Thông tin: Tranh sáng tác - Làm đẹp không gian sống nhé - cùng nhau trao đổi nhé...

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Người&Sói, 28/1/2012.

  1. Người&Sói

    Người&Sói Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    8/1/2012
    Bài viết:
    111
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    Tranh sáng tác.
    Chào các ba và các mẹ của bé.
    Nói về tranh sáng tác, thế nào là tranh sáng tác thì theo mình nó cũng mông lung :D, vì bức nào chả là một tác phẩm được hoạ sĩ sáng tác ra; từ sáng tác ở đây mình nói ý nôm na theo nghĩa không phải tranh sao chép, mang tính chất độc một bản gốc duy nhất.
    Mình cũng có chút máu mê nghệ sỹ :D, cũng thích lượn lờ ngắm nghía, thi thoảng cũng hay mua sơn mua cọ về bôi phết và được bạn bè cũng như nhiều người đánh giá là "được phết" :D. Vì thế tự nhiên từ lúc nào mình lại được sự tín nhiệm của bạn bè hỏi tư vấn và nhiều khi nhờ vẽ luôn trong vấn đề tranh pháo và trang trí liên quan.
    Về nội dung ý nghĩa trong tranh sáng tác thì muôn màu muôn vẻ, đơn giản có thể nó là một bức vẽ phong cảnh như chúng ta thường hay thấy nhất, dễ xem nhất; hay có thể là một bức chân dung, một bức biếm hoạ ai đó; có khi lại là một bức vẽ về một nhân vật đời thường, một cảnh sinh hoạt đời thường mang tính xã hội, thể loại này ý nghĩa sâu sắc hơn, triết lý hơn; hay những bức tranh trừu tượng vẽ một cái gì đó, một vấn đề gì đó mà có khi người xem nhìn mãi vẫn chả hiểu hoạ sĩ vẽ cái gì :D hihi, nhiều khi nó thiên về tính diễn tả cảm xúc của tác giả, diễn tả màu sắc, hay mang tính bổ trợ không khí cho không gian treo tranh ... mà người xem nhìn vào đó sẽ thấy một cảm xúc nào đó, một ý nghĩa gì đó, một cái gì đó... nói chung là gì gì đó ... hihi... thế mới gọi là trừu tượng.
    Về thị trường tranh pháo nói chung bây giờ (cả tranh sáng tác và tranh chép) thì muôn màu muôn vẻ, cơ bản theo sự hiểu biết của mình (mang tính chủ quan cá nhân thôi) như sau:
    + Tranh sáng tác của các hoạ sĩ thực thụ : thường được bán tại các gallery có tiếng với mức giá khá cao, có thể do các hoạ sĩ tên tuổi hoặc do các hoạ sĩ trẻ vẽ; chúng ta đi mua tranh không nên mua vì danh tiếng tác giả (trừ khi mua mang tính sưu tập), chúng ta nên mua theo cảm nhận, theo gu thẩm mỹ của mỗi chúng ta, theo tính chất ưng ý thì mua, hợp không gian nhà chúng ta thì mua, như thế chúng ta sẽ hài lòng hơn.
    + Tranh chép trực tiếp bởi bàn tay hoạ sĩ : loại tranh này được những thợ chép có năng khiếu vẽ chép lại từ những tác phẩm nổi tiếng, những bức tranh đẹp. Sản phẩm cho ra cũng muôn màu muôn vẻ, tuỳ tay nghề người chép mà bức tranh có mang tính truyền tải lại được bức gốc hay không; nhiều bức do những người thợ tâm huyết chép lại cũng cho người xem những cảm xúc rất đẹp; thợ dở thì khỏi bàn :D. Giá cả loại này tuỳ tay nghề thợ mà nơi bán định giá, nói chung là hợp lý nếu chúng ta chấp nhận hoặc thích một bức tranh nào đó mà không đủ khả năng mua bản gốc.
    + Tranh chép "bậy" : "bậy" ở đây mình muốn nói theo dạng kỹ thuật, nó là tranh chép nhưng thực tế lại không do thợ vẽ trực tiếp chép. Loại này là sản phẩm của công nghiệp, tức là người ta dùng máy ảnh chụp lại bức tranh gốc rồi dùng máy in chuyên nghiệp in ra vải, toan; sau đó thợ vẽ dùng màu quết thêm vào cho nó giống tranh vẽ và bán cho khách hàng. Loại này có ưu điểm là giống bản gốc, kể cả màu sắc; nhược điểm là tuy thế nhưng nhìn vẫn dại, dại do là sản phẩm in nên độ gồ ghề của nét bút không có hoặc ít, màu sắc ban đầu bắt mắt nhưng sau thời gian sẽ bị phai. Ưu điểm dễ nhận biết nữa là giá rẻ (hàng mang tính công nghiệp nên nhanh và rẻ).
    Hihi, sơ sơ vậy thôi.
    Mình có một mơ ước là một lúc nào đó sẽ có một gallery của riêng mình để trưng bày những bức vẽ mình đã vẽ ra để mọi người có thể qua xem lấy đó làm ví dụ cùng chia sẻ, trao đổi về cách trang trí không gian của mỗi chúng ta. Nhưng đó là dự định trong tương lại thôi.
    Còn hiện tại ba mẹ nào có thắc mắc hay muốn hỏi đáp gì về tranh sáng tác thì có thể hỏi mỉnh tại đây, mình sẽ tư vấn nhiệt tình trong khả năng hiểu biết có thể.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Người&Sói
    Đang tải...


  2. Người&Sói

    Người&Sói Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    8/1/2012
    Bài viết:
    111
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Tranh sáng tác - Làm đẹp không gian sống nhé - cùng nhau trao đổi nhé.

    Nhà mình mở phòng tranh sáng tác rồi nhé. Hihi. Mời Anh Chị Em qua ngắm nghía.
     

Chia sẻ trang này