Kinh nghiệm: Trải Nghiệm Kinh Doanh Online Từ Bản Thân Em Chia Sẻ Với Các Mẹ Ạ

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi phonganga, 14/9/2017.

 1. phonganga

  phonganga Sale chả cá, chả mực Hải phòng; nõn đuôi dồn thịt

  Tham gia:
  25/8/2012
  Bài viết:
  929
  Đã được thích:
  148
  Điểm thành tích:
  83
  Nhiều người hỏi em quan niệm về kinh doanh, do đó em xin trình bày cái duyên kinh doanh từ bản thân ra làm 2 phần: "Bán cái gì?" và "Bán như thế nào?"

  Căn cứ theo tình hình thực tế ở mình, em thấy có mấy điểm cần phải đưa ý kiến như này:
  -Thứ nhất, thích kinh doanh và có vốn chưa hẳn là điều kiện đủ để bắt đầu kinh doanh đâu ạ!
  Nhiều bác (và đa phần ngoài kia) chỉ là "tự nhiên thấy muốn buôn bán cái gì đó" lại đang sẵn vốn, thế là quyết định đi buôn. Hoặc cũng có người thì nung nấu ý định buôn quần áo, giày dép...hoặc đại loại vậy từ lâu lắm rồi, và cứ chỉ muốn buôn bán như vậy vậy thôi!
  Các bác nên hiểu rằng, nếu cứ thích là lao vào làm, thì các đi làm...thằng nghệ sĩ thì được
  Chứ đã xác định kinh doanh buôn bán thì phải có lời, thì hãy làm. Và để có lời, thì các bác không chỉ quyết định bằng...sở thích.Nhiều bác có hỏi em "Em nên buôn cái gì bây giờ?" thì em thú thật là em...chịu
  Bởi đơn giản một điều, trước khi có ý định buôn cái gì, bán cái gì; em thiết nghĩ điều thực sự cần thiết, là nghiên cứu thị trường.
  Dân mình quen có cái thói (mà thói này từ thời cha ông làm nông nghiệp ấy) là cứ chăm chăm làm ra một cái gì đó, đi buôn một cái gì đó...rồi mới đi tìm chỗ bán, tìm người mua. Hic!
  Các bác muốn biết mình nên buôn cái gì, bán cái gì; thì theo em, điều đầu tiên là các bác cần tìm hiểu xem thực sự bây giờ người tiêu dùng cần gì.
  Đơn giản lắm nhất là đi khảo sát: bằng cách đọc báo, ra chợ, đi hỏi một số người nhất định, xem thực sự bây giờ họ đang thiếu gì, và muốn mua gì?
  Người ta vẫn bảo "Có cầu ắt có cung" chứ em ít khi thấy ai nói ngược lại.
  Giống như các bác muốn mở nhà hàng, các bác phải khảo sát xem khu vực mình dự tính mở nhà hàng đã có bao nhiêu cái nhà hàng rồi, hoạt động thế nào. Cũng khảo sát xem cư dân khu vực đó có đông đúc không, thói quen ăn ngoài của cư dân thế nào? Khu vực đó có nhiều người qua lại không, có tiện đi lại, tiện xe cộ gì đó không? Rồi nhiều thứ khác nữa...
  Chứ tầm này quý 4 cuối năm rồi vẫn có bác hỏi em "em muốn đi đổ buôn vớ tất cho các shop thì có nên không?" thì em chịu, vì các shop thì người ta nhập hàng đủ bán đến...Tết từ tháng trước cơ ạ! Thấy phố bắt đầu bán, mình mới nghĩ đến chuyện đi nhập buôn thì quá muộn rồi ạ

  -Thứ 2, phải xác định rõ khách hàng của mình là ai. Ngay từ trước khi quyết định sẽ buôn bán cái gì, cũng nên xác định rằng mình sẽ bán cho ai cái mình định buôn. Rõ ràng ra một chút, đàn ông trung niên, đàn bà trung niên, thanh niên, thiếu nữ, sinh viên, công chức, bà mẹ bỉm sữa,....
  Từ đó, mình sẽ một phần định hình được hàng mình sẽ bán, cũng như định hình được cách tiếp cận khách hàng tốt nhất! Kể cả chọn mặt bằng, phương thức bán hàng, giờ giấc bán hàng cũng có thể dựa trên tiêu chí này được các bác ạ.Nhưng dường như dân mình hay bỏ quên mấy điều này, toàn "cứ mua về đã, lúc ấy khách tự đến"

  -Thứ 3, là phải thật sự am hiểu về hàng hóa mình sẽ buôn bán. Nhiều người mình lạ lắm, cứ thấy thiên hạ buôn tốt, bán tài; thế là cũng hăm hở muốn đi buôn. Bắt đầu cuống cuồng lên hỏi chỗ nhập hàng, hỏi quy cách đánh hàng, hỏi giá cả mua buôn. Mấy cái đó tốt thôi, nhưng nó đều cần thời gian chuẩn bị lâu dài và kín kẽ thì mới ổn được. (đến chỗ này thì thể nào có bác cũng nghĩ, chuẩn bị lâu la thế thằng khác nó nhập về trước nó bán xong rồi còn đâu. Thì cũng...kệ nó thôi, khi mình không hiểu, tốt nhất đừng lao đầu vào, có nguy cơ xôi hỏng bỏng không đấy ạ).
  Am hiểu về hàng hóa, thì mình sẽ biết cách tiếp thị, biết cách marketing cho nó, cũng như biết thật sự ai sẽ cần đến nó.

  -Thứ 4, là các bác xác định luôn, buôn bán thì cần giỏi giao tiếp, giỏi quan hệ. Nhất là trong cái thời buổi mà "chỉ số niềm tin" của dân mình gần như bằng 0, thậm chí dưới mức 0, thì các bác hiểu rằng các mối quan hệ giúp ích cho công việc buôn bán của mình như thế nào.
  Đừng nghĩ rằng sản phẩm của tôi tốt, rồi tôi chạy ra đường, túm lấy ai đó người ta sẽ mua ngay cho mình...
  Mà ngay từ trước khi có ý định bán cái gì đó, hãy thử liệt kê xem trong các mối quan hệ của mình, liệu mình sẽ mời được những ai mua...
  (Kiểu như các bác khi mời cưới ấy, cũng phải ngồi tính toán xem liệu các mối quan hệ của mình, ai sẽ đến mà còn biết đường đặt cỗ chứ ^^)

  image.jpg
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phonganga
  Đang tải...


 2. bahongbeo

  bahongbeo Sale chả cá, chả mực Hải phòng; nõn đuôi dồn thịt

  Tham gia:
  3/10/2016
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  28
  Điểm thành tích:
  28
  Hay quá em đánh dấu, mn có rành chạy quảng cáo Fb ads ko ạ?
   
 3. Made in NewZealand

  Made in NewZealand Đồng hồ, giày, túi ví cao cấp

  Tham gia:
  7/10/2012
  Bài viết:
  1,358
  Đã được thích:
  356
  Điểm thành tích:
  173
  Bài hay quá cảm ơn mẹ nó. mình thấy vụ hiểu về sản phẩm rất đúng, như mình bán hàng trực tiếp, khách vào shop xem đồ, mình tư vấn thật và sâu về sản phẩm, khách rất thích. Thường hay bán được hàng và khách rất tin tưởng
   
 4. chik0606

  chik0606 Thành viên mới

  Tham gia:
  1/8/2011
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mẹ nó giỏi quá, nhà mình phải nghiên cứu kĩ mới được
   

Chia sẻ trang này