Trường hợp bé dễ bị thiếu sắt

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi Hai Yen, 4/10/2009.

 1. Hai Yen

  Hai Yen Thành viên tích cực

  Tham gia:
  14/1/2009
  Bài viết:
  790
  Đã được thích:
  218
  Điểm thành tích:
  83
  Theo thống kê, giai đoạn 9-24 tháng tuổi, các bé dễ bị thiếu máu do thiếu sắt. Còn trước đó (6 tháng đầu đời), cơ thể bé luôn dự trữ một lượng sắt cần thiết.

  Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng nghèo sắt, không theo kịp đà phát triển của bé. Ngoài ra, thiếu sắt còn do lượng Sữa mẹ bị cắt giảm trong quá trình ăn dặm.

  Nhóm bé có nguy cơ cao thiếu sắt

  - Bé sinh non, nhẹ cân: Nếu bình thường, cơ thể bé có nguồn chất sắp đủ trong 6 tháng đầu đời thì với bé sinh non, lượng sắt này chỉ đủ trong 2-4 tháng.

  - Bé dưới 1 tuổi uống sữa bò: Sữa bò khá nghèo sắt; ngoài ra, nó còn chứa chất cản trở sự hấp thu sắt trong cơ thể.

  - Bé không nhận được thức ăn giàu sắt trong quá trình mới ăn dặm (4-6 tháng tuổi): Chất sắt trong Sữa mẹ dễ hấp thu gấp 3 lần chất sắt có trong sữa hộp. Tuy nhiên, khi tập ăn dặm, ngoài Sữa mẹ, bé cần thêm thức ăn giàu sắt.

  - Nhóm bé bú bình hoàn toàn cũng có nguy cơ cao thiếu sắt.  Cách xử trí

  Cần tăng cường thức ăn giàu sắt hàng ngày cho bé. Một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cho bé uống sắt, dạng giọt. Cơ thể hấp thu sắt tốt nhất khi đói bụng nhưng cách này lại gây khó chịu do dạ dày; vì thế, bác sĩ khuyên nên cho bé uống sắt sau bữa ăn, cữ bú mẹ hoặc bú bình. Bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra hàm lượng hemoglobin sau 1-2 tháng bé được bổ sung sắt.

  Thông thường, lượng hồng cầu sẽ quay về mức cân bằng sau vài tháng bé được bổ sung sắt. Tuy nhiên, ngay sau đó, cha mẹ vẫn cần duy trì thực đơn giàu sắt cho bé hàng ngày.

  Cách ngăn ngừa thiếu sắt ở bé

  - Nếu bé sinh non, nhẹ cân, cần trao đổi với bác sĩ về việc bổ sung sắt.

  - Duy trì cho bé bú mẹ hoặc chọn sữa công thức giàu sắt, không phải sữa bò.

  - Với bé mới ăn dặm, nên chọn loại ngũ cốc giàu sắt cho con. Thường là khoảng 8 tháng tuổi, bé có thể ăn được tất cả các loại thịt, cá, lòng đỏ trứng… (thực phẩm giàu sắt).

  - Cho bé ăn nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin C (kiwi, quả bơ), giúp cơ thể tổng hợp sắt.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hai Yen
  Đang tải...


 2. BOVAME

  BOVAME Thành viên tập sự

  Tham gia:
  26/9/2009
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Bé nhà mình hai bên quầng mắt rất xanh, chế đôi ăn của bé thì một ngày ba bữa cháo, 240ml sữa, hiện nay bé được một tuổi rồi nhưng biếng ăn và mới được có 8.5kg thôi. Liệu bé nhà mình có thiếu sắt không, bổ sung loại nào tốt và mát, dễ hấp thụ nhỉ.
   

Chia sẻ trang này