Kinh nghiệm: Top 9 Loại Quả Tốt Nhất Cho Bà Bầu Và Thai Nhi

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi Minh_Dương, 31/5/2020.

  1. Minh_Dương

    Minh_Dương Thành viên tập sự

    Tham gia:
    31/5/2020
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Hoa quả được biết đến là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất tự nhiên tốt nhất cho cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ đang mang thai. Bổ sung những loại quả tốt cho bà bầu giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và làn da mịn màng. Đồng thời, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện và có làn da trắng trẻo khi chào đời.

    Chủ đề này được nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những người lần đầu mang thai rất quan tâm. Và những thông tin này cũng đã được chia sẻ rất nhiều ở các diễn đàn mẹ bầu. Tuy nhiên, mình nhận thấy rằng, có nhiều thông tin còn chưa chính xác. Ví dụ như việc lẫn lộn loại quả đó mẹ bầu nên ăn hay là không nên ăn – điều này rất nguy hiểm.

    Lý do mẹ bầu nên ăn hoa quả trong thời kỳ mang thai

    Ăn những loại hoa quả tốt thường xuyên, sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt là trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thai kỳ:
    • Trong hoa quả có nhiều Vitamin C. Dưỡng chất này giúp mẹ bầu có sức đề kháng tốt hơn. Và tăng khả năng hấp thu Sắt trong thời kỳ mang thai.
    • Đa số các loại hoa quả tốt hiện nay có dưỡng chất Vitamin E rất lớn. Nó có khả năng làm chậm tốc độ lão hóa. Từ đó giúp làn da của mẹ bầu sáng đẹp và mịn màng hơn.
    • Chất xơ trong trái cây tự nhiên giúp hỗ trợ rất tốt đường tiêu hóa của mẹ bầu. Từ đó tránh được các tình trạng táo bón trong suốt thời kỳ mang thai.
    • Dưỡng chất Beta – carotene tiền chất Vitamin A – có trong hoa quả – là dưỡng chất thiết yếu giúp phát triển các mô, tế bào và thị lực của thai nhi.
    • Một dưỡng chất quan trọng có trong hoa quả mà chúng ta phải nhắc tới, đó là Axit folic. Đây là dưỡng chất mà mẹ bầu cần phải bổ sung cho cơ thể. Giúp ngăn ngừa các dị tật liên quan đến ống thần kinh của thai nhi.
    • Và nhiều lợi ích to lớn khác,…
    Những loại hoa quả tốt nhất cho bà bầu và thai nhi

    1. Quả bơ

    Khi nhắc đến các loại hoa quả tốt mà bà bầu nên ăn, người ta không thể không nhắc tới quả Bơ. Sở dĩ là vì trong quả Bơ có rất nhiều thành phần dinh dưỡng và vitamin thiết yếu như: Vitamin E, C, K; Axit béo không bão hòa; Chất xơ;…

    Các Vitamin và Axit béo không bão hòa có trong quả bơ, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen ở cơ thể phụ nữ mang thai. Từ đó giúp mẹ bầu có làn da căng bóng, mịn màng hơn.

    Hàm lượng chất xơ trong quả bơ rất cao. Nó hỗ trợ rất tốt cho hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu. Giúp quá trình đi vệ sinh của phụ nữ mang thai trở nên nhẹ nhàng hơn. Và tránh được các tình trạng đau dạ dày và táo bón ở bà bầu.

    Bà bầu ăn bơ, giúp ngăn ngừa dị tật cho thai nhi. Trong bơ có thành phần dưỡng chất Axit folic với khoảng 5mcg/100g thịt bơ. Vì vậy, khi mẹ bầu ăn bơ đều đặn, sẽ giúp ngăn ngừa các dị tật liên quan đến ồng thần kinh của thai nhi.

    Bơ giúp phát triển trí não cho thai nhi. Bơ có Axit béo không bão hòa, rất tốt cho hệ thống tim mạch và não bộ của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nhớ ăn bơ hàng ngày nhé.

    Bơ là loại hoa quả rất phổ biến và cũng rất dễ chế biến cho những mẹ bầu bận rộn. Mẹ có thể tham khảo một số món bơ dưới đây, giúp tránh nhàm chán như: sinh tố bơ, gà nấu bơ, Salad bơ, bánh mì nướng bơ,…

    2. Quả cam

    Quả Cam và những loại quả họ nhà Cam được biết đến với loại quả giàu Vitamin C. Ngoài ra, nó còn có thêm những dưỡng chất thiết yếu khác như: Vitamin B6, Axit Folic, Nước,…

    Cam có hàm lượng Vitamin C dồi dào, tăng khả năng hấp thu Sắt, kẽm ở cơ thể mẹ bầu. Từ đó tăng cường hệ miễn dịch và giúp mẹ bầu đẩy lùi các triệu chứng như cảm cúm, ho hen, dị ứng,…

    Ăn cam giúp thai nhi phát triển trí não tốt hơn. Trong cam có lượng vitamin B6 và Axit folic dồi dào. Từ đó giúp thai nhi phát triển não bộ và ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở Trẻ sơ sinh sau này.

    Nếu như ở phụ nữ mang thai, tình trạng táo bón, ợ hơi rất thường gặp. Thì trong quả cam có nhiều chất xơ hòa tan, sẽ ngăn ngừa được những tình trạng trên.

    Ăn cam giúp mẹ bầu đẹp da hơn. Trong Cam có nhiều dưỡng chất vitamin C. Nó có tác dụng chống oxy hóa, giữ cho làn da của mẹ bầu luôn được căng mịn và sáng bóng.

    Ngoài ra, ăn Cam còn có nhiều lợi ích quan trọng khác như: điều hòa huyết áp ổn định, bảo vệ tim mạch cho cơ thể bà bầu,…

    Có một lưu ý mà mẹ bầu nên nhớ khi ăn quả bơ. Mặc dù quả bơ có nhiều dưỡng chất rất tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên ăn điều độ thôi, vì trong bơ có hàm lượng calo khá cao. Nên dễ dẫn đến tình trạng tăng cân và thừa cân cho mẹ bầu ấy nhé.

    3. Quả lựu

    Quả lựu là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu. Trong lựu chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể của mẹ bầu và thai nhi, như: Vitamin K, Canxi, chất Đạm, chất Xơ, Sắt,…

    Khi mang thai, các mẹ bầu vẫn truyền tai nhau rằng: Bà bầu khi mang thai mà ăn nhiều quả lựu, mốt sinh con sẽ có má lúm đồng tiền rất dễ thương. Tuy chưa có nghiên cứu nào công bố chính thức. Nhưng đây là một phương pháp dân gian vô hại. Nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, nên mẹ bầu cứ thử áp dụng nhé.

    Trong nước quả lựu có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Ví dụ như: Natri, Vitamin B2 – C, Canxi, Photpho,…

    Nước quả lựu còn giàu chất chống oxy hóa – Polyphenol. Chất này có tác dụng chống lại các tế bào gây lão hóa, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư ở phụ nữ mang thai.

    Ngoài ra, nước quả lựu rất tốt cho não bộ của thai nhi. Giúp trẻ sinh ra có chỉ số thông minh cao hơn và hạn chế các tổn thương ở não của trẻ.

    Đặc biệt, ăn lựu giúp mẹ bầu nhanh lành ở vết thương sinh mổ và ở tầng sinh môn đối với các mẹ sinh thường. Vì vậy quả lựu được xem là một trong những loại quả tốt cho bà bầu hiện nay.

    4. Quả táo

    Táo là loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, như: Vitamin A, C, các loại Vitamin B, Đạm, xơ, Cacbohydrat,…

    Quả táo giàu chất sắt, ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Từ đó tránh được các tình trạng sinh non hoặc trẻ sinh ra bị suy dinh dưỡng.

    Táo có nhiều dưỡng chất Vitamin, đặc biệt là Vitamin C. Ăn táo đều đặn giúp mẹ bầu tăng khả năng đề kháng, miễn dịch với các triệu chứng bệnh như: hen suyễn, cảm cúm, ốm nghén,…

    Trong táo có chứa 2 dưỡng chất chống oxy hóa rất tốt là flavonoid và phytochemical. Giúp ngăn chặn các tổn thương tế bào, giúp mẹ bầu có làn da mịn màng trong thời kỳ mang thai.

    Ăn táo giúp mẹ bầu bổ sung năng lượng tức thì. Trong quả táo, có nhiều dưỡng chất đường đơn như glucose, fructose, sucrose. Khi bụng đang đói hoặc mệt do thiếu năng lượng, mẹ bầu nên ăn 1-2 quả táo để xua tan cơn đói và nhanh chóng lấy lại năng lượng cho cơ thể nhé.

    Táo cũng là 1 loại quả giàu chất xơ. Nó giúp hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu tốt hơn, từ đó tránh được các vấn đề thường gặp như táo bón ở phụ nữ mang thai.

    Đặc biệt, táo giúp ngăn ngừa các vấn đề hô hấp ở mẹ bầu, và giảm nguy cơ hen suyễn cho Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

    5. Quả hồng xiêm

    Quả hồng xiêm có hàm lượng đường glucose rất cao. Từ đó bổ sung lượng đường rất nhanh và giúp cơ thể mẹ bầu sớm phục hồi năng lượng.

    Trong quả hồng xiêm có thành phần Vitamin C dồi dào. Giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, hồng xiêm còn giúp hình thành các loại enzim tốt trong dạ dày của mẹ bầu. Từ đó giúp cơ thể mẹ bầu dễ hấp thu dinh dưỡng và bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Nhất là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ, hãy bổ sung hồng xiêm vào thực đơn ăn hàng ngày dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhé.

    Với những quả hồng xiêm chín mềm, vị ngọt vừa phải, giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng chán ăn. Ngoài ra, với những bà bầu bị chứng táo bón, nên ăn khoảng 4-5 quả/ngày. Nó rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ.

    Ngoài ngăn ngừa táo bón, hồng xiêm còn có khả năng giúp mẹ bầu cải thiện các tình trạng rối loạn tiêu hóa khác (tiêu chảy,…)

    Quả hồng xiêm còn rất tốt trong việc loại bỏ các chất thải trong cơ thể mẹ bầu qua đường nước tiểu. Từ đó ngăn chặn đường tình trạng ứ nước trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng phù nề – tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

    6. Quả chuối chín

    Chuối chín có hàm lượng dinh dưỡng cao, là một trong các loại quả tốt cho mẹ bầu thai nhi.

    Ăn chuối giúp giảm nguy cơ sinh non và dị tật thai nhi. Khi cơ thể mẹ bầu thiếu hụt dưỡng chất Axit folic – dưỡng chất quan trọng cho việc hình thành não bộ và thần kinh của thai nhi – thì nguy cơ trẻ bị sinh non, trẻ bị suy dinh dưỡng là rất cao. Trong quả chuối có hàm lượng Axit folic rất dồi dào. Vậy nên mẹ bầu hãy ăn chuối đều đặn hằng ngày để bổ sung lượng Axit folic cho cơ thể.


    7. Quả Kiwi

    Quả Kiwi được xem là “loại quả vàng” bởi có hàm lượng Axit folic dồi dào (gấp 10 lần táo). Khi ăn quả Kiwi, sẽ ngăn ngừa các dị tất liên quan đến ống thần kinh của thai nhi. Và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

    8. Quả đu đủ chín

    Với những mẹ mới mang thai lần đầu, sẽ được khuyên nhủ rằng: không được ăn đu đủ xanh, vì nó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, với đu đủ chín thì ngược lại nhé. Đu đủ chín cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, như: các loại Vitamin, Kali, Canxi, Chất xơ và nhiều khoáng chất dinh dưỡng khác.

    9. Quả dâu tây

    Dâu tây là một loại quả được nhiều bà bầu rất yêu thích. Là một loại quả mỏng nước, có mùi thơm, vị thanh thanh. Đặc biệt, dâu tây có nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu. Rất tốt cho cơ thể của phụ nữ mang thai, cũng như tốt cho sự phát triển của thai nhi.

    Nguồn: https://mebauvabe.com/top-9-loai-qua-tot-cho-ba-bau-va-thai-nhi/



     

    Attached Files:

    • 1.jpg
      1.jpg
      Kích thước file:
      59.4 KB
      Lượt xem:
      3

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Minh_Dương
    Đang tải...


Chia sẻ trang này