Thông tin: Triệu Chứng Viêm Cổ Tử Cung?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi huyenit123, 3/9/2019.

 1. huyenit123

  huyenit123 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/4/2019
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Định nghĩa về cổ tử cung

  Cổ tử cung là lỗ mở hình bánh rán đến tử cung. Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm và kích thích cổ tử cung. Các triệu chứng của viêm cổ tử cung có thể tương tự như viêm âm đạo, với dịch tiết âm đạo, ngứa hoặc đau khi giao hợp.

  Viêm cổ tử cung có thể được gây ra bởi một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phổ biến nhất là chlamydia và lậu. Trichomonas và herpes sinh dục cũng có thể gây viêm cổ tử cung. Trong một số trường hợp, viêm cổ tử cung không phải do nhiễm trùng. Nó có thể là do chấn thương, thụt rửa thường xuyên hoặc tiếp xúc với các chất kích thích hóa học.

  Xem thêm:

  Triệu chứng bệnh viêm cổ tử cung

  Viêm cổ tử cung thường không gây ra triệu chứng nào, nhưng một số phụ nữ sẽ bị đau khi giao hợp, ngứa âm đạo, chảy máu âm đạo, hoặc đốm âm đạo hoặc chảy máu giữa các thời kỳ (thường là sau khi giao hợp âm đạo). Nếu niệu đạo (ống nước tiểu) cũng bị nhiễm trùng, bạn có thể cảm thấy nóng rát khi đi tiểu hoặc bạn có thể đi tiểu thường xuyên hơn. Viêm cổ tử cung có thể lan đến tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng của bạn, đây là một tình trạng gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). Nếu bạn bị viêm phổi, bạn có thể bị đau bụng hoặc sốt.

  Chẩn đoán bệnh viêm cổ tử cung

  Bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử y tế của bạn và liệu bạn có bất kỳ đối tác tình dục mới. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ làm một bài kiểm tra vùng chậu để xem xét cổ tử cung của bạn. Điều này được thực hiện với một thiết bị gọi là mỏ vịt. Đây là một thiết bị bằng kim loại hoặc nhựa có hình dạng như một con vịt giữ âm đạo mở.

  Nếu bạn bị viêm cổ tử cung, niêm mạc cổ tử cung có thể xuất hiện màu đỏ, viêm, sưng hoặc kích thích. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, mủ có thể đến từ cổ tử cung. Trong khi kiểm tra vùng chậu, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch tiết hoặc mủ từ lỗ cổ tử cung của bạn để có thể kiểm tra trong phòng thí nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem bạn có bị nhiễm trùng như lậu, chlamydia, trichomonas hay herpes sinh dục hay không. Người đó cũng có thể kiểm tra nấm âm đạo hoặc vi khuẩn. Những nhiễm trùng này có thể gây ra các triệu chứng tương tự, mặc dù chúng ảnh hưởng đến âm đạo hơn là cổ tử cung.

  Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra vùng xương chậu của bạn bằng ngón tay của mình để tìm kiếm sự mềm mại của cổ tử cung, tử cung hoặc buồng trứng. Để làm điều này, chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ đặt ngón tay của anh ấy hoặc cô ấy vào trong âm đạo của bạn. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng latex trước khi anh ấy đeo găng tay để kiểm tra.

  Nếu cổ tử cung, tử cung hoặc buồng trứng của bạn bị mềm, có thể bạn bị bệnh viêm vùng chậu (nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng) ngoài viêm cổ tử cung.

  Biến chứng bệnh viêm cổ tử cung

  Một khi viêm cổ tử cung được chẩn đoán và điều trị thích hợp được bắt đầu, các triệu chứng sẽ bắt đầu cải thiện trong vòng một vài ngày. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh viêm phổi, bạn sẽ cần dùng kháng sinh trong hai tuần.

  Phòng ngừa viêm cổ tử cung

  Viêm cổ tử cung thường xảy ra do nhiễm trùng lây qua đường tình dục, vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục và hạn chế số lượng bạn tình bạn có. Nếu bạn được chẩn đoán bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục, bạn tình gần đây của bạn cũng nên được xét nghiệm và điều trị.

  Điều trị viêm cổ tử cung

  Điều trị được hướng dẫn bởi loại nhiễm trùng bạn có. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng lây qua đường tình dục, chẳng hạn như giao hợp âm đạo không được bảo vệ với bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình, hoặc nếu khám thực thể cho thấy bạn có thể bị viêm cổ tử cung, bạn có thể bắt đầu điều trị bằng kháng sinh trước khi kết quả xét nghiệm trở lại.

  Bệnh lậu thường được điều trị bằng cách tiêm kháng sinh ceftriaxone (Rocephin) và một liều azithromycin đường uống. Chlamydia thường được điều trị bằng kháng sinh đường uống như azithromycin (Zithromax), doxycycline (được bán dưới một số tên thương hiệu), ofloxacin (Floxin) hoặc levofloxacin (Levaquin). Trichomonas được điều trị bằng metronidazole kháng sinh. Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại kháng sinh nào, một sự thay thế có thể được chỉ định.

  Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục, một loại thuốc chống vi-rút có thể được kê toa. Đây có thể là acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) hoặc famciclovir (Famvir). Bạn sẽ cần dùng thuốc trong tối đa 10 ngày kể từ lần đầu tiên bạn bị mụn rộp sinh dục. Đối với sự bùng phát herpes tái phát, bạn có thể dùng thuốc trong ba đến năm ngày.

  Nếu bạn được chẩn đoán bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục, điều quan trọng là phải nói với bất kỳ đối tác tình dục gần đây rằng họ phải gặp một chuyên gia chăm sóc sức khỏe để thử nghiệm và điều trị.

  Viêm cổ tử cung do chấn thương hoặc đặt vòng tránh thai được điều trị bằng kháng sinh nhắm vào loại vi khuẩn. Các viêm liên quan sẽ chữa lành trong vòng vài ngày đến một vài tuần. Nó sẽ giúp tránh quan hệ tình dục cho đến khi các triệu chứng được cải thiện để tránh bất kỳ kích thích hơn nữa đến cổ tử cung.

  Khi nào nên đi gặp bác sĩ

  Nếu bạn bị đau tái phát trong khi giao hợp, dịch tiết hoặc dịch tiết âm đạo mới đã thay đổi màu sắc hoặc nếu bạn có đốm âm đạo hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh, bạn nên hẹn gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

  Nếu các triệu chứng của bạn cũng bao gồm sốt hoặc đau bụng, hãy gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.

  Viêm cổ tử cung bị tái phát

  Viêm cổ tử cung sẽ hết trong vòng vài ngày đến một tuần sau khi bạn bắt đầu dùng kháng sinh. Nếu bạn bị bệnh viêm vùng chậu, có thể mất vài tuần để điều trị nhiễm trùng hoàn toàn. Bệnh viêm vùng chậu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như vô sinh hoặc đau do mô sẹo. Mặc dù những điều kiện bổ sung này có thể được điều trị, đôi khi chúng cần phải phẫu thuật.

  Viêm cổ tử cung hiếm khi quay trở lại nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp, trừ khi bạn bị nhiễm trùng mới từ bạn tình. Mụn rộp sinh dục không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn phát triển bệnh tái phát, bạn có thể giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh bằng cách sử dụng thuốc kháng vi-rút.

  Nguồn: www.health.harvard.edu/a_to_z/cervicitis-a-to-z']www.health.harvard.edu/a_to_z/cervicitis-a-to-z
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi huyenit123
  Đang tải...


Chia sẻ trang này