Thông tin: Trần Thịt Qua Nước Sôi Có Phải Là Sai Lầm Thật Hay Không?

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi support7, 14/11/2016.

By support7 on 14/11/2016 lúc 9:32 AM
  1. support7

    support7 Super Moderator

    Tham gia:
    19/7/2011
    Bài viết:
    8,327
    Đã được thích:
    3,292
    Điểm thành tích:
    2,063
    thực phẩm hiện nay đang là vấn đề nhức nhối cho các bà nội trợ bởi rất khó để phân biệt được thực phẩm thực sự an toàn và thực phẩmnhiễm hóa chất (thực phẩm bẩn). Để loại bỏ mức tối đa tạp chất trong thực phẩm, các bà nội trợ hay sử dụng các cách sơ chế như ngâm muối, sục zone hay chần nước sôi. Với các loại thịt cách hay sử dụng nhất là rửa thịt với nước và trần qua nước sôi. Khi cho thịt vào trần, nước sôi sẽ có những váng bọt đục nổi nên, người dùng sẽ đỏ đi, vớt thịt ra rửa lại và bắt đầu dùng để chế biến món ăn.

    [​IMG]
    Nhưng khoảng 2 tháng trở lại đây, trên các phương tiện truyền thông mạng, xuất hiện rất nhiều các bài viết về việc trần thịt qua nước sôi là sai lầm với tiêu đề vô cùng bắt mắt bắt tai. Tổng hợp từ các bài viết đó thì thấy, có chuyên gia cho rằng dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Khi các bà nội trợ cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Thông tin này ở các bài báo được viết lại khác nhau và trích dẫn ý kiến cũng của các chuyên gia khác nhau. Nhưng kết luận chung đưa đến là trần thịt là sai lầm, mọi người cần chấm dứt việc trần thịt ngay vì nó không có tác dụng làm sạch thịt mà ngược lại làm "bẩn" thịt.

    Sự thật có đúng vậy không?

    Trao đổi với bà Hậu, một bà nội trợ lâu năm cho biết: "Ngày xưa thịt mua về ăn ngon lắm, miếng thịt thơm đặc trưng, nấu không bao giờ ra nước. Thịt bây giờ mua về mà không luộc qua thì ăn hôi kinh khủng. Nếu là xương thì chắc chắn phải trần qua chứ không nước dùng đục ngầu." Bà Hậu cũng cho biết thêm việc trần thịt qua nước sôi so với việc nấu thịt luôn thực chất không có gì khác nhau: "Chần thịt khiến thịt co lại và làm ngấm hóa chất hơn thế nấu thịt luôn thì thịt không co lại à, hóa chất lại chả ngấm sâu vào hơn ý chứ. Theo như các ông ý nói thì chỉ có ăn thịt sống cho khỏi bị ngấm sâu hóa chất thôi". Chị Năm, một người làm công việc cấp dưỡng cho một công ty cũng cùng quan điểm: "Bây giờ trâu, bò, lợn, gà đều nuôi công nghiệp cả, thịt về đun qua nước sôi váng bẩn đầy, không trần qua thì để ăn luôn các cái váng đấy vào bụng à?".

    Như vậy có thể thấy thói quen trần thịt trước khi chế biến của chị em không phải vô cớ mà có, mà do quan sát và từ kinh nghiệm mà hình thành. Thói quen này nhằm giúp hạn chế nguy cơ ngộ đọc thực phẩm bảo về sức khỏe gia đình. Và bà nội trợ cũng rất tỉnh táo khi có những thông tin trái chiều có thể ảnh hưởng đến bữa cơm gia đình mình.

    Hiện vẫn đang có những tranh luận từ cả hai phía, để biết được việc trần thịt có thực sự sai lầm hay không e là các chuyên gia cần có nghiên cứu rõ ràng hơn để thuyết phục các bà nội trợ. Trước hết để đảm bảo có thực phẩm tươi sạch, chị em nên tham khảo các cách lựa chọn và phân biệt thực phẩm.

    Theo Khám phá, Bác sĩ Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), đưa ra lời khuyên dành cho chị em nội trợ:

    - Chọn mua thịt ở nơi bán hàng uy tín, biết nguồn gốc, có địa chỉ kinh doanh rõ ràng.

    - Khi mua, dùng tay ấn vào miếng thịt. Nếu miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu khi nhấc tay ra thì lựa chọn.

    - Các thớ thịt phải đều, đường cắt mặt có màu sắc bình thường, thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại.

    - Không chần thịt bằng nước đun sôi. Thay vào đó, rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần hoặc dùng nước muỗi pha loãng để rửa.

    Bài này chỉ có tính chất tham khảo. Trước khi quyết định làm theo, hãy chắc chắn rằng mình phải tự chịu mọi trách nhiệm về hậu quả của nó.

    Các đề tài liên quan:
    Thịt Lợn Bẩn
    Thịt Bẩn - Thịt Sạch: Làm Sao Phân Biệt?
    Thịt Lợn ? Có Thực Sự Sạch ?
    Nhận diện thịt trâu giả thịt bò
    Hoảng hồn thịt bò...thịt lợn!


     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi support7
    Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi support7, 14/11/2016.

    1. damtoan123
      damtoan123
      mình vẫn trần qua nước sôi nhưng nhiều khi có lúc vẫn bị hôi mấy bác ạ!
    2. hafiume
      hafiume
      Xương m luôn chần, nhưng thịt mình rửa sạch rồi luộc luôn, lúc sôi hớt bọt thôi! M ăn thịt vẫn thơm ngon mà!
    3. lamhongthai
      lamhongthai
      nhà em hay trần thịt .luộc thịt hay hầm xương thường cho 1 chút dấm để át đi mùi hôi của thịt
    4. heoxinh_mommy
      heoxinh_mommy
      Thịt không tươi thì mới p trần qua nước ấy
    5. Bốngxinh2014
      Bốngxinh2014
      Trước đây nhà em cũng trần, xong mon men đọc được bài viết trên eva trần thịt ko tốt vậy là e nghỉ luôn chỉ rửa thịt với muối dưới vòi nước thôi.
    6. thocon_89
      thocon_89
      Mình trước đây nấu luôn không trần, nhưng về nhà chồng thấy mẹ chồng toàn trần nước sôi rồi mới chế biến. Giờ mình cũng làm theo như vậy
    7. Binhnguyentb123
      Binhnguyentb123
      Còn hiện tượng nổi bọt khi luộc thịt có thể là do một phần chất bẩn có trong thịt. Ngày xưa, khi lợn gà chưa được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, thịt thường có mùi thơm đặc trưng, khi chế biến, thịt cũng ít khi có hiện tượng nổi váng bọt.
    8. mecuaheoxinh
      mecuaheoxinh
      chần qua thì cũng yên tâm hơn mà chứ co p luộc đâu nên là minh thấy làm cũng dc k làm cung k sao. Vấn đề tâm lý thoi
    9. nguyenvan89
      nguyenvan89
      Từ trước tới nay kể cả luộc hay rang mình đều trần qua nước sôi. Cũng k biết có sạch hơn k nhưng thấy yên tâm hơn ☺

Chia sẻ trang này