Rất nhiều ông bà và cha mẹ đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi truyền nhau một kinh nghiệm đó là ninh nước xương để nấu cháo, nấu bột bởi nghĩ nước xương giàu chất đạm và canxi sẽ giúp trẻ tăng cân nhanh và mau lớn Theo TS. BS Phạm Thị Thúy Hòa - Viện trưởng Viện dinh dưỡng ứng dụng, quan niệm này không thực sự chuẩn xác. Cứ 100ml nước xương chứa khoảng 0,6 gam đạm, mà nhu cầu của bé là 21 gam đạm một ngày nên dùng nước xương nấu cháo cho trẻ chỉ đáp ứng được 1/30 nhu cầu đạm mỗi ngày của trẻ. Còn về thành phần canxi, thực ra nước xương hầm không ra được 100% canxi. Người ta đã phân tích 100ml xương hầm chỉ chứa 33,5 mlg canxi, chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi của trẻ. Một nhược điểm nữa là tỉ lệ canxi - phốt pho phải cân đối thì trẻ mới hấp thu được canxi, trong khi đó trong nước xương hầm, canxi thì cao mà phốt pho thì thấp nên khi trẻ ăn cháo nấu từ loại nước dùng này, cơ thể sẽ phải huy động phốt pho từ xương cột sống của bé ra, từ đó dẫn đến việc trẻ sẽ bị còi xương thứ phát. Thêm một lầm tưởng nữa là khi các bà, các mẹ chọn mua xương hầm cho con thường chọn loại xương ống có nhiều tủy. TS. BS Phạm Thị Thúy Hòa giải thích, thành phần đạm trong tủy thì ít, chất béo thì nhiều, mà chất béo trong tủy lại là chất béo no, hay nói cách khác là chất béo khó tiêu nên khi vào cơ thể, khiến trẻ bị tiêu chảy, khó tiêu , cản trợ việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác dẫn tới trẻ suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn, lười ăn, chán ăn Cũng giống như việc bổ sung thịt đỏ như thịt bò cho con để cung cấp thêm sắt, a-xít folic là nguyên tắc dinh dưỡng mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá, mẹ đã vô tình tác động tiêu cực đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Thịt bò ít canxi, giàu nguyên tố a-xít như phốt pho, lưu huỳnh và clo, do đó thường tăng tính a-xít trong máu nếu ăn nhiều. Lúc này, cơ thể bắt buộc phải dùng canxi để trung hòa a-xít, cuối cùng lượng canxi bị giảm đi thấy rõ, trẻ giảm cao lớn theo.
Cài này thì chuẩn đó, các bác sỹ ở viện dinh dưỡng cũng khuyên chi chỏ trẻ ăn nước xương ninh khi bé được 3 tuổi thôi
Đúng hơn là mn nên tránh cho bé dùng các thực phẩm có chứa tính axit thay thế bằng thực phẩm có tính kiềm sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Thực phẩm có tính axit gồm các nhóm: •Thịt, cá, trứng. •Trà, cà phê, rượu. •Các loại gia vị, thức ăn, giấm, nước sốt. •Các loại tinh bột và hạt, đặc biệt là các loại tinh bột đã qua chế biến (cơm, bánh mỳ, bánh quy…). •Hành, tỏi, nấm. •Một số loại đậu đỗ. 7 •Các loại dầu, các loại thức ăn béo, đồ rán. 8 •Các thức ăn có đường: Mứt, xi rô, bánh ngọt. Chúng ta có thể làm giảm bớt tính axit ở ngũ cốc bằng cách chế biến khác đi. Ví dụ: cơm có thể nấu thành cháo có tính axit thấp hơn. Bánh mì nướng kỹ có tính axit thấp hơn bánh mì thường. Các loại ngũ cốc còn nguyên cám (gạo lức, bánh mì đen, mầm lúa mì…) có tính axit thấp hơn so với ngũ cốc đã tinh chế
Các loại thực phẩm mang tính kiềm •Các loại rau, đặc biệt là rau có lá xanh và canh nấu từ các thứ rau này. •Sữa, bơ. •Mật ong, mật mía. •Các loạt hột như hạnh nhân, hạt dẻ. •Đậu nành là nguồn dinh dưỡng có tính kiềm cao nhất. Đây là loại thuốc tuyệt vời để chữa các bệnh do dư thừa axit. •Các loại trái cây và nước ép trái cây, đặc biệt là loại trái cây chứa nhiều nước. Các chuyên gia dinh dưỡng coi trái cây là loại thức ăn mang tính kiềm tốt nhất, đồng thời là “thuốc” trị bệnh tự nhiên nhất. •Đu đủ giúp tiêu hoá tốt, có tác dụng trong việc chữa dạ dày. •Táo có nhiều kali, giúp trung hoà độc tố trong cơ thể. •Quả sung có chứa loại men đặc biệt là fixin, làm trung hoà các độc tố trong máu. Ngoài ra còn có chất Seratonin là một chất được coi là có khả năng củng cố, hoàn hảo trí óc. •Dứa có chất Bromelin làm sạch tụy, tạng. •Cà chua có tính kiềm cao, là chất trung hoà axit rất tốt. •Chuối có nhiều kali tốt cho thần kinh. •Dừa là loại thức ăn có tính kiềm cao. Nước dừa và cốt dừa là “thuốc” trị bệnh dư axit rất tốt. Lời khuyên tốt nhất dành cho cm là: “Đừng bao giờ để lượng thức ăn mang tính kiềm mà bạn đã ăn vào như trái cây, canh rau… ít hơn lượng các thức ăn mang tính axit và tinh bột”. Bạn muốn có sức khoẻ tốt, ít bệnh tật hãy nhớ suốt đời công thức “Càng ăn ít thức ăn mang tính axit càng tốt cho sức khoẻ”.
Nếu lỡ mất thời kỳ trưởng thành thì sẽ lỡ mất tất cả. Ðừng lỡ mất thời kỳ trưởng thành mà hãy chăm sóc! Ðối với trẻ em đang trưởng thành, cần TRIUP! TRIUP là thực phẩm tốt cho sức khỏe chuyên giúp cho sự trưởng thành mà thực hiện hy vọng lớn nhất của các ba mẹ đối với con cái đang trưởng thành, đó là chiều cao, trí thông minh, sức khỏe của mắt. TRIUP làm trẻ em cao lên, làm não thông minh hơn, giúp cho thị lực tốt hơn, được làm thành viên để trẻ em dễ ăn. 6 Thành Phần Chủ Yếu Và Hiệu Quả Của Triup: 1. Tinh hoa Chlorela :sức trưởng thành(CGF) mạnh của việc tế bào phân chia thành 4 2. Tinh Hoa Phấn Hoa Mật Ong : sức sinh sản mà tăng gấp hơn 20000 lần trong 2 ngày. 3. Tinh Hoa Cây Bạch Quả: đẩy mạnh máu trong não, tăng cường trí nhớ và sức tập trung 4. DHA: là chất thần bí mà giúp phát triển não 5. Tinh Hoa Blueberry : bảo vệ thị lực và cải thiện 6. Tinh Hoa Cây Lý Chua Ðen : ngăn sự mệt mỏi của mắt