Thông tin: Trần Thịt Qua Nước Sôi Có Phải Là Sai Lầm Thật Hay Không?

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi support7, 14/11/2016.

By support7 on 14/11/2016 lúc 9:32 AM
  1. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,326
    Đã được thích:
    3,293
    Điểm thành tích:
    2,063
    thực phẩm hiện nay đang là vấn đề nhức nhối cho các bà nội trợ bởi rất khó để phân biệt được thực phẩm thực sự an toàn và thực phẩmnhiễm hóa chất (thực phẩm bẩn). Để loại bỏ mức tối đa tạp chất trong thực phẩm, các bà nội trợ hay sử dụng các cách sơ chế như ngâm muối, sục zone hay chần nước sôi. Với các loại thịt cách hay sử dụng nhất là rửa thịt với nước và trần qua nước sôi. Khi cho thịt vào trần, nước sôi sẽ có những váng bọt đục nổi nên, người dùng sẽ đỏ đi, vớt thịt ra rửa lại và bắt đầu dùng để chế biến món ăn.

    [​IMG]
    Nhưng khoảng 2 tháng trở lại đây, trên các phương tiện truyền thông mạng, xuất hiện rất nhiều các bài viết về việc trần thịt qua nước sôi là sai lầm với tiêu đề vô cùng bắt mắt bắt tai. Tổng hợp từ các bài viết đó thì thấy, có chuyên gia cho rằng dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Khi các bà nội trợ cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Thông tin này ở các bài báo được viết lại khác nhau và trích dẫn ý kiến cũng của các chuyên gia khác nhau. Nhưng kết luận chung đưa đến là trần thịt là sai lầm, mọi người cần chấm dứt việc trần thịt ngay vì nó không có tác dụng làm sạch thịt mà ngược lại làm "bẩn" thịt.

    Sự thật có đúng vậy không?

    Trao đổi với bà Hậu, một bà nội trợ lâu năm cho biết: "Ngày xưa thịt mua về ăn ngon lắm, miếng thịt thơm đặc trưng, nấu không bao giờ ra nước. Thịt bây giờ mua về mà không luộc qua thì ăn hôi kinh khủng. Nếu là xương thì chắc chắn phải trần qua chứ không nước dùng đục ngầu." Bà Hậu cũng cho biết thêm việc trần thịt qua nước sôi so với việc nấu thịt luôn thực chất không có gì khác nhau: "Chần thịt khiến thịt co lại và làm ngấm hóa chất hơn thế nấu thịt luôn thì thịt không co lại à, hóa chất lại chả ngấm sâu vào hơn ý chứ. Theo như các ông ý nói thì chỉ có ăn thịt sống cho khỏi bị ngấm sâu hóa chất thôi". Chị Năm, một người làm công việc cấp dưỡng cho một công ty cũng cùng quan điểm: "Bây giờ trâu, bò, lợn, gà đều nuôi công nghiệp cả, thịt về đun qua nước sôi váng bẩn đầy, không trần qua thì để ăn luôn các cái váng đấy vào bụng à?".

    Như vậy có thể thấy thói quen trần thịt trước khi chế biến của chị em không phải vô cớ mà có, mà do quan sát và từ kinh nghiệm mà hình thành. Thói quen này nhằm giúp hạn chế nguy cơ ngộ đọc thực phẩm bảo về sức khỏe gia đình. Và bà nội trợ cũng rất tỉnh táo khi có những thông tin trái chiều có thể ảnh hưởng đến bữa cơm gia đình mình.

    Hiện vẫn đang có những tranh luận từ cả hai phía, để biết được việc trần thịt có thực sự sai lầm hay không e là các chuyên gia cần có nghiên cứu rõ ràng hơn để thuyết phục các bà nội trợ. Trước hết để đảm bảo có thực phẩm tươi sạch, chị em nên tham khảo các cách lựa chọn và phân biệt thực phẩm.

    Theo Khám phá, Bác sĩ Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), đưa ra lời khuyên dành cho chị em nội trợ:

    - Chọn mua thịt ở nơi bán hàng uy tín, biết nguồn gốc, có địa chỉ kinh doanh rõ ràng.

    - Khi mua, dùng tay ấn vào miếng thịt. Nếu miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu khi nhấc tay ra thì lựa chọn.

    - Các thớ thịt phải đều, đường cắt mặt có màu sắc bình thường, thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại.

    - Không chần thịt bằng nước đun sôi. Thay vào đó, rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần hoặc dùng nước muỗi pha loãng để rửa.

    Bài này chỉ có tính chất tham khảo. Trước khi quyết định làm theo, hãy chắc chắn rằng mình phải tự chịu mọi trách nhiệm về hậu quả của nó.

    Các đề tài liên quan:
    Thịt Lợn Bẩn
    Thịt Bẩn - Thịt Sạch: Làm Sao Phân Biệt?
    Thịt Lợn ? Có Thực Sự Sạch ?
    Nhận diện thịt trâu giả thịt bò
    Hoảng hồn thịt bò...thịt lợn!


     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi support7
    Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi support7, 14/11/2016.

    1. support7
      support7
      Em công nhận và em hưởng ứng việc luộc xương trước khi nấu. Tuy nhiên theo em quan sát, cái váng nâu ra khi ta trần/luộc ko hẳn là bẩn mà có thể là tiết và tủy của xương.
      Mẹ Cún Sóc 123 thích bài này.
    2. Mẹ Cún Sóc 123
      Mẹ Cún Sóc 123
      Nhưng vẫn phải luộc qua mn nhỉ, có thể mất chút chất nhưng ko luộc thì ko đc
      support7 thích bài này.
    3. support7
      support7
      Chuẩn mẹ nó ạ. Ko luộc nước vừa đục, mà ăn vẫn có mùi hôi và gây của thịt dù hầm khá lâu.

      Món thịt tùy từng món em ko trần (vd nướng chả, các món viên cần xay, quay, rán..) riêng món thịt kho với thịt luộc là em đều trần qua hết. Nếu ko dù thịt kho nhừ em vẫn thấy hôi.
      Mẹ Cún Sóc 123 thích bài này.
    4. abayviet
      abayviet
      xương thì em trần qua nước sôi bỏ chút muối, còn thịt mà kiểu trần qua nước sôi xong cho vào luộc ăn mất vị thơm luôn. Không biết đã mẹ nào thử chưa. thịt chỉ cần mang về bóp muối rửa sạch thôi.
      support7 thích bài này.
    5. Mẹ Cún Sóc 123
      Mẹ Cún Sóc 123
      Mình cũng thường làm như mn đấy .:):):). Chúc mn một ngày vui nhé
      support7 thích bài này.
    6. support7
      support7
      You too!
      Mẹ Cún Sóc 123 thích bài này.
    7. hungdqh3
      hungdqh3
      Vậy là trần hay ko lên trần hả mẹ nó??
    8. maituyetact
      maituyetact
      quen chần thịt, xương trước khi nấu rồi k chần mùi hoai lắm. Hoang mang thật.
      support7 thích bài này.
    9. nangdep
      nangdep
      bài viết hay!
      support7 thích bài này.
    10. Chanel_12
      Chanel_12
      mình vẫn trần sơ như vậy mình thấy an toàn hơn
      support7 thích bài này.
    11. Huyền Jikky
      Huyền Jikky
      nhà mình thì hay mua thịt trần hết qua xong để ngăn đá tủ lạnh ăn thôi
      support7 thích bài này.
    12. ngoinha1
      ngoinha1
      ui, nhà mình hay trần thịt qua nước sôi lắm, hic hic
      support7 thích bài này.
    13. gavang9x
      gavang9x
      mỗi ng khuyên 1 kiểu nên cũng ko biết ntn
    14. hungacad77
      hungacad77
      Theo mình hiểu thì trần qua nước sôi chất bẩn sẽ ngấm ngược vào trong, nên nhà mình toàn rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh
    15. binlolita
      binlolita
      Thịt thì e k trần. Có xương vs sườn thì k trần nc vừa hôi vừa đục :((
    16. ngochuong202
      ngochuong202
      Nhà mình thĩ cũng luộc qua xương rùi mới rửa lại, còn thịt thì rửa xong là luộc chín luôn
    17. lethosq
      lethosq
      mình thấy không trần thì hôi lắm rất khó ăn
    18. dauan104
      dauan104
      Chuyên gia khuyên không nên trần, kinh nghiệm thì trần yên tâm hơn.
      Vậy nên trần thịt hay không các mẹ ơi ?
    19. Trang trại Tiến Râu
      Trang trại Tiến Râu
      Nhà em lúc nào cũng trần thịt qua nước sôi.Theo em mùi hôi là mùi vi khuẩn mùi thức ăn của lợn nhiều khi là mùi kháng sinh.Loại bớt mùi hôi đi cảm giác sẽ ngon miệng hơn.Nước ban đầu là sạch khi trần chất bẩn ngấm vào trong, không trần thì chất bẩn vẫn trong thịt.Mà thường tiết kiệm đỡ tốn ga nước luộc thịt em nấu canh luôn.
    20. kinhdoanhtructuyen01
      kinhdoanhtructuyen01
      món này đảm bảo không các mẹ nhỉ?

Chia sẻ trang này