Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

Thảo luận trong 'Nhắn tin cho nhau' bởi mecubin.tk, 7/11/2012.

  1. mecubin.tk

    mecubin.tk Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    13/10/2012
    Bài viết:
    2,628
    Đã được thích:
    443
    Điểm thành tích:
    173
    Một nồi ngô luộc chỉ cần cho vài thìa “săm-pết”(còn gọi là muối diêm) là để cả tuần không thiu. Một nồi chè to chỉ vài viên “B1” là ngọt lừ như cho cả kg đường kính…

    >> Kinh hoàng bắp luộc với pin

    Chủ hàng khô tại chợ Ngã Tư Sở đang bán đường hóa học cho khách hàng (ảnh
    chụp chiều 6/11). Ảnh: Nam Hưng

    Đường hóa học tràn lan ở chợ!

    Trong vai người tìm mua đường hóa học về luộc ngô, chúng tôi tiếp cận khu bán hàng khô của chợ Đồng Xuân – Bắc Qua (quận Hoàn Kiếm). Tại đây, chúng tôi được người bán hàng giới thiệu loại đường “mía”, có giá 55.000/gói 1kg. Thông tin trên bao bì gói đường in bằng tiếng Trung Quốc, mặt trước in hình bốn cây mía, mặt sau đề tên loại đường là “sodium cyclamate”. Hạt đường dạng tinh thể nhỏ màu trắng, dẹt và hơi dính. Theo lời quảng cáo của người bán, loại đường này được nhiều người ưa chuộng bởi nó ngọt gấp 50 lần đường kính, vì vậy “một nồi ngô to chỉ cần cho khoảng 2 thìa đường là đủ luộc trong cả ngày”. Tuy nhiên qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đường cyclamate thực chất là đường hóa học. Nguy hiểm hơn, đây là chất làm ngọt nhân tạo, không có giá trị về mặt dinh dưỡng và không có trong danh mục các phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.

    Tỏ vẻ chưa hài lòng về loại đường nói trên, chúng tôi hỏi về loại đường hóa học viên to bằng hạt đậu thì người bán hàng tại chợ Đồng Xuân khẳng định chắc nịch là có hàng nhưng muốn lấy thì phải chờ. Tất tả chạy đi một lúc, người bán hàng quay lại, mắt trước mắt sau ngó nghiêng dáo dác rồi lôi vội túi đường được phủ trong chiếc khăn tay và phân trần: “Trị an ở đây mà bắt được thì mệt lắm!”. Loại đường này cũng xuất xứ từ Trung Quốc, có tên gọi Tang Jing, được bán với giá 90.000đ/gói 500g. Người bán cho biết loại đường này rất ngọt, “một nồi ngô to chỉ cần cho từ 5-6 viên là đủ”.
    Đường hóa học đựng trong vỏ in hình cây mía được bán nhan nhản ở Hà Nội.

    Tiếp tục đi “mua đường” tại chợ Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), chúng tôi được một người bán hàng cho biết ở đây có nhiều loại đường hóa học khác nhau, cả của Việt Nam và của Trung Quốc, giá cả giao động từ 20.000-300.000đ/kg. Chị này cũng tiết lộ thêm, mỗi loại đường chỉ hợp với một kiểu món ăn. Cụ thể, đường “B1” (viên đường có dạng giống viên thuốc B1) thường chỉ dùng cho nước dùng phở hay để pha nước chấm, còn đường “mía” và đường “dải lụa” thường được người mua cho vào chè hay nước luộc ngô vì có độ ngọt cao hơn. Khi PV hỏi mua, chị bán hàng mắt lấm, mày lét đảo một vòng để quan sát rồi mới ghé vào tai chúng tôi nói: “Cứ để lại địa chỉ, chị sẽ cho người mang đến tận nơi”.

    Khác với hai chợ trên, tại chợ Ngã Tư Sở, đường hóa học được bày bán khá công khai ở các cửa hàng khô. Ngoài các loại đường đã đề cập ở trên như đường “mía”, đường Tang Jing hay “B1”, một người bán hàng ở đây còn đưa ra một loại khác. Loại này dạng viên giống đường Tang Jing nhưng hạt to hơn, nhãn mác bằng tiếng Trung Quốc và có giá 150.000 đ/gói 500g. Theo lời người bán, đường này còn ngọt hơn đường “mía” hay đường Tang Jing, vì thế giá cũng cao hơn.

    Ngô luộc cả tuần không… thiu!

    Không như đường hóa học được các chủ hàng khô bày bán công khai, “săm-pết” thuộc loại hàng hiếm và khó mua. Qua lời giới thiệu của những người bán hàng ở chợ Hôm (quận Hai Bà Trưng), chúng tôi tìm đến cơ sở chuyên bán thuốc bảo quản thực phẩm trên phố Hàng Buồm. Khi chúng tôi hỏi mua loại thuốc bảo quản để chống thiu thối cho ngô luộc, người bán đưa ra một loại thuốc có tên gọi là “săm-pết”, được gói trong bao bì không nhãn mác với giá 40.000đ/kg, dạng bột trắng và có mùi hăng rất khó chịu.

    Theo lời người bán, một nồi ngô luộc chỉ cho từ 1-2 thìa cà phê “săm-pết” là để cả tuần cũng không hỏng. Người này cũng cho biết thêm: “Dạo này nhu cầu chưa cao nên cũng ít người đến mua loại này cho vào ngô. Phần lớn là họ đến mua “săm-pết” để ướp măng hay bảo quản thịt, xúc xích...”. Trong lúc chủ hàng đang thao thao về công dụng của loại hóa chất này thì một khách hàng dừng xe, tấp vào quán mua 4kg “săm-pết”. Ông chủ hàng thấy khách quen đon đả: “Tay này lấy “săm-pết” để chuyên ướp măng, không tin chú cứ hỏi chuyện”. Tưởng chúng tôi là người mới vào nghề, vị khách mua “săm-pết” về ướp măng thõng thượt buông một câu đầy kẻ cả: “Măng mà thiếu cái này (săm-pết - PV) thì coi như vứt!”.
    Muối diêm có thể gây tử vong cho người sử dụng.

    Tại một cửa hàng, hàng khô trong chợ Mỹ Đình (huyện Từ Liêm), người bán đưa ra một túi bột màu trắng, không rõ nhãn mác với giá 15.000đ/100gram và quảng cáo: “Nhiều người đến mua loại này của chị lắm. Người ta ướp cả tấn măng để cả năm cũng không hỏng”. Khi được hỏi về tên gọi và xuất xứ, chị này cho biết chẳng rõ tên là gì, chỉ gọi nôm na là “thuốc chống thiu thối”, có điều, loại hàng này rất khó mua, nhiều khi phải lên tận biên giới mới có.
    Quay trở lại chợ Đồng Xuân, khi chúng tôi hỏi mua loại thuốc bảo quản ngô luộc sao cho lâu thiu, một chủ hàng khô cho biết là có hàng nhưng phải đặt trước thì mới lấy về. Theo mô tả của người bán, loại thuốc này được đóng trong bao bì in tiếng Việt, có tên gọi “Thuốc chống mốc”, dạng bột giống hạt nêm, màu nâu, mùi hăng và giá rất cao, 290.000đ/gói 500g. Người bán cũng cho biết thêm: “Nhiều người không biết công dụng bảo quản thực phẩm của loại này vì nó được dùng trong công nghiệp!”. Có đi mới hay, độc dược đang được đưa vào miệng người dân ngay các chợ giữa Hà thành hoa lệ.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi mecubin.tk
    Đang tải...


  2. linhlimo

    linhlimo Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    7/6/2012
    Bài viết:
    4,970
    Đã được thích:
    1,823
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    Trước nay đã nghe nhiều là bánh chưng luộc bằng pin cho nhanh chín. Giờ lại còn cả ngô nữa. Hic hic. Ngô lại là món yêu thích của em nữa chứ. Hic hic. Không biết các món cần ninh nhừ như bò sốt vang họ có cho không?
     
  3. loveless6290

    loveless6290 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    9/2/2012
    Bài viết:
    1,651
    Đã được thích:
    375
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    Hy vọng là món bò sốt vang họ không cho chị ạ. Vì em thấy bò cho vào nồi áp suất ninh nhanh nhừ lắm, chắc họ không cần cho pin đâu. Hy vọng, hy vọng
     
  4. ocbuu

    ocbuu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    10/5/2012
    Bài viết:
    5,199
    Đã được thích:
    511
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    theo em là có đấy, chỉ có điều ít hay nhiều thôi
     
  5. linhlimo

    linhlimo Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    7/6/2012
    Bài viết:
    4,970
    Đã được thích:
    1,823
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    Tin vui là chắc chắn họ không cho pin đâu. Nhưng tin buồn mà chị vừa hóng hớt được ý kiến của mọi người, là họ cho 1 thứ bột làm nhừ của Trung Quốc nhé. Không biết cái gì độc hơn nữa.
     
  6. Lantrailt

    Lantrailt Chụp và tặng ảnh trẻ em vùng cao

    Tham gia:
    30/4/2009
    Bài viết:
    14,402
    Đã được thích:
    3,138
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    Chẹp, giờ ăn cái gì mà mình không làm ra cũng sợ! sao họ có thể nghĩ ra đc nhiều cách độc và không tưởng thế nhỉ?
     
  7. phamhue.ttqd

    phamhue.ttqd dịch vụ xe 4-7 giá rẻ-tốt

    Tham gia:
    6/8/2012
    Bài viết:
    4,810
    Đã được thích:
    738
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    Đọc mà nghe nản quá các bác nhỉ.
     
  8. IUNNA

    IUNNA Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    28/6/2012
    Bài viết:
    3,461
    Đã được thích:
    561
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    chắc có đấy c ạ . sốt vang cũng cho cái bột gì ấy . nhanh nhừ lắm :(
     
  9. hongvu7987 (2)

    hongvu7987 (2) tôm hùm , bào ngư sống

    Tham gia:
    19/10/2012
    Bài viết:
    2,964
    Đã được thích:
    691
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    giò ăn gì cũng sợ , thôi ăn rau quê hàng quê thôi , chắc phải trong rau thôi các mẹ à
     
  10. ntthanhnga

    ntthanhnga hatviet.vn

    Tham gia:
    23/7/2009
    Bài viết:
    1,669
    Đã được thích:
    350
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    con người tự hại nhau, những người làm kinh doanh như thế này thì con cháu họ cũng sẽ lãnh hậu quả :(
     
  11. bag121984

    bag121984 Valy keo,tui xach gia re.

    Tham gia:
    24/11/2011
    Bài viết:
    31,882
    Đã được thích:
    2,733
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    TỚ sợ ăn ngoài lâu rùi 3 bữa ở nhà họa hoằn lắm mới ăn ngoài
     
  12. mecubin.tk

    mecubin.tk Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    13/10/2012
    Bài viết:
    2,628
    Đã được thích:
    443
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    thất,bây giờ muốn ăn gì cứ về nhà chịu khó tự làm tự ăn ... e hay ăn vặt,may đc cái la xã e ko thích ăn ngoài ... đi đâu cũng về nhà ăn.!
     
  13. Tungchjx8x

    Tungchjx8x

    Tham gia:
    17/6/2012
    Bài viết:
    12,822
    Đã được thích:
    2,161
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    Em toàn ăn ngoài mới chết chứ.Hix hix
     
  14. Jane Michelle

    Jane Michelle Gian 2G-3G

    Tham gia:
    4/5/2012
    Bài viết:
    3,682
    Đã được thích:
    1,017
    Điểm thành tích:
    823
    Re: Ðề: Từ nay chắc phải chừa thói ăn vặt thôi các mẹ ạh ... Ăn gì cũng sợ!

    Cái bột mẹ nó nói chắc là baking soda,
    http://en.wikipedia.org/wiki/Baking_soda
    Hồi mình ở Thụy Sỹ thấy mấy đứa bạn thực tập ở nhà hàng Trung Quốc nói là họ hay mua thịt loại rẻ rồi về thái lát, ướp chút bột này thì thịt mềm ngay. Mẹ nào hay đi ăn đồ Trung Quốc thì sẽ thấy thịt xào hay thịt nấu canh của họ có vị mềm rất lạ. Nhưng nếu đúng là dùng loại này thì cũng không độc, vì đây là loại bột dùng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là làm bánh. Chỉ có điều quá trình dùng sẽ làm món ăn bị mất đi ít nhiều gúa trị dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin C.
    Mình tin những người làm đồ bẩn, độc, kém chất lượng chỉ là con sâu làm rầu nồi canh thôi, vẫn còn rất nhiều người buôn bán có tâm và hết lòng vì khách hàng. Chúc các mẹ sáng suốt lựa chọn và giữ sức khỏe thật tốt cho gia đình mình nhé.
     

Chia sẻ trang này