Mùa này nắng nóng quá, ra đường một cái là như đốt da đốt thịt ấy thế nên là mấy cái thứ nước uống giải nhiệt hay canh, món ăn giải nhiệt là ưu tiên hàng đầu. Mình có thử một trong ba món dưới này, sẵn tiện đây share cho các mẹ cùng xem nhé: 1. Canh tần ô (cải cúc) nấu thịt Món này kết hợp thịt nạc (vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ huyết, nhuận trường) với rau tần ô (vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát) nên tác dụng rất tốt cho kích thích tiêu hóa, trừ đàm nhiệt, ho, viêm họng do nhiệt hay bị đau mắt đỏ do phong nhiệt. Cách làm: 500g rau tần ô lặt kỹ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn; thịt nạc băm 200g (có thể thay bằng tôm đất) băm nhuyễn, ướp dầu ăn, hành, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt; hành tím 2 củ băm nhỏ. Đun sôi nước, cho thịt băm đã ướp vào từng viên nhỏ, thịt chín thì nêm lại vừa ăn, cho tần ô vào khuấy nhẹ rồi bắc xuống ngay. Rắc lên trên ít tiêu, ăn nóng. 2. Canh hến nấu rau bồ ngót Thịt hến vị ngọt, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, giải độc, nhuận trường, mát gan, thông tiểu nên rất tốt cho người bị nhiệt độc thường sinh mụn nhọt, táo bón, tiểu tiện khó, viêm gan, vàng mắt, tiểu đường. Rau bồ ngót có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ huyết, giải nhiệt, giải độc, nhuận trường, thông tiểu. Món này cung cấp một lượng canxi đáng kể và rất có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể trong mùa nắng nóng hoặc người suy yếu, hay mụn nhọt, người bị nhiệt gây táo bón, khó tiểu. Cách làm: 1kg hến ngâm nước rồi rửa sạch đất cát, cho nước vào nồi ngập hến và thêm ít muối, luộc chín, đãi lấy thịt hến, để ráo nước; rau bồ ngót 200g tuốt lấy lá, rửa sạch, vò sơ cho mềm; nước luộc hến lọc lấy nước trong, đun sôi và cho thịt hến vào, nêm nước mắm vừa ăn rồi cho rau bồ ngót vào, đun sôi trở lại. 3. Canh bầu nấu tôm Bầu (vị ngọt, tính hàn, tác dụng giải nhiệt, trừ độc, tiêu viêm) và tôm bạc (vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ thận, tráng dương, thông sữa, giải độc) khi kết hợp với nhau thì tính ấm của tôm giảm bớt tính lạnh của bầu nên điều hòa được tính chất hàn nhiệt của món ăn. Cách làm: 1 trái bầu non chừng 500g, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi; 200 g tôm bạc rửa sạch, lột vỏ, lấy gân đen rồi băm nhỏ, ướp với ít muối, tiêu; hành lá, rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tỏi vào phi vàng, cho tôm vào xào đều. Đổ khoảng 1/2 lít nước, nấu sôi thì cho bầu vào. Bầu vừa chín tới thì nêm nước mắm, đường vừa ăn. Bỏ hành lá và rau ngò, rắc thêm ít tiêu vào trước khi bắc nồi xuống, ăn nóng trong bữa cơm. http://www.suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/top-3-mon-canh-giup-giai-nhiet-tot-nhat-17423/
Chắc mình chỉ ăn được canh bầu nấu tôm thôi ý. Mình ko thích ăn rau cải cúc, canh rau ngót thì tạm tạm gọi là ăn được. Canh bầu thì mẹ mình nấu cực ngon nên cũng rất thích
trong các loại này mình từng ăn thì mình thấy canh tôm và bầu là ngon nhất thôi vì loại canh này ăn vừa ngon lại bổ xung canxi cho cơ thể nữa!
Em góp thêm công thức nấu món Canh rau muống nấu khoai sọ này nữa mn nhé: Nguyên liệu: rau muống, khoai sọ, xương heo, gia vị. Cách làm: - Khoai sọ cạo sạch vỏ, củ to thì cắt làm đôi. Sau đó, ngâm qua nước cho khoai đỡ nhớt. Xương heo chặt miếng vừa ăn, rửa sạch. Rau muống nhặt, rửa sạch, ngắt lấy từng đoạn vừa ăn, để ráo nước - Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho khoai sọ, xương heo vào, đảo đều khoảng 5 phút. Tiếp đến, đổ 1 lít nước vào cùng, nấu sôi. - Khi nước sôi khoảng 5 phút, cho rau muống vào, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Thành phẩm:
canh bầu nấu cua cũng ngon lắm các mẹ. Nhưng để nhanh gọn mùa hè e vẫn vote cho canh rau muống chua 5*