Tổng Hợp Về Hạn Sử Dụng Và Cách Bảo Quản Mắm Được Lâu

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi thaoxinhdep24, 1/11/2021.

  1. thaoxinhdep24

    thaoxinhdep24 Thành viên mới

    Tham gia:
    16/10/2021
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Để làm ra một món mắm, người ta phải mất rất nhiều thời gian để lên men mắm, nhưng không phải vì thế mà hạn sử dụng của những loại mắm này sẽ lâu. Trong chuyên mục Tin tức của Thực phẩm khô sẽ giải thích rõ hơn và tóm tắt lại hạn sử dụng cũng như hướng dẫn cách bảo quản mắm được lâu nhé!

    1. Mắm tôm để được bao lâu?
    Hầu hết các loại mắm tôm đều được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng hương liệu, chất bảo quản và được lên men theo phương pháp truyền thống trong thời gian dài để trở thành mắm.

    Tuy nhiên, khi mua mắm, bạn nên xem kỹ hạn sử dụng trên nhãn mác, bao bì cũng như hỏi kỹ người bán nếu mua tại xưởng sản xuất

    Thông thường hạn sử dụng sẽ từ 6 tháng đến 1 năm, tuy nhiên trong khoảng thời gian này nếu bạn mở nắp sử dụng thì thời gian bảo quản sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 15 - 20 ngày. Vì lúc này, mắm tôm sẽ tiếp xúc với không khí bên ngoài và bắt đầu chuyển màu từ tím sang đen, ảnh hưởng đến chất lượng của mắm tôm.

    [​IMG]

    2. Cách bảo quản mắm tôm?
    Đối với các cơ sở sản xuất
    Đối với mắm tôm được đựng trong chum sành hoặc hộp đựng ở các cơ sở sản xuất mắm tôm, để bảo quản tốt nhất bạn nên bọc nhiều lớp ni lông và đậy nắp lại trong khi ủ mắm chờ đóng gói.

    Ngoài ra, trong quá trình bảo quản, bạn nên để các chum, vại đựng mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát, có nhiều ánh nắng mặt trời và định kỳ 7-10 ngày kiểm tra chất lượng mắm tôm và dùng thanh tre, nứa, gỗ sạch để khuấy mắm. .

    Đối với hộ gia đình
    Còn đối với các hộ gia đình khi mua mắm tôm về, bạn nên đậy chặt nắp sau khi sử dụng, để nơi khô ráo, thoáng mát và tranh thủ sử dụng vì lúc này mắm chỉ bảo quản được từ 15 - 20. ngày.

    Tuyệt đối không để mắm tôm trong tủ lạnh vì mùi mắm rất nồng sẽ ảnh hưởng đến các nguyên liệu thực phẩm khác cũng như khiến tủ lạnh bốc mùi.

    Không chỉ vậy, trong thời gian sử dụng mắm tôm, bạn cũng nhớ kiểm tra mùi và màu của mắm, nếu thấy có mùi lạ và màu sậm, đen thì nên bỏ ngay.

    3. Mắm tép để được bao lâu?
    Trong thành phần của mắm tép chưng thịt sẽ có thịt, tép, sả, riềng, ớt và một số gia vị khác. Tất cả đều đã qua sơ chế và chế biến nên mắm tép sẽ giữ được khoảng 4-5 ngày và 7-10 ngày nếu gói kỹ và bảo quản trong tủ lạnh.

    Còn đối với những loại mắm tép chưng thịt được đóng gói sẵn, bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín, có nhãn mác, bao bì rõ ràng, loại này khi chưa mở nắp sẽ giữ được từ 3-6 tháng.

    [​IMG]

    4. Cách bảo quản mắm tép được lâu?
    Để bảo quản mắm tép được lâu, bạn nên chú ý đến thời gian và nhiệt độ để giúp bảo quản mắm tép được cẩn thận và kỹ lưỡng hơn.

    Như những ngày nắng nóng, tốt nhất bạn nên bảo quản mắm tép trong tủ lạnh để không bị ôi thiu và giữ được hương vị ban đầu.

    Còn đối với những ngày se lạnh, việc bảo quản mắm tép sẽ dễ dàng hơn, bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát là được. Tuy nhiên nếu để trong tủ lạnh thì càng tốt vì sẽ giữ được lâu hơn.

    Trong quá trình bảo quản mắm tép, bạn nên tránh để ngoài ánh nắng trực tiếp và những nơi có nhiệt độ cao, thay đổi thất thường như để gần các dụng cụ nóng (bếp, lò vi sóng,…). Điều này sẽ rút ngắn thời gian bảo quản xuống còn 2-3 ngày.

    5. Mắm ruốc để được bao lâu?
    Trong tất cả các loại mắm, có lẽ mắm ruốc là loại để được lâu nhất. Vì mắm ruốc được chế biến cầu kỳ, lên men theo công thức gia truyền và ủ trong vại sành từ 6 đến 9 tháng nên khi đóng gói sẽ giữ được đến 12 tháng.

    Ngoài ra, khi mở nắp lọ, chai để sử dụng, bạn nhớ dùng thìa sạch để lấy mắm, sau đó đậy nắp cẩn thận để nơi khô ráo, thoáng mát và có thể để trong phòng từ 5-7 ngày nhiệt độ thường, khoảng 1 tháng nếu để trong tủ lạnh.
    Bài viết khác:
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thaoxinhdep24
    Đang tải...


Chia sẻ trang này