Tư Vấn Áp Dụng Tiêu Chuẩn Haccp- Quản Lý An Toàn Thực Phẩm

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 23/12/2021.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  HACCP là một hệ thống giúp xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

  Tiêu chuẩn HACCP là từ viết tắt của Điểm kiểm soát tới hạn của Phân tích mối nguy. An toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay. Trước đây, người dân thường xuyên kiểm tra định kỳ cơ sở sản xuất và lấy mẫu phân tích để đảm bảo sản phẩm sản xuất ra là an toàn, chất lượng tốt. Tuy nhiên, điều này giống như chụp ảnh rời rạc. Việc kiểm tra và phân tích trên chỉ phản ánh mức độ an toàn và chất lượng tại thời điểm kiểm tra hoặc trên mẫu được phân tích.

  Ngoài ra THUVIENTIEUCHUAN còn tư vấn tiêu chuẩn iso 22000, tư vấn FSSC 22000 về an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp nên tham khảo kĩ để áp dụng tiêu chuẩn cho phù hợp với doanh nghiệp mình.

  Câu hỏi đặt ra là điều gì đã và sẽ xảy ra trước và sau khi tiến hành thử nghiệm? Có phải những sản phẩm không được phân tích về độ an toàn và chất lượng? Với những cách trên chúng tôi không có thông tin để giải đáp nên rất kém hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng. HACCP được giới thiệu như một hệ thống kiểm soát an toàn nơi sản phẩm hoặc dịch vụ được sản xuất thay vì cố gắng tìm ra các khuyết tật trong sản phẩm cuối cùng. Hệ thống mới này dựa trên cách tiếp cận các mối nguy hoặc rủi ro của một sản phẩm cụ thể hoặc của một quy trình cụ thể và sự phát triển của một hệ thống để kiểm soát các mối nguy hoặc rủi ro này. Các điểm đặc biệt trong quy trình được xác định để kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm.

  Hệ thống HACCP đã được áp dụng thành công trên toàn cầu và là một phần quan trọng của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 220000: 2018 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý chất lượng và an toàn trong sản xuất. và cung cấp thức ăn.

  Bài viết này sẽ chỉ đề cập đến việc sử dụng và tư vấn HACCP áp dụng thành công đối với an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.

  Các tính năng của HACCP:

  Có hệ thống: HACCP kiểm tra và kiểm soát tất cả các bước trong hoạt động sản xuất, chế biến hoặc cung cấp thực phẩm. Giúp xác định các mối nguy, phát triển và áp dụng các biện pháp kiểm soát cũng như xác minh tính hiệu quả của hệ thống để đảm bảo duy trì sự an toàn.

  Cơ sở khoa học: Các mối nguy an toàn đối với thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định trên cơ sở bằng chứng / cơ sở khoa học.

  Cụ thể: Tùy thuộc vào đặc tính của thực phẩm, HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp trong thực phẩm đó và xây dựng các biện pháp kiểm soát thích hợp.

  Phòng ngừa: HACCP thiên về phòng ngừa hơn là kiểm tra khi sản phẩm đã hoàn thành.

  Luôn phù hợp: Khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin an toàn thực phẩm, hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.

  Lưu ý: HACCP không phải là hệ thống loại bỏ hoàn toàn các mối nguy về an toàn thực phẩm. Nó là một hệ thống giúp quản lý các mối nguy để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

  Bảy nguyên tắc HACCP Để xác định và kiểm soát hiệu quả các mối nguy về an toàn thực phẩm, HACCP sử dụng bảy nguyên tắc sau, sẽ được trình bày chi tiết trong các chương sau.

  Nguyên tắc I: Phân tích mối nguy.

  Nguyên tắc II: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP).

  Nguyên tắc III: Đặt giới hạn tới hạn (CL).

  Nguyên tắc IV: Thiết lập hệ thống giám sát CCP.

  Nguyên tắc V: Thiết lập hành động khắc phục khi hệ thống giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó nằm ngoài tầm kiểm soát.

  Nguyên tắc VI: Thiết lập các thủ tục / quy trình xác minh để xác nhận rằng hệ thống HACCP đang hoạt động hiệu quả.

  Nguyên tắc VII: Thiết lập hệ thống tài liệu cho tất cả các thủ tục / quy trình liên quan, hồ sơ liên quan đến các nguyên tắc trên

  Mọi người có quyền yêu cầu thực phẩm họ ăn phải phù hợp và an toàn. Dịch bệnh (từ thực phẩm) và ngộ độc thực phẩm là mối đe dọa lớn nhất nếu an toàn thực phẩm không được quan tâm và kiểm soát. Thực phẩm không an toàn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, mà còn ảnh hưởng xấu đến thương mại / xuất khẩu và du lịch, dẫn đến giảm thu nhập, thất nghiệp, kiện tụng. Thực phẩm hư hỏng gây lãng phí, tốn kém và ảnh hưởng xấu đến lòng tin của khách hàng hoặc người tiêu dùng.

  Trong bối cảnh hiện nay, thương mại và du lịch quốc tế đang phát triển mạnh mẽ. Điều này mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho các quốc gia và cũng là cơ hội để dịch bệnh dễ lây lan hơn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm cần có sự tham gia của các thành phần trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Từ các trang trại / địa điểm khai thác, nhà chế biến, nhà cung cấp các thành phần như bao bì, phụ gia, hóa chất, dịch vụ vận chuyển đến các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm và người tiêu dùng.

  Vì tầm quan trọng của an toàn thực phẩm như đã đề cập ở trên, hầu hết các quốc gia đã áp dụng hệ thống HACCP:

  - ISO 22000: 2018 - Tháng 10 năm 2018 tổ chức tiêu chuẩn quốc tế - International Standard Organization đã chính thức ban hành phiên bản đầu tiên của ISO 22000: 2018 - “Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm”. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho tất cả các tổ chức / thành phần tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm có cốt lõi là các kế hoạch kiểm soát mối nguy HACCP / OPRP.

  Xem thêm tại THUVIENTIEUCHUAN để được tư vấn ngay!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này