Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Sau đây là 4 nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ bao gồm những nhóm thực phẩm trẻ nên ăn, nên tránh, cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ. I. Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé bị rối loạn tiêu hóa nên ăn Xây dựng chế độ dinh dưỡng dành riêng cho từng trẻ bị rối loạn tiêu hóa cần dựa vào độ tuổi cũng như tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ. Dưới đây là một số nguyên tắc chung khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ mẹ nên tham khảo: Với trẻ sơ sinh: Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ. Với trẻ bú mẹ hoàn toàn mà vẫn bị rối loạn tiêu hóa thì vẫn cho trẻ bú bình thường. Tuy nhiên, mẹ nên cho trẻ bú thành nhiều lần và giảm lượng sữa trong mỗi lần bú. Với những trẻ lớn: Bữa ăn cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản là chất đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, lượng đạm và mỡ nên được giảm, tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu . Trẻ rối loạn tiêu hóa nên được ăn với chế độ mềm, lỏng và chứa nhiều chất xơ hòa tan. Điều này sẽ giúp làm dịu dạ dày, hệ thống ruột của trẻ, giúp trẻ nhanh phục hồi hơn. Bổ sung thêm lợi khuẩn: Bổ sung thêm các chủng lợi khuẩn chiếm đa số trong đường ruột của trẻ như Bifidobacterium và Lactobacillus giúp lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, chúng còn sản sinh ra enzym xúc tác cho quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường tiêu hóa. Trường hợp trẻ bị viêm ruột/ hội chứng ruột kích thích: Với các trường hợp này cần hạn chế những thực phẩm làm kích thích tăng nhu động ruột. Điều này sẽ làm nghiêm trọng hơn tình trạng của trẻ. Lúc này, trẻ cần bổ sung nhiều vitamin và muối khoáng, đặc biệt là kẽm để tăng cường chức năng tiêu hóa. II. Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? 3 món ăn bổ dưỡng phục hồi cho trẻ 1. Gà hầm nấm Gà hầm nấm là món ăn vừa giúp cung cấp dinh dưỡng vừa thu hút vị giác của trẻ. Từ các nguyên liệu phổ biến, đơn giản nhưng lại cung cấp lượng đạm vừa đủ cùng với các loại vitamin rất thích hợp để bổ sung cho trẻ. Nguyên liệu: Thịt gà: 500gr Nấm hương: 100gr 1 củ cà rốt 1 củ gừng, tỏi khô, hạt nêm, nước mắm, bột năng Sơ chế: Tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ Thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát chừng 1cm Nấm hương cho ngâm với nước cho nở, sau đó rửa sạch để ráo. Gà cho vào ướp cùng tỏi, gừng và thêm 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm. Cách chế biến: Cho gà vào đảo đều đến khi thịt gà săn lại thì cho thêm nước vào đun sôi. Khi sôi được khoảng 5 phút thì cho cà rốt và nấm vào nấu cho tới khi nhừ. Trong khoảng thời gian này nên để lửa nhỏ, vừa. Khi nước cạn còn một nửa thì cho bột năng vào, đổ từ từ và khuấy đều. Đun tới khi nước đặc sánh thì nêm gia vị lần cuối cho vừa khẩu vị của bé. 2.2. Cháo gừng Các món cháo luôn được ưa chuộng khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Cháo gừng vừa phát huy được công dụng của gừng vừa giúp trẻ dễ tiêu hóa. Gừng có công dụng chống viêm, kháng khuẩn, cải thiện chứng chướng bụng, đầy hơi, chậm tiêu. Tuy nhiên chỉ nên cho trẻ dùng 2 – 4 gram gừng một ngày. Nguyên liệu: 1 củ gừng 5 cây hành lá 1 thìa giấm gạo 1 nắm gạo vừa Sơ chế: Rửa sạch gừng và hành lá. Gừng thái sợi nhỏ, hành lá thái nhỏ. Gạo vo sạch Cách chế biến: Cho nước vào gạo nấu đến khi cháo nhừ thì cho gừng, hành lá và giấm. Tiếp tục đun trong 10 phút. Cho gia vị phù hợp với khẩu vị của trẻ. Ngoài gừng, để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, mẹ có thể phối hợp thêm rau củ nghiền nhỏ và các loại thịt xay, ninh nhừ. 2.3. Súp gà khoai lang Khoai lang cung cấp chất xơ, vitamin và các axit amin giúp kích thích nhu động ruột thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn. Khi được nấu cùng gà thì đây trở thành lựa chọn tuyệt vời cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Nguyên liệu: 1 củ khoai lang 3 bát nước dùng gà ½ củ hành tây Gia vị, dầu ăn Sơ chế: Hành tây rửa sạch, xắt hạt lựu Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch thái miếng mỏng Cách chế biến: Đun nóng dầu ăn sau đó cho hành tây vào xào hơi mềm rồi cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị Cho nước dùng gà vào nồi khoai đun tầm 30 – 40 phút. Khi khoai nhừ thì tắt bếp. Cho hỗn hợp vào xay hoặc tán nhuyễn khoai là có thể cho bé ăn. Tham khảo nguồn: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? 4 nguyên tắc dinh dưỡng - FHI