Kinh nghiệm: Trẻ Dễ Sinh Lười Vì Ham Học Trước Lớp 1

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi Shop Trẻ Thơ, 25/4/2016.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Chuyên gia tâm lý, thạc sĩ Nguyễn Thị Yến cho biết, khi trẻ được học trước và biết nhiều sẽ sinh ra tâm lý chủ quan, lười học và không tự giác học tập.

  Phụ huynh sốt sắng tìm lò luyện thi lớp 1 cho con

  Câu chuyện “Phụ huynh sốt sắng tìm lò luyện thi lớp 1 cho con” đã trở thành vấn đề “nóng” gây ra nhiều tranh cãi. Phần đông ý kiến cho rằng, bố mẹ cần đầu tư cho con học ôn thi vào lớp 1 để chúng có hành trang đáng kể khi bước vào môi trường tiểu học. Đó là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời học tập của trẻ. Tuy nhiên, một số phụ huynh không ủng hộ quan điểm đó. Họ nghĩ, trẻ cần được phát triển tư duy học tập một cách tự nhiên, theo đúng khả năng nhận thức.

  Trước tranh luận đó, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia tâm lý, thạc sĩ Nguyễn Thị Yến- trưởng phòng đào tạo Công ty Cổ phần GD & ĐT Person Development. Chuyên gia đã đưa ra quan điểm, lời khuyên để các bậc phụ huynh tự tháo gỡ nút dây rối trên.

  Ôn luyện “tiền lớp 1” không thực sự cần thiết

  Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Yến khẳng định, ôn luyện “tiền lớp 1” cho trẻ không thực sự cần thiết. Bởi, chương trình lớp mẫu giáo lớn đã đáp ứng được nội dung kiến thức cho trẻ 5-6 tuổi. Từ đó, chúng có đủ tâm thế bước vào cấp tiểu học.

  [​IMG]

  Trẻ ôn luyện “tiền lớp 1” không thực sự cần thiết (ảnh minh họa)

  Nhiều phụ huynh lo ngại con đi học không đạt thành tích cao hoặc không theo kịp các bạn trong lớp nên chủ động cho bé học trước. Nhờ vậy, bé sẽ biết đọc, viết và làm phép tính khi vào lớp 1. Trong khi đó, Bộ Giáo dục đã xây dựng chương trình Chuẩn có nội dung xuyên suốt từ bậc mẫu giáo đến Cấp I”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Yến nhấn mạnh.

  Chuyên gia cho biết thêm, khi trẻ được học trước và biết nhiều sẽ sinh ra tâm lý chủ quan, lười học và không tự giác học tập trên lớp hoặc nghe giảng mang tính chất chống đối. Thói quen đó rất nguy hiểm đối với trẻ, nhất là bé học lớp 1.

  Trẻ học lớp 1 được dạy nội dung kiến thức chỉ là một phần. Quang trọng hơn là cách, trẻ được hình thành thói quen tự giác, tự tìm tòi và luôn sáng tạo trong môi trường học tập. Do vậy, bố mẹ cần quan tâm và cùng con thực hiện những thói quen tốt trên.

  Chuẩn bị kỹ tâm lý cho trẻ khi vào lớp 1

  Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Yến cho hay, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị kỹ 2 vấn đề về tư tưởng và vật chất khi trẻ sắp đi học.

  [​IMG]

  Bố mẹ nên chuẩn bị kỹ 2 vấn đề về tư tưởng và vật chất khi trẻ sắp đi học (ảnh minh họa)

  Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho trẻ

  Các bậc phụ huynh nên chuẩn bị kỹ tâm thế cho con trước khi bước vào lớp 1. Bằng cách, bố mẹ xây dựng niềm hứng thú học tập, khám phá thế giới,…thông qua việc kể các câu chuyện về mái trường, lớp học, giáo viên và tấm gương điển hình. Từ đó, trẻ sẽ tò mò và hình thành ham muốn đi học”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Yến chỉ rõ cách chuẩn bị tâm thế vào lớp 1 cho trẻ.

  Bên cạnh đó, gia đình cần định hình cho trẻ những quy củ, nội quy của lớp học. Khi vào lớp 1, trẻ sẽ không bị bỡ ngỡ hoặc có thái độ sợ sệt.

  Chuẩn bị vật chất

  Đây là việc làm đơn giản nhưng vô cùng hữu ích đối với trẻ. Cha mẹ có thể mua tặng hoặc đưa bé đi chọn mua đồ dùng học tập vào lớp 1 mà trẻ yêu thích. Chỉ cần trẻ yêu đồ dùng học tập sẽ khiến chúng ham thích đến lớp.

  Khi không được chuẩn bị kỹ 2 vấn đề trên, trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ đi học. “Tâm lý sợ đi học sẽ khiến trẻ có cảm giác đến lớp không an toàn: sợ bị bạn trẻ trêu, cô giáo mắng hoặc sợ học,…Để tránh điều này, gia đình cần kết hợp chặt chẽ với giáo viên để đồng hành cùng con trong suốt kỳ đầu năm học. Ngoài ra, bố mẹ cần chú trọng động viên, khen thưởng và thường xuyên khích lệ con học tập”, chuyên gia tâm lý cho hay.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


 2. starless

  starless Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/4/2016
  Bài viết:
  166
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Em cũng thấy vậy, giờ các con phải học sớm quá nhiều, chưa học lớp 1 mà đã phải đi học thêm nào là viết, nào là toán, rồi thêm ngoại ngữ nữa. Ôi, đủ thứ ý chứ.
   
 3. Mr Chuột

  Mr Chuột Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  3/4/2016
  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  8
  hãy xem cuộc chạy đua từ lớp 1 đến lớp 12 của học sinh nông thôn và thành phố, ngoài môn tiếng anh ra thì thử xem cái đích cuối cùng là gì :) học trước hay không học trước cũng đến thế mà thôi, đừng hám cái danh " con học giỏi " trước mắt mà cướp đi tuổi thơ của trẻ, cuối cùng cũng chưa chắc khá hơn alf bao nhiêu, đầu tư thông minh mới tốt
   
 4. rongcon8888

  rongcon8888 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/8/2013
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Theo mình để chuần bị cho bé vào lớp 1 quan trọng nhất là chuẩn bị tâm lý và giúp bé làm quen với việc ngồi học ở trên lớp. Vì khi chuyển từ môi trường mầm non không bàn ghế sang ngồi học ở tiểu học bé sẽ không khỏi bỡ ngỡ. Ngoài ra cũng cần rèn luyện cho bé sự tập trung vì có đuwọc điều này thì kết quả học tập sẽ được cải thiện hơn các bạn khác
  Các mẹ có thể cho con tham gia các môn năng khiếu để bé vừa học vừa chơi như là cờ vua, đàn... Đặc biệt cờ vua được coi là môn thể thao trí tuệ số 1 giúp bé rèn luyện tư duy và sự tập trung
   
 5. me iu nghé

  me iu nghé

  Tham gia:
  26/2/2015
  Bài viết:
  14,836
  Đã được thích:
  2,322
  Điểm thành tích:
  913
  khổ nỗi con không học trước thì bố mẹ lại sợ thua bạn kém bè!
   
 6. mehancoi93

  mehancoi93 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  18/4/2013
  Bài viết:
  4,326
  Đã được thích:
  558
  Điểm thành tích:
  823
  Oánh dấu để chuẩn bị cho con vào lớp 1
   

Chia sẻ trang này