soát tốt bằng ibuproíen và các thuốc chống viêm khác.
  Thuốc tránh thai uống có thể dùng theo chỉ định của bác sĩ.
  Đau bụng kinh nghiêm trọng, kèm sốt và nôn là những dấu hiệu nghiêm trọng cần báo để thầy thuốc biết.
   
 11. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Kinh nguyệt nhiều

  Cách dễ nhất để nhận biết ra kinh quá nhiều, ra kinh bất thường là ghi lại số băng vệ sinh hay tămpông phải thay. Nếu ra kinh nhiều đến mức chưa tới 1 hay 2 giờ đã phải thay băng vệ sinh hay kỳ hành kinh kéo dài quá 1 tuần thì có thể là bị ra kinh nhiều.
  Sự cố ra kinh nhiều hay xảy ra ở phụ nữ trẻ - những người chưa hình thành các chu kỳ kinh có rụng trứng và những phụ nữ sắp đến tuổi mãn kinh. Ngoài sự bất tiện, ra kinh nhiều còn gây mỏi mệt. Cần gặp thầy thuốc khi ra kinh nhiều có máu cục, xối xả; khi tháng nào cũng ra máu nhiều có thể gây ra thể thiếu máu thiếu sắt.

  Kinh nguyệt nhiều có thể xảy ra trong một số tình huống sau

  1. Mất cần bằng về hormone: Ở tuổi vị thành niên hay tuổi mãn kinh là nguyên nhân ra kinh nhiểu phổ biến nhất. Trong tuổi vị thành niên sau khi có kinh lần đầu và nhiều năm trước mãn kinh, nồng độ hormone rất dao động nên thường dẫn đến ra kinh quá nhiều. Tình trạng ra kinh nhiều do mất cân bằng hormone này có thể điều trị bằng viên thuốc tránh thai uống hay các hormone khác.

  2. u xơ tử cung: Nguyên nhân cũng rất thường gặp gây ra kinh nhiểu, thường lành tính, hay gặp ở phụ nữ nữ độ tuổi 30 hay 40. Nguyên nhân gây ra u xơ còn chưa rõ nhưng chắc chắn thuộc loại u phụ thuộc vào hormone estrogen. Có nhiểu cách can thiệp ngoại khoa để xử trí u xơ như bóc nhân xơ, lấy đi nội mạc tử cung, làm tắc động mạch tử cung, kể cả cắt tử cung... điều trị bằng thuốc cho u xơ tử cung, có thể dùng thuốc đồng vận GnRH, viên thuốc tránh thai uống, androgen, RU486 (viên thuốc gây sẩy thai)... Một số phụ nữ ưa dùng pro- gesterone tự nhiên cho u xơ tử cung. Thường thường, khi các triệu chứng không nghiêm trọng hay gầy phiền phức nhiều thì có thể “theo dõi và chờ đợi”. Khi đến tuổi mãn kinh, u xơ tử cung co nhỏ lại một cách rõ rệt và biến mất không cần điều trị.
  3. Pô-líp cổ tử cung: Là u nhỏ, mảnh mọc lên từ bề mặt niêm mạc của cổ tử cung hoặc từ ống cổ tử cung và lòi ra khỏi lỗ ngoài cổ tử cung. Nguyên nhân gầy ra pô-líp chưa rõ nhưng thường do nhiễm khuẩn và nhiều khi còn thể hiện đáp ứng bất thường khi nồng độ estrogen tăng cao hay các mạch máu khu trú ở cổ tử cung bị xung huyết. Phụ nữ dễ bị pô-líp cổ tử cung nhất là ở độ tuổi ngoài 20 và đã có con. Cách xử trí thông thường là cắt hay xoắn vặn pô-líp, kết hợp với dùng kháng sinh.

  4. Pô-líp phát triển từ nội mạc tử cung: Thường không ác tính. Nguyên nhân chưa rõ nhưng thường kết hợp với tình trạng quá nhiều estrogen sau khi điều trị bằng hormone hay một số thể u buồng trứng. Cách xử trí thường là soi buổng tử cung và nong nạo, lấy mẫu mô để xét nghiệm nhằm loại trừ ác tính.

  5. Lupus: Là bệnh viêm mãn tính và thuộc loại bệnh miễn dịch, có thể tác động đến nhiều bộ phận cơ thể, đặc biệt là da, khớp, máu và thận. Nguyên nhân chưa rõ nhưng các nhà khoa học tin rằng có yếu tố gien học và các yếu tố môi trường như nhiễm khuẩn, dùng một số loại kháng sinh, nhất là sulpha và penicillin, phơi nhiễm với tia cực tím, ảnh hưởng của stress nghiêm trọng, hormone và một số thuốc khác cũng đều có vai trò gây ra các triệu chứng của bệnh. Các triệu chứng của lupus khác nhau rất nhiều ở từng người bệnh, cách điều trị cũng vậy, có tính cá biệt lớn nhưng điểm chung là tránh bị stress, dùng các thuốc chống viêm không có nhân steroid (NSAIDS) hay các thuốc chống miễn dịch...

  6. Bệnh viêm tiểu khung: Là bệnh nhiễm khuẩn của một hay nhiều cơ quan trong tiểu khung như tử cung, vòi trứng và cổ tử cung. Viêm tiểu khung thường do bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng đôi khi xảy ra sau sinh đẻ, Sẩy thai hay sau các thủ thuật phụ khoa khác. Cách điều trị là kháng sinh.
  7. ưng thư cổ tử cung: Thể ung thư khi các tế bào ở cổ tử cung trở nên bất thường, sinh sôi phát triển không thể kiểm soát và gây tổn thương gtoonr cho các phần lành mạnh khác của cơ thể. Virus gây u sùi (HPV) là nguyên nhân chính (trên 90%) của các trường hợp ung thư cổ tử cung. Điều trị bao gổm: can thiệp ngoại khoa, hóa liệu pháp và xạ trị.
  8. Ưng thư nội mạc tử cung: Khi các tế bào bất thường ở tử cung hay nội mạc tử cung (lớp tế bào che phủ buồng tử cung) sinh sôi không thể kiểm soát và làm tổn thương đến tử cung và các cơ quan khác. Nguyên nhân chưa rõ nhưng điều đã rõ là phụ nữ ngoài 50 thường bị quá sản nội mạc tử cung hoặc đã dùng nhiều lần liệu pháp thay thế. Cách chữa trị đầu tiên thường là cắt bỏ tử cung, sau đó có thể dùng hóa liệu pháp hoặc liệu pháp tia xạ.
  9. Dụng cụ tử cung tránh thai: Là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ra kinh nhiều. Khi bị ra kinh nhiều và mang dụng cụ tử cung thì nên lấy ra và chọn phương pháp tránh thai thay thế.

  10. Bệnh gây chảy máu: Có nhiều loại bệnh và khó cầm máu. Cần được khám và phát hiện nguyên nhân, có thể cần bổ sung các yếu tố đông máu.

  Lưu ý: Các trường hợp ra máu không bình thường có nguồn gốc tử cung bao giờ cũng là khó khăn trong chẩn đoán và xử trí (với thầy thuốc) nhưng với bệnh nhân thì không thể phân biệt được đó là ra máu từ âm đạo, niệu đạo hay trực tràng; nếu có thai thì còn lo ngại đó là biến chứng của thai nghén, do đó cần gặp thầy thuốc để xác định.
  Phần lớn phụ nữ đều từng bị ra máu bất thường có nguồn gốc tử cung ít nhất một lần trong quãng đời sinh sản nhưng thường gặp nhất là ở vài năm đầu có kinh của tuổi vị thành niên và trong 2-3 năm cuối trước khi mãn kinh.
   
 12. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Những phương pháp để chuẩn đoán chảy máu do nguyên nhân tử cung

  Tìm hiểu lịch sử bệnh: Nhiều nguyên nhân chảy máu có thể tìm ra chỉ nhờ nghiên cứu lịch sử bệnh của gia đình và bản thân người bệnh.

  Soi buồng tử cung: Có thể nhìn trực tiếp buồng tử cung và là một phương tiện để chẩn đoán chảy máu bất thường.

  Nong và nạo buồng tử cung: Phương pháp chuẩn để chẩn đoán chảy máu bất thường từ tử cung.

  Khám toàn thể: Đánh giá thể tích tử cung, tổn thương ở âm hộ, ầm đạo, cả khu vực trực tràng.

  Ngoài ra, còn sử dụng nhiều phương pháp khác phục vụ cho chẩn đoán:

  Nghiên cứu tế bào học: Phiến đồ tế bào có thể gợi ý những tổn thương ở cổ tử cung, phát hiện tế bào nội mạc ở giai đoạn chế tiết hay phát triển...

  Sinh thiết nội mạc tử cung: Cần thiết để đánh giá tình trạng hiếm muộn và sự cần thiết dùng estrogen hay không.

  Nghiên cứu về mô học: Dùng dụng cụ đặc biệt để hút nội mạc tử cung, xem có hiện tượng quá sản hay ác tính.

  Chụp tử cung vòi trứng: Với chất cản quang và tia X, nhằm chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung và nhiều bất thường khác.

  Siêu âm vùng tiểu khung và soi ổ bụng để đánh giá các khối u ở tử cung và phần phụ.

  Điều trị

  Tuỳ theo nguyên nhân, nếu là ra máu bất thường có tính chất cơ năng (không do nguyên nhân thực thể) thường điều trị nội khoa vào giai đoạn đầu, với phụ nữ trẻ dùng viên thuốc tránh thai chỉ có progestin hay phối hợp trên cơ sở tôn trọng các chống chỉ định. Đến tuổi gần mãn kinh, nên dùng loại thuốc tránh thai chỉ có progestin và có hàm lượng như nhau mỗi viên, từ ngày thứ 8 đến ngày 26 của chu kỳ kinh. Cách điều trị này hay gây ra chảy máu ít và tỷ lệ thành công không quá 50%.

  Khi các phương pháp điều trị tỏ ra không kết quả và khi phụ nữ không cần có con nữa thì vẫn có các phương pháp khác như:

  Đặt dụng cụ tử cung có chất progesterone (Mirena) đem lại tỷ lệ khả quan tới 88%.

  Nạo buồng tử cung (cho kết quả kém và còn có nguy cơ có biến chứng thủng tử cung)

  Huỷ nội mạc tử cung (bằng chất glycocol) qua soi buồng tử cung. Phương pháp này có hiệu quả hơn nhưng cũng có biến chứng (khoảng 5%) như thủng tử cung, nhiễm khuẩn, chảy máu, nhiễm độc (do glycocol thấm vào máu).

  Phương pháp nhiệt đông được thực hiện bằng cách cho quả bóng nhỏ vào buồng tử cung rồi làm nóng lên tới 87°c để huỷ diệt nội mạc, có hiệu quả tới 90% kéo dài trong 5 năm nhưng không thể áp dụng cho phụ nữ còn muốn có con.

  Phương pháp cuối cùng và triệt để nhất là cắt tử cung, 50% số cắt tử cung ở những nước tiên tiến được thực hiện cho các bệnh lành tính, 25% cho những trường hợp ra máu tử cung do nguyên nhân cơ năng.
   
 13. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Kinh nguyệt thưa
  Bình thường một năm người phụ nữ có từ 11 đến 13 chu kỳ kinh, kinh thưa là khi số chu kỳ kinh 1 năm dưới con số nói trên, nói cách khác, khi chu kỳ kinh có khoảng cách trên 35 ngày, mỗi năm chỉ có từ 4 đến 6 chu kỳ kinh. Các kỳ kinh vẫn có thể bình thường và vẫn có rụng trứng chỉ có điều ít xảy ra hơn.

  Kinh nguyệt thưa hay xảy ra nhất ở phụ nữ sắp đến tuổi mãn kinh nhưng một số phụ nữ có kinh thưa suốt những năm ở tuổi trưởng thành do họ có chu kỳ hormon đặc biệt. Không có lí do rõ ràng nhưng một số ít phụ nữ ra kinh (kèm có rụng trứng) đều đặn 2 tháng 1 lẩn, như thế cũng là bình thường và không có gì phải quan ngại.

  Cũng rất thường gặp khi khởi đầu và khi kết thúc tuổi sinh sản phụ nữ hay bị mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều; điều này thường là do có sự điều phối không hoàn hảo giữa vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng.

  Kinh thưa có thể trở thành mất kinh nếu như không có kinh 6 tháng hoặc hơn. Kinh nguyệt thưa không gây nguy hiểm cho sức khỏe và thường không cần điều trị gì trừ phi muốn có thai vì có thể do bất thường ở trục tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng.

  Những yếu tố thể chất và cảm xúc có thể dẫn đến kinh thưa
  • Trạng thái stress
  • Có bệnh mãn tính.
  • Ư của thùy trước tuyến yên; các khối u tiết ra estrogen; cường hormon tuyến giáp (bệnh Graves)
  • Thay đổi hormon quanh tuổi mãn kinh
  • Hội chứng Prader-Willi (bệnh về gien hiếm gặp, do có bất thường ở nhiễm sắc thể 15 của người bố).
  • Vận động thể chất quá nhiều (vận động viên chạy, bơi, vũ nữ ballet... thường có kinh thưa so với phụ nữ cùng
  độ tuổi, thậm chí mất kinh). Tam chứng của nữ vận động viên luyện tập quá nhiều là rối loạn kinh nguyệt - rối loạn về ăn uống và loãng xương. Tam chứng này đã được nói đến từ năm 1993 khi nhận thấy có sự kết hợp mất chất khoáng ở xương, gẫy xương do luyện tập căng thẳng và rối loạn ăn uống. Tỷ lệ mỡ cơ thể và cần nặng quá thấp.
  • Dùng các thuốc steroid đổng hóa để tăng thành tích thể thao.
  • Cho con bú cũng gây ra chu kỳ kinh không đểu do những hormon làm cho rụng trứng chậm xảy ra.
  • Bệnh buồng trứng đa nang, gây kinh nguyệt không đều từ
  kinh thưa cho đến mất kinh hoặc ra kinh rất nhiều. Bệnh này chiếm tỷ lệ khoảng 6% ở tuổi quanh mãn kinh và liên quan đến sự tiết quá nhiều androgen (hormon nam).
  • Rối loạn về ăn uống, hay gặp trong bệnh chán ăn hay ăn quá nhiều do nguyên nhân thần kinh (anorexia ner- vosa, bulimia nervosa) gầy kinh thưa hay mất kinh. Cơ chế chính xác gây rối loạn kinh nguyệt của 2 bệnh này còn chưa rõ vì đôi khi mất kinh còn xảy ra trước cả hiện tượng sút cân nhiều do đó có liên quan đến yếu tố sinh học (thần kinh-nội tiết) nhiều hơn là do kết quả của thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Thiếu dinh dưỡng.

  Chẩn đoán

  Dựa vào khoảng cách chu kỳ kinh trên 35 ngày - các kỳ kinh không đều với lượng kinh thay đổi, không thể biết trước - một số phụ nữ có kinh thưa có thể khó có con.

  Kinh thưa ở tuổi vị thành niên thường do hoạt động của trục hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng không phối hợp tốt hoặc không có. Vùng hạ đồi là một phần của não kiểm soát sự điều hòa thân nhiệt, chuyển hóa tế bào và nhiều chức năng cơ bản khác như ăn, ngủ và sinh sản. Vùng hạ đồi tiết ra những hormone chi phối hoạt động của tuyến yên.

  Tuyến yên được kích thích lại tiết ra những hormone ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và sinh sản. Vào thời kỳ đầu của và cuối của đời sống sinh sản, một số những thông điệp hormone này có thể không đổng bộ và gây ra kinh nguyệt rối loạn.

  Trong bệnh buồng trứng đa nang, kinh thưa có thể do nồng độ không thích hợp của cả hormon nam và nữ. Hormon nam tiết ra với lượng nhỏ ở phụ nữ nhưng ở bệnh buồng trứng đa nang nồng độ hormone nam (androgen) hơi cao hơn ở phụ nữ; gần đây các nhà khoa học nước Anh cho rằng buồng trứng trong bệnh buồng trứng đa nang cũng có sự khác biệt vê' nhiều mặt khác, ví dụ như sự phát triển số lượng các nang noãn.

  Để chẩn đoán kinh thưa, thầy thuốc cần hỏi kỹ về tiền sử kinh nguyệt, các bệnh đã mắc (tiểu đường...), chế độ ăn, vận động các thuốc đã dùng, đang dùng... khám thể chất, đánh giá cân nặng, chiều cao, các dấu hiệu phát triển về giới tính, nhịp tim, tuyến giáp, làm một số xét nghiệm như Pap test, siêu ầm, cộng hưởng từ để loại trừ khối u ảnh hưởng đến hạ đổi, tuyến yên.

  Điêu trị: Phụ thuộc vào nguyên nhân. Với vị thành niên và phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, thường không cần điểu trị. Với các vận động viên, cẩn thay đổi chế độ luyện tập. Phần lớn bệnh nhân kinh thưa được điểu trị bằng viên thuốc tránh thai. Nhiều phụ nữ khác, kể cả phụ nữ bị bệnh buồng trứng đa nang, đều điều trị bằng hormone. Dùng hormon nào phụ thuộc vào điểu kiện hormon thiếu hoặc mất cân bằng. Nếu mất cân bằng hor- mone, liệu pháp hormone thay thế nên dùng các hormone tự nhiên (gồm 3 loại estrogen và progesterone).

  Phòng ngừa: Duy trì chế độ ăn uống đủ chất và giảm cường độ vận động thể chất. Khi kinh thưa do các yếu tố hormon, không thể phòng ngừa nhưng thường có thể chữa trị.
   
 14. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Vô Kinh

  Là khi không có kinh nguyệt ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Trạng thái sinh lý của vô kinh gặp ở phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú - vì thế cho con bú cũng là cơ sở của một phương pháp tránh thai (cho con bú hoàn toàn sẽ không có kinh và không thể thụ thai). Ngoài độ tuổi sinh sản thì không có kinh cũng gặp ở các em gái nhỏ và phụ nữ sau mãn kinh. Vô kinh là triệu chứng của nhiều nguyên nhân tiềm ẩn.

  VÔ kinh nguyên phát (chưa bao giờ có kinh nguyệt) có thể do nhiều vấn đề trong tiến trình phát triển, ví dụ như không có tử cung bẩm sinh, buồng trứng không có khả năng tiếp nhận hay duy trì các tế bào trứng, hiện tượng dậy thì chậm cũng dẫn đến vô kinh. Gọi là vô kinh nguyên phát khi không có các đặc tính giới thứ phát ở tuổi 14 kèm không ra kinh lần đẩu hoặc đặc tính giới thứ phát bình thường nhưng không ra kinh lần đầu ở tuổi 16.

  Vô kinh thứ phát (còn gọi là mất kinh, bặt kinh khi đã từng có kinh nguyệt) thường do rối loạn hormon có nguyên nhân ở vùng hạ đồi hay tuyến yên, do mãn kinh sớm hay do có tổn thương ở buồng tử cung. Gọi là vô kinh thứ phát khi mất kinh liền trong 3 tháng ở phụ nữ đã từng có kinh nguyệt bình thường hay mất kinh 9 tháng ở phụ nữ có tiền sử bị kinh thưa.

  Nguyên nhân vô kinh có thể do bất thường ở trục hạ đồi - tuyến yên - buồng trứng, bất thường ở đường sinh dục hay do những nguyên nhân cơ năng khác.
  Những nguyên nhân từ vùng hạ đồi: Ví dụ có khối u não gần tuyến yên, hội chứng Kallman (thiếu hụt các hormon thúc đẩy sự phát triển và hoạt động của các cơ quan sinh sản), thiếu hụt dinh dưỡng, cân nặng cơ thể thấp.

  Những nguyên nhân từ tuyến yên: Nồng độ hormon prolactin cao trong máu (hormon kích thích tạo sữa, có thể do u tuyến yên); các u tuyến yên khác gây ra hội chứng Cushing hoặc hoặc tia xạ vùng tuyến yên...

  Những nguyên nhân từ buồng trứng: Không rụng trứng, nồng độ hormon nam cao trong máu, hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm, hội chứng Turner (bệnh về gien, buồng trứng kém phát triển, không có kinh, tẩm vóc thấp), tia xạ hay hóa liệu pháp, dính buổng tử cung...

  Những nguyên nhân cơ năng: Chứng chán ăn hoặc ăn quá nhiều do nguyên nhân thần kinh, có bệnh mãn tính (lao), mập phì hay sút cân, suy dinh dưỡng, trầm cảm hay các bệnh tâm trí, dùng một số thuốc có thể gây mất kinh (ma tuý, thuốc chữa ung thư, thuốc tránh thai, các thuốc tâm trí), có bệnh hay bị xúc động mạnh hay vừa thay đổi môi trường sống (đi nước ngoài), căng thẳng thần kinh (stress)...
   
 15. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Bệnh cảnh

  Vô kinh chỉ là một triệu chứng của bệnh chính. Có thể kèm theo các triệu chứng khác như: Tiết sữa - nhức đầu - thu hẹp tầm nhìn (có thể là dấu hiệu của u nội sọ) - tăng mọc lông kiểu nam, có thể do quá nhiều hormon nam - âm đạo khô, cơn bốc nóng, vã mồ hôi về đêm hay rối loạn giấc ngủ có thể là dấu hiệu của suy buồng trứng - tăng cân hay sút cân - trạng thái lo hãi quá mức (gặp ở bệnh nhân có bệnh tâm trí).

  Một số test (xét nghiệm) thường phải làm để tìm nguyên nhân vô kinh

  Test máu:
  Xác định nồng độ hormon do tuyến yên (FSH, LH, TSH, prolactin) và do buồng trứng tiết ra (estrogen).
  Siêu âm chẩn đoán vùng tiểu khung để xem có bất thường ở đường sinh dục hay buổng trứng đa nang.
  Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hay cộng hưởng từ (MRI) vùng đầu để loại trừ nguyên nhân ở vùng hạ đồi hay tuyến yên gây vô kinh.
  Nếu chưa thể kết luận, làm thêm test về chức năng tuyến giáp, nồng độ prolactin, chụp tử cung vòi trứng, soi buồng tử cung.

  Điều trị
  Với một số phụ nữ, chỉ cần có chế độ ăn hợp lý để không bị thiếu hụt dinh dưỡng và duy trì cân nặng lý tưởng - Vận động vừa phải vì vận động thể chất căng thẳng quá 8 giờ mỗi tuần có thể gây vô kinh - Thực hành lối sống không có stress.
  Khi đã xác định rõ nguyên nhân, dùng thuốc để phục hổi kinh nguyệt. Nếu có bất thường ở đường sinh dục mới dẫn đến can thiệp ngoại khoa.
  Thuốc đồng vận Dopamin như bromocryptine (Parlodel) hay pergolide (Permax) có hiệu quả để điểu trị chứng cường prolactin trong máu. Phần lớn phụ nữ được chữa trị đã phục hổi chức năng nội tiết của buồng trứng và đã có rụng trứng.

  Liệu pháp hormon thay thế với estrogen và progestin cần thiết với những phụ nữ bị thiếu hụt estrogen vì chức năng của buổng trứng không thể phục hồi. Cũng cần duy trì tỷ trọng xương cho những phụ nữ có bệnh chính nhưng chưa thể điều trị.
  Một số trường hợp, dùng viên thuốc tránh thai uống để phục hồi chu kỳ kinh.
  Chậm kinh hay mất kinh ở các em gái cũng do nhiều nguyên nhân. Trước hết cần xem có phải đã có thai hay không. Với những em gái mới bắt đầu có kinh, thường ở tuổi 13, kinh nguyệt có thể không đều, điều này cũng bình thường vì ở tuổi này có những chu kỳ kinh không có phóng noãn (55%) do cơ chế kiểm soát hormon chưa hoàn toàn trưởng thành nhưng như thế vẫn có 45% chu kỳ kinh có phóng noãn và đó là nguyên nhân dẫn đến có thai ở tuổi vị thành niên khi các em gái lầm tưởng rằng không dễ có thai ở lần quan hệ tình dục đầu tiên. Giai đoạn chu kỳ kinh không đều ở các em gái có thể kéo dài đến 2 năm. Sau 45 - 50 tuổi nếu mất kinh đến 2 năm (có y văn cho rằng chỉ cần 1 năm) thì cần nghĩ đến đã mãn kinh.
   
 16. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mất kinh sau sinh đẻ

  Thông thường, phụ nữ sau sinh đẻ có thể thấy ra máu lần đầu sau 21 ngày (gọi là tiểu kinh nguyệt) và sau 45 ngày thì có kinh trở lại. Nếu không thấy kinh nhiều tháng sau khi sinh con thì cần làm rõ một số yếu tố sau: Xem có phải đã có thai (xét nghiệm hoặc đi gặp bác sĩ để được khám) - Thời gian không có kinh sau đẻ sẽ kéo dài hơn nếu cho con bú bằng sữa mẹ ...

  Nếu phụ nữ mất kinh kèm có hai hay nhiều triệu chứng sau đây: lông tóc mọc nhiều - giọng nói trầm xuống - tăng cân không cắt nghĩa được thì có thể do rối loạn về bài tiết hormon và cần đi khám bệnh.
   
 17. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ra máu giữa 2 kỳ kinh

  Còn gọi là ra máu rải rác, làm cho phụ nữ rất lo hoặc cảm thấy phiền phức, mới có kinh tuần trước nay lại thấy ra máu, nhiều khi không phải lần đầu mà đã từng xảy ra... Sự ra kinh bình thường có thể kéo dài khoảng 4-5 ngày, lượng máu kinh chỉ khoảng 2-8 thìa canh. Chu kỳ kinh trung bình 28 ngày nhưng có thể dao động từ 21-35 ngày (có tài liệu viết tới 40 ngày) vẫn coi là bình thường.

  Nếu đã mãn kinh hay khi còn quá trẻ (dưới 11 tuổi) mà thấy ra máu thì cần gặp thầy thuốc phụ khoa nhưng ra máu giữa 2 kỳ kinh cũng là thường lí do để bệnh nhân phải tìm gặp thầy thuốc ngay để xác định nguyên nhân nào gầy ra chảy máu, từ âm đạo hay từ trực tràng hay từ bàng quang và lẫn với nước tiểu?

  Những nguyên nhân gây ra máu rải rác giữa 2 kỳ kinh có thể rất khác nhau tùy người nhưng thường gặp nhất bao gổm: Ra máu do sự làm tổ của thai - sấy thai - dao động về hormon - khi bắt đầu, khi kết thúc hay khi quên dùng viên thuốc tránh thai (hay estrogen) - nồng độ hormon tuyến giáp thấp trong máu - khi bị stress - đôi khi do mang dụng cụ tử cung - âm đạo bị tổn thương do đưa dụng cụ vào - ung thư - dùng một số thuốc, nhất là các thuốc chống đông máu - âm đạo khô - một số xảy ra vào thời kỳ rụng trứng, cũng là bình thường.

  Nằm nghỉ nếu ra máu nhiều giữa 2 kỳ kinh; ghi lại số băng vệ sinh hay tăm pông đã dùng để giúp thầy thuốc dễ chẩn đoán nguyên nhân, để biết xem có phải ra máu quá nhiều. Không bao giờ được dùng aspirine khi đang kỳ kinh vì dễ làm cho máu ra kéo dài và nhiều hơn.
   
 18. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Gây mất kinh dài hạn có nguy cơ gì?
  Nhiều phụ nữ hoàn toàn thoải mái với các chu kỳ kinh, họ có thể dự đoán chính xác mỗi kỳ kinh và như thế rất thuận lợi để thực hiện kế hoạch hoá gia đình. Nhiều phụ nữ khác lại sợ có kinh vì ra máu nhiều hàng tháng, đau bụng kinh, cảm giác chướng bụng và nhức đầu. Nhưng giảm tần suất có kinh hay thậm chí hoàn toàn không hành kinh nữa - một việc trái tự nhiên, liệu có an toàn?

  Làm hết hẳn kinh nguyệt là vấn đề nóng, nhiều bác sĩ đã tham gia bàn luận về những mặt lợi và bất lợi của việc này.
  Những lí do khiến phụ nữ muốn có kinh thưa hơn hoặc mất kinh hoàn toàn?
  • Kinh nguyệt nhiều, kéo dài, kinh mau hay kinh đau.
  • Vú cương đau, chướng bụng hay khí chất thay đổi khoảng 10 ngày trước kỳ kinh.
  • Có khó khăn về thể chất và kinh tế (dùng băng vệ sinh tốn kém)
  • Kỳ kinh làm cho nhiều chứng bệnh nặng lên như lạc nội mạc tử cung, thiếu máu, hen, nhức nửa bên đầu (migraine) hay động kinh - nhức đầu, đau do co thắt tử cung hay nhiều triệu chứng liên quan đến tuần lễ dùng viên thuốc về (placebo) của vỉ thuốc.
  • Giảm tần suất có thai chắc chắn cũng là một sự lựa chọn đối với các em gái tuổi vị thành niên và các em gái hay phải nghỉ học hay bỏ lỡ các hoạt động thể thao vì có những chu kỳ kinh mau, không đều và đau.
  Ngoài ra, đôi khi cần trì hoãn có kinh chỉ vì đó là một phiền phức, một trở ngại nếu xảy ra vào ngày cưới hay tuần trăng mật hoặc vào những ngày thi cử, thi đấu thể thao...
   
 19. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Việc có kinh hàng tháng có quan trọng không?

  Nữ giáo sư về nội tiết và chuyển hoá trường đại học British Columbia, Jerilyn c. Prior nói về ý muốn “làm mất kinh cho sạch” của một số phụ nữ: Kinh nguyệt bình thường có ý nghĩa rất quan trọng với sức khỏe phụ nữ và chu kỳ kinh bình thường có một cơ chế cực kỳ phức tạp, do những hoạt động thần kinh của não tạo ra và có tác dụng đến sức khỏe toàn thần, chứ không chỉ vì mục đích sinh sản. Kinh nguyệt bình thường có lợi ích đến xương và hệ tim mạch của phụ nữ. Nếu giảm các kỳ kinh đến mức không còn nữa là phản khoa học.

  Làm mất kinh hoàn toàn có an toàn?

  Cho tới nay chưa có đủ dữ liệu để khẳng định làm mất kinh là an toàn. Cần có những nghiên cứu sầu và rộng hơn nữa về ảnh hưởng đến sức khỏe của thực hành này, kể cả ảnh hưởng đến xương, những nguy cơ tạo thành cục máu và đột quỵ, tác động đến khả năng sinh sản và nhiều vấn đẽ khác. Mối quan tâm hàng đầu là nếu dùng TTT liên tục thì có tăng nguy cơ ung thư vú không vì theo sinh lý bình thường thì vú cẩn có thời gian nghỉ, không chịu tác động của hormon mỗi tháng. Chính vì thế mà trong những ngày ra kinh nồng độ estrogen và progesterone thấp. Với việc cung cấp thường xuyên hormon, vú không bao giờ được nghỉ.

  Có những tác dụng phụ gọi là chấp nhận được khi dùng TTT hormon, ví dụ tăng nguy cơ bị cục máu đông (một sự thoả hiệp để đạt mục đích tránh thai) nhưng nếu không để tránh thai mà chỉ vì không muốn có kinh nữa thì đó là sự lựa chọn vê' lối sống và cần phải nhìn nhận về nguy cơ với cách nhìn hoàn toàn khác, có đáng để làm như thế không.

  Hiệu quả của thuốc làm mất kinh?

  Làm mất kinh không phải là chuyện chắc chắn, không phải bao giờ cũng có hiệu quả. Rất hay bị ra máu bất thường, nhất là trong 3 - 6 tháng đầu, đó là khó khăn với phụ nữ. Sau khoảng 6 tháng, 70% phụ nữ dùng TTT dài hạn không còn ra máu nữa; sau 1 năm tăng lên 90%. Các nhà nghiên cứu vẫn cố gắng tìm cách giảm sự ra máu bất thường. Những phụ nữ nào không muốn bị ra máu có thể không muốn dùng loại thuốc mới.
   
 20. ThuyTinhMongManh

  ThuyTinhMongManh Dã man lạnh lùng

  Tham gia:
  6/6/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Tuổi nào có thể bắt đầu uống thuốc ngừng kinh nguyệt lâu dài?

  Nhiều thầy thuốc chưa có sự đồng thuận về chuyện sau bao nhiêu năm có kinh bình thường thì có thể làm cho mất kinh.
  Tuổi vị thành niên có được dùng không cũng là vấn đề khó trả lời vì chưa có hướng dẫn chính thức, chưa có nhiều nghiên cứu nhưng điều quan ngại là TTT dùng kéo dài có thể ảnh hưởng đến tỷ trọng xương. Điểu quan trọng này ngày càng được quan tâm.
  Về lý thuyết, có thể tác động đến thời điểm ra kinh ở bất kể tuổi nào nhưng nhóm tuổi dùng TTT hầu hết là từ 18 - 22.

  CÓ thuốc để giảm bớt các chu kỳ kinh của phụ nữ không?

  Ngay từ năm 2006, FDA (cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ) đã ủng hộ viên TTT có tên là Seasonique, có tác dụng kéo dài và làm cho phụ nữ chỉ ra kinh 4 lần trong 1 năm thay vì ra kinh hàng tháng như các TTT trước đây. Seasonique là thế hệ TTT tiếp theo của viên thuốc có tên là Seasonale, cũng làm cho các chu kỳ kinh kéo dài, đã tung ra thị trường từ 2003. Sea- sonique có hiệu quả tránh thai đến 99% nếu dùng theo đúng chỉ dẫn, vì đã được trên khoảng 2500 phụ nữ Mỹ từ 18-44 tuổi, dùng thuốc trong 12 tháng mà chỉ có 4 kỳ hành kinh, mỗi chu kỳ kinh kéo dài 91 ngày và các tác dụng phụ cũng tương tự như các viên TTT uống khác.

  Sự khác biệt giữa Seasonique và Seasonale là ở chỗ với Sea- sonale người phụ nữ vẫn dùng những viên thuốc có hormon trong 81 ngày, 7 ngày tiếp theo là những viên thuốc không có tác dụng (không chứa hormon), như vậy cứ 3 tháng phụ nữ ra kinh

  1 lần (tức 4 kỳ hành kinh mỗi năm) trong khi với Seasonique, phụ nữ uống những viên thuốc có hormon trong 84 ngày và 7 ngày tiếp theo có bổ sung một hàm lượng estrogen thấp, như thế có thể đem lại lợi ích là giảm được ra máu giữa kỳ và vẫn ra kinh khoảng 4 lẩn mỗi năm. Những người dùng loại TTT có tác dụng kéo dài chu kỳ này có thể dễ bị chảy máu hay ra máu rải rác giữa

  2 kỳ kinh, những sự cố này có xu hướng giảm ở những chu kỳ kinh sau này khi phụ nữ vẫn tiếp tục dùng thuốc. Nhà sản xuất thuốc cho rằng thuốc uống tránh thai không phải là thuốc dành cho mọi phụ nữ mà các tác dụng phụ nghiêm trọng cũng như nhẹ đểu có thể xảy ra với TTT có hormon và nguy cơ có các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm tạo thành cục máu đông, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị các tác dụng phụ tim mạch nặng, nhất là khi phụ nữ trên 35 tuổi. Tất nhiên, TTT uống không bảo vệ phụ nữ tránh bị nhiễm HIV (virus gảy bệnh AIDS) hay các bệnh lầy truyền qua đường tình dục khác.

  Loại TTT uống có tên là Lybrel, luôn có hormon và uống liên tục trong 365 ngày, đã làm cho phụ nữ hoàn toàn không còn ra kinh.

  Yasmin là TTT ít gây hội chứng tiền mãn kinh, ít gầy trứng cá, vỉ 28 viên mỗi tháng, 21 viên có tác dụng và 7 viên chỉ là thuốc vờ. Các kỳ kinh nhẹ ít ra máu và đều hơn.

  Tóm lại, mọi phụ nữ dùng viên TTT đều cần được thầy thuốc khám định kỳ hàng năm, kiểm tra huyết áp, làm phiến đổ tế bào cổ tử cung, khám vú và tiểu khung. Vì hiện nay chưa có nhiểu nghiên cứu về TTT dùng dài hạn để không có kinh hoàn toàn hoặc để kinh thưa nên tốt nhất chỉ dùng trong một số trường hợp nhất định và theo chỉ dẫn của thầy thuốc chứ không thể dùng theo sự mách bảo nhau hoặc tự ý.
   

Chia sẻ trang này