Top 10 Công Thức Nấu Ăn Ngon Dễ Làm Tại Nhà Cho Người Biết Nấu

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi nauan7, 26/10/2020.

Tags:
  1. nauan7

    nauan7 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    23/1/2020
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Món ăn của Việt Nam vô cùng phong phú, đối với người mới biết nấu thường lộng cộng cách sơ chế, nêm sao cho vừa ăn. Bài viết này tổng hợp top 10 công thức nấu ăn ngon dễ làm tại nhà mà ai cũng thực hiện được.

    Với mỗi món ăn có cách nấu, chế biến khác nhau. Tuy vậy đừng lo lắng nhé, bài viết này sẽ giới thiệu các món ăn phổ biến, đơn giản giúp cho công việc học nấu của bạn trở nên thật dễ dàng.

    1. Cơm chiên trứng
    Cách làm cơm chiên trứng vừa nhanh vừa đơn giản cho bữa sáng ngon và đủ dinh dưỡng.

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    + 3 bát cơm
    + 2-3 quả trứng gà hoặc vịt
    + Hành lá
    + Dầu ăn, dầu mè, nước tương
    + Muối, tiêu, hạt vừng trắng

    Các bước thực hiện

    1- Hành lá thái nhỏ. Trứng đập vào tô, dùng đũa đánh đều.

    2- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Cho hành lá vào đảo đều cho hành thơm. Hạ lửa, rồi cho trứng vào, đảo đều tuy nhiên chưa để trứng bị khô hoàn toàn thì cho trứng ra đĩa.

    3- Vặn lửa lớn, thêm 2 muỗng canh dầu và cho hành lá còn lại vào, đảo đều cho hành thơm rồi cho nước tương vào. Cho cơm vào chiên cho cơm săn lại.

    4- Cuối cùng cho trứng vào chảo, đảo đều cho trứng bám vào cơm. Thêm muối, tiêu, dầu mè, vừng vào đảo thật đều là xong.

    2. Mì xào hải sản
    Với sự kết hợp các loại rau củ kèm hải sản sẽ cho ra món mì xào ngon hết ý để chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần.

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    + Tôm tươi 6 con
    + Mực 250gr (tươi)
    + Mì gói
    + Đậu Hà Lan 50 gr (Loại nguyên trái)
    + Cà rốt
    + Gia vị: Hành tây, Cần tây 2 nhánh, Tỏi, Ớt, Nước dùng gà, Nước tương, Đường trắng, Dầu mè, Rượu trắng, Bột bắp

    Các bước thực hiện

    1- Sơ chế nguyên liệu:

    Hành tây bạn lột vỏ cắt hình múi cau, cà rốt, cần tây cắt thành các miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan tước bỏ phần già, ớt đỏ cắt lát. Mực làm sạch, bạn lột bỏ lớp màng bên ngoài, cắt khoanh dày khoảng 3cm. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch.
    Sau đó, bạn đem ướp mực và tôm với 15ml rượu trắng, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 5 phút.

    2- Sơ chế mì:

    Bạn đun sôi sẵn một nồi nước, cho mì vào trụng sơ khoảng 2 - 3 phút cho các sợi mềm và rời nhau thì đổ ra rổ, xả qua nước lạnh để ráo.

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng 15ml dầu ăn, cho mì vào xào khoảng 5 phút. Bỏ mì vào chiên cho đến khi mì giòn, cho mì ra đĩa.

    3- Xào tôm, mực, rau

    Dùng 1 chảo khác, phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm với 15ml dầu ăn, cho tôm, mực vào chiên vàng rồi để ra đĩa.

    Bạn làm nóng chảo với ít dầu ăn, cho hành tây và cà rốt vào xào cùng nhau, sau đó cho đậu Hà Lan và nước luộc gà vào, đun sôi. Cuối cùng cho hải sản vào.

    Thêm 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh dầu mè vào. Bạn hòa 15g bột bắp với 45ml nước lọc rồi cho vào nồi rau củ, đảo đều khoảng 1 - 2 phút cho đến khi nước sền sệt thì cho ớt cắt nhỏ vào là xong món mì xào hải sản thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà.

    3. Trứng chiên nước mắm
    Món trứng chiên nước mắm rất dễ làm, mùi vị thơm ngon, ăn với cơm rất ngon.

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    5 trứng gà
    Hành lá, ớt đỏ, củ tỏi
    4 muỗng nước mắm
    4 muỗng đường
    1/2 muỗng muối
    1/2 muỗng ngũ vị hương
    1/2 muỗng tiêu xay

    Các bước thực hiện

    1- Đập trứng bỏ vào tô, thêm ít muối, tiêu xay, đánh đều trứng. Tỏi băm nhuyển, ớt cắt nhỏ, hành cắt nhỏ.

    2- Bắt chảo lên bếp, làm nóng với dầu, cho trứng vào chiên, rắc tí hành lá lên trên. Trứng chính lấy ra ngoài, cắt trứng là thành từng miếng nhỏ.

    3- Pha nước sốt gồm: 4 muỗng nước mắm + 4 muỗng đường + 1/2 muỗng ngũ vị hương + 1/2 muỗng tiêu xay.

    4- Bắt chảo lên bếp, làm nóng với dầu, cho tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp nước sốt đã làm vào. Cho từng lát trứng đã cắt vào, chiên nhỏ lửa. Khoảng 2-3 phút mỗi bên cho nước sốt ngắm vào trứng, rắc hành lá lên trên cho thơm, tắt bếp. Ăn với cơm rất ngon.

    4. Canh thiên lý nấu nghêu
    Canh thiên lý nấu nghêu bổ dưỡng, mát lành rất đáng để vào thực đơn của gia đình bạn.

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    1kg nghêu
    500g bông thiên lý
    Gia vị: Dầu ăn, hành khô, hạt tiêu, nước mắm

    Các bước thực hiện

    1- Bạn sơ chế nguyên liệu, nghêu sau khi chọn mua về cần rửa cát thật sạch, sau đó cho ngao vào trong nồi luộc với nước, luộc sôi cho tới khi nghêu mở vỏ thì tắt bếp, sau đó bạn mới lọc riêng phần nước nghêu trong và sạch để riêng để làm nước nấu canh.

    2- Bạn lấy phần nghêu đã tách riêng ra với nước, nhặt riêng lấy phần thịt, đem thịt nghêu rửa thật sạch sau đó để ráo nước.

    3- Bạn ướp nghêu, khi đã ướp nghêu xong bạn bắt đầu cho chút dầu ăn vào trong chảo, bắc lên bếp đun nóng dầu sau đó cho hành khô băm nhỏ vào chảo để phi thơm lên. Hoa thiên lý đem rửa sạch và ngâm với nước muối.

    4- Khi hành khô được phi thơm lên, tỏa ra mùi hương hấp dẫn thì bạn cho thịt nghêu vào trong chảo hành khô đang đảo, xào thịt nghêu lên và múc riêng nghêu ra bát.

    5- Khi đã xào nghêu xong bạn cho phần nước nghêu vào trong nồi mới xào nghêu, đun sôi nước nghêu lên rồi cho nghêu xào cùng với hoa thiên lý vào trong nồi canh, nêm gia vị cho vừa ăn rồi bắc ra là xong món canh thiên lý nấu nghêu.

    5. Thịt bò xào hành tây
    Cách làm món thịt bò xào hành tây đơn giản tại nhà, thịt bò tươi và mềm, hành tây giòn và ngon, ăn với cơm tuyệt vời.

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    200 gram thịt bò
    Hành tây, gừng
    Tiêu đen xay
    Rượu nấu ăn
    Nước tương, dầu hào

    Các bước thực hiện

    1- Thịt bò rửa sạch cắt thành từng lát vừa ăn. Hành tây thái múi cau, hành lá và gừng băm nhỏ để dùng sau.

    2- Ướp thịt bò với nước sốt thịt nướng, tiêu đen xay, rượu nấu ăn và 2 thìa cà phê dầu ăn, ướp trong vài phút, nếu thấy khô quá có thể thêm ít nước.

    3- Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho thịt bò đã ướp vào xào, tiếp theo cho hành tây vào xào cho đến khi chuyển màu. Cho tiếp hành lá và gừng băm nhỏ, tiêu xay vào đảo nhanh tay. Thêm dầu hào cùng một chút nước tương đậm. Tắt bếp và thưởng thức.

    6. Cá hú kho nước dừa tươi
    Món cá hú kho nước dừa tươi mùi thơm và vị ngọt của nước dừa làm bữa cơm gia đình thêm đậm đà. Cách làm món cá hú kho cũng rất dễ. Cùng thực hiện nào!

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    Cá hú vừa đủ ăn
    Nước dừa tươi
    Tỏi băm nhỏ, ớt xay, tiêu xay
    Dầu ăn, đầu hành
    Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm

    Các bước thực hiện

    1- Bắt chảo lên bếp, phi dầu ăn với tỏi băm và đầu hành cho vàng và thơm. Bỏ tiếp ớt xay vào phi vàng để lấy màu đẹp.

    2- Cho đường và các loại gia vị nước mắm, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa ăn vào. Cho tiếp nước dừa và nước vào nấu cho sôi.

    3- Khi nước sôi cho tiếp cá hú cắt khúc vào kho cho đến khi chín và thấm gia vị. Vặn lửa nhỏ, kho đến khi nước kho kẹo lại thì tắt bếp. Cho ớt trái, tiêu xay và hành cắt khúc lên trên. Ăn với cơm nóng rất ngon.

    7. Canh đậu xanh bí đỏ
    Món canh đậu xanh bí ngô có vị ngọt và mềm, mát lại tốt cho sức khỏe cả nhà không thể không ăn.

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    400 gram bí đỏ (bí ngô)
    100 gram đậu xanh
    Gia vị: Muối, đường

    Các bước thực hiện

    1- Ngâm đậu xanh trong nước trong khoảng 30 phút. Sau đó lấy nồi to và đổ nước đậu xanh vào nồi, bật bếp, đun sôi trên lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh nở (đun khoảng 30 phút)

    2- Bí đỏ gọt vỏ và cắt thành miếng. Sau đó thêm bí đỏ và nấu cho đến khi bí ngô mềm.

    4- Nêm muối hoặc đường cho vừa ăn theo sở thích của bạn là hoàn thành.

    8. Cánh gà chiên nước mắm
    Cánh gà chiên nước mắm đậm đà đưa cơm, khiến chồng trẻ luôn về nhà sớm

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    12 cánh gà nhỏ
    1/2 muỗng cà phê muối
    1/2 muỗng cà phê tiêu
    2 muỗng canh bột chiên giòn
    2 tép tỏi
    1 miếng nhỏ gừng
    1 củ hành tím
    Gia vị: 2,5 muỗng canh đường + 4 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng canh nước hòa sẵn trong 1 cái chén.

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Cánh gà rửa thật sạch, để ráo. Cho cánh gà vào âu ướp cùng muối + tiêu, khi chiên thì cho bột chiên giòn vào xóc đều.

    Bước 2: Tỏi + hành tím và gừng băm nhỏ.

    Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 100 ml dầu, chờ dầu nóng bạn cho cánh gà vào chiên với lửa hơi thấp. Khi cánh gà chín vàng thì gắp ra dĩa.

    Bước 4: Bắt 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng thì cho hết hành, tỏi và gừng vào xào thơm, sau đó cho hết phần gia vị đã pha sẵn vào nấu lửa nhỏ khoảng 3-4 phút.

    Bước 5: Khi nước mắm sôi nhẹ và có chút độ sánh thì bạn hãy cho cánh gà chiên (bước 3) vào đảo đều vài phút để gia vị nước mắm bám quanh các cánh gà mới tắt bếp.
    Khi ăn da gà giòn, thịt bên trong mềm, vừa đậm đà vừa ngọt, vừa thơm, món này ăn cùng cơm trắng rất tuyệt vời!

    9. Gỏi gà hành tây rau răm
    Món gỏi gà ngoài cách làm với bắp chuối, còn được làm với hành tây và rau răm, ăn rất ngon. Cùng tham khảo cách làm gỏi gà hành tây rau răm nhé.

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    1/2 con gà ta
    Rau răm, hành tây
    Ớt sừng, tỏi
    Bột ngọt, muối, tiêu, đường
    Giấm gạo lên men

    Các bước thực hiện

    1- Gà ta làm sạch rồi luộc chín, sau đó ta vớt ra, ngâm vào bát nước đá lạnh, rồi xé miếng vừa ăn. Hành tây cắt thành sợi, ngâm vào nước lạnh, trước khi trộn ta vớt ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

    2- Pha nước nước trộn gỏi gồm: 2 muỗng nước béo từ nước đã luộc gà, 4 muỗng giấm gạo lên men, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường và 1/2 muỗng tiêu và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp này để đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.

    3- Trộn gỏi gà: Cho một ít tiêu, muối và bột ngọt vào phần gà xé sợi rồi trộn đều. Cho thịt gà, rau răm, hành tây và ớt sừng vào thao/tô lớn, thêm tiếp nước trộn gỏi vào trộn cho đều. Sau 15 phút cho ra đĩa và dùng. Có thể rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ sẽ ngon thêm.

    10. Thịt kho tiêu
    Thịt kho tiêu là một trong những món ngon, đơn giản dễ làm tại nhà, là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình.

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    300g thịt heo ba chỉ
    Hành tím, tỏi
    Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm

    Các bước thực hiện

    1- Thịt nạc các bạn ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Sau đó lau khô và cắt thành từng miếng vừa ăn.
    Hành tím và tỏi các bạn băm nhỏ.

    2- Làm nước màu: Bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho vào khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho tiếp 2 muỗng cà phê đường và không ngừng trộn đường trong chảo. Sau đó các bạn sẽ thấy nước đường chuyển sang màu nâu, và nổi bong bóng. Các bạn đợi đến khi nước đường hết bong bóng thì cho ngày hành băm và tỏi băm vào. Thao tác nhỏ này sẽ giúp nước màu giữ được màu nâu đẹp mà không bị đen đi.

    3- Cho thịt vào kho, đến khi thịt săn lại thì bắt đầu nêm gia vị. Các bạn nêm vào thịt ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều.
    Nếu các bạn muốn ăn nước thịt nhiều, thì hãy đậy nắp lại, vặn lửa vừa. Ngược lại muốn ăn khô thì mở nắp và vặn lửa to bạn nhé.

    4- Rắc tiêu lên sau khi thịt vừa chín sẽ làm dậy lên hương thơm đặc trưng của món ăn hơn. Thịt kho tiêu ăn kèm với cơm thì hết ý.

    Trên đây là tổng hợp 10 món ăn quen thuộc và cách nấu ăn ngon dễ làm tại nhà mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng thành quả của mình.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi nauan7
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    8,337
    Đã được thích:
    498
    Điểm thành tích:
    173
    toàn những món dễ ăn dễ làm mọi người tham khảo nhé
     

Chia sẻ trang này