Tự làm dầu gấc tại nhà dễ lắm nhé (em có chụp lại ảnh ợ)

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Me Yeu Dom, 29/10/2015.

  1. Me Yeu Dom

    Me Yeu Dom Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    28/11/2014
    Bài viết:
    455
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    28
    Công dụng tuyệt vời của dầu gấc thì khỏi phải nhắc lại nữa rồi, các mẹ ai cũng biết cả nhỉ. Mẹ cháu cũng mày mò công thức trên mạng, đúng là đơn giản mà mẻ đầu vẫn thất bại đấy ạ, hic Nguyên nhân chỉ vì muốn nhanh nên chọn cách làm bằng rượu, thế là phải đổ cả mẻ đi, dù đã làm đúng từng bước theo video.

    Lần này mẹ cháu làm bằng dầu dừa đã thành công mỹ mãn. Dầu gấc bán ở ngoài đầy, nổi nhất là của vinaga, nhưng họ cũng chỉ dùng dầu ăn thông thường nấu mà thành phần gấc trong đó rất ít, nên các mẹ chịu khó tự làm, chất lượng tốt hơn rất nhiều. Theo mẹ cháu tìm hiểu thì dầu gấc tốt nhất là làm bằng dầu oliu và dầu dừa. Dầu dừa có ưu điểm là thơm và mùi vị dễ chịu hơn, cho bé ăn hoặc mình uống cũng dễ hơn so với dầu oliu, nhưng khá tốn đấy ạ. Mẹ cháu làm 2 quả gấc, 300ml dầu dừa mà chỉ thu đc 200ml dầu gấc thôi.

    1. Nguyên liệu:

    [​IMG]

    - 2 quả gấc chín đó. Nên chọn quả nào da căng gai đều các mẹ nhé

    - 300ml dầu dừa, chắc chắn phải là dd nguyên chất đấy nhé. Nếu ai chưa tìm đc hàng tin cậy thì ới mẹ cháu

    [​IMG]

    2. Cách làm:

    - Bổ gấc, nạo hết phần hạt đỏ, nạo thêm cả phần mỡ gấc vàng vàng (cùi gấc)

    - Đem hạt gấc ra phơi nắng từ 3-4 tiếng, khi nào ấn ngón tay vào thấy ko dính đỏ ra tay nữa là đc rồi đấy ạ

    - Hạt gấc seo lại dùng dao tách lấy phần màng gấc, giữ lại hạt gấc làm thuốc. Màng gấc thái nhỏ

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    - Bỏ màng gấc vào nồi, hoặc chảo (chống dính càng tốt), đổ hết dầu dừa vào nồi sau đó trộn thêm số cùi gấc sao cho dầu dừa vẫn ngập, đừng tham cho nhiều cùi gấc quá các mẹ nhé. Tại sao lại lấy cùi? Vì trong này có rất nhiều DHA ạ, cho bé ăn rất tốt, nhưng ko lấy nhiều vì sẽ hao dầu.

    [​IMG]
    [​IMG]

    - Đặt lên bếp đun thật nhỏ lửa, vặn bếp ở mức thấp nhất thôi ạ. Dùng muỗng gỗ vừa đảo vừa miết cho ra hết dầu. Nếu thấy dầu trong nồi sôi lăn tăn là phải tắt ngay bếp, chờ nguột bớt rồi đung tiếp. Vì để sôi là dầu mất hết dinh dưỡng ạ.

    [​IMG]

    - Vừa đun vừa để ý đảo đều đến khi ruột gấc chuyển sang màu nâu là được ạ. Lọc dầu qua rây, phần ruột gấc có thể dùng nấu xôi. Dầu gấc nên trữ trong chai thủy tinh tối màu, tránh ánh sáng, có thể để được trong 1 năm ạ.

    [​IMG]
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Me Yeu Dom
    Đang tải...


  2. Small_Elephant

    Small_Elephant Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    13/12/2012
    Bài viết:
    3,243
    Đã được thích:
    535
    Điểm thành tích:
    823
    Hay quá, cảm ơn mẹ nó ạ. Sẵn có ít dầu dừa, để em về làm thử xem sao ạ
     
    Me Yeu Dom thích bài này.
  3. Me Yeu Dom

    Me Yeu Dom Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    28/11/2014
    Bài viết:
    455
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    28
    Uh, mn tranh thủ làm nhé, dễ mà, giờ cũng chuẩn bị vào mùa gấc nữa
     

Chia sẻ trang này