Tự Trồng Hoa Lan Hồ Điệp

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi shophoatuoihano, 25/2/2021.

 1. shophoatuoihano

  shophoatuoihano Thành viên mới

  Tham gia:
  29/8/2020
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Lan hồ điệp luôn nhận được sự quan tâm và ưu ái của rất nhiều gia đình khi muốn tô điểm cho ngôi nhà. Tuy nhiên, sẽ thật tuyệt hơn nếu cây lan đó do chính tay bạn trồng. Nhưng ít ai biết được lan hồ điệp tuy sang trọng nhưng lại khá dễ trồng, nếu bạn còn bối rối thì hãy nhanh chóng cùng Shop Hoa Tươi Hà Nội tìm hiểu về cách tự trồng hoa lan hồ điệp nhé!

  Tự trồng hoa lan hồ điệp
  Lựa chọn chậu
  Khi lựa chọn chậu cho lan hồ điệp, thì chậu phải là chậu màu trắng trong và nông để cho rễ phát triển thuận lợi và cho quang hợp.

  [​IMG]

  Đối với con thì nên dùng chậu 5cm, sau 4 – 6 tháng cây lớn vừa chuyển sang chậu 8,3cm, sau 9 – 12 tháng cây lớn đổi sang chậu 12cm.

  Chọn giá thể
  Giá thể cần tơi xốp, thoáng khí và có khả năng giữ nước và thoát nước tốt như: dớn trắng, rễ loài quyết, than bùn, đá chân chu, miếng sứ vụn… Đối với mỗi chất nền khác nhau cần có biện pháp chăm sóc khác nhau đặc biệt là nước.

  [​IMG]

  Có thể tách mầm từ các chậu lan lớn, mỗi phần để 2-3 nhánh. Dùng dao sắc khử trùng bằng cồn, vết cắt cần gọn, sau cắt bôi vôi vào vết cắt cho nhanh lành sẹo.

  Cách trồng
  Cây con trong chai được lấy ra nhẹ nhàng, rửa sạch môi trường còn dính trên rễ cây đến khi thấy không còn nhớt, cắt bỏ những rễ, lá bị hư, thối. Sau đó xếp cây lên khay hoặc rổ nhựa cho ráo nước, nhưng không để quá khô làm mất sức của cây.

  Khi cây đã ráo nước tiến hành trồng ngay vào chậu nhựa trong, giá thể là dớn mềm đã được xử ‎lý như sau:
  • Bước 1: dớn được làm tơi xốp;
  • Bước 2: tưới phun sương giúp dớn ướt đều bề mặt;
  • Bước 3: vắt ráo nước rồi mới bắt đầu trồng.
  [​IMG]

  Sau khi xử lý dớn xong, tiến hành bó cây đều quanh gốc, sau đó đặt vào chậu nhựa. Chậu nhựa được lót một lớp xốp hay than củi mỏng (từ 0,5-1,5 cm), chú ý bó dớn không quá chặt hoặc quá lỏng. Sau khi trồng 3–5 giờ tiến hành phun thuốc trừ nấm và vi khuẩn với nồng độ bằng ½ nồng độ khuyến cáo, định kỳ 3 ngày/lần.

  Cách chăm sóc
  Nhớ thay chậu cho hoa lan hồ điệp trong hai giai đoạn, lần thứ nhất là sau khi đã trồng cây được tầm 4 – 6 tháng lần thứ hai là khi hai lá cách nhau được 18cm.

  Điều kiện ở vườn ươm: nên giữ nhiệt độ thích hợp trong vườn ươm ở mức 23-280C, đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động tốt, độ ẩm 70-80%. Che mưa tuyệt đối, che sáng 50-70%.

  Bón phân: giai đoạn từ khi trồng đến 1 tháng, liều lượng phân chỉ sử dụng bằng 1/3 liều khuyến cáo với định kỳ 3 ngày/lần.

  [​IMG]

  Tưới nước: Cây cần đảm bảo ẩm độ từ 50–70%. Do đó quá trình tưới cần đảm bảo độ ẩm thích hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

  Phòng trừ sâu bệnh: Phun thuốc trừ nấm và vi khuẩn định kỳ 7 ngày/lần với liều lượng bằng ½ liều khuyến cáo trong tháng đầu. Sau đó phun theo khuyến cáo.

  Và phía trên, các bạn đã cùng shophoatuoihanoi tìm hiểu về cách tự trồng hoa lan hồ điệp. Rất hi vọng rằng sau bài viết này các bạn đã phần nào nắm rõ hơn về những kiến thức để có thể tự trồng cho mình những bông hoa hồ điệp thật xinh đjep và sang trọng nhé!
  Nguồn tham khảo: https://www.shophoatuoihanoi.com/2019/08/31/tu-trong-hoa-lan-ho-diep/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi shophoatuoihano
  Đang tải...


Chia sẻ trang này