Kinh nghiệm: Top 4 Nguyên Nhân Gây Thiếu Vitamin Và Khoáng Chất

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Ovixbaby, 11/6/2021.

 1. Ovixbaby

  Ovixbaby http://ovixbaby.com

  Tham gia:
  16/9/2020
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  NGUYÊN NHÂN THIẾU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT
  1. Do cung cấp thiếu: Chất lượng sản phẩm không đảm bảo.

  Ngũ cốc để lâu ngày hoặc bị mốc giảm lượng vitamin nhóm B có trong lớp vỏ áo của hạt. Rau quả úa héo hoặc bảo quản lạnh lâu ngày làm giảm hàm lượng vitamin C.
  Chế biến không đúng cũng có thể làm giảm lượng vitamin mặc dù chất lượng thực phẩm ban đầu tốt. VD nhóm B, C đều dễ hỏng trong môi trường kiềm, khi tiếp xúc với kim loại, nhiệt độ cao hoặc với các chất oxy hoá. Nói chung các vitamin tan trong nước dễ bị hỏng hơn các vitamin tan trong dầu và không có dự trữ nên dễ gặp hiện tượng thiếu hơn. Do chất đất và nguồn nước ở từng địa phương. Vùng núi đá vôi gây thừa canxi nhưng lại thiếu iod do chất này bị cản trở hấp thu khi đưa cùng canxi. Chất đất và nước ở một số vùng có hàm lượng iod hoặc fluorid thấp gây bệnh bướu cổ địa phương, hỏng răng...

  [​IMG]
  Men vi sinh Entero plex bổ sung vi khuẩn có lợi giúp giảm rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

  Ăn kiêng do tập tục tôn giáo gây thiếu một số vi chất có nguồn gốc từ thực phẩm động vật như B12, D, sắt, còn ăn kiêng để giảm cân thì thiếu gần như toàn bộ vi chất vì chế độ dinh dưỡng nghèo nàn. Nghiện rượu bữa ăn thiếu cả chất và lượng, rượu gây tổn thương đường tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu vitamin nhóm B. Nghiện rượu gây xơ gan dẫn đến giảm khả năng dự trữ vitamin của gan, gây tắc mật giảm hấp thu vitamin tan trong dầu, thiếu albumin giảm hấp thu vitamin A...

  2. Do rối loạn hấp thu:
  Suy dinh dưỡng, ỉa chảy kéo dài, nghiện rượu, tắc mật đều giảm hấp thu các chất. Ở người cao tuổi, sự thiếu vi chất do sự giảm chức năng của hệ tiêu hóa, giảm tiết dịch vị, dịch mật, dịch tụy và hoạt động kém của các cơ chế hấp thu tích cực qua niêm mạc ruột. Thêm vào đó do nhu động ruột yếu, hay bị táo bón nên thường dùng nhuận tràng kéo dài cũng là nguyên nhân gây cản trở hấp thu các chất. Rối loạn hấp thu có thể do một số bệnh đường tiêu hóa viêm tụy, tắc mật, loét dạ dày tá tràng.

  [​IMG]

  3. Do nhu cầu cơ thể tăng nhưng cung cấp không đủ:
  Phụ nữ mang thai, cho con bú, thiếu niên tuổi dạy thì, bệnh nhân sau ốm dậy, sau mổ, nhiễm khuẩn kéo dài đều có nhu cầu về vi chất tăng hơn bình thường.

  4. Các nguyên nhân gây thiếu đặc biệt:

  [​IMG]
  Multipro Junior bổ sung vitamin tăng cường đề kháng cho trẻ giảm biếng ăn

  bệnh nhân nuôi dưỡng nhân tạo theo đường tiêm. Cần đưa vitamin và khoáng chất thì các chất protein, glucid, lipid mới chuyển hóa được. Khuyết tật di truyền, còi xương, thiếu hụt yếu tố nội để hấp thu B12, gặp ở trẻ em một vài tháng sau khi sinh, phải tiêm B12. Trẻ sinh thiếu tháng hay thiếu K, tiêm K1 khi mới lọt lòng. Do tương tác thuốc.

  http://ovixbaby.com

  Facebook: https://www.facebook.com/OVIXbabyTaiMuiHong
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Ovixbaby
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

Chia sẻ trang này