Kinh nghiệm: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Korean, 5/4/2011.

  1. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Hiiiiii các mẹ . Em là một tín đồ của những món ăn vặt, trong đó các món bánh là một trong những món em khoái khẩu nhất . Mà thích nhất là được tự tay làm các món bánh cho mọi người trong nhà cùng ăn, vừa vui mà vừa ngon , bổ rẻ :D .

    Mong mọi người cùng chia sẻ những món bánh mình biết để có thể làm cho các " bố lớn, bố trẻ :;)) " ngày càng yêu quý các chị em mình hơn nhé !!!!!

    Em mở hàng Topic bằng một số loại bánh Hawaii cực ngon em mới làm :D

    Nguyên liệu:

    Lớp mousse dừa

    - 3 lòng đỏ trứng
    - 150ml sữa tươi
    - 60gr đường
    - 80gr dừa nạo
    - 200ml kem whipping
    - 2 lá gelatine (hoặc 5gr bột gelatine)

    Lớp mousse caramel

    - 70gr đường
    - 25gr bơ
    - 50gr nước
    - 2 lá gelatine
    - 200ml kem whipping

    Lớp phủ caramel

    - 70gr đường
    - 50ml nước
    - 1,5 lá gelatine

    Cách làm:

    Dùng khuôn không đáy hoặc khuôn đáy rời, lót 1 lớp mica bên trong thành khuôn, cắt 1 lớp bạt gato mỏng đặt xuống đáy khuôn.

    Lớp mousse dừa

    Dừa nạo cho vào lò sấy ở 100ºC hoặc rang trên chảo cho khô, hơi có màu vàng:
    [​IMG]

    Gelatine ngâm nước lạnh 20 phút, vớt ra cho ráo nước.

    Dùng phới đánh tan lòng đỏ trứng và đường:
    [​IMG]

    Sữa đun sôi đổ vào hỗn hợp lòng đỏ khuấy tan rồi cho lên bếp dùng đũa cả vừa đun vừa khuấy đều, nhẹ tay đến khi sôi thì dùng đũa cả nhúng vào hỗn hợp nhấc lên dùng ngón tay quệt 1 vệt, vết quệt không bị hỗn hợp chảy vào là được. Bắc ra khỏi bếp, cho gelatine vào khuấy tan ta được hỗn hợp A.

    [​IMG]
    Hỗn hợp trên nguội thì đánh bông kem whipping (đánh bông vừa phải đừng cứng quá):

    [​IMG]
    Cho dừa sấy khô và kem whipping vào hỗn hợp A trộn đều nhẹ tay.
    [​IMG]
    Đổ vào khuôn, lắc cho hỗn hợp dàn đều ra (nếu đánh kem bông quá hỗn hợp sẽ bị đặc, khó dàn đều) rồi cho vào tủ lạnh.


    Trong quá trình chờ lớp thứ nhất trong tủ lạnh cứng lại thì làm tiếp lớp mousse thứ 2 đổ lên trên.

    Lớp mousse caramel:

    Cho chút nước và đường vào nồi đun đến khi thành caramel màu vàng cánh gián thì cho nước và bơ vào đun nhỏ lửa đến khi tan hết thì cho gelatine (đã ngâm nước lạnh khoảng 20 phút) vào khuấy tan rồi để nguội đến khi hơi ấm thì đánh bông kem whipping vừa phải, trộn cùng hỗn hợp caramel - bơ.

    Các mẹ chú ý là khi cho gelatine vào hỗn hợp đường caramel thì hỗn hợp phải nóng và khi trộn kem vào cần hỗn hợp hơi âm ấm. Nếu để caramel nguội hẳn mới trộn kem vào thì gelatine dễ bị đông và vón lại vì kem đang lạnh.

    Bỏ khuôn mousse trong tủ lạnh ra, đổ hỗn hợp mousse caramel lên trên, dàn cho phẳng và đều mặt rồi tiếp tục đặt vào ngăn lạnh.
    [​IMG]

    Lớp phủ caramel

    Ngâm gelatine với nước khoảng 20 phút cho mềm.

    Đường chưng thành caramel, rồi đổ gelatin cùng nước vào caramel, đun tan hết gelatine là được. Để nguội bớt rồi đổ lên mặt bánh.

    Cuối cùng bạn có thể trổ tài trang trí chiếc bánh mousse hawaii tuyệt ngon mình vừa làm rồi đấy!
    [​IMG]

    Món bánh mousse hawaii với vị béo ngậy của kem whipping, mùi thơm hấp dẫn của dừa và lớp caramel là món khoái khẩu của lũ trẻ nhà mình mỗi ngày Chủ Nhật. Các mẹ cùng thử nhé!

    [​IMG]
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Korean
    Đang tải...


  2. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Tiếp theo là Mousse sữa chua, đơn giản hơn một tí nhưng ngon lắm :)

    1) Đế bánh: (bánh này em làm lâu rồi nên dùng công thức gato cơ bản, chắc đợt tới chuyển sang công thức gato HK, chắc cũng được, bác Nguyệt nhỉ

    * Nguyên liệu:
    - trứng gà CN: 4 quả
    - đường: 120g
    - bột mỳ: 120g
    - bơ đun chảy: 20 g
    * Cách làm:
    - đánh trứng bằng máy ở tốc độ cao nhất khoảng 5 phút, rồi cho đường từ từ vào đánh cùng đến khi bông cứng (tức là khi dùng tay quẹt một đường trên mặt hỗn hợp mà thấy lõm, hỗn hợp ko tràn ngược là là ok; hoặc khi nhấc que đánh lên thấy hỗn hợp chảy xuống khó khăn), thường mất khoảng 10 phút với máy Philip.
    - rây bột từ từ vào hỗn hợp trứng đường, rồi dùng phới quấy nhẹ, đều cho bột quyện đều với trứng.
    - Đổ bơ đun chảy vào quấy cùng (chú ý, quấy nhẹ tay cho hỗn hợp ko bị chảy)
    - Chuẩn bị sẵn khuôn tròn đế rời, lót giấy chống dính, quét bơ vào đáy khuôn, rồi đổ bột vào khuôn.
    - Lò bật trước 5 phút ở 180 độ, cho khuôn bột vào nướng khoảng 30 phút.
    - Canh lửa, nếu thấy mặt trên vàng sớm quá thì che giấy lên mặt bánh để nướng (nhưng tuyệt đối ko mở cửa lò trong 15 phút đầu, bánh sẽ bị xẹp)
    - Bánh chín, bỏ ra ngoài cho nguội. Dùng dao lưỡi cưa để xẻ ngang bánh làm 2 vì mouse chỉ dùng đế bánh mỏng thôi.

    2) Phần mouse phía trên:
    * Nguyên liệu:
    - Sữa chua vinamilk: 2 hộp
    - Đường: 100g
    - Gelatin bột: 20 gr
    - Kem whipping: 500gr

    * Cách làm:
    - Đánh sữa chua với đường cho tan
    - Đun 20 g bột gelatin với 50g nước đến khi sôi, rồi để nguội
    - Đánh bông kem whipping nhưng đừng bông quá nhé.
    - Cho kem whipping vào hỗn hợp sữa chua rồi trộn nhẹ tay cho đều.
    - Đổ gelatin còn hơi ấm ấm vào hỗn hợp và trộn đều, đã hoàn thành hỗn hợp mouse.
    - Lấy khuôn đế rời ban nãy nướng đế bánh gato (tất nhiên là phải rửa sạch sau khi nướng bánh rồi hì hì), lót giấy chống dính vào đáy, rồi thả đế bánh gato vào đáy khuôn.
    - Dùng mica trong lót thành khuôn (Xoăn lấy file tài liệu trong veo ý, cắt ra), đổ hỗn hợp mouse lên trên đế bánh. Nếu đầy vừa mặt khuôn thì dùng dao phẳng miết cho thẳng, còn nếu vơi thì gõ gõ thành khuôn cho hỗn hợp dàn đều.
    - Cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút, lấy ra, trang trí các quả rasberry lên mặt, có thể đổ 1 lớp agar mỏng lên trên mặt để mặt bánh mịn, rồi bỏ lại vào ngăn đá khoảng 2 tiếng cho mouse cứng lại.
    - Bỏ bánh ra, tháo khuôn.
    - Lấy bánh quế lót xung quanh, trang trí mặt bằng sốt socola.

    Thành phẩm:


    [​IMG]

    [​IMG]
     
  3. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Trời đất, mẹ này vuốt mặt ko nể mũi rồi, copy thế nào lại đúng bài của mẹ Lì. :)
    Theo tớ nếu mẹ nó copy thì nên nói là copy chứ đừng nên viết câu in đậm bên trên.
     
  4. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Ơ thế à, Sr nhé, mình làm theo mẫu của afamily mà, chứ có phải hình mình chụp đâu :D
     
  5. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Công thức bánh ngọt chanh vàng:

    [​IMG]

    (Khuôn chữ nhật tương đương 20×25cm sẽ được khoảng 20 miếng vuông 5×5cm, dày khoảng 1.5cm)

    * Mình dùng khuôn vuông 22x22cm

    Phần đế bánh:

    - 200g bột mỳ đa dụng
    - 70g đường bột (hoặc có thể dùng đường kính, hạt càng nhỏ càng tốt)
    - 150g bơ (để mềm ở nhiệt độ phòng)
    - 1 nhúm muối

    Phần kem bánh:

    - 3 trứng
    - 250g đường kính
    - 25g bột mỳ đa dụng
    - 80g nước chanh vàng = 90ml , nước của 1-2 quả chanh to (nếu dùng chanh xanh thì bớt nước chanh đi)

    * Khi làm các món bánh cần vỏ chanh mình hay mua chanh BiO. Vì hoa quả, rau củ BiO thì không dùng chất bảo quản

    - 1 chút vani
    - Đường bột để rắc trang trí

    Cách làm bánh ngọt chanh vàng:

    1. Lấy 1 quả chanh vàng, rửa sạch, dùng dụng cụ nạo nhuyễn vỏ không nạo phạm vào lớp vỏ ngoài. Hoặc có thể gọt vỏ chanh thành những lát mỏng và băm nhỏ mịn.
    2. Vắt nước cốt chanh, lọc bỏ hạt.
    3. Trộn đều các nguyên liệu làm đế bánh. Hỗn hợp lúc này sẽ mềm, ướt. Trộn 1/2 lượng vỏ chanh vào hỗn hợp bột. Để trong tủ lạnh khoảng 30′. Lúc này bột sẽ cứng hơn một chút.
    4. Vặn lò 175 độ C trước khi làm bước 4
    5. Chuẩn bị khuôn: Lấy 1 tờ giấy nến lót dưới đáy khuôn. Dàn bột thành một lớp mỏng kín đáy khuôn.
    6. Nướng 20 phút
    7. Trong khi nướng đế bánh ở trong lò, chuẩn bị phần tiếp theo: trộn đều bằng máy hoặc dụng cụ cầm tay các nguyên liệu làm kem bánh và chỗ vỏ chanh còn lại trứng và đường phải tan hết.
    8. Khi đế bánh chín, mở lò lấy khuôn ra và đổ hỗn hợp chanh lên trên đế khi còn đang nóng.
    9. Nướng tiếp 20 đến 25 phút đến khi mặt bánh có màu vàng rơm.
    10. Lấy ra khỏi khuôn, để lên giá chờ nguội.
    11. Chỉ rây đường bột trang trí trước khi dùng. Sau đó cắt thành những miếng bánh hình vuông.

    Lưu ý: Nếu để bánh hôm sau mới ăn thì để bánh ở ngoài không cho tủ lạnh bánh sẽ bị "đổ mồ hôi". Trước khi ăn rắc đường bột trang trí
     
  6. hoanglanauto

    hoanglanauto Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    8/7/2010
    Bài viết:
    3,670
    Đã được thích:
    878
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Ối trời, đang ngất ngây ngưỡng mộ thì gặp com mèn này. Hic
     
  7. Mẹ Kún Kín

    Mẹ Kún Kín

    Tham gia:
    1/9/2008
    Bài viết:
    20,616
    Đã được thích:
    16,462
    Điểm thành tích:
    5,763
    Re: Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    cũng đang đinh nói, copy bài trắng trơn xong nhận là bánh e mới tự làm????xem cái ảnh đầu đã ngờ ngợ rồi xem đến đoạn cuối thì ko còn gì để nói. thế đã nếm cái bánh đấy chưa mà khen như đúng rồi??? Nếu chưa được nếm thì để tớ ra cho nghe cái mùi vị của nó nhé.
    mở hẳn cái top ghi rõ: bánh do e đi sưu tầm
     
    lan_chi thích bài này.
  8. Mẹ Kún Kín

    Mẹ Kún Kín

    Tham gia:
    1/9/2008
    Bài viết:
    20,616
    Đã được thích:
    16,462
    Điểm thành tích:
    5,763
    xin phép cả nhà, e đính chính nội dung cái chỗ đậm đậm, xong e gọi đích danh thân chủ vào xem luôn.
     
    tittomMe Li` thích.
  9. Me Li`

    Me Li` Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    8/9/2009
    Bài viết:
    3,526
    Đã được thích:
    3,108
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Hí hí, vẫn biết mẹ nó đi sưu tầm nhưng câu chữ thay đổi như "đúng rồi" nhỉ? CHỉ có cái cthức và cái ảnh là ko đổi được thoai!
     
    tittom thích bài này.
  10. Mẹ Kún Kín

    Mẹ Kún Kín

    Tham gia:
    1/9/2008
    Bài viết:
    20,616
    Đã được thích:
    16,462
    Điểm thành tích:
    5,763
    Re: Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    chắc mẹ này mới, ko biết ở đây và bên WTT các mẹ lượn AF như đèn cù
     
  11. hoangluong2987

    hoangluong2987 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    9/10/2010
    Bài viết:
    1,193
    Đã được thích:
    93
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Hjx. Mình không thích mấy thứ bánh ngọt này. Hôm nay xem chương trình bánh quấn Thanh Trì mà giờ vẫn thèm. Huhu.Có mẹ nào biết bánh quấn ở đâu ngon không a. Nhất là ở quanh khu vực Thanh Xuân. Hà Đông thì càng tốt ạ!
     
  12. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    hoangluong2987 thích bài này.
  13. hoangluong2987

    hoangluong2987 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    9/10/2010
    Bài viết:
    1,193
    Đã được thích:
    93
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    bánh quấn nỳ quảng cáo vậy cũng ngon nhỉ. hnao đến thử. Hjx. Vẫn xa qua.Hjz
     
  14. lan_chi

    lan_chi

    Tham gia:
    26/3/2009
    Bài viết:
    14,954
    Đã được thích:
    3,137
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Hic, gặp đúng chị TT với mẹ KK bắt lỗi rồi. Bạn không nên làm vậy, không phải do mình làm thì cứ ghi là sưu tầm có sao đâu?
     
  15. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Em bảo là em xem thông tin trên web rồi làm theo chứ em bảo làm bao giờ đâu, hic, có cái đấy mà vào bắt bẻ ghê thế, có giành giật cái gì của ai đâu cơ chứ
     
  16. meyeunam

    meyeunam con là Nấm xinh

    Tham gia:
    18/1/2010
    Bài viết:
    2,954
    Đã được thích:
    836
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    em biết 1 hàng ngon lắm, cô này là mẹ của bạn học em bán bao nhiu năm rồi, chị đi vào đường NQĐức đến cái ngõ có chợ ý bên tay phải theo hướng NGtrãi rẽ vào NQĐ nhé
    rồi đi thêm khoảng 200m nữa rẽ phải tiếp nhìn thẳng là có hàng bánh cuốn cô ý ngồi ở phía bờ tường, 2vc cô ý bán ( cô này rất béo) tả kĩ cho chị dễ tìm hihi
    ở gần đấy có hàng xôi rất ngon, và hàng bún bung nữa chẹp chẹp thèm quá, toàn những quán em ăn từ hồi học mẫu giáo đến h vẫn bán
     
  17. mẹ ỉn

    mẹ ỉn Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    10/4/2007
    Bài viết:
    9,062
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    88
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Theo em nghĩ thì bạn chủ toppic này không có ý j đâu, nhưng có thể do cách viết bài của bạn ý làm mọi người hiểu lầm thôi. Theo mình thì bạn nên sửa bải viết của mình 1 chút thì hay hơn.
    Thay vì bạn viết "Em mở hàng Topic bằng một số loại bánh Hawaii cực ngon em mới làm" thì bạn nên đổi thành " Em mở hàng toppic bằng một số bánh...(em làm theo công thưc của Mẹ Lì hoặc của ai đó...) đấy là theo suy nghĩ của mình, nếu có gì sai thì bạn bỏ qua nhé!
     
    Korean thích bài này.
  18. gemxinh

    gemxinh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    7/4/2010
    Bài viết:
    303
    Đã được thích:
    56
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Sợ qá k khí ở topic căng thẳng qá, e chui vào định ngó nghiêng xem có j hấp dẫn k hóa ra lại thấy các mẹ tranh cãi với nhau kịch liệt. Chủ topic chắc cũng k có ý j trầm trọng đâu chắc chỉ mún lập topic cho thỏa cái mong muốn vợ hiền mẹ đảm thui, chỉ cần lưu ý là bánh e học tập làm theo công thức của chị.... rùi e copy lại công thức và hình ảnh cho mọi ng xem, như vậy có p hợp lí k. Các mẹ có góp ý thì cũng nhẹ nhàng thui vì bít đâu ng ta k cố ý. Um sùm qá chít tiêu lun topic.
     
    Korean thích bài này.
  19. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Thanks . 2 mẹ sau chỉ được cái chuẩn :D
     
  20. lan_chi

    lan_chi

    Tham gia:
    26/3/2009
    Bài viết:
    14,954
    Đã được thích:
    3,137
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Topic Tổng hợp các loại bánh mọi người biết

    Hic, mọi người chỉ góp ý cho bạn khi post bài nên viết sự thật, tránh sự hiểu lầm thôi, mình thấy như vậy không có gì là quá đáng cả. Nếu bạn có ý tốt thì nên xem lại cách post bài của mình.
     

Chia sẻ trang này