Tranh luận: Trẻ Bị Cảm Mẹ Có Nên Cho Uống Thuốc Kháng Sinh Luôn?

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi công chúa mabu, 20/3/2017.

 1. công chúa mabu

  công chúa mabu Mabu dinh dưỡng

  Tham gia:
  18/9/2013
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Khi trẻ bị cảm, ba mẹ thường cho trẻ uống kháng sinh ngay vì tâm lý quá lo lắng và việc cho trẻ uống thuốc luôn làm ba mẹ cảm thấy yên tâm hơn là sự chờ đợi như nhiều bác sĩ khuyên.

  Ba mẹ có biết, kháng sinh không hề giúp cho cảm siêu vi khỏi nhanh hơn, cũng chẳng giúp phòng các biến chứng của cảm siêu vi như viêm tai giữa hay viêm phổi. Trong trường hợp này uống kháng sinh không có lợi cho bé.

  Nguy hại của việc cho trẻ uống kháng sinh

  Khi cho trẻ uống kháng sinh trẻ có thể bị: dị ứng (lở loét ở môi, lở loét nặng đường tiêu hóa), nặng hơn là sốc phản vệ nguy hiểm tính mạng, trẻ cũng có thể bị tiêu chảy. Cho trẻ uống kháng sinh còn gây ra đề kháng kháng sinh, trẻ bị nhờn thuốc, sau này không có thuốc kháng sinh để chữa bệnh rất nguy hiểm.

  Ba mẹ cũng phải biết, trẻ bị cảm do siêu vi chiếm 99%, chỉ có 1% trẻ bị cảm do vi khuẩn. Nên nếu bác sĩ chưa chẩn đoán nguyên nhân trẻ bị cảm, mà ba mẹ đã vội cho trẻ uống kháng sinh thì không tốt cho trẻ. Mẹ nên chờ bác sĩ có đủ thời gian chẩn đoán bệnh.

  Bác sĩ khuyên “nên chờ trẻ tự khỏi hơn là dùng kháng sinh khi bị cảm”

  Vì những lý do trên, các bác sĩ khuyến cáo, trẻ bị cảm thì không nên cho uống kháng sinh luôn mà chờ trẻ tự khỏi thì tốt hơn. Nếu sau 2 tuần, bệnh của trẻ chưa đỡ hơn thì mới kê kháng sinh cho trẻ. Còn trong trường hợp bé vẫn sinh hoạt bình thường thì không cần dùng kháng sinh.

  Vì thế, để chẩn đoán được đúng nguyên nhân trẻ bị cảm, bác sĩ cần hỏi bệnh thậy kỹ càng, quan sát các biểu hiện của trẻ, dành thời gian cho bệnh nhân, bên cạnh đó, ba mẹ cần phối hợp với bác sĩ thật tốt. Để làm được những điều này, bác sĩ cần giải thích cho ba mẹ về tiến trình bệnh, cũng như cách thức theo dõi trẻ để ba mẹ có thể hiểu rõ ràng. Song với 1 số trường hợp mà bác sĩ khó có thể xác định bé bị cảm do siêu vi hay do vi khuẩn thì có thể điều trị kháng sinh.

  Theo Mabu dinh dưỡng - bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi công chúa mabu
  Đang tải...


Chia sẻ trang này