Kinh nghiệm: Triệu Chứng Xoắn Tinh Hoàn Là Gì

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi tongdungit, 19/10/2019.

 1. tongdungit

  tongdungit kinh đô

  Tham gia:
  7/1/2019
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Có nhiều tình trạng không gây ung thư có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn. Tinh hoàn cũng dễ bị chấn thương vì chúng không được bảo vệ bởi cơ hoặc xương. Điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế nhanh chóng cho bất kỳ khiếu nại tinh hoàn.

  Giải phẫu tinh hoàn

  Tinh hoàn còn được gọi là tinh hoàn (một là tinh hoàn) hoặc 'quả bóng'. Chúng là hai tuyến sinh dục nam nhỏ, hình bầu dục sản xuất hormone sinh dục và tinh trùng. Mỗi tinh hoàn được đặt trong một lớp vỏ bọc bên ngoài gọi là tunica alormsinea, được chứa trong một túi da gọi là bìu.

  Sản xuất tinh trùng cần nhiệt độ thấp hơn cơ thể khoảng 2 ° C, đó là lý do tại sao tinh hoàn nằm bên ngoài cơ thể trong bìu.


  Xoắn tinh hoàn

  Dây tinh trùng gắn tinh hoàn vào cơ thể. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi dây tinh trùng xoắn và cắt đứt nguồn cung cấp máu đến tinh hoàn. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng phổ biến hơn giữa thời điểm bắt đầu dậy thì và giữa những năm 20 tuổi. Nó đòi hỏi sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

  Hoạt động thể chất cứng có thể gây ra sự xoắn này của dây. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là do sự bất thường trong giải phẫu của nam giới (cấu trúc cơ thể và các cơ quan) làm cho tinh hoàn dễ xoắn hoặc xoay quanh dây rốn.

  Xem thêm:

  phòng khám thủ đô có tốt không

  phòng khám đa khoa thủ đô

  Triệu chứng xoắn tinh hoàn

  Các triệu chứng của xoắn tinh hoàn bao gồm:


  đau dữ dội

  sưng bìu

  buồn nôn và ói mửa.

  Những triệu chứng này thường có thể bị nhầm lẫn với nhiễm trùng tinh hoàn. Nhiễm trùng không nên được xem xét cho đến khi xoắn được loại trừ.

  Cần có sự chăm sóc y tế khẩn cấp để cứu tinh hoàn khi chẩn đoán xoắn. Phẫu thuật phải tháo dây rốn và khôi phục lưu lượng máu đến tinh hoàn. Một bác sĩ sử dụng kiểm tra thể chất và siêu âm để chẩn đoán. Đôi khi, một bác sĩ chỉ có thể đưa ra chẩn đoán kết luận tại thời điểm thăm dò phẫu thuật.

  Tỷ lệ sống sót của tinh hoàn bị ảnh hưởng là kém trừ khi phẫu thuật được thực hiện trong vòng bốn đến sáu giờ sau chấn thương. Các cuộc điều tra không cần thiết không nên diễn ra nếu nghi ngờ xoắn, vì sự chậm trễ trong phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến khả năng sống sót của tinh hoàn. Nếu nguồn cung cấp máu đã bị gián đoạn quá lâu, tinh hoàn có thể không thể sống được hoặc có thể cứu được, và có thể cần phải được loại bỏ.

  Trong nhiều trường hợp, bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ bảo đảm dây tinh trùng ở phía không bị ảnh hưởng, để ngăn chặn sự xoắn của tinh hoàn khác trong tương lai. Nếu phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn (xoắn), thì bác sĩ phẫu thuật có thể đặt một bộ phận giả hoặc tinh hoàn silicon vào bìu vì lý do thẩm mỹ (thường là vào một ngày sau đó).

  Xoắn tinh hoàn ruột thừa

  Tinh hoàn ruột thừa là một cấu trúc mô nhỏ nằm ở phần trên của tinh hoàn. Nó dường như không có bất kỳ chức năng cụ thể. Xoắn tinh hoàn ruột thừa có nghĩa là cấu trúc đã xoắn và cắt đứt nguồn cung cấp máu của nó.

  Tình trạng này dễ bị nhầm lẫn với xoắn tinh hoàn vì các triệu chứng rất giống nhau. Tuy nhiên, sự khởi đầu của cơn đau chậm hơn và tình trạng thường xuất hiện với một chấm màu xanh đáng chú ý trên bề mặt của bìu. Dấu chấm màu xanh này là tinh hoàn ruột thừa bị tối. Phẫu thuật là cần thiết để khắc phục vấn đề, nhưng tinh hoàn không có nguy cơ.
  Ung thư tinh hoàn

  Ung thư tinh hoàn là một sự phát triển bất thường hoặc khối u xuất hiện dưới dạng một khối cứng và thường không đau ở một trong hai tinh hoàn. Trong hầu hết các trường hợp, ung thư tinh hoàn có thể được chữa khỏi nếu người bệnh tìm cách điều trị y tế sớm. Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị ảnh hưởng (phẫu thuật cắt bỏ) thường là phương pháp điều trị đầu tiên cho tất cả các bệnh ung thư tinh hoàn.
  Điều kiện tinh hoàn khác

  Các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn bao gồm:

  viêm mào tinh hoàn - mào tinh hoàn là một tập hợp các ống nhỏ nằm ở phía sau của mỗi tinh hoàn. Nó thu thập và lưu trữ tinh trùng. Viêm mào tinh hoàn là nhiễm trùng và viêm của các ống này. Nguyên nhân bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Điều trị thường là kháng sinh

  viêm mào tinh hoàn - đây là nhiễm trùng mào tinh hoàn, tinh hoàn hoặc cả hai, gây viêm và đau. Điều trị thường là kháng sinh

  varicocele hoặc giãn tĩnh mạch - 10 đến 15 phần trăm nam giới có một varicocele, xảy ra khi các tĩnh mạch lấy máu từ tinh hoàn. Khi một người đàn ông đứng lên, máu trong tĩnh mạch phải di chuyển ngược lại trọng lực để trở về tim. Các van trong tĩnh mạch giúp quá trình này. Nếu các van không hoạt động, máu trong tĩnh mạch. Điều này làm sưng các tĩnh mạch và cho sự xuất hiện của "giãn tĩnh mạch". Varicocele thường không cần điều trị, trừ khi varicocele đủ nghiêm trọng để gây khó chịu hoặc suy giảm khả năng sinh sản. Mối liên hệ giữa varicocele và vô sinh không được hiểu đầy đủ và nghiên cứu đang tiếp tục. Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật hoặc kỹ thuật X quang có thể chặn các tĩnh mạch tinh hoàn bị ảnh hưởng và chuyển hướng dòng máu vào các tĩnh mạch không bị ảnh hưởng

  haematocele - đây là cục máu đông do chấn thương hoặc chấn thương tinh hoàn hoặc bìu. Trong một số trường hợp, cơ thể có thể tái hấp thu máu. Nếu không, người bệnh sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông

  hydrocele - đây là sự tích tụ bất thường của chất lỏng làm cho tinh hoàn bị ảnh hưởng sưng lên. Trong một số trường hợp, cơ thể có thể tái hấp thu chất lỏng. Mặc dù tình trạng không đau, hydrocele có thể trở nên lớn đến mức người bệnh sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ nó

  spermatocele - đây là sự tích tụ bất thường của chất lỏng chứa đầy tinh trùng bên cạnh mào tinh hoàn, có cảm giác như một khối u riêng biệt trên tinh hoàn. Điều này là vô hại, nhưng có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nếu nó trở nên lớn hoặc gây khó chịu. Nó phổ biến hơn sau khi thắt ống dẫn tinh

  tinh hoàn không di chuyển - một hoặc cả hai tinh hoàn bị thiếu từ bìu và được đặt bên trong bụng dưới. Những bé trai sơ sinh non và nhẹ cân thường dễ bị tinh hoàn không di chuyển. Tình trạng này là một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với ung thư tinh hoàn và liên quan mạnh mẽ đến vô sinh. Trừ khi tinh hoàn được đưa xuống bìu sau 12 tháng tuổi, có nguy cơ thiệt hại cao đối với việc sản xuất tinh trùng trong cuộc sống sau này.  Chấn thương tinh hoàn

  Tinh hoàn dễ bị tổn thương vì chúng không được bảo vệ bởi cơ hoặc xương. Các loại chấn thương chính có thể bao gồm:


  xâm nhập (ví dụ, vết cắn hoặc vết đâm)

  tác động từ một vật thể di chuyển (ví dụ, một cú đá vào tinh hoàn)

  tác động từ việc va vào một vật thể bất động (ví dụ, rơi xuống một bề mặt cứng).

  Kết quả của chấn thương như vậy có thể là vỡ mạch máu hoặc rách tinh hoàn.

  Một bác sĩ có thể đánh giá chấn thương tinh hoàn bằng cách kiểm tra thể chất và siêu âm. Nếu tinh hoàn có vẻ bình thường, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau. Ngay cả khi không siêu âm, bác sĩ phẫu thuật có thể chọn khám phá tinh hoàn, đặc biệt trong trường hợp có thể bị xoắn tinh hoàn.

  Phẫu thuật thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Tổn thương đáng kể cho tinh hoàn có thể yêu cầu thăm dò và sửa chữa phẫu thuật hoặc, có khả năng, loại bỏ tinh hoàn bị ảnh hưởng. Khả năng sinh sản của một người đàn ông không bị ảnh hưởng nếu anh ta vẫn còn một tinh hoàn hoạt động.  Giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tinh hoàn

  Gợi ý về cách giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tinh hoàn bao gồm:

  Thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa hợp lý để ngăn ngừa tai nạn. Ví dụ, lái xe an toàn và luôn luôn thắt dây an toàn.

  Bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) bằng cách đeo bao cao su.

  Luôn sử dụng các thiết bị bảo vệ như jockstrap hoặc cốc cứng khi chơi thể thao.

  Nếu bạn làm tổn thương tinh hoàn của bạn, luôn luôn tìm kiếm lời khuyên y tế khẩn cấp.

  Thực hiện tự kiểm tra tinh hoàn (TSE) thường xuyên để làm quen với hình dạng, cảm giác và hình dạng của tinh hoàn để bạn sẽ nhận thấy bất kỳ sự bất thường nào. Gặp bác sĩ để biết thêm thông tin về cách thực hiện TSE.

  Luôn luôn đi khám bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ đau bìu hoặc tinh hoàn hoặc các triệu chứng bất thường, hoặc nếu bạn thấy một khối u hoặc sưng.

  Bạn nên biết: nổi hột vùng kín nữ

  Nguồn: https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/testicle-injuries-and-conditions
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi tongdungit
  Đang tải...


Chia sẻ trang này