Tranh luận: Triển Vọng Đô La Mỹ Tăng Về Căng Thẳng Mỹ-trung Trong Tương Lai

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi bacduyen107, 26/9/2021.

 1. bacduyen107

  bacduyen107 Thành viên mới

  Tham gia:
  5/4/2021
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đồng đô la Mỹ có thể bắt đầu tăng giá khi căng thẳng Mỹ-Trung dần leo thang trong bối cảnh những bất đồng về chính sách đối ngoại ngày càng gia tăng. Sự bất ổn chính trị có thể làm giảm sự thèm muốn rủi ro và tạo ra một ưu thế đối với tính thanh khoản. Các vấn đề về thương mại, Biển Đông và Đài Loan vẫn là những điểm gắn bó lớn nhất, với vấn đề sau đó thu hút nhiều sự chú ý hơn sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Căng thẳng Trung-Mỹ được cho là sẽ vẫn ở mức cao ngay cả sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở. Điều này một phần là do những thay đổi về cơ cấu mà Trung Quốc đang thực hiện như một phần của chiến lược dài hạn nhằm đưa Mỹ trở thành bá chủ toàn cầu vào năm 2049. Những ưu tiên cạnh tranh này - và với rất nhiều nguy cơ - có thể sẽ dẫn đến các tranh chấp chính trị sẽ châm ngòi Sự biến động của thị trường.

  TIẾP CẬN BÊ TÔNG CỦA TRUNG QUỐC

  Đặng Tiểu Bình nổi tiếng không chỉ vì tự do hóa kinh tế Trung Quốc mà còn đưa vào chính sách quan điểm “[che giấu] sức mạnh của bạn và [che giấu] thời gian của bạn”. Chủ tịch đương nhiệm, Tập Cận Bình, đã thực hiện một cách tiếp cận hoàn toàn trái ngược với việc nuôi dưỡng chủ nghĩa dân tộc và sử dụng bổ sung cái gọi là ngoại giao kiểu Chiến binh Sói. Điều thứ hai được đặc trưng là đối đầu và kiên cường hơn nhiều, điều mà tân đại sứ tại Hoa Kỳ, Qin Gang, đã minh họa trong một bài phát biểu vào đầu tháng này. Trong khi ông đề cập đến các lĩnh vực hợp tác như biến đổi khí hậu, xích mích về Đài Loan và kêu gọi điều tra nguồn gốc của COVID-19 đang làm lu mờ những nỗ lực mang tính xây dựng hơn này. Trong khi coronavirus tiếp tục vẫn là rủi ro cơ bản lớn nhất, thì chính trị có thể sớm chiếm được sự chú ý của các nhà đầu tư. Sự bùng phát đột ngột và leo thang liên tục trên mặt trận này có thể khiến các thị trường đi ngược lại và đẩy Đô la Mỹ liên kết với thiên đường lên cao hơn với chi phí của các tài sản thị trường mới nổi có trụ sở tại Châu Á. Xem hướng dẫn của tôi về cách giao dịch với rủi ro địa chính trị

  BỐI CẢNH ĐAI VÀ ĐƯỜNG (BRI)

  Sáng kiến Vành đai và Con đường (RBI) của Trung Quốc là một khuôn khổ chính sách đối ngoại dựa trên kinh tế dài hạn nhằm kết nối các nền kinh tế lại với nhau trong một mạng lưới với Trung Quốc là trung tâm. Đây là một phần mở rộng trong chiến lược rộng lớn hơn của gã khổng lồ Đông Á về củng cố khu vực như một cơ chế để tự bảo vệ mình trước bất kỳ tác động nào mà các hành động của nó trong nước hoặc nước ngoài có thể gây ra từ cộng đồng quốc tế. Trung Quốc cũng đang mở rộng sang châu Phi và một số khu vực của châu Âu như một phương tiện đảm bảo các nút cơ sở hạ tầng kinh tế quan trọng trong các khu vực thương mại cao. Quá trình này đã gây ra những lời chỉ trích về ngoại giao bẫy nợ, với việc Bắc Kinh bị cáo buộc thể hiện hành vi săn mồi. Theo quan điểm của Washington, chiến lược này mang theo những lo ngại về việc xây dựng một khối chính trị đồng minh với Trung Quốc được điều chỉnh để chống lại lợi ích của Mỹ.

  TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ KHU VỰC

  Đối với Mỹ, điều này có nghĩa là ảnh hưởng trong khu vực bị giảm sút. Do đó, việc rút khỏi Afghanistan, kết hợp với chuyến thăm của VP Kamala Harris đến các nền kinh tế quan trọng của Đông Nam Á ngay sau đó, dường như cho thấy một sự xoay trục mạnh mẽ hơn sang châu Á. Điều này có thể khiến Bắc Kinh mất tinh thần, đặc biệt là khi chính quyền Biden đang triệu tập cái gọi là "Bộ tứ" trong tuần này để thảo luận về hợp tác đa phương lớn hơn. Vào ngày 24 tháng 9, các nhà lãnh đạo của Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đều sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng để thảo luận về các chiến lược nhằm thách thức tham vọng chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc. New Delhi và Bắc Kinh tiếp tục đấu tranh về khu vực tranh chấp Kashmir và gần đây cũng đã nhắm vào Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực ( RCEP ). Đây được coi là hiệp định thương mại lớn nhất trong lịch sử khi nó sẽ bao gồm 50% dân số thế giới và một phần ba GDP của nó. Sáng kiến do Trung Quốc đứng đầu đã cố tình bỏ rơi Hoa Kỳ, báo hiệu rằng nước này có ý định củng cố hơn nữa vị thế bá chủ trong khu vực. Mẫu số chung của mối quan tâm là Trung Quốc, và cách tiếp cận đa phương để cản trở nguyện vọng trong khu vực của Bắc Kinh cuối cùng có thể dẫn đến các biện pháp đáp trả trừng phạt của gã khổng lồ châu Á.

  Úc là một ví dụ về điều này. Khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của COVID, thuế quan - được cho là không liên quan - đã được áp đặt và kêu gọi tẩy chay sau đó. Trong khi chi phí thực hiện điều này ở Úc thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ, tiền lệ của biện pháp này là đáng báo động từ quan điểm định hướng thị trường. Kết hợp với màn trình diễn đáng kể về cách tiếp cận ngoại giao mới, đối đầu hơn, tình tiết này khiến khả năng xảy ra xung đột chính sách lớn hơn vẫn chưa xảy ra. Thị trường có thể mất cảnh giác. ĐÀI LOAN Việc Mỹ rút khỏi Afghanistan ban đầu làm dấy lên lo ngại - đặc biệt là từ Đài Loan - về các cam kết của Washington với các đồng minh và lợi ích chính trị nước ngoài.
  Forex Broker

  Bắc Kinh đã cảnh báo rằng trong trường hợp có hành động quân sự trực tiếp, Hoa Kỳ sẽ không bảo vệ hòn đảo nhỏ này. Phải nói rằng, nếu Bắc Kinh thực sự nghĩ rằng điều này là đúng, thì sự xâm lấn của họ sẽ tăng tốc. Dù vậy, căng thẳng ở đây dường như sẽ leo thang khi Trung Quốc đẩy mạnh việc mở rộng khu vực, đặc biệt là dọc theo cái gọi là Đường Chín đoạn. Đây là sự phân định các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông, bao gồm cả Đài Loan. Những điều này cũng bị phản đối bởi các nước khác trong khu vực, bao gồm Việt Nam, Indonesia và Philippines, với sự hỗ trợ của Mỹ. Một nỗ lực trọng tài chính thức về tranh chấp đã được khởi động bởi Philippines dưới sự bảo trợ của LHQ vào năm 2013. Nó đã ra phán quyết bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc. Không có gì ngạc nhiên khi Bắc Kinh bác bỏ kết quả, gọi nó là "thiếu cơ sở".

  Theo thời gian, sự leo thang có thể sẽ tiếp tục. Khi Trung Quốc tăng gấp đôi việc củng cố khu vực, nó đồng thời dựng lên một rào cản khiến sự can dự của Mỹ trở nên cồng kềnh hơn Đối với thị trường tài chính, điều này có thể có nghĩa là một sự thúc đẩy đối với các cổ phiếu liên quan đến quân sự và Đô la Mỹ. Các đồng tiền trong khu vực tiếp xúc - chẳng hạn như đồng Baht của Thái Lan - gần như chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bùng phát chính trị. Căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục trong những tháng tới, và những nỗ lực ngày càng tăng của Trung Quốc và Mỹ nhằm đánh giá cao hơn nhau trong khu vực sẽ là một nguyên nhân gây xích mích cần theo dõi.
  Xem thêm tại: SaraFX
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi bacduyen107
  Đang tải...


Chia sẻ trang này