[tổng Hợp] Thời Điểm Và Các Loại Vacxin Cần Tiêm Cho Trẻ

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi minhphuong9201, 24/5/2021.

 1. minhphuong9201

  minhphuong9201 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/8/2020
  Bài viết:
  294
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  18
  Đối với trẻ nhỏ, cơ thể chưa phát triển một cách toàn diện, sức đề kháng còn yếu do đó rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, vi rút. Tiêm phòng vacxin là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm ở trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ hiểu rõ về các loại vắc xin và thời điểm thích hợp để tiêm phòng cho trẻ.
  [​IMG]
  1. Vacxin là gì?
  Vacxin là một chế phẩm sinh học chứa kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hay vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh. Khi được đưa vào cơ thể, nó sẽ kích thích cơ thể tạo ra kháng thể đáp ứng miễn dịch.

  Vacxin được sử dụng với mục đích phòng và chữa bệnh.

  Phân loại vacxin
  Hiện nay, vacxin được chia thành 5 loại như sau:

  • Vacxin sống giảm độc lực: là những chế phẩm sinh học có chứa tác nhân gây bệnh đã được làm giảm độc tính, khi được đưa vào cơ thể không có khả năng gây bệnh. Một số vacxin điển hình là: vacxin đậu mùa, vacxin BCG, vacxin bại liệt, vacxin sởi, vacxin thương hàn,…
  • Vacxin bất hoạt (vacxin chết): Là những chế phẩm sinh học chứa kháng nguyên đã mất khả năng gây bệnh nhưng vẫn giữ được tính chất kích thích gây đáp ứng miễn dịch. Một số vacxin điển hình là: vacxin ho gà, vacxin tả, vacxin viêm não Nhật Bản,…
  • Vacxin giải độc tố: Là những chế phẩm sản xuất từ ngoại độc tố của vi khuẩn, virus đã được làm bất hoạt. Một số vacxin điển hình là: vacxin uốn ván, vacxin bạch hầu,…
  • Vacxin tách chiết: Là những chế phẩm chứa kháng nguyên được tách chiết từ vi sinh vật. Một số vacxin điển hình là: vacxin chứa thành phần polysaccharide của vi khuẩn (vacxin não mô cầu, vacxin phế cầu),…
  • Vacxin tái tổ hợp: Là những vacxin được sản xuất dựa vào công nghệ gen và kỹ thuật di truyền. Điển hình là vacxin viêm gan B tái tổ hợp.
  2. Tại sao cần tiêm vacxin cho trẻ?
  Đối với trẻ nhỏ, sức đề kháng còn yếu, rất dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm. Việc tiêm vacxin cho trẻ là cực kì cần thiết, vì nó sẽ kích thích cơ thể trẻ tạo ra các kháng thể đáp ứng miễn dịch chủ động, do đó khi bị tác nhân gây bệnh tấn công, hàng rào miễn dịch của cơ thể sẽ tiêu diệt chúng theo nguyên tắc chìa khóa- ổ khóa (kháng thể tiêu diệt kháng nguyên tương ứng) nhằm bảo vệ cơ thể cũng như tránh được những hậu quả xấu nhất khi trẻ mắc bệnh (tử vong).

  3. Các loại vacxin cần tiêm cho trẻ và các thời điểm tiêm tương ứng
  Chắc hẳn, các mẹ đang thắc mắc “ Nên tiêm những vacxin gì cho trẻ?” và “ Thời gian tiêm cho trẻ là khi nào đúng không?”. Dưới đây là các loại vacxin cần tiêm cho trẻ và lịch tiêm vacxin cho trẻ theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong chương trình tiêm chủng mở rộng, mong rằng sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé.

  Theo Thông tư 38/2017/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 17/10/2017 về Danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc, các loại vacxin cần tiêm cho trẻ bao gồm:

  3.1 Vacxin viêm gan B
  Việc tiêm vacxin viêm gan B cho Trẻ sơ sinh là cực kì cần thiết bởi vì đây là bệnh rất dễ lây lan và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu như trẻ mắc phải ( tổn thương gan, xơ gan, ung thư gan).

  Theo thống kê của viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, 90% trẻ bị nhiễm viêm gan B dưới 1 tuổi sẽ tiến triển thành viêm gan mạn và là nguồn lây truyền viêm gan B chủ yếu của cộng đồng. Do đó các mẹ cần chú ý để tiêm vắc xin cho trẻ đúng thời điểm quy định.

  Hai loại vacxin viêm gan B được dùng phổ biến hiện nay là: Vacxin Engerix-B được sản xuất bởi GlaxoSmithKline (Bỉ) và vacxin Hepavax – Gene được sản xuất bởi Korea Green Cross (Hàn Quốc). Cả hai vacxin này đều thuộc loại vacxin tái tổ hợp.

  Cơ chế tác dụng: Khi vacxin được đưa vào cơ thể kích thích tạo ra kháng thể đáp ứng miễn dịch tương ứng chống lại kháng nguyên gây bệnh.

  [​IMG]

  Thời điểm tiêm phòng vacxin viêm gan B cho trẻ
  • Mũi 0: Tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Trong trường hợp mẹ dương tính với virus viêm gan B thì tiêm thêm cho trẻ huyết thanh kháng virus viêm gan B.
  • Mũi 1: Tiêm khi trẻ đủ 2 tháng tuổi.
  • Mũi 2: Tiêm khi trẻ đủ 3 tháng tuổi.
  • Mũi 3: Tiêm khi trẻ đủ 4 tháng tuổi.
  • Mũi 4: Tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.
  Sau khi tiêm vacxin viêm gan B, trẻ có thể gặp một số tác dụng phụ như: sưng đau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, nổi mề đay mẩn ngứa,…
  Xem thêm: [Tổng hợp] Thời điểm và các loại vacxin cần tiêm cho trẻ (imiale.com)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhphuong9201
  Đang tải...


Chia sẻ trang này