các mẹ có ai biết làm kim chi không cho em công thức với ạ. Em qua nhà bác chơi được mời ăn món kim chi bác mua mà giờ nghĩ lại thèm. Thấy bạn bè bảo món đó có thể tự làm được. Nên đây học hỏi cách làm của các mẹ.thanks cm
Ðề: Tự làm kim chi Cũng tự học mà làm, e gái mình và chống nó khởi nghiệm với món kim chi. Mọi người ghé qua ủng hộ nhé. Kim chi ở quê đảm bảo, bột ớt mua siêu thị của Hàn Quốc. Địa chỉ: Hưng yên Có nhận ship hàng Giá cả: 50/1kg -Giá khuyến mãi nhân lúc khai chương (giá thị trường 70-75 kg đó mọi người) Liên hệ : 0986889652
Ðề: Tự làm kim chi Cách làm đây mẹ nó nhé. Nguyên liệu 1 cây cải thảo (khoảng 1kg) Muối biển hạt to 6-7 con cá cơm khô (nếu không có thì thay bằng tôm khô) 10 con tôm khô 200ml nước 2 thìa canh cơm nếp hoặc xôi trắng 200gram củ cải đường 100gram cà rốt 50gram hành lá 1 cây hành boa rô hoặc phần cọng trắng của cây hành lá - ¼ củ hành tây (30gram) ¼ quả táo hoặc lê (30gram) 10gram tỏi – bóc vỏ 10gram gừng – cạo sạch vỏ 3-4 thìa canh nước mắm 1-2 thìa canh đường 2-3 thìa canh ớt Dụng cụ Chậu hoặc âu lớn để ngâm cải Máy xay Âu có nắp đậy kín để đựng kim chi Cách làm (truyền thống) 1. Cải thảo nếu có phần lá già màu xanh bên ngoài thì các bạn tách bớt & giữ lại để bọc ngoài Kim-chi (hình 1). Dùng dao cắt một đường ngắn chia đôi gốc cải rồi dùng tay “xé” cây cải ra làm đôi (hình 2-3). Rửa sạch đất cát trong bẹ lá. 2012-05-20 2. Pha nước muối ngâm cải theo tỉ lệ: 90gram muối biển hạt to : 1 lít nước. * Lưu ý: dùng muối biển, không dùng muối tinh hay muối i-ốt. 2012-05-201 Rắc muối lên phần bẹ trắng của cây cải (vì phần này dày hơn nên cần rắc muối). Ngâm cải trong nước muối, rắc thêm muối hạt lên mặt cây cải. Cuối cùng, phủ lá cải thảo già (lá màu xanh, tách ra lúc đầu, nếu có) lên mặt (hình 7). Dùng nan tre hoặc một vật nặng chèn lên cho cải ngập trong nước (hình 8). 3. Sau khi ngâm khoảng 8 tiếng (mình để qua đêm) thì đảo lại cây cải (quay mặt trên xuống dưới). Ngâm thêm khoảng 4 tiếng, đến khi cọng cải dẻo, có thể bẻ gập mà không bị gãy (hình 10). Rửa lại thật kĩ (2-3 lần) trong nước lạnh, phơi cho cải thật ráo nước trong 1-2 tiếng. 2012-05-202 4. Tôm khô, cá khô rửa sơ cho sạch đất cát. Cho vào nồi với 200ml nước, vặn lửa to, đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, ninh trong khoảng 30-40 phút. Sau khi ninh xong thì lọc lấy phần nước (được khoảng 130-150ml). Cho gạo nếp hoặc xôi trắng vào ngâm trong nước dùng này cho gạo mềm. Để nguội. 5. Củ cải, cà rốt gọt vỏ, bào sợi to. Hành lá thái khúc khoảng 3-3.5cm. Hành boa rô (hoặc phần cọng trắng của cây hành lá) thái vát thành các khoanh như trong hình (13) & (14). Cho táo/ lê, tỏi, gừng, hành, nước dùng & cơm nếp vào máy xay, xay thật nhuyễn (hình 15-17). Pha thêm nước mắm, đường, ớt. 2012-05-26 Cho hỗn hợp này vào trộn đều với củ cải, cà rốt và hành (hình 19). Ta có phần “nhân” của kim chi. Ở bước này, các bạn có thể lấy một miếng cải ăn cùng với hỗn hợp vừa trộn để nếm thử độ mặn ngọt. Lượng mắm, đường, ớt có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của gia đình. Nên làm mặn hơn một chút, khi kim chi chua sẽ thành vừa ăn. 2012-05-261 6. Phết nhân ở (5) lên từng bẹ lá. Cuộn cây cải lại, lấy lá xanh già (nếu có) bọc lại, để vào hộp. Cuối cùng, đổ ít nước vào chậu vừa trộn kim chi, rồi đổ nước này vào âu kim chi sao cho nước vừa ngập cải. Đậy kín âu, để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 ngày (nếu trời lạnh có thể để lâu hơn, đến khi kim chi chua như ý muốn) rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1-2 tháng. Cách làm đơn giản Cách làm kim chi này so với cách trên thì nhanh hơn khá nhiều, do thời gian ngâm kim chi được rút ngắn. Nếu so sánh về mùi vị thì sản phẩm từ cách làm này không khác so với cách truyền thống là mấy, chỉ có một nhược điểm là kim chi làm theo cách này không để được lâu như kim chi theo cách truyền thống (nhưng theo Beyond Kimchee nói thì cũng để được khoảng 1 tháng – mà với mình thì như vậy là quá lâu rồi :d ). Việc chuẩn bị nguyên liệu và phần lớn các bước trong cách làm này khá là giống với cách truyền thống, chỉ khác ở công đoạn ngâm cải trong nước muối. Các bạn thay bước (1) – (3) trong cách truyền thống bằng cách làm như sau: 1. Cải bổ đôi rồi thái ngang cây cải thành các miếng vừa ăn. Rửa cho sạch đất cát. 2. Pha nước ngâm cải theo tỉ lệ 80gram muối: 1 lít nước. Ngâm cải vào trong nước muối trong khoảng 4-6 tiếng. Vớt ra, rửa lại trong nước lạnh (2-3 lần). Dùng tay ép hoặc vắt cho cải thật ráo nước. Làm tiếp theo như bước (4) ở trên. Sau khi trộn “nhân” ở bước (5) xong thì các bạn cho cải vào, đeo găng tay rồi trộn thật đều. Kim chi làm theo cách này sẽ thành miếng nhỏ luôn, nên có một ưu điểm nữa là khi ăn không phải cắt, mở hộp ra, lấy và măm măm được luôn
Ðề: Tự làm kim chi Mình cũng đã làm theo cách của bạn Linh Trang trên Sauvouryday nhưng chẳng hiểu sao sai ở chỗ nào mà chằng thấy ngon gì cả
Ðề: Tự làm kim chi Em thì thích ăn kimchi lắm ấy, nhưng làm thử mấy lần đều hỏng nên là bh chỉ có đi mua bên ngoài ăn thôi
Cũng không khác muối dưa ở việt nam là mấy, nhưng để ngon thì bạn nên dùng ớt muối kimchi. Công thức thì nhiều lắm. các bạn ở HN ủng hộ mình nha fb.me/kimchifan
mẹ nó tham khảo bài này xem sao, mình vừa đọc được này https://www.lamchame.com/forum/threads/cach-lam-kim-chi.1564395/