Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Phân Sống – Mẹ Nhất Định Phải Biết Những Điều Này

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi minhphuong9201, 9/3/2021.

 1. minhphuong9201

  minhphuong9201 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  4/8/2020
  Bài viết:
  246
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  18
  Đi ngoài phân sống là tình trạng gặp phải ở số lượng lớn Trẻ sơ sinh và rất khó chữa dứt điểm. Nếu tình trạng này tái đi tái lại thường xuyên sẽ khiến trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng,… Mẹ tìm đủ mọi cách nhưng hiệu quả không như mong đợi. Đừng lo lắng, đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu đúng về nguyên nhân và cách điều trị an toàn cho Trẻ sơ sinh thường xuyên đi ngoài phân sống.
  I. Cách xác định chính xác biểu hiện đi ngoài phân sống của trẻ
  Mẹ nên nắm rõ các dấu hiệu của trẻ đi ngoài phân sống, tránh nhầm lẫn với tiêu chảy. Trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống là tình trạng thức ăn.không được tiêu hóa triệt để. Nói một cách dễ hiểu, trẻ ăn gì thì đi ngoài ra cái đó. Phân của trẻ khi đi tiêu thường lợn cợn hạt, có nước riêng, phân riêng. Đôi khi phân sền sệt, có màu dưa cải. Trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống không phụ thuộc vào số lần trẻ đi tiêu nhiều.hay ít, mà dựa vào tình trạng phân của trẻ.

  [​IMG]
  Ngược lại, với trẻ mắc tiêu chảy, biểu hiện đặc trưng bởi đi ngoài nhiều lần. Trẻ đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, có thể chứa nhiều nhầy. Phân mùi tanh và có màu xanh.
  II. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi ngoài phân sống ở Trẻ sơ sinh
  Nguyên nhân Trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống
  1. Loạn khuẩn ruột gây đi ngoài phân sống ở Trẻ sơ sinh
  Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là thiếu hụt hệ vi sinh đường ruột. Mất cân bằng hệ vi sinh, lợi khuẩn bị tiêu diệt, hại khuẩn nhân cơ hội phát triển và sinh nhiều độc tố gây hại. Lợi khuẩn có vai trò quan trọng trong tiết enzym tiêu hóa các chất khó tiêu tại đại tràng. Chính những men này giúp chất dinh dưỡng được tiêu hóa và hấp thu triệt để. Và khi lợi khuẩn suy giảm, trẻ có hiện tượng đi ngoài phân sống, phân lợn cợn.
  [​IMG]
  Sự thiếu hụt vi sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Hệ tiêu hóa của Trẻ sơ sinh thường non nớt, chưa phát triển toàn diện dẫn đến thiếu hụt lợi khuẩn. Cũng có thể do chế độ ăn uống của mẹ không hợp lý. Mẹ ăn phải thức ăn nhiễm bẩn, dẫn tới hại khuẩn xâm nhập vào cơ trẻ bé. Đặc trưng của việc thiếu hụt lợi khuẩn là do tình trạng sử dụng kháng sinh làm tiêu diệt vi sinh có lợi ở trong ruột bé.
  2. Thiếu hụt enzym tiêu hóa thức ăn
  Thiếu hụt enzym cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng Trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống. Thiếu enzym tiêu hóa có thể do giảm tiết, hoặc do các bệnh lý sẽ dẫn tới tình trạng thức ăn không được tiêu hóa. Khi đó, trẻ ăn gì sẽ đào thải ra cái đó, không được enzym phân cắt để tiêu hóa và hấp thu.
  3. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý
  Tình trạng Trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống có thể do mẹ cho bé ăn dặm quá sớm. Khi đó hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, chưa tiêu hóa được thức ăn đưa vào. Ngoài ra chế độ ăn uống của mẹ cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Khi mẹ ăn nhiều thức ăn cay nóng, khó tiêu hóa sẽ có thể dẫn tới tinh trạng phân sống ở trẻ.
  Đặc biệt, với những trẻ không được bú mẹ, phải sử dụng thay thế bằng sữa công thức rất hay gặp tình trạng đi ngoài phân sống. Sữa công thức có chứa nhiều đạm và chất béo của bò, khác với nguồn dinh dưỡng có trong Sữa mẹ. Chính vì thế, trẻ dùng sữa công thức nhiều trường hợp không thể hấp thu được những loại đạm và chất béo đó sẽ gặp tình trạng đi ngoài phân sống.
  4. Nhu động đại tràng kích thích khiến trẻ đi ngoài phân sống
  Nguyên nhân trẻ đi ngoài phân sống còn do nhu động ruột của bé bị kích thích, tăng sinh quá mức. Điều này khiến cho đại tràng nhanh chóng tống phân ra ngoài khi chưa tiêu hóa triệt để thức ăn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng sinh quá mức nhu động ruột tại đại tràng của trẻ. Có thể kể đến như: độc tố của vi khuẩn có hại, mầm bệnh, bé bị lạnh bụng do ăn thức ăn lạnh, …
  III. Những tác động nguy hại đến sự phát triển của trẻ đi ngoài phân sống kéo dài
  Trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Tránh rối loạn lâu gây thiếu hụt trầm trọng lượng lợi khuẩn có trong đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, do thức ăn không được triệt để nên trẻ không hấp thu được tối đa dinh dưỡng. Tình trạng này kéo dài tăng nguy cơ:
  • Suy dinh dưỡng
  • Thấp còi, chậm lớn
  • Biếng ăn
  • Miễn dịch yếu, hay ốm vặt
  IV. Giải pháp hỗ trợ an toàn, dứt điểm đi ngoài phân sống ở Trẻ sơ sinh
  Riêng đối với Trẻ sơ sinh, các sản phẩm hỗ trợ dứt điểm đi ngoài phân sống cần đặc biệt an toàn và hiệu quả. Cần tìm hiểu và áp dụng thật chính xác các biện pháp sau đây:
  Giải pháp hỗ trợ an toàn, dứt điểm đi ngoài phân sống ở Trẻ sơ sinh
  1. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng của mẹ hợp lý giúp trẻ giảm đi ngoài phân sống
  Mẹ nên có một chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Bên cạnh đó mẹ tránh ăn những thức ăn nhiều khó tiêu như đạm, chất béo, tránh đồ ăn cay nóng. Ăn nhiều rau quả để bổ sung chất xơ và vitamin cho mẹ và bé. Trong 3 tháng sau sinh mẹ có thể bổ sung lợi khuẩn. Cách làm này nhằm cung cấp cho trẻ một hệ vi sinh tốt nhất, tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa như phân sống.
  2. Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm
  Nhiều mẹ có tâm lý muốn con tăng cân nhanh nên cho trẻ ăn dặm từ rất sớm. Theo khoa học đã chứng minh trong 6 tháng đầu Sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ bú đủ lượng Sữa mẹ sẽ không cần phải ăn dặm thêm đồ ăn ngoài. Các mẹ nên để hệ tiêu hóa của trẻ phát triển, từ 6 tháng có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm với những thực phẩm dễ tiêu hóa.
  3. Bổ sung lợi khuẩn giảm nhanh tình trạng đi ngoài phân sống ở Trẻ sơ sinh
  Sử dụng lợi khuẩn đã trở thành xu hướng của các bà mẹ trên thế giới và cả Việt Nam. Ngày nay lợi khuẩn không còn xa lạ với các mẹ, nhiều người đã nhận ra lợi ích vượt trội của nó.
  Lợi khuẩn là giải pháp giúp nhanh chóng thiết lập cân bằng hệ vi sinh, tránh thiếu hụt lợi khuẩn, giảm nhanh tình trạng phân sống cho trẻ cho trẻ.
  Bổ sung lợi khuẩn nhằm cung cấp cho bé một hệ vi sinh khỏe mạnh, tiêu hóa tốt thức ăn. Khi có đủ lợi khuẩn để tiêu hóa thức ăn, hấp thu tốt, mẹ không còn lo bé bị thiếu dinh dưỡng, chậm lớn.
  V. Lợi khuẩn – giải pháp an toàn cải thiện nhanh tình trạng phân sống ở Trẻ sơ sinh.
  1. Lợi khuẩn sống Bifidobacterium – chiến binh quan trọng dành cho Trẻ sơ sinh đi ngoài phân sống.
  [​IMG]

  Bifidobacterium là cư dân quen thuộc trong ruột của bé. Nó chiếm đến 90% hệ vi sinh đường ruột và đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Lợi khuẩn chứa Bifidobacterium cải thiện tình trạng phân sống theo nhiều cơ chế khác nhau.
  • Tiêu hóa triệt để thức ăn:
  Bifidobacterium giúp tiết nhiều loại enzyme khác nhau để tiêu hóa thức ăn một cách triệt để. Nhờ vậy quá trình tiêu hóa thức ăn của bé được diễn ra nhanh chóng, không còn đi ngoài phân sống
  • Ức chế, loại trừ vi khuẩn có hại:
  Bifidobacterium có khả năng bám dính và gắn đích tối ưu. Chúng nhanh chóng chiếm chỗ và dinh dưỡng của hại khuẩn, giúp ức chế hại khuẩn phát triển. Ngoài ra Bifidobacterium còn tiết ra các men kháng vi sinh vật tự nhiên, bảo vệ trẻ khỏi tác nhân gây bệnh. Với khả năng sống sót, bền vững, chúng giúp mang lại hiệu quả ưu việt khi sử dụng.
  • Cải thiện biếng ăn:
  Lợi khuẩn tiết các enzym và vitamin B, kích thích bé ăn ngon miệng hơn.
  • Bảo vệ hệ tiêu hóa
  Ngoài ra lợi khuẩn Bifidobacterium còn tạo màng nhầy bao quanh niêm mạc đại tràng giúp điều tiết hoạt động của đại tràng. Lúc này nhu động ruột của trẻ được điều hòa, không còn tống thức ăn ra ngoài khi chưa được tiêu hóa.
  • Nâng cao đề kháng, giảm ốm vặt cho trẻ
  Đặc biệt hơn 70% hệ miễn dịch của trẻ nằm ở ruột, Bifidobacterium kích thích sự phát triển của tế bào miễn dịch, đồng thời tiết ra các kháng thể tự nhiên IgA, IgG,… Bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium đóng vai trò quan trọng tạo nên hàng rào bảo vệ hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ đẩy lùi các tác nhân gây bệnh, cải thiện tình trạng phân sống và phát triển khỏe mạnh.
  Xem thêm: Imiale - Tăng cường miễn dịch & cân bằng hệ vi sinh
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhphuong9201
  Đang tải...


Chia sẻ trang này