Thông tin: Top 10 Loại Thực Phẩm Giúp Mát Gan, Giải Độc

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Viện KHCN y dược, 28/4/2021.

  1. Viện KHCN y dược

    Viện KHCN y dược Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    20/4/2021
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Nóng gan, nổi mụn là những vấn đề nhiều người gặp phải mà chủ yếu nguyên nhân là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Chúng ta vô tình nạp những thực phẩm gây hại cho cơ thể, khiến gan phải hoạt động hết công suất để đào thải chất độc. Vậy ăn uống như thế nào để lá gan luôn khỏe mạnh?

    130101951_440335794026510_6645257204824980685_n.jpg

    Củ sen giúp làm sạch hệ tuần hoàn

    Một trong những thực phẩm mát gan được nhiêu người yêu thích chính là củ sen. Củ sen có tác dụng lợi tiểu, có thể thúc đẩy đào thải nhanh chóng các chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể với tốc độ nhanh. Từ đó có thể làm sạch hệ tuần hoàn, loại chất cặn trong máu.

    Trà xanh, thức uống giải độc tự nhiên hiệu quả

    Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa (World Journal of Gastroenterology) chỉ ra rằng: Trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo, chống lại các tác nhân oxy hóa và giảm nhẹ các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

    Trong trà chứa chất chống oxy hóa và cải thiện nồng độ men gan, giảm chất béo tích tụ trong gan, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh gan như việc gan bị nhiễm mỡ. Uống trà còn có thể tăng cường tiêu hóa, vì vậy uống trà sau bữa ăn khoảng 30 phút là thói quen tốt đối với gan.

    Bưởi giải độc gan hiệu quả

    Thực phẩm giải độc gan hiệu quả không thể bỏ qua là bưởi. Bưởi bảo vệ và thanh lọc gan một cách tự nhiên nhờ chứa chất chống oxy hóa. Hai chất chống oxy hóa có trong bưởi là naringenin và naringin, không những giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào gan mà một ly nước ép bưởi mỗi ngày còn giúp giảm mỡ trong gan hiệu quả.

    Nước Atiso

    Thường xuyên uống nước chiết xuất Atiso có thể giúp bảo vệ gan khỏi những tác nhân gây hại, thúc đẩy sự phát triển của tế bào gan mới. Hơn nữa, tinh chất trong Atiso làm tăng sản xuất dịch mật giúp chức năng loại bỏ độc tố của gan hoạt động tốt hơn.

    Trong một nghiên cứu khác bàn về “tác dụng bảo vệ gan của chiết xuất Atiso trước các độc tố” của khoa Dược và Độc tố, Đại học Helwan, Ein Helwan, Cairo, Ai Cập đã nêu rõ: Chiết xuất Atiso làm giảm tổn thương gan, tăng nồng độ chất chống oxy hóa và cải thiện chức năng gan.

    Nghệ

    Nghệ được xem là một gia vị “yêu thích” của gan, vì nó góp phần hỗ trợ enzyme trong gan hoạt động giúp mát gan, giải độc hiệu quả. Bạn đừng quên thêm gia vị nghệ vào món ăn hằng ngày để góp phần tăng hương vị và hỗ trợ giải độc gan tích cực nhé.

    Nước nha đam

    Bản thân nước nha đam là một Hydrat hóa - Chất chứa nước và cấp nước. Thêm vào đó, thảo dược này rất giàu Phytonutrients - Hợp chất tự nhiên có tác dụng giảm viêm, thải độc và tăng cường hệ miễn dịch, thế nên uống nước nha đam hỗ trợ chức năng thải độc gan làm việc năng suất hơn.

    Trà hoa cúc

    Trà hoa cúc cũng là một loại trà mát gan được nhiều người sử dụng. Theo Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa (World Journal of Gastroenterology), trà hoa cúc có khả năng cải thiện gan nhiễm độc do lạm dụng thuốc giúp gan duy trì hoạt động bình thường. Ngoài công dụng của một loại trà thải độc, trà hoa cúc còn giúp ổn định niêm mạc dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa. Các chuyên gia cũng khuyến cáo chỉ nên uống dưới 2 tách trà một ngày và không nên uống trà vào buổi tối vì dễ gây mất ngủ.

    Nước ép củ cải đường

    Củ cải đường là nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể với hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất chống Oxy hóa như sắt, canxi, Kali, vitamin C, vitamin B phong phú. Riêng đối với gan, củ cải đường chứa sợi Pectin – Chất xơ tự nhiên có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong gan, hạn chế tích mỡ giúp phòng chống bệnh mỡ gan.

    Táo

    Táo là trái cây tươi, ngon và nhiều dưỡng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể. Táo có chứa hàm lượng pectin cao giúp làm sạch độc tố có trong đường tiêu hóa và đào thải chất độc khỏi cơ thể, giữ vai trò hỗ trợ chức năng gan hiệu quả.

    Nước ép rau má

    Rau má được xem là loại “rau mát gan” của nhiều người. Vì có vị đắng, tính mát nên từ xưa rau má đã được dùng như một loại thảo dược, thuốc trị mụn Đông y... các dưỡng chất có trong rau má giúp làm lành vết thương do mụn, giảm thâm mụn, tái tạo làn da. Tác dụng của nước rau má cũng mang lại hiệu quả cải thiện với người bị mụn nhọt rôm sảy, khí hư bạch đới, giảm stress, phòng ngừa bệnh tim mạch...

    Về cách dùng, rau má thường được dùng để nấu canh hoặc ăn trực tiếp kèm các loại rau sống trong bữa cơm. Ngoài ra, một số người còn dùng bã rau má trị mụn cho da dẻ mịn màng, đặt biệt nước rau má là loại thức uống phổ biến giúp làm dịu mát cơ thể.

    Việc uống rau má quá nhiều và uống trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến tế bào máu, tế bào gan, thận. Do đó, chỉ nên uống 3-4 ly nước rau má trong tuần. Nếu dùng hằng ngày thì mỗi ngày không uống quá 40g rau má và nên ngưng hai tuần sau khi uống liên tục trong một tháng.

    Bên cạnh những đồ ăn, thức uống giúp mát gan, bạn có thể bổ sung thêm các sản phẩm mát gan, giải độc gan được nhiều người quan tâm:

    Gasilyne - thanh nhiệt, giải độc, phục hồi chức năng gan

    Mua sản phẩm tại đây
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Viện KHCN y dược
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    15,228
    Đã được thích:
    804
    Điểm thành tích:
    773
    mùa hè rồi nên làm mát cơ thể để tinh thần luôn thoải mái
     

Chia sẻ trang này