Tự làm bánh trung thu thập cẩm cho cả nhà thưởng thức

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi mrnghiacholon, 26/8/2013.

  1. mrnghiacholon

    mrnghiacholon Banned

    Tham gia:
    6/6/2013
    Bài viết:
    31
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    Tự làm bánh trung thu thập cẩm cho cả nhà thưởng thức

    Trung thu sắp đến rồi, cùng vào bếp trổ tài làm bánh trung thu thập cẩm cổ truyền cho cả nhà nào.
    Mặc dù còn một tháng nữa mới tới Tết Trung thu nhưng nhiều gia đình đã rục rịch làm bánh dẻo bánh nướng. Vì thế, hôm nay mình sẽ giới thiệu cách làm bánh Trung thu thập cẩm phổ biến và hợp với khẩu vị của nhiều người. Ở đây, mình dùng công thức của Bakingfun. Bánh ra ngon và mềm lắm nhé. Nếu làm nhiều các bạn tự nhân đôi công thức lên.

    Nguyên liệu:
    - Bột mỳ: 480 gr
    - Nước đường: 300 gr
    - Baking soda: 1/2 muỗng cà phê
    - Nước tro tàu: 1/2 muỗng cà phê (có thể không cho vào)
    - Dầu ăn: 75 ml
    - Bột bánh dẻo: 75 gr
    - Corn syrup (si-rô ngô): 75 ml
    - R*** mai quế lộ: 15 ml
    - Lạp xường: 200 gr
    - Mè : 150 gr
    - Hạt dưa bóc nõn: 150 gr
    - Hạt điều: 150 gr
    - Mứt bí: 150 gr
    - Mứt sen: 150gr
    - Mỡ đường: 100 gr
    - Lá chanh: 10 lá
    - Trứng gà: 01 quả
    - Dầu mè: 2 thìa cà phê
    - Khuôn bánh 75 gr, cây cán bột, chổi phết bề mặt bánh.
    [​IMG]
    Cách làm:
    Bước 1: Trộn đều bột mỳ và baking soda, rây bột cho mịn cho vào âu lớn.
    Bước 2: Trộn đều nước đường, nước tro tàu, dầu ăn (để nghỉ 4 tiếng). Bạn có thể trộn trước từ đêm hôm trước, để vào tủ lạnh, sáng mai đem ra dùng. Đổ hỗn hợp trên vào âu bột, dùng tay nhào đến khi bột dẻo thành một khối đồng nhất. Bọc màng thực phẩm lên bột để nghỉ trong 30 phút.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Bước 3: Nhân bánh thập cẩm dễ tìm nhưng hơi lách cách trong việc chế biến nên các bạn cũng chế biến trước 1 hôm nhé. Mè, hạt dưa rang vàng. Hạt điều rang chín, đập nhỏ. Mứt bí, mứt sen xắt hạt lựu. Mỡ đường các bạn mua mỡ gáy về, xắt hạt lựu, luộc chín, ướp với 2-3 thìa đường, hong ở nơi có gió cho mỡ trong lại. Lạp xường nướng sơ qua, xắt hạt lựu. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.
    [​IMG]
    Bước 4: Lấy 1 âu lớn, cho mè, hạt điều, mứt sen, mứt bí, lạp xường, mỡ đường, lá chanh vào trộn đều. Cho từ từ bột bánh dẻo, corn syrup, r*** mai quế lộ vào trộn đều đến khi hỗn hợp kết dính với nhau, có thể vo viên được.
    [​IMG]
    Nếu thấy hỗn hợp rời rạc thì các bạn cho thêm corn syrup vào nhé. Cho lượng vừa đủ dùng đến khi cảm thấy có thể vo tròn các viên nhân vào với nhau là ổn.
    Bước 5: Bột sau khi nghỉ, các bạn chia thành các viên tròn có kích cỡ bằng nhau theo tỷ lệ 2 nhân 1 vỏ nhé. Ở đây mình dùng khuôn 75 gr nhưng có thể đóng bánh lên được 100 gr nên mình để 35 gr vỏ và 65 gr nhân nhé.
    Bước 6: Cán bột dẹt và mỏng, cho nhân vào giữa. Dùng tay miết cho vỏ bột bao quanh nhân, không kéo mà chỉ miết, nếu kéo thì vỏ sẽ bị đứt và bị nứt khi nướng. Để miết được dễ dàng vào nhân bánh, các bạn nên dùng 1 con dao và miết dao quanh vỏ bánh, sẽ miết được đều và đẹp hơn đấy.
    Bước 7: Thấm bột áo rồi phủ nhẹ lên bánh, cho viên bánh vào khuôn. Dùng lực của lòng bàn tay ấn viên bánh xuống đều, ko dùng ngón tay ấn vì sẽ làm trật vỏ ra.
    [​IMG]
    Bước 8: Ngoài nhân thập cẩm, bạn có thể làm thêm nhân trà xanh, đậu xanh nhé! Bên cạnh đó, các bạn có thể nặn bánh trung thu thành hình con lợn, con thỏ thêm phong phú và bắt mắt.
    [​IMG]
    Bước 9: Bật lò 200 độ trước 10 phút. Để bánh chín hoàn toàn các bạn nướng làm 4 lần. Nước trứng phết mặt bao gồm 1 lòng đỏ, 2 thìa cà phê nước, 2 thìa dầu mè, đánh tan hỗn hợp trên rồi lọc qua rây cho bớt cặn.
    [​IMG]
    Bước 10: Lần 1 nướng trong 10 phút ở rãnh giữa ở 200 độ đển khi bánh chuyển sang màu đục. Lấy ra, xịt nước cho bánh nguội bớt, đến khi khô mặt thì phết trứng lên.
    [​IMG]
    Chỉ phết bề mặt bánh và khe bánh, không phết thành bánh. Khi phết trứng nhớ phết nhẹ tay và chỉ phết 1 lần. Phết nhiều lần sẽ làm nổi bong bong và nếu phết nhiều quá khi nướng bánh dễ gây mất hoa văn.
    Bước 11: Cho bánh vào nướng lần 2 trong 7 phút ở nhiệt độ 180. Bỏ khay bánh ra ngoài cho bánh nguội, phết trứng lần 2. Cho bánh vào lò nướng thêm 7 phút nữa khi mặt bánh vàng ruộm là được.
    [​IMG]
    Bước 12: Nếu thấy mặt bánh chưa vàng như ý, các bạn đợi bánh nguội một chút, rồi cho vào nướng tiếp 5-7 phút ở rãnh dưới lửa trên ở 180 độ nhé.
    [​IMG]
    Bánh lấy ra để nguội trên rãnh. Bánh trung thu sau 2-3 ngày sẽ xuống màu đều, bánh khi ăn sẽ mềm và ngon hơn.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Bánh trung thu thập cẩm để thật nguội, cho vào khay, đóng túi và mang tặng bạn bè người thân nhé!
    [​IMG]
    Mình chắc chắn gia đình và bạn bè sẽ rất vui và thích thú khi nhận được chiếc bánh do chính tay bạn làm đấy.
    [​IMG]
    Chúc bạn thành công và ngon miệng với bánh trung thu thập cẩm!
    Cong ty du lich cholontourist.com.vn

    Theo: viet-times.com.au
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi mrnghiacholon
    Đang tải...


  2. muonmang8x

    muonmang8x Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    26/9/2012
    Bài viết:
    2,169
    Đã được thích:
    171
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Tự làm bánh trung thu thập cẩm cho cả nhà thưởng thức

    ui, em đánh dấu lại để thử làm.Thích lắm òi :))
     
  3. eva2011

    eva2011 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/12/2011
    Bài viết:
    173
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Tự làm bánh trung thu thập cẩm cho cả nhà thưởng thức

    Các mẹ ơi, có nướng bánh bằng lò vi sóng được không hay phải dùng lò nướng riêng?
     
  4. Fraye

    Fraye Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    31/5/2013
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Tự làm bánh trung thu thập cẩm cho cả nhà thưởng thức

    Nhìn đơn giản thế chứ làm k dễ đâu. Thôi mua ăn cho tiện gọn :v
     
  5. mezinbob

    mezinbob Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    3/11/2011
    Bài viết:
    12,672
    Đã được thích:
    3,344
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Tự làm bánh trung thu thập cẩm cho cả nhà thưởng thức

    đúng là nhìn đơn giản nhưng làm thì kì công, nhưng giờ có mẹ bán sẵn nguyên liệu về chỉ việc làm thì cũng đơn giản hơn chút
     
  6. manhthang04

    manhthang04 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/8/2013
    Bài viết:
    358
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tự làm bánh trung thu thập cẩm cho cả nhà thưởng thức

    nhìn kì công quá bạn ạ(u)(u)(u)(u)
     
  7. mrnghiacholon

    mrnghiacholon Banned

    Tham gia:
    6/6/2013
    Bài viết:
    31
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    Tự làm bánh dẻo lạnh hai màu đón Trung thu

    Tự làm bánh dẻo lạnh hai màu đón Trung thu
    Với nguyên liệu và công thức đơn giản, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh dẻo xinh xắn, đẹp mắt tặng người thân trong dịp Trung thu.
    [​IMG]
    * Nguyên liệu (làm được khoảng 25 – 30 chiếc bánh dẻo nhỏ có trọng lượng 50g)
    - 200g bột nếp rang.
    - 200g đường bột.
    - 100g shorterning (chất béo thực vật, làm xốp bánh).
    - 200ml nước lạnh.
    - 1/4 thìa nhỏ pandan paste (màu mùi lá dứa) hoặc có thể thay bằng chất tạo màu mùi khác.
    - Khoảng 1kg chestnut paste (mứt hạt dẻ) hoặc bất kỳ hương vị nào bạn muốn.
    [​IMG]
    * Cách làm
    Bước 1: Trộn bột nếp rang với đường bột.
    Bước 2: Đổ thêm shorterning vào và trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa lẫn vào nhau.
    Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuấy trong nước. Khuấy đều tay cho đến khi lớp bột mịn và đặc quánh lại.
    Bước 4: Chia chỗ bột đó ra thành hai phần. Một phần giữ nguyên, phần còn lại cho thêm pandan paste để tạo màu. Nhào bột đều tay cho đến khi toàn bộ khối bột đều màu.
    Bước 5: Để bột trong khoảng thời gian ít nhất 30 phút.
    [​IMG]
    Bước 6: Nặn mứt hạt dẻ thành từng viên tròn có khối lượng chừng 30g.
    Bước 7: Sau khi bột đã được, lấy từng miếng nhỏ ở cả phần bột có màu lẫn không màu ghép lại với nhau. Lượng bột cho mỗi chiếc bánh chỉ khoảng 25g.
    Bước 8: Rắc một ít bột gạo lên mặt thớt sạch và cán khối bột hai màu thành lớp mỏng. Đặt nhân mứt hạt dẻ vào giữa lớp bột, gói kín lại rồi ấn chặt vào khuôn bánh cho vừa khít.
    Bước 9: Lấy bánh ra khỏi khuôn và để trong tủ lạnh 30 phút là có thể ăn được.
    cong ty du lich cholontourist.com.vn
    Nguồn: anhsfoodblog
     
  8. quanthuha

    quanthuha dauduahandmade.tk

    Tham gia:
    30/10/2009
    Bài viết:
    7,431
    Đã được thích:
    1,040
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Tự làm bánh dẻo lạnh hai màu đón Trung thu

    Nghe bánh dẻo lạnh mình cứ tưởng làm từ thạch, ngon quá, :D
     
  9. huongntt128

    huongntt128 hàng việt giá rẻ

    Tham gia:
    12/10/2011
    Bài viết:
    3,252
    Đã được thích:
    335
    Điểm thành tích:
    273
    Ðề: Tự làm bánh dẻo lạnh hai màu đón Trung thu

    Ôi các mẹ trên này khéo tay quá cơ ah, em thì chán lắm, nhìn muốn làm nhưng mà làm thì chẳng ăn nôi hix hix
     
  10. me cua be bong

    me cua be bong Đèn Sưởi Nhà Tắm BH 10 Năm: 0984 197 415

    Tham gia:
    21/5/2013
    Bài viết:
    22,585
    Đã được thích:
    4,059
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Tự làm bánh dẻo lạnh hai màu đón Trung thu

    nhìn thì đơn giản bác nhỉ? nhưng vào tay em thì ... :D
     
  11. vi_vi2011

    vi_vi2011 Bôngytế cắt miếng p/vụ bé

    Tham gia:
    19/3/2013
    Bài viết:
    24,284
    Đã được thích:
    5,445
    Điểm thành tích:
    3,113
    Ðề: Tự làm bánh dẻo lạnh hai màu đón Trung thu

    nhìn đẹp mà thấy thèm ghê.vụ làm chắc em lười k làm đc
     
  12. Sueshop

    Sueshop Hàng xách tay nội địa Nhật Bản

    Tham gia:
    8/8/2013
    Bài viết:
    305
    Đã được thích:
    53
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Tự làm bánh dẻo lạnh hai màu đón Trung thu

    Ngon thế, chắc năm nay phải quyết tâm làm bánh ăn thôi
     
  13. Nhoccuty

    Nhoccuty Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    9/12/2012
    Bài viết:
    8,445
    Đã được thích:
    1,368
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Tự làm bánh dẻo lạnh hai màu đón Trung thu

    vào ngắm và khen thôi chứ mình không có khiếu làm mấy món bánh này đâu :(
     

Chia sẻ trang này